Ê buốt răng sau khi mài răng bọc sứ làm sao khắc phục?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Ê buốt răng là biểu hiện bình thường khi mài răng bọc sứ. Triệu chứng này thường hết sau từ 2 - 3 ngày và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu ê buốt răng kéo dài kèm với biểu hiện đau nhức, sưng phù,... Cô Chú, Anh Chị không nên chủ quan mà cần thăm khám kịp thời.

Sau khi mài răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị có cảm giác ê buốt khó chịu, thậm chí là kéo dài trong nhiều tuần khiến đau nhức răng, chân răng yếu và tổn hại tinh thần. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vấn đề này là do tay nghề Bác sĩ điều trị không cao, kết hợp với tình trạng sức khỏe yếu của nhiều người bệnh.

Mài răng bọc sứ có bị ê buốt không? Bao lâu thì hết?

Mài răng bọc sứ có bị ê buốt không? Bao lâu thì hết?

Mài răng là chỉ định bắt buộc khi Cô Chú, Anh Chị thực hiện bọc sứ cho răng. Điều này giúp tạo độ bám dính chắc chắn giữa răng và mão sứ, đảm bảo răng sứ có độ chắc chắn tương tự như răng thật. Bác sĩ thực hiện mài răng trong mức cho phép khoảng 0.3 - 0.5mm.

Ê buốt là cảm giác Cô Chú, Anh Chị phải trải qua trong quá trình mài răng. Để giảm triệu chứng này, Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ tại vùng răng bị mài. Cảm giác ê buốt răng là dấu hiệu bình thường và sẽ dần hết sau từ 2 - 3 ngày. Do đó, Cô Chú, Anh Chị không cần quá lo lắng về sự ê buốt khi mài răng bọc sứ đúng kỹ thuật.

Nguyên nhân bị ê buốt răng kéo dài sau khi mài răng bọc sứ

Cảm giác ê buốt sẽ dần hết sau khi mài răng từ 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị ê buốt kéo dài suốt 1 tuần, thậm chí là lâu hơn và không có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân bị ê buốt răng kéo dài sau khi mài răng bọc sứ chủ yếu là do tay nghề của Bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, sức khỏe của bệnh nhân cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên nhân răng bị ê buốt do Nha khoa và Bác sĩ

Bác sĩ điều trị không có chuyên môn cao và thiếu kinh nghiệm có thể tính toán sai tỷ lệ của cùi răng. Điều này dẫn tới thao tác mài răng chưa chuẩn xác khiến răng bị ê buốt kéo dài. Ngoài ra, việc cơ sở vật chất Nha khoa không đảm bảo có cũng gây nên sai sót khi mài răng bọc sứ.

Cơ sở vật chất Nha khoa không đảm bảo

Trước khi thực hiện mài răng bọc sứ, Bác sĩ phải thực hiện vô trùng toàn bộ dụng cụ và không gian phòng điều trị. Máy móc thiết bị và quy trình vệ sinh phải đảm bảo khép kín tránh gây nên nhiễm trùng khi mài răng. Cơ sở vật chất và thiết bị y khoa cũng gây ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị.

Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn Nha khoa uy tín, có quy trình điều trị rõ ràng và đầy đủ trang thiết bị y khoa hiện đại để thực hiện mài răng bọc sứ.

Mài cùi răng sai tỷ lệ, thao tác không chuẩn xác

Mài cùi răng sai tỷ lệ, thao tác không chuẩn xác

Tỷ lệ cùi răng của mỗi Cô Chú, Anh Chị là khác nhau, Bác sĩ cần tiến hành chụp phim X - quang hoặc chụp CT để kiểm tra cùi răng trước khi điều trị. Bác sĩ có trình độ chuyên môn không cao có thể dẫn tới đánh giá sai tỷ lệ cùi răng khiến mài răng quá mức. Bên cạnh đó, trường hợp Bác sĩ có tay nghề kém với thao tác mài răng sai tiêu chuẩn, cũng dẫn tới ê buốt răng kéo dài không khỏi.

Chưa điều trị viêm tủy răng triệt để

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bọc sứ bảo vệ răng do bị viêm tủy cần phải điều trị triệt để bệnh lý. Trường hợp vùng tủy bị viêm chưa được làm sạch, các vi khuẩn phía trong tủy răng tiếp tục phát triển và lây lan tới các mô lân cận dễ tới ê buốt răng kéo dài.

Lắp răng sứ bị sai lệch, gây tổn thương khớp cắn

Bị ê răng sau khi bọc sứ một phần cũng do tổn thương khớp cắn hay còn được gọi là sang chấn khớp cắn. Trong quá trình chỉnh nha khớp cắn của người bệnh không được điều chỉnh tốt, gây chênh lệch khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới. Kết quả khi ăn uống việc nhai thức ăn sẽ bị va đập và lực nhai sẽ dồn trọng tâm lên chân răng gây ra tình trạng ê buốt.

Những cơn đau buốt xuất hiện vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ăn sáng. Thậm chí cơn đau cũng có thể lan lên đầu, má và gây sốt đối với từng thể trạng của người bệnh.

Keo nha khoa dán răng bị lỏng

Keo nha khoa dán răng bị lỏng

Sau khi bọc sứ hoàn chỉnh, Bác sĩ sẽ sử dụng keo dán nha khoa để cố định răng. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị sử dụng phải dòng keo dán có chất lượng kém sẽ có nguy cơ bị lỏng keo dán. Không chỉ cảm thấy ê buốt răng miệng, Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ bị bung mất lớp mão sứ.

Sử dụng răng sứ kém chất lượng

Hiện có 4 dòng răng sứ được sử dụng trong Nha khoa là răng sứ kim loại, răng sứ titan, răng toàn sứ và răng sứ kim loại quý. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị phục hồi bằng răng sứ kém chất lượng, nướu và răng sứ sẽ có biểu hiện kích ứng như xuất hiện nốt đỏ ở viền răng, sưng nướu, đau nhức... Bên cạnh đó, răng cũng nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, phải kiêng khem nhiều món do lực ăn nhai yếu.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị ê buốt do người bệnh

Bên cạnh yếu tố từ Nha khoa và tay nghề Bác sĩ thì sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị khi mài răng bọc sứ có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị.

Nướu răng chưa kịp thích nghi với răng giả

Nướu răng chưa kịp thích nghi với răng giả

Nguyên nhân hàng đầu gây nên ê buốt răng bởi sức khỏe là do nướu chưa kịp thích nghi với răng giả. Sau khi lắp mão sứ, nướu trở nên nhạy cảm hơn và gây nên những cơn đau nhức. Thậm chí, nhiều Cô Chú, Anh Chị còn xuất hiện những dấu hiệu nướu kích ứng với răng giả như sưng đỏ, đau nhức kéo dài.

Phải sau một thời gian từ 2 - 3 ngày, thậm chí là 1 tuần, nướu mới thích ứng được với mão sứ. Lúc này, các cơn đau giảm dần, tình trạng ê buốt dần biến mất, Cô Chú, Anh Chị ăn nhai thoải mái hơn.

Tật nghiến răng gây ê buốt, đau nhức

Nghiến răng là tật xấu nhiều Cô Chú, Anh Chị mắc phải, nhất là vào ban đêm. Tật xấu này khiến răng bọc sứ phải chịu một lực tác động khá mạnh từ phía răng đối diện. Răng bọc sứ phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài sẽ gây nên các cơn đau nhức và ê buốt kéo dài.

Chế độ ăn uống không hợp lý khiến răng ê buốt sau khi bọc sứ

Sau khi mài răng bọc sứ, nhiều Cô Chú, Anh Chị không kiêng khem mà ăn ngay các món ăn cay, nóng, quá lạnh và cả các món cứng. Việc ăn nhai những món ăn không phù hợp sẽ khiến răng thêm nhạy cảm hơn, cảm giác ê buốt ngày càng rõ rệt và nghiêm trọng.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị không kiêng thuốc lá, rượu bia sau khi mài răng bọc sứ sẽ khiến hệ miễn dịch khoang miệng suy giảm. Vi khuẩn có cơ hội phát triển và tấn công răng, nướu.

Vệ sinh răng sau khi bọc sứ không đúng cách

Nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan quá trình vệ sinh răng miệng sau khi mài răng bọc sứ. Thức ăn mắc ở kẽ răng không được làm sạch tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng và nướu. Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ mắc các bệnh lý về nướu như viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi, chảy máu chân răng,... dẫn tới thất bại khi bọc răng sứ.

Răng bị ê buốt sau khi mài răng bọc sứ phải làm sao?

Răng bị ê buốt kéo dài sau khi mài răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà như sử dụng nước muối súc miệng, uống thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ,... Nếu cảm giác ê buốt không khỏi, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa để được điều trị triệt để.

Cách giảm ê buốt sau khi mài răng bọc sứ tại nhà

Cô Chú, Anh Chị áp dụng những biện pháp giảm ê buốt răng tại nhà như: sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định, súc miệng nước muối, chườm đá giảm ê buốt, dùng gel làm mát răng hay đeo hàm bảo vệ.

Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ

Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ

Trường hợp ê buốt răng miệng kéo dài không thuyên giảm, Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau cho Cô Chú, Anh Chị sử dụng. Một số loại thuốc được sử dụng chủ yếu như Paracetamol, Tetra, Spiramycin,... có công dụng giảm ê buốt và đau nhức răng hiệu quả chỉ sau vài giờ sử dụng.

Súc miệng bằng nước muối loãng

Nước muối loãng có khả năng khử khuẩn khoang miệng khá hiệu quả nên có thể giúp Cô Chú, Anh Chị giảm ê buốt răng. Thực hiện súc miệng nước muối hằng ngày giúp làm sạch vi khuẩn có hại, cân bằng môi trường miệng giúp tiêu sưng, giảm đau.

Loại nước muối sử dụng để súc miệng tốt nhất là nước muối y tế 0.9%. Cô Chú, Anh Chị cũng có thể tự pha nước muối để súc miệng tại nhà với tỷ lệ là 1 thìa ăn muối là 300ml nước lọc.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêutại nha khoa Dr. Care

Chườm đá để giảm ê buốt răng tạm thời

Chườm đá để giảm ê buốt răng tạm thời

Đá lạnh khiến dây thần kinh bị tê liệt giúp kiểm soát tình trạng ê buốt răng. Cô Chú, Anh Chị sử dụng đá lạnh trong túi chườm rồi nhẹ nhàng chườm lên vùng răng bị mài. Cơn ê buốt răng sẽ có dấu hiệu thuyên giảm và dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và không thể điều trị dứt điểm ê buốt răng.

Sử dụng gel làm mát cho răng bọc sứ

Nếu quá trình mài răng bị xâm lấn nhiều hơn mức độ cho phép, Cô Chú, Anh Chị phải chịu cảm giác ê buốt kéo dài. Để giảm cảm giác khó chịu này, Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng gel làm mát răng bôi lên răng.

Gel làm mát hay còn gọi là gel nha khoa là sản phẩm có thể giảm cơn ê buốt sau khi mài răng bọc sứ. Cô Chú, Anh Chị nên xin chỉ định của Bác sĩ trước khi sử dụng.

Dùng hàm bảo vệ răng bọc sứ khi ngủ

Khi ngủ, nhiều Cô Chú, Anh Chị có thói quen cắn chặt răng, thậm chí là nghiến răng khiến tình trạng ê buốt nghiêm trọng hơn. Để khắc phục thói quen này, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng hàm bảo vệ răng lúc ngủ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Quan trọng hơn là vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi mài răng bọc sứ để ngăn chặn vi khuẩn phát triển và tấn công răng, nướu. Cô Chú, Anh Chị chải răng bằng bàn chải lông mềm, ưu tiên kem đánh răng chứa Flour để tăng cường bảo vệ men răng. Tại vị trí kẽ răng khó vệ sinh, Cô Chú, Anh Chị sử dụng bàn chải kẽ hoặc chỉ nha khoa, tăm nước để làm sạch hiệu quả nhất.

Men răng là lớp bao bọc phía ngoài giúp bảo vệ răng, có thể bị mài mòn và tổn thương.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Phục hồi men răng đã mất có được không? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cách giảm ê buốt sau khi mài răng bọc sứ tại Nha khoa

Nếu áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà mà tình trạng ê buốt răng không giảm, Cô Chú, Anh Chị cần tới ngay Nha khoa để Bác sĩ thăm khám và điều trị.

Điều trị triệt để bệnh lý răng miệng

Trường hợp mắc bệnh lý răng miệng sau khi mài răng, Cô Chú, Anh Chị cần tới Nha khoa để điều trị sớm nhất. Tránh để vi khuẩn có hại tiếp tục xâm nhập vào khu vực răng bọc sứ gây nên đau nhức, làm lung lay chân răng thật dẫn tới biến chứng mất răng vĩnh viễn.

Lắp lại mão sứ cho vừa khít giúp ngăn ngừa ê buốt

Lắp lại mão sứ cho vừa khít giúp ngăn ngừa ê buốt

Nếu Cô Chú, Anh Chị bị ê buốt răng sau khi bọc sứ do mão sứ bị lắp sai kỹ thuật, Bác sĩ sẽ thực hiện lắp lại mão sứ để đảm bảo sự vừa khít. Sau khi tháo mão sứ cũ ra, Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, thậm chí là mài thêm cùi răng nếu cần thiế để có thể lắp lại sứ hoàn chỉnh.

Thay loại răng sứ khác, đảm bảo chất lượng

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị dị ứng với chất liệu của sứ cũ, Bác sĩ thường chỉ định thay răng sứ mới. Răng sứ được ưu tiên sử dụng có thành phần 100% toàn sứ nguyên chất nên không gây kích ứng cho nướu, đảm bảo an toàn sức khỏe sau khi phục hồi.

Nhổ bỏ trồng răng mới nếu răng sứ hư hỏng không thể phục hồi

Trường hợp chân răng thật bị lung lay do vi khuẩn xâm nhập, Cô Chú, Anh Chị phải nhổ bỏ răng bọc sứ và thực hiện phục hồi răng giả. Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi được Bác sĩ ưu tiên và khuyên dùng. Bởi đây là phương pháp phục hồi răng thật có độ bền lâu dài từ 20 năm - trọn đời, chân răng là trụ Implant được cấy ghép chắc chắn vào xương hàm. Cô Chú, Anh Chị có thể thoải mái ăn nhai tương tự như răng thật không còn lo ngại về tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cũng như biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm do mất răng gây ra.

Cách chăm sóc răng sau khi mài răng bọc sứ hiệu quả

Sau khi mài răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý cách chăm sóc răng miệng hằng ngày nhằm duy trì tốt nhất sức khỏe răng miệng và giảm nhanh triệu chứng ê buốt. Bên cạnh chăm sóc răng miệng hằng ngày, Cô Chú, Anh Chị cần thường xuyên thăm khám răng định kỳ tại Nha khoa uy tín.

Vệ sinh răng bọc sứ hàng ngày

Vệ sinh răng bọc sứ hàng ngày

Cô Chú, Anh Chị vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày bằng cách chải răng ít nhất 2 lần sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tại vùng kẽ răng, nhất là vùng răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn mắc ở kẽ răng.

Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị cũng có thể sử dụng máy tăm nước ở mức độ nhẹ để làm sạch các mảng bám hiệu quả. Sau cùng là sử dụng nước súc miệng để có hơi thở thơm tho và dễ chịu.

Chế độ ăn uống hợp lý ngăn ngừa ê buốt sau khi mài răng bọc sứ

Sau khi mài răng bọc sứ, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế đồ ăn cay nóng hay quá lạnh nhằm hạn chế cảm giác ê buốt răng. Nên ăn các món được nấu chín mềm, chứa nhiều Canxi, Vitamin D và các khoáng chất để tăng cường sức khỏe răng miệng.

Quan trọng hơn, Cô Chú, Anh Chị cần kiêng khem nhóm thực phẩm chứa nhiều đường, có tính acid cao như nước ngọt có ga, thuốc lá, rượu bia để bảo vệ men răng chắc khỏe.

Tái khám định kỳ, kiểm tra răng bọc sứ

Cô Chú, Anh Chị cần chủ động tái khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng bọc sứ và sức khỏe răng miệng tổng quát. Sau khi thăm khám, Bác sĩ còn hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị cách chăm sóc răng miệng hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo răng luôn chắc khỏe, hạn chế mắc bệnh về răng miệng.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề