4 dấu hiệu cho biết ca điều trị tủy răng thất bại

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Đau nhức răng không thuyên giảm sau khi điều trị, các cơn đau răng âm ỉ tiếp tục tái diễn sau vài tuần, sự viêm nhiễm lan rộng,… là những dấu hiệu cho biết ca điều trị tủy răng thất bại. Nếu Cô Chú, Anh Chị không điều trị dứt điểm tình trạng viêm tủy răng, có thể khiến răng nhạy cảm, lung lay, thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Điều trị tủy răng là chỉ định bắt buộc khi Cô Chú, Anh Chị bị sâu tủy răng, hoại tử tủy. Thời gian điều trị càng sớm sẽ giảm nhanh nguy cơ và biến chứng răng miệng: đau nhức kéo dài, răng lung lay, mất răng, tiêu xương hàm…

Điều trị tủy răng là gì? Tại sao phải điều trị tủy răng?

Tủy răng là các mô liên kết gồm các dây thần kinh, bạch mạch và mạch máu tận cùng ở cả thân và chân răng (còn được gọi là buồng tủy và ống tủy). Tủy răng có vai trò dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng, mang lại cảm giác ê buốt hay lực tác động.

Điều trị tủy răng là gì? Tại sao phải điều trị tủy răng?

Khi tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử bởi sự tấn công của vi khuẩn từ sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng,… Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa để Bác sĩ thăm khám là loại bỏ những hư hại bên trong ống tủy và buồng tủy. Sau đó, Bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy răng bằng cách trám bít tủy răng bằng vật liệu chuyên dụng nhằm bảo tồn tối đa răng thật mà không gây đau đớn. Những thao tác trên được gọi chúng là điều trị tủy răng.

Tủy răng bị tổn thương nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những cơn đau buốt kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí là vài năm. Răng nhạy cảm và yếu hơn, chân răng lung lay, dễ gãy, rụng nếu gặp phải lực tác động mạnh. Cô Chú, Anh Chị đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, lệch khớp cắn, xô lệch răng, tiêu xương hàm.

Lợi ích của việc điều trị tủy răng so với nhổ bỏ răng 

Điều trị tủy răng bị sâu là biện pháp giúp Cô Chú, Anh Chị bảo tồn răng thật trên hàm. Cô Chú, Anh Chị sẽ không phải đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn và những biến chứng tiêu xương hàm, lệch khớp cắn do tình trạng mất răng gây ra sau khi nhổ bỏ răng. Ngoài ra, điều trị tủy răng còn rất nhiều lợi ích vượt trội so với biện pháp nhổ răng:

 • Quá trình điều trị ít đau đớn và thời gian phục hồi nhanh

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị

 • Ngăn chặn nhiễm khuẩn đến các răng bên cạnh

 • Ngăn chặn tiêu xương hàm

 • Hạn chế tiểu phẫu đối với người có bệnh lý nền

Bảo tồn răng thật, không lo mất răng, khoảng trống trên hàm

Bảo tồn răng thật là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong điều trị Nha khoa. Trước kia, khi kỹ thuật điều trị trong Nha khoa chưa phát triển và hiện đại như ngày nay, những trường hợp tủy bị tổn thương, viêm nhiễm bắt buộc phải nhổ đi răng thật. Nhưng từ khi phương pháp điều trị tủy răng tổn thương được áp dụng, tủy bị hư hỏng sẽ được chữa trị giúp răng phục hồi trở về trạng thái ban đầu. 

Khi điều trị tủy răng, Bác sĩ sẽ thực hiện mở ống tủy, loại bỏ phần tủy răng bị sâu hay đã hoại tử. Sau đó, Bác sĩ sử dụng vật liệu trám răng chuyên dụng giúp bít chặt ống tủy, ngăn chặn vi khuẩn có thể xâm nhập. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị biết chăm sóc răng miệng đúng cách, răng sẽ khỏe mạnh và có thể ăn nhai suốt đời.

Quá trình điều trị ít đau đớn và thời gian phục hồi nhanh

Quá trình điều trị ít đau đớn và thời gian phục hồi nhanh

Trước khi điều trị tủy răng, Bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Sau đó, Bác sĩ tiến hành gây tê vùng răng cần điều trị và các mô lân cận. Thuốc gây tê sẽ làm giảm cơn đau do quá trình điều trị tủy gây nên.

Ngay sau khi điều trị tủy răng, những cơn đau nhức sẽ thuyên giảm rõ rệt, răng mau chóng phục hồi, cảm giác ăn nhai chắc khỏe như lúc đầu.

Tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị

Khi tủy răng tổn thương ở mức nhẹ có thể khôi phục được, Bác sĩ thường chỉ định điều trị tủy răng nhằm bảo tồn răng thật. Thời gian điều trị tủy răng thường kéo dài chỉ từ 30 - 90 phút, người bệnh chỉ cần tới Nha khoa thăm khám và điều trị từ 1-2 lần trong cả quy trình chữa tủy răng. 

Hơn nữa, phương pháp điều trị tủy răng có chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc nhổ răng bị tổn thương tủy và thực hiện phục hồi bằng răng giả. Điều này giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian.

Ngăn chặn nhiễm khuẩn đến các răng bên cạnh

Khi điều trị tủy răng, Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tủy răng bị hư hại, vệ sinh sạch sẽ răng và các mô lân cận. Sau đó, vật liệu chuyên dụng sẽ được dùng để trám bít lỗ tủy và phục hồi răng. 

Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào bên trong răng vừa chữa tủy; đồng thời ngăn chặn được sự hình thành, phát triển và tấn công của vi khuẩn đối với các răng bên cạnh.

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Khi tủy bị tổn thương, nhiễm trùng, nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp nhổ đi răng thật. Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt với biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm nếu không sớm trồng lại răng mới có chân răng thay thế. 

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Các mô xương hàm không còn lực kích thích được dẫn truyền bởi chân răng sẽ dần tiêu biến và làm giảm thể tích. Vùng xương hàm dần tiêu nhỏ và thấp xuống khiến răng trên hàm xô lệch, khớp cắn bị sai. Cô Chú, Anh Chị thường bị lão hóa sớm, da nhăn nheo, cơ mặt chảy xệ.

Hạn chế tiểu phẫu đối với người có bệnh lý nền

Cô Chú, Anh Chị có tủy răng bị tổn thương, nhiễm trùng kết hợp với nhiều bệnh lý nền về tim mạch, máu, huyết áp, thần kinh thường được Bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp điều trị tủy để bảo tồn răng thật, hạn chế việc thực hiện tiểu phẫu. 

Việc trải qua tiểu phẫu nhổ răng, phục hồi răng liên tiếp sẽ khiến sức khỏe cơ thể người bệnh suy giảm nhanh chóng, thậm chí không thể phục hồi răng thành công như mong đợi. Do đó, điều trị tủy răng là biện pháp được ưu tiên hàng đầu đối với những trường hợp nêu trên.

4 dấu hiệu cho biết ca điều trị tủy răng thất bại

Cô Chú, Anh Chị khi điều trị tủy răng tại Nha khoa kém uy tín, Bác sĩ tay nghề thấp có nguy cơ thất bại khiến tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng hơn. 4 dấu hiệu sau giúp Cô Chú, Anh Chị nhận biết được ca điều trị tủy răng thất bại:

 • Đau nhức thuyên giảm nhưng vẫn kéo dài dai dẳng

 • Đau nhức xuất hiện vài tháng hoặc vài năm tại vùng chữa tủy

 • Xuất hiện ổ viêm bên ngoài xương hàm

 • Hình ảnh viêm nhiễm lan rộng trên phim X - Quang

Đau nhức thuyên giảm nhưng vẫn kéo dài 

Sau khi điều trị tủy răng, những cơn đau nhức sẽ có sự thuyên giảm rõ rệt và chấm dứt hẳn nếu được điều trị đúng cách. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị vẫn còn cảm nhận được cơn đau răng âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày liên tục, đây có thể là dấu hiệu sớm cho thấy ca điều trị tủy răng thất bại. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do Bác sĩ chưa làm sạch vi khuẩn nội tủy khiến tình trạng viêm vẫn còn diễn ra dưới lớp trám bít lỗ răng.

Đau nhức xuất hiện vài tháng hoặc vài năm tại vùng răng chữa tủy 

Đau nhức xuất hiện vài tháng hoặc vài năm tại vùng răng chữa tủy 

Sau điều trị tủy răng vài tháng hoặc vài năm, nếu Cô Chú, Anh Chị nhận thấy những cơn đau nhức xuất hiện trở lại thì đây chính là dấu hiệu muộn của ca điều trị tủy răng thất bại. Cơn đau răng thường kết hợp cùng các biểu hiện khác như răng lung lay, chân răng có mủ, thâm chí là áp xe răng,.. rất nguy hại đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Xuất hiện ổ viêm bên ngoài xương hàm

Sự xuất hiện ổ viêm bên ngoài xương hàm hay còn gọi là lỗ dò ngoài lợi, nhọt lợi, chân răng chảy mủ là một trong những dấu hiệu cho biết ca điều trị tủy răng thất bại. Cô Chú, Anh Chị có thể không cảm thấy đau nhức nhưng lỗ dò này có thể tái xuất hiện nhiều lần khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn từ lỗ dò sẽ tấn công sang nướu, chân răng gây bệnh viêm nướu, viêm nha chu,...

Hình ảnh viêm nhiễm lan rộng trên phim X-quang

Hình ảnh viêm nhiễm lan rộng trên phim X-quang

Để biết rõ nhất sự thành công hay thất bại sau khi điều trị tủy răng, Cô Chú, Anh Chị cần kiểm tra thông qua phim chụp X - quang. Trường hợp phim chụp thể hiện sự viêm nhiễm lan rộng là dấu hiệu của ca điều trị tủy răng thất bại. Nếu răng chưa có biểu hiện lung lay, Cô Chú, Anh Chị nên tiếp tục điều trị tủy lần 2 tại Nha khoa uy tín nhằm bảo tồn răng thật trên hàm.

Nguyên nhân dẫn tới điều trị tủy răng thất bại?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị tủy răng thất bại, trong đó phổ biến nhất là do tay nghề của Bác sĩ điều trị:

 • Sửa ống tủy qua quá chóp chân răng

 • Gãy trâm trong ống tủy chân răng

 • Lấy tủy chân răng bị cong

 • Thủng sàn buồng tủy hoặc thủng mặt bên chân răng

 • Trám bít ống tủy không hết chiều dài

 • Do Bác sĩ chẩn đoán bệnh lý sai

 • Không kết hợp điều trị song song với các bệnh lý răng miệng

 • Do lựa chọn Nha khoa kém uy tín

Sửa ống tủy qua quá chóp chân răng

Sửa ống tủy qua quá chóp chân răng sẽ gây tổn thương xương vùng chóp răng. Cô Chú, Anh Chị cảm nhận được những cơn đau buốt khó chịu dần lan rộng ra khắp khoang miệng. Cường độ đau phụ thuộc vào mức độ tổn thương quanh chóp răng.

Gãy trâm trong ống tủy chân răng

Gãy trâm trong ống tủy chân răng

Trong quá trình điều trị, Bác sĩ tay nghề kém có thể làm gãy trâm trong ống tủy khiến người bệnh đau nhức. Để khắc phục, Bác sĩ sẽ phải thực hiện làm sạch tủy răng tủy răng tổn thương, lấy trâm gãy ra khỏi ống tủy và trám bít phục hình. Sự cố này khiến quy trình điều trị tủy răng diễn ra lâu hơn và tủy răng có nguy cơ tái nhiễm trùng rất cao.

Lấy tủy chân răng bị cong

Không phải răng nào cũng có chân răng thẳng, đặc biệt là răng hàm thường có chân răng cong với nhiều hình dạng khác nhau. Điều này sẽ khiến quá trình điều trị tủy răng gặp nhiều khó khăn, Bác sĩ rất khó để làm sạch vùng tủy bị tổn thương. Phần tủy tổn thương không được loại bỏ triệt để tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển, tủy răng tiếp tục bị nhiễm trùng.

Do đó, trường hợp chân răng bị cong đòi hỏi Bác sĩ điều trị tủy răng là người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm điều trị, tỉ mỉ và cẩn thận.

Thủng sàn buồng tủy hoặc thủng mặt bên chân răng

Thủng sàn buồng tủy hay thủng bề mặt chân răng do thao tác của Bác sĩ không đảm bảo. Điều này có thể gây nên những cơn đau nhức kéo dài, khiến máu chảy nhiều hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng gây thất bại trong điều trị tủy răng.

Trám bít ống tủy không hết chiều dài

Trám bít ống tủy không hết chiều dài

Trước khi trám bít răng, Bác sĩ thực hiện chụp phim X -quang răng của Cô Chú, Anh Chị nhằm kiểm tra chiều dài ống tủy. Việc trám bít ống tủy không hết chiều dài sẽ gây nên những tổn thương bên trong tủy răng hay còn gọi là nội tiêu. Cô Chú, Anh Chị sẽ tiếp tục bị đau buốt răng do vi khuẩn còn sót lại phát triển. Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị phải tái điều trị tủy răng nhiều lần tại Nha khoa.

Do Bác sĩ chẩn đoán bệnh lý sai

Bác sĩ có tay nghề và trình độ kém sẽ chẩn đoán không chính xác nguyên nhân và tình trạng viêm tủy răng dẫn tới hướng điều trị sai. Điều này khiến tình trạng viêm tủy răng diễn biến nghiêm trọng hơn, không điều trị dứt điểm bệnh lý sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức sau khi chữa trị.

Không kết hợp điều trị song song với các bệnh lý răng miệng

Viêm tủy răng thường đi kèm với các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, áp xe răng, viêm nha chu,… Do đó, khi điều trị tủy răng, Cô chú, Anh Chị bắt buộc phải điều trị bệnh lý răng miệng để hạn chế sự nhiễm trùng chéo của vi khuẩn vào ống tủy khiến điều trị tủy răng thất bại.

Do lựa chọn Nha khoa kém uy tín

Nha khoa và Bác sĩ điều trị là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự thành công của ca điều trị tủy răng. Cô Chú, Anh Chị lựa chọn Nha khoa kém uy tín có nguy cơ cao điều trị thất bại và phải thực hiện điều trị tủy nhiều lần. 

Hậu quả của việc điều trị tủy răng thất bại

Hậu quả của việc điều trị tủy răng thất bại

Việc điều trị tủy răng thất bại gây nên các hậu quả nghiêm trọng. Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ mất răng vĩnh viễn, đối mặt với biến chứng tiêu xương nguy hiểm.

 • Cơn đau không khỏi hẳn mà đau âm ỉ, có thể tái phát mạnh nhiều lần trong ngày. Cô Chú, Anh Chị buộc phải dùng thuốc giảm đau để giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, nhất là dạ dày.

 • Viêm tủy tái phát nhiều lần, ổ viêm ngày một nghiêm trọng và mở rộng nhiều hơn. Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị tốn nhiều chi phí khi điều trị lại nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, chất lượng cuộc sống cũng dần giảm sút do không thể ăn nhai thoải mái, phải chịu đau nhức trong thời gian dài.

 • Răng bị viêm tủy nhiều lần sẽ lung lay, dễ gãy, rụng. Lúc này, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, Cô Chú, Anh Chị phải đối mặt với biến chứng tiêu xương nguy hiểm nếu không sớm phục hồi lại răng mới.

Quy trình chuẩn khi điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng nên thực hiện theo quy trình chuẩn nhằm đảm bảo các bước điều trị được diễn ra theo đúng trình tự. Quy trình chuẩn khi điều trị tủy răng như sau:

 • Bước 1: Mở tủy: Bác sĩ thực hiện mở 1 đường nhỏ vào buồng tủy từ bề mặt răng. Thao tác thực hiện nhẹ nhàng và hạn chế lấy đi các mô răng thật.

 • Bước 2: Loại bỏ sạch tủy và tái tạo dạng ống tủy: Sau khi tiếp cận vùng tủy bị viêm, Bác sĩ thực hiện loại bỏ sạch vùng tủy bị viêm và tái tạo lại dạng ống tủy. Sau bước này, Cô Chú, Anh Chị thấy cơn đau thuyên giảm nhanh chóng.

 • Bước 3: Trám ống tủy: Bác sĩ thực hiện trám lại ống tủy đã được loại bỏ tủy sâu bằng vật liệu chuyên dụng.

 • Bước 4: Trám bít hố mở tủy: Sau khi trám ống tủy xong, Bác sĩ tiếp tục trám bít hố mở buồng tủy để khôi phục hình dáng răng ban đầu. Như vậy, quá trình điều trị tủy răng đã hoàn thành, Cô Chú, Anh Chị có thể thoải mái ăn nhai.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề