Hở chân răng và những biến chứng răng miệng cần biết

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hở chân răng hay tụt nướu chân răng là bệnh lý răng miệng phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này sẽ khiến răng yếu dần đi, có nguy cơ rụng răng sớm, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hàm răng và gia tăng nguy cơ mắc cái bệnh lý răng miệng dẫn đến mất răng, thậm chí là mất răng toàn hàm.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới hở chân răng. Bệnh lý này không chỉ khiến răng nhạy cảm hơn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn có nguy cơ mất răng toàn hàm. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần điều trị hở chân răng ngay khi phát hiện những biểu hiện đầu tiên.

Hở chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết hở chân răng 

Hở chân răng hay còn gọi là tụt lợi chân răng là tình trạng các mô lợi xung quanh răng mòn đi hoặc kéo ngược trở lại từ bề mặt răng. Đây là bệnh lý răng miệng khá phổ biến có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó tỷ lệ bị hở chân răng nhiều nhất là những Cô Chú, Anh Chị trung niên.

Hở chân răng là gì? Dấu hiệu nhận biết hở chân răng 

Cô Chú, Anh Chị có thể dễ dàng nhận biết hở chân răng thông qua những dấu hiệu như:

 • Chân răng dễ chảy máu trong quá trình ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

 • Ngà răng bị lộ ra ngoài, răng trông dài hơn bình thường. Lực ăn nhai của răng cũng giảm mạnh.

 • Các kẽ răng bị mắc thức ăn nhiều hơn khiến Cô Chú, Anh Chị khó chịu khi ăn uống.

 • Bền mặt nướu có thể xuất hiện những ổ viêm gây đau nhức và mưng mủ.

Nguyên nhân khiến chân răng bị hở

Tụt lợi tại chân răng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bên cạnh yếu tố di truyền từ cha mẹ thì những bệnh lý răng miệng hay thói quen vệ sinh răng không đúng cách cũng gây nên tình trạng này.

Hở chân răng do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền quyết định đến cấu trúc hàm nên nhiều Cô Chú, Anh Chị có hiện tượng tụt lợi chân răng ngay từ khi còn nhỏ. Tình trạng này có thể diễn biến nặng hơn nếu Cô Chú, Anh Chị chủ quan không theo dõi chân răng thường xuyên. 

Ngoài ra, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh lý răng miệng thì các thế hệ sau có nguy cơ cao bị mòn cổ chân răng.

Hở chân răng do yếu tố di truyền

Mắc các bệnh lý răng miệng

Những bệnh lý răng miệng do vi khuẩn tấn công như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng,... đều dẫn tới tình trạng tụt lợi. Vi khuẩn tấn công vào các mô nướu gây ảnh hưởng đến sự bảo vệ chân răng. Nướu bị tổn thương sẽ tụt dần xuống thấp làm lộ chân răng ra ngoài.

Hở chân răng do thói quen xấu trong sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt thường ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ thời sức khỏe răng miệng, đặc biệt là vùng chân răng. Các động tác chải răng, dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước không đúng cách đều gây tổn thương nướu. 

Ngoài ra, nhiều Cô Chú, Anh Chị không chú ý đến vệ sinh răng miệng hằng ngày tạo cơ hội cao răng hình thành và dày lên theo thời gian. Sự có mặt của cao răng sẽ khiến nướu bị tụt dần xuống gây hở chân răng.

Hở chân răng do thói quen xấu trong sinh hoạt

Hở chân răng do vấn đề về sinh lý (thay đổi nội tiết tố ở nữ)

Nhiều Cô Chú, Anh Chị bất ngờ khi vấn đề sinh lý, sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể gây nên tụt nướu răng, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong các giai đoạn như dậy thì, mang thai hay mãn kinh, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi khiến tụt lợi chân răng.

 

Những hậu quả nghiêm trọng do hở chân răng gây nên 

Tình trạng tụt nướu răng khiến Cô Chú, Anh Chị mất tự tin khi giao tiếp. Bên cạnh đó, tình trạng này nếu kéo dài không được điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn như gây chảy máu chân răng, thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

 • Răng trở nên nhạy cảm hơn

 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

 • Tụt nướu, chảy máu chân răng

 • Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Răng trở nên nhạy cảm hơn

Răng trở nên nhạy cảm hơn

Phần lợi bị tụt sâu xuống khiến ngà răng lộ ra ngoài nhiều hơn. Điều này tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công vào tủy răng và gây nên mòn cổ chân răng do quá trình vệ sinh mỗi ngày. Lúc này, răng trở nên nhạy cảm hơn khiến Cô Chú, Anh Chị không thoải mái khi ăn uống hoặc ngay khi nói chuyện. Răng nhạy cảm có triệu chứng ê buốt kéo dài, nhất là khi ăn đồ lạnh.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Tụt nướu răng rất dễ nhận biết bằng mắt thường khi răng trông dài hơn hay có kích thước không đều gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. 

Mặt khác, tình trạng tụt lợi chân răng cũng tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công vào chân răng và các mô nướu. Thức ăn hay mảng bám cũng dễ dàng bám vào gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, ….Do đó, Cô Chú, Anh Chị e ngại hơn khi giao tiếp cùng mọi người và tự ti về nụ cười của mình.

Tụt nướu, chảy máu chân răng

Tình trạng tụt nướu khiến chân răng dễ bị chảy máu trong quá trình ăn uống hay vệ sinh mỗi người. Những tác động nhỏ từ trong khi ăn nhai thức ăn cứng, sử dụng bàn chải hay chỉ nha đều có thể tổn thương nướu răng.

Tụt nướu, chảy máu chân răng

Thời gian tụt lợi càng kéo dài thì các mô nướu càng yếu ớt. Không chỉ chảy máu chân răng liên tục, Cô Chú, Anh Chị còn thấy những biểu hiện khác như hơi thở có mùi, chân răng ê buốt kéo dài.

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Tình trạng tụt nướu răng có thể dẫn tới mất răng nếu như không được điều trị kịp thời. Lúc này, răng trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Chân răng lung lay và có thể gãy rụng trong thời gian ngắn. Cô Chú, Anh Chị đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, thậm chí là mất răng hàng loạt.

Điều trị hở chân răng như thế nào hiệu quả?

Điều trị hở chân răng như thế nào hiệu quả là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi gặp phải tình trạng này. Tùy vào từng giai đoạn mà các phương pháp điều trị cũng có sự khác biệt. Trong một số trường hợp, Cô Chú, Anh Chị phải điều trị nhiều vấn đề răng miệng khác bên cạnh tình trạng hở chân răng.

Điều trị hở chân răng giai đoạn nhẹ

Cô Chú, Anh Chị nên điều trị kịp thời để quá trình khôi phục nướu được nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Trong giai đoạn này, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà hay thăm khám tại nha khoa.

Lúc này, tình trạng hở chân răng mới bắt đầu và chưa gây nên những biến chứng nguy hiểm nên quá trình điều trị khá đơn giản. Khi thăm khám tại Nha khoa, Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ tư vấn cách vệ sinh răng miệng để không làm tổn thương đến nướu. Để tăng thêm hiệu quả bảo vệ răng, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thêm kem đánh răng chứa chất chống ê buốt.

Điều trị khi trình trạng tụt nướu có diễn biến nặng

Đối với tình trạng tụt nướu răng có những diễn biến nặng như xuất hiện viêm nha chu ngay vùng chân răng bị tụt nướu, sâu răng, …Cô Chú, Anh Chị phải đến ngay Nha khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Điều trị khi trình trạng tụt nướu có diễn biến nặng

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị viêm nha chu, Bác sĩ phải thực hiện loại bỏ các túi nha giả, nạo túi nha để làm sạch hết vi khuẩn có hại. Sau đó, phần mô lợi được khâu lại để khôi phục vị trí ban đầu. Nếu phần lợi có thể sử dụng để khôi phục không đủ, Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép mô lợi để ngăn ngừa tình trạng hở chân răng xảy ra trong tương lai.

Mặt khác, một số Cô Chú, Anh Chị phải ghép xương nếu các mô xương nâng đỡ răng bị phá hủy do vi khuẩn tấn công. Ghép xương ở đâu và ghép như thế nào sẽ do Bác sĩ chẩn đoán và chỉ định.

Phương pháp phòng ngừa hở chân răng tại nhà

Tình trạng hở chân răng có thể được phòng ngừa nếu Cô Chú, Anh Chị lưu ý và quan tâm tới sức khỏe răng miệng. Những trường hợp tụt nướu bẩm sinh hay do nội tiết đều có thể cải thiện nếu Cô Chú, Anh Chị thực hiện những phương pháp sau:

Phương pháp phòng ngừa hở chân răng tại nhà

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày bằng cách kết hợp nhiều thao tác gồm chải răng, dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước, nước súc miệng. Quá trình vệ sinh răng cần nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải lông mềm để tránh tổn thương nướu.

 • Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng trà xanh để súc miệng mỗi ngày. Trong trà xanh có chứa Catechin có khả năng làm sạch và tăng cường sự chắc khỏe của chân răng.

 • Khi thấy nướu có biểu hiện tụt xuống, Cô Chú, Anh Chị sử dụng mật ong thấm nhẹ vào vùng nướu trong khoảng 5 phút rồi súc miệng cho sạch.

 • Sử dụng tỏi đắp vào vùng nướu răng có dấu hiệu tụt xuống giúp ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng này. Trong tỏi có nhiều chất kháng viêm có khả năng sát khuẩn, bảo vệ chân răng trước sự tấn công từ vi khuẩn.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề