Cách nhận biết những sai lầm khi thực hiện phương pháp mewing

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Phương pháp thẩm mỹ mewing ngày càng trở nên phổ biến với rất nhiều lợi ích mà nó mang lại cho những người kiên trì theo đuổi phương pháp này. Tuy nhiên nếu luyện tập không đúng cách hoặc không kiên trì thực hiện thì nó sẽ có tác dụng ngược đối với người tập như gây mòn răng, đau cơ hàm, thậm chí khuôn mặt bị mất cân đối và có xu hướng bị lệch,...

Tập mewing là gì?

Mewing là bài tập đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm họng, khi đó lực đẩy của lưỡi giúp nâng đỡ xương hàm cải thiện được tình trạng cằm bị lệch đồng thời giúp sống mũi cao hơn, gương mặt trở nên thon gọn và cân đối hơn. Đây là một phương pháp thẩm mỹ không cần phẫu thuật hiện đang rất thịnh hành trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, phương pháp tập mewing là một khái niệm khá lạ và mới mẻ.

Đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm họng
Đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm họng

Theo như nghiên cứu của cha con Giáo sư John và Mike Mew người đã phát minh ra phương pháp này cho biết vì sao mewing có thể thay đổi được khuôn mặt. Nguyên lý cơ bản của mewing là đặt tư thế lưỡi đúng vị trí và duy trì tư thế đó để đạt được nhiều kết quả như chia sẻ ở trên. Phương pháp này đòi hỏi người tập phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài và hiểu đúng bản chất để thực hiện đúng các bước thì mới mang lại hiệu quả cao. Ngược lại nhiều người mới tiếp cận và chưa tìm hiểu cặn kẽ đã vội thực hành không đúng để lại nhiều hậu quả.

>> Xem thêm:

Cách nhận biết những sai lầm khi thực hiện phương pháp mewing

Nhiều Cô Chú, Anh Chị khi mới luyện tập mewing nếu thực hiện không chuẩn các bước sẽ xảy ra những tổn thương đối với các phần mô mềm hoặc làm thay đổi cấu trúc của khuôn mặt theo chiều hướng tiêu cực. Luyện tập mewing đúng cách sẽ giúp hình thành thói quen chuẩn sinh lý theo khuynh hướng đạt đến vẻ đẹp tự nhiên cho khuôn mặt.

Khi hiểu tường tận và đúng bản chất của mewing sẽ thực hiện một cách dễ dàng tuy nhiên nếu việc tiếp cận các nguồn thông tin trôi nổi chưa được kiểm chứng và áp dụng thực hiện lâu dần sẽ trở thành một thói quen gây ra nhiều tác động xấu. Sau đây là cách nhận biết những sai lầm khi thực hiện phương pháp mewing:

Thở bằng miệng khi tập mewing

Thở bằng miệng là một trong những thói quen không tốt có khả năng gây hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương cũng như sức khỏe toàn thân cần được điều chỉnh ngay. Khi hoạt động thở bằng đường mũi, không khí sẽ được lọc và làm ấm sau đó sẽ đi vào các phế nang của phổi để cung cấp oxy sạch cho cơ thể duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên nếu thở được thực hiện bằng miệng thì không khí không được lọc trước khi vào cơ thể. Đó là một trong những nguyên nhân có khả năng gây khô miệng, viêm họng, … Ngoài ra tư thế nằm há miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cấu trúc xương sọ mặt bị lệch và có khả năng biến dạng.

Thở bằng miệng là một trong những dấu hiệu cho biết tập mewing sai
Thở bằng miệng là một trong những dấu hiệu cho biết tập mewing sai

Thực hiện hoạt động thở không dùng cơ hoành

Nguyên lý của hoạt động thở khi hít không khí vào thì bụng sẽ phình to lên và xẹp bụng xuống khi thở ra bằng mũi. Với hoạt động này cơ hoành sẽ tham gia vào quá trình thở và theo nguyên cứu của các chuyên gia nhịp thở sử dụng cơ hoành sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị trở nên bình tĩnh và tăng cao được sự tập trung hơn. Thực vậy trong các bài luyện tập thở của yoga hay trong triết lý thở của bộ môn Thiền học người thực hiện sẽ rất chú trọng đến việc kết hợp hít thở dùng cơ hoành. Tuy nhiên đối với phương pháp mewing và đặc biệt một số Cô Chú, Anh Chị mới tiếp cận với phương pháp này thường luyện tập sai cách là thở bằng miệng. Khi đó hoạt động thở sẽ không dùng đến cơ hoành là một thói quen không tốt cần được lưu ý và điều chỉnh ngay.

Đặt nhiều lực lên 2 hàm răng dẫn đến tình trạng mòn răng

Sai lầm thường hay gặp và phổ biến đối với những Cô Chú, Anh Chị mới luyện tập mewing là thường dùng quá nhiều lực lên 2 hàm răng và đặt không đúng cách. Việc gồng người và cố gắng siết chặt răng để tạo nên nhiều lực ép lên hàm răng với mong muốn đạt được cấu trúc phù hợp sẽ không phát huy được tác dụng. Tư thế trong luyện tập mewing rất quan trọng, cơ thể cần được thả lỏng và thoải mái và lưu ý răng cần được đặt đúng vị trí. Việc nghiến chặt răng có thể gây nên nhiều áp lực lên răng và vòm họng lâu dần ảnh hưởng đến khớp Thái Dương Hàm. Do đó trong quá trình luyện tập Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện đúng, tốt nhất khi đặt vị trí răng cần tách một khoảng nhỏ như vậy sẽ an toàn hơn cho răng.

Chỉ đặt đầu lưỡi lên vòm miệng

Đặt lưỡi đúng vị trí và đúng tư thế sẽ phát huy được lực đẩy của lưỡi mang lại nhiều hiệu quả không ngờ. Tuy nhiên một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị khi tập mewing chỉ chạm đầu lưỡi lên vòm miệng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tập mewing chưa đúng cách. Tư thế đúng là toàn bộ lưỡi đặt lên trên vòm miệng, đối với các Cô Chú, Anh Chị thì việc thực hiện này sẽ không mấy dễ dàng. Tuy nhiên trong quá trình tập cần ý thức đến việc thực hiện đúng và sau khi kiên trì sẽ tạo thành thói quen. Một trong những cách rất hiệu quả được nhiều Cô Chú, Anh Chị áp dụng đó là phát âm chữ S khi đó toàn bộ phần lưỡi sẽ được áp sát lên vòm miệng.

Không kiên trì khi luyện tập mewing

Luyện tập mewing cũng giống như các hoạt động tập thể dục muốn đạt được kết quả như kỳ vọng thì Cô Chú, Anh Chị cần luyện tập đều đặn và kiên trì. Nếu không sẽ ảnh hưởng thậm chí còn gây ra nhiều tổn thương đến sức khỏe. Đặc biệt đối với phương pháp thẩm mỹ còn khá mới mẻ này tại Việt Nam, nhiều trường hợp Cô Chú, Anh Chị gặp nhiều khó khăn nên bỏ cuộc sớm. Một số kết quả nguyên cứu y khoa cho rằng việc tập mewing cần phải được duy trì luyện tập nó đòi hỏi rất nhiều ở sự nỗ lực và cố gắng mỗi ngày của bản thân người luyện tập. Khi đó sẽ tạo thành một thói quen tốt về việc đặt lưỡi đúng vị trí và theo thời gian tư thế lưỡi sẽ được đặt đúng không chỉ ở lúc Cô Chú, Anh Chị luyện tập mà nó cũng diễn ra ngay trong vô thức.

Tác hại của tập mewing sai cách

Khi tập mewing sai cách không những Cô Chú, Anh Chị không đạt được kết quả như mong muốn mà có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khoẻ như nhóm cơ mút to hơn bình thường, mắt bị thâm quầng hoặc 2 bên má phát triển không cân đối dẫn đến ảnh hưởng về hô hấp, nuốt,... Cụ thể một số tác hại của tập mewing sai cách thường hay gặp.

Tác hại của tập mewing sai cách

Nhóm cơ mút to hơn bình thường

Cơ mút là một trong những bộ phận không thể thiếu của má nó nằm giữ hàm trên và hàm dưới. Trong quá trình luyện tập mewing nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến 2 má ở 2 bên phát triển không đều dẫn đến tình trạng bị lệch và đó là nguyên nhân khiến Cô Chú, Anh Chị có thể gặp các vấn đề về hô hấp, đường thở thậm chí việc nuốt sẽ bị ảnh hưởng. Và một trong những biểu hiện thấy nhất là tình trạng bị lệch khuôn mặt.

Thâm quầng mắt

Thông thường trong quá trình luyện tập mewing tư thế của phần đầu không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến khuôn mặt. Và thường gặp nhất là tình trạng thâm quầng mắt. Nếu như điều chỉnh lại tư thế phù hợp thì tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện, ngược lại nếu duy trì trong thời gian dài sẽ khiến cho tình trạng thâm quầng mắt ngày càng lớn và nghiêm trọng hơn. Do đó Cô Chú, Anh Chị hết sức lưu tâm đến vấn đề này.

Vùng dưới của cầm bị yếu

Luyện tập mewing quan trọng nhất là tư thế của lưỡi đặt không đúng vị trí và việc này sẽ ảnh hưởng đến các cơ ở phần đầu và cổ, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến vùng cằm. Việc duy trì tư thế lưỡi không đúng sẽ khiến cho vùng dưới của cằm bị yếu đi đáng kể. Đối với những trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị lẹm cằm việc tập sai tư thế này khiến cho tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau hàm

Việc đặt vị trí răng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hàm và thường gặp nhất là tình trạng đau hàm. Trong quá trình tập mewing thường xảy ra hiện tượng nghiến chặt răng vào nhau dẫn đến gây một lực lớn lên hàm răng. Cô Chú, Anh Chị cần điều chỉnh lại tư thế này răng cần đặt lồng múi và tựa vào nhau tạo thành các hỗ rãnh trên mặt nhai khít với nhau. Với những người luyện tập tốt hơn thì có thể giữ khoảng cách giữa 2 hàm một khoảng nhỏ để hạn chế những tác dụng phụ của tình trạng siết chặt răng đồng thời cải thiện tình trạng nghiến răng.

Đau hàm khi đặt vị trí răng không đúng lâu ngày
Đau hàm khi đặt vị trí răng không đúng lâu ngày

Mất cân đối trong phát triển cơ mặt dẫn đến lệch khuôn mặt

Mục đích lớn nhất của luyện tập mewing là cải thiện khuôn mặt. Tuy nhiên tập mewing không đúng cách sẽ dẫn đến việc thay đổi cấu trúc khuôn mặt theo chiều hướng tiêu cực. Đặt biệt việc đặt lưỡi không thích hợp trên vòm họng sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc sọ mặt. Tình trạng này cần được đặc biệt lưu ý đối với các bạn trong độ tuổi cấu trúc xương chưa hoàn thiện cần phải chú ý hết sức vì nó sẽ khiến tình trạng lệch khuôn mặt mất cân đối diễn ra nghiêm trọng hơn.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Những lưu ý khi tập mewing

Phương pháp tập mewing còn khá là mới ở Việt Nam. Để tránh những tác hại không đáng có do luyện tập chưa đúng cách thì Cô Chú, Anh Chị cần có những lưu ý khi tập mewing như tập đúng và duy trì thực hiện để đạt được kết quả cao nhất ngoài ra thì còn có một số lưu ý khác.

Luyện tập đúng và đủ thời gian để tối ưu kết quả.

Luyện tập mewing là một phương pháp thẩm mỹ tự nhiên và không cần sự can thiệp của phẫu thuật. Nó yêu cầu phải thực hiện đúng tư thế và đúng cách quan trọng nhất là đối với lưỡi, răng.

Áp dụng bài tập phát âm N

Một trong những bí quyết các chuyên gia khuyên người tập vận dụng đó là bài tập phát âm N, đẩy viên kẹo hoặc tặc lưỡi để điều chỉnh tư thế lưỡi cho phù hợp. Đối với một số Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn trong việc hình dung và điều chỉnh tư thế lưỡi thì có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp trên sẽ cải thiện được rõ rệt tư thế của lưỡi trên vòm họng.

Áp dụng bài tập phát âm N để đặt lưỡi đúng vị trí
Áp dụng bài tập phát âm N để đặt lưỡi đúng vị trí

Duy trì luyện tập trong 3 tuần để hình thành thói quen

Việc duy trì thói quen luyện tập đều đặn, kiên trì thực hiện nghiêm túc và luyện tập đúng tư thế trong thời gian 3 tuần sẽ tạo nên một thói quen giúp Cô Chú, Anh Chị sẽ luyện tập dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách nhận diện tư thế đúng và không đúng khi tập mewing

Một số cách dưới đây sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị biết khi nào đã tập mewing đúng và không đúng cần điều chỉnh để tránh tác hại. Và việc điều chỉnh tư thế tập mewing rất quan trọng sẽ giúp cải thiện được gương mặt đáng kể.

Trước và sau khi tập mewing đúng cách
Trước và sau khi tập mewing đúng cách

Các tư thế đúng:

  • Đầu lưỡi không chạm vào răng cửa

  • Phần giữa lưỡi không cần ép về phía trước đẩy vào răng

  • Phần sau lưỡi hướng về vòm miệng và không làm ngạt đường thở

  • Chạm răng lên nhau vừa đủ không phải nghiến chặt hàm răng

Các tư thế sai:

  • Nghiến chặt răng

  • Lưỡi chạm vào răng

  • Chỉ chạm đầu lưỡi lên vòm họng

  • Chèn ép áp lực lên cấu trúc sọ mặt khiến đau mỏi vùng cơ hàm

Trên đây là những dấu hiệu để Cô Chú, Anh Chị có thể nhận biết được việc luyện tập mewing sai cách mà mọi người thường hay gặp. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho Cô Chú, Anh Chị cải thiện được việc luyện tập mewing và đạt được hiệu quả cao. Trong trường hợp còn nhiều thắc mắc các vấn đề về luyện tập mewing Cô Chú, Anh Chị cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để tham khảo các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất do thiếu hụt canxi, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic: Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề