Răng cắn lưỡi do làm cầu răng sứ nguyên nhân do đâu? 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng răng cắn lưỡi sau khi làm cầu răng sứ. Lý do là do bị lệch khớp cắn, thế nhưng đằng sau đó cũng là nguy cơ mắc những bệnh lý nghiêm trọng chưa được phát hiện.

Sự khác nhau giữa làm cầu răng sứ và bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp thẩm mỹ giúp phục hình những chiếc răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể, thiếu tính thẩm mỹ như vỡ mẻ, răng thưa, có kẽ hở, răng hư, chết tủy hoặc răng hô nhẹ, mọc lệch lạc.

Cầu răng sứ là phương pháp giúp phục hồi lại răng mất. Cơ chế của phương pháp này là dùng 2 chiếc răng bên cạnh răng mất làm làm trụ đỡ cho cầu răng và chụp cầu sứ lên trên. Cầu sứ sẽ có khoảng từ 2, 3 hoặc 4 răng nằm liền kề với nhau.

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này có tác dụng khôi phục tính thẩm mỹ, cải thiện các chức năng cơ bản của răng và tái tạo lại các răng có khuyết điểm như sâu răng, hô, vẩu, thưa,...

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bọc răng sứ là gì? Khi nào nên bọc răng sứ tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

cầu răng sứ và bọc răng sứ
Sự khác biệt giữa làm cầu răng sứ và bọc răng sứ.

Những trường hợp có thể sử dụng cầu răng sứ

Tùy từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ yêu cầu làm cầu răng sứ, Dưới đây là những trường hợp có thể sử dụng cầu răng sứ:

 • Những người mất 1-3 răng liền kề hoặc xen kẽ: Với điều kiện những chiếc răng bên cạnh vẫn còn khỏe, không mắc các bệnh về răng miệng, đủ điều kiện để mài làm trụ cầu.

 • Người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện để cấy ghép Implant: Chi phí làm răng Implant khá nhỉnh hơn so với cầu răng sứ nên nhiều Cô Chú, Anh Chị thường hay lựa chọn phương pháp cầu răng sứ nhưng phương pháp này cũng tồn tại nhiều khuyết điểm.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay.

Cầu răng sứ là phương pháp lấy lại răng đã mất cố định bằng cách mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Làm cầu răng sứ có bền không?

Cầu răng sứ là một sự lựa chọn tốt, nếu chọn răng trụ chắc, khoảng mất răng không quá lớn, bác sĩ có kỹ thuật mài răng tốt thì cầu răng sứ sẽ có độ bền từ 7-10 năm.

Răng sứ được đánh giá là khá cứng, chắc, không thua kém gì răng thật, chức năng nhai hoạt động tốt. Cầu răng sứ khá tiện lợi vì không phải tháo ra lắp vào tốn thời gian như hàm giả tháo lắp. Các Cô Chú, Anh Chị nên chú trọng vào khâu vệ sinh răng miệng, bảo vệ răng để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ răng sứ.

Làm cầu răng sứ có bền không
Cầu răng sứ có tuổi thọ thấp hơn nhiều so với trồng răng Implant.

Nhiều trường hợp làm cầu răng sứ bị cộm, lệch khớp cắn, răng cắn lưỡi. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh lý như viêm nha chu, đau hàm, rối loạn khớp thái dương hàm, đau đầu…

Nguyên nhân khiến cầu răng sứ bị lệch khớp cắn

Không phải chỉ riêng vì kỹ thuật thực hiện của bác sĩ không chuẩn xác mà còn có những nguyên nhân khác dẫn đến việc cầu răng sứ bị lệch khớp cắn dẫn đến tình trạngrăng cắn lưỡi.

 • Bác sĩ lấy dấu hàm không đạt tiêu chuẩn

 • Mão sứ được sản xuất sai tỷ lệ và kích thước

 • Mài răng không chính xác

 • Không lấy cao răng cẩn thận

 • Bác sĩ lấy dấu hàm không đạt tiêu chuẩn

Bác sĩ lấy dấu hàm không đạt tiêu chuẩn

Nếu bác sĩ chụp mão sứ không ôm sát vào viền nướu và tạo ra khe hở sẽ khiến vi khuẩn phát triển. Ngược lại nếu mão sứ quá sát nướu cũng sẽ khiến cùi và nướu bị căng khi ăn nhai dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và làm hỏng răng.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant

Làm sai kích thước mão sứ

Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm dễ lấy sai kích thước mão sứ dẫn đến sai kích thước răng. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và khớp cắn bị lệch lạc.

sai kích thước mão sứ
Kích thước mão sứ vừa khít thì răng mới bền đẹp, chắc chắn.

Mài răng không chuẩn xác

Nếu mài cùi răng không đều, mép răng và tỷ lệ răng không phù hợp sẽ dễ bị lệch. Còn nếu mài răng quá sâu sẽ khiến răng bị suy yếu dẫn đến tình trạng viêm nướu, sâu răng, hỏng tủy.

>> Xem thêm: Có nên mài răng thực hiện bọc răng sứ hay không? | Dr. Care

Không lấy cao răng trước khi bọc răng sứ

Khi gắn mão răng sứ, nếu không lấy cao răng sạch sẽ thì sẽ dễ xuất hiện những mảng bám trên răng. Tình trạng này vừa dẫn đến các vấn đề như sâu răng, tụt nướu, hôi miệng cũng như khó khăn trong việc lấy dấu và lắp răng sứ.

Tác hại mà tình trạng cầu răng sứ bị lệch khớp cắn gây ra

Cầu răng sứ bị lệch khớp cắn vừa gây ra các bệnh lý về răng miệng lại mất đi tính thẩm mỹ của răng. Cùng điểm qua những tác hại khi cầu răng sứ bị lệch khớp cắn gây nên.

Mất đi tính thẩm mỹ của răng miệng

Nếu răng sứ bị cộm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tự nhiên, nhìn rõ ra là răng lỗi, nhất là răng cửa sẽ làm giảm đi sự tự tin.

Tạo ra cảm giác khó chịu, vướng víu

Răng sứ bị lệch khớp cắn sẽ khiến việc ăn uống khó khăn, không còn ngon miệng. Nhiều người còn có thói quen dùng lưỡi đẩy mão sứ dễ gây sự lệch lạc cho răng.

Vi khuẩn dễ phát triển

Trường hợp cùi răng và mão răng xuất hiện khe hở sẽ sinh ra các vi khuẩn gây tổn thương nặng nề. Nhiều trường hợp còn dẫn đến tiêu xương hàm.

Gây mất răng, răng vỡ mẻ

Lệch khớp cắn thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai mà có thể gây mất răng, răng vỡ mẻ... phải đi phẫu thuật lệch khớp cắn hoặc trồng răng, trám lại răng

Tác hại mà tình trạng cầu răng sứ bị lệch khớp cắn gây ra
Làm cầu răng sứ bị lệch khớp cắn gây cảm giác khó chịu.

Giải pháp khắc phục cầu răng sứ lệch khớp cắn, bị kênh cộm

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị cộm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục.

 • Trường hợp cầu răng sứ lệch khớp cắn, bị kênh cộm do mài răng không chính xác thì cần tháo bỏ để làm răng sứ mới.

 • Trường hợp bọc răng sứ bị cộm kênh do răng sứ xuất hiện kẽ hở giữa răng sứ và cùi răng thì không cần thiết phải tháo mão sứ mà chỉ cần trám răng sứ và cùi răng để ngăn thức ăn, vi khuẩn lọt vào.

Răng cắn lưỡi là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Tình trạng răng cắn lưỡi không chỉ vì cầu răng sứ lệch khớp cắn, bị kênh cộm mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu bị răng cắn lưỡi thường xuyên thì các Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý những căn bệnh dưới đây để đi khám kịp thời:

Bệnh lý khoang miệng

Khi mắc những vấn đề về răng miệng như viêm nha chu, viêm loét miệng hay sưng nướu răng… chúng ta sẽ có thói quen nhai 1 bên, nhịp độ giữa lưỡi và khoang miệng bị mất cân bằng sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng cắn lưỡi. Hoặc nếu các Cô Chú, Anh Chị đeo răng giả mà cũng gặp phải răng cắn lưỡi thì có thể các răng không khớp, cần gặp nha sĩ để chỉnh lại.

Dấu hiệu tìm ẩn bệnh đột quỵ

Răng cắn lưỡi cũng là nguy cơ tiềm ẩn của đột quỵ. Vì lúc này hệ thần kinh bị tổn thương khiến khả năng kiểm soát vận động của lưỡi không còn được linh hoạt như bình thường dẫn đến tình trạng răng bị cắn trúng. Nếu còn kèm theo một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đi không vững thì càng nguy hiểm hơn

Nhồi máu lỗ khuyết

Khi não bị nhồi máu, chèn ép các dây thần kinh sẽ có triệu chứng lưỡi và cơ miệng mất kiểm soát. Trong quá trình nhai răng sẽ bị cắn vào lưỡi. Những trường hợp bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường… dễ mắc phải.

Nhồi máu tuyến lệ

Căn bệnh này thường có những biểu hiện như cắn lưỡi, sặc nước, mệt mỏi, chóng mặt. Khi chụp X-quang vùng đầu sẽ dễ dàng phát hiện ra

Ung thư lưỡi

Răng hay cắn lưỡi cũng là dấu hiệu hàng đầu của chứng ung thư lưỡi. Nếu đi kèm với các dấu hiệu như giảm chức năng nói chuyện, khóe miệng chảy nước miếng thì càng thận trọng hơn nữa.

Răng cắn lưỡi là dấu hiệu của bệnh lý nào
Đừng chủ quan khi răng cắn lưỡi thường xuyên.

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng răng cắn lưỡi khi dùng cầu răng sứ

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implant là phương pháp thay thế răng đã mất bằng răng giả Implant, được xem là có nhiều ưu điểm hơn so với dùng cầu răng sứ:

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng răng cắn lưỡi khi dùng cầu răng sứ 
Trồng răng Implant khắc phục tình trạng răng cắn lưỡi khi dùng cầu răng sứ.

Trồng răng Implant giúp giảm thiểu tối đa việc răng cắn lưỡi vì phương pháp này đảm bảo chuẩn khớp cắn. Vai trò của khớp cắn khá quan trọng trong việc phục hình răng Implant, giúp chuyển động nhai hài hòa hơn, khuôn mặt cân đối hơn, không làm tiêu xương hàm và cố định răng giả vĩnh viễn.

Ngoài răng trồng răng Implant còn có những ưu diểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ:

 • Dễ dàng trong việc ăn uống, vệ sinh, không có tình trạng răng cắn lưỡi như khi dùng cầu răng sứ. Mão răng sứ có màu sắc tự nhiên, rất giống với răng thật, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

 • Khắc phục được nhiều trường hợp mất răng, dù mất 1 răng hay mất nhiều răng đều đáp ứng được.

 • Trồng răng Implant là giải pháp nha khoa bảo tồn, vì khi mất răng tại vị trí nào chỉ cần trồng trụ Implant đúng vị trí đó, không mài nhỏ, tác động đến răng thật kế cạnh.

 • Trồng răng Implant hiện nay là giải pháp duy nhất giúp Cô Chú, Anh Chị khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng.

 • Răng Implant có tuổi thọ từ 20 năm cho đến trọn đời nếu chăm sóc đúng cách

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn, Cô Chú, Anh Chị hãy liên hệ đến Dr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: P3 - 0.SH08, Tòa nhà Park 3, Khu đô thị Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề