Chết tủy răng - Dấu hiệu và cách điều trị?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chết tủy răng là một tình trạng răng miệng nghiêm trọng cần phải điểu trị nha khoa. Tủy răng đóng vai trò quan trọng, là nguồn sống nuôi dưỡng răng. Răng chết tủy trở nên giòn, yếu và có nguy cơ mất răng. Do đó, cần nhận biết tình trạng chết tủy răng sớm và có cách điều trị kịp thời để bảo vệ răng. 

Chết tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa hệ thống dây thần kinh và mạch máu nằm ở một hốc giữa ngà răng. Gồm buồng tủy và ống tủy, có cả ở thân răng và chân răng. Một răng có thể có 1 - 4 ống tủy, có khả năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng.

Chết tủy răng là tình trạng tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm, lâu ngày dẫn đến hoại tử tủy răng và làm tủy chết đi. Khi này, răng gần như không có bất cứ cảm giác đau nhức nào. Do không thấy đau hay ê buốt, nhiều người không phát hiện ra và điều trị bệnh.

Chết tủy răng là gì?
Chết tủy răng là tình trạng tủy răng bị tổn thương làm tủy chết đi

>> Xem thêm: Phương pháp trồng răng Implant an toàn tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

4 dấu hiệu nhận biết chết tủy răng

Khi răng xuất hiện các tình trạng đau nhức, nướu răng sưng đỏ, các cơn đau xuất hiện thường xuyên với mức độ ngày càng tăng cho thấy răng đang bị viêm tủy. Phát hiện răng viêm tủy ở những giai đoạn đầu sẽ tăng khả năng bảo tồn răng. Mỗi giai đoạn viêm tủy càng về sau thì các dấu hiệu sẽ theo mức độ nghiêm trọng dần.

  • Giai đoạn viêm tủy phục hồi

  • Giai đoạn viêm tủy mãn tính

  • Giai đoạn viêm tủy cấp tính

  • Giai đoạn hoại tử tủy

4 dấu hiệu nhận biết chết tủy răng
Viêm tủy càng nặng thì các dấu hiệu sẽ theo mức độ càng nghiêm trọng hơn

Giai đoạn viêm tủy phục hồi

Tủy răng bắt đầu bị tổn thương, các mạch máu và dây thần kinh bị nhiễm trùng nhẹ. Các cơn đau nhẹ xuất hiện, nhất là vào ban đêm. Khi ăn thực phẩm nóng, lạnh sẽ có cảm giác ê buốt răng, tuy nhiên khi kích thích mất đi thì cảm giác này cũng nhanh chóng biến mất. Giai đoạn này tủy răng có thể hồi phục lại, thường kéo dài khá ngắn trước khi chuyển sang giai đoạn viêm tủy không thể phục hồi.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ trồng răng Implant tại tphcm

Giai đoạn viêm tủy mãn tính

Các cơn đau nhức răng xuất hiện ngày càng nhiều, kéo dài hơn lúc trước. Răng nhạy cảm và dễ đau nhức khi thực hiện các cử động hàm. Các cơn đau ở giai đoạn mãn tính thường kéo dài, âm ỉ, nhưng không nặng nề như cấp tính. Sự tổn thương tủy răng khi này không thể phục hồi.

Giai đoạn viêm tủy cấp tính

Cơn đau đến bất chợt, kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Nướu răng tổn thương, sưng đỏ, có xuất hiện túi mủ, mô thịt bị đẩy lên gây ê buốt rất dữ dội. Đi kèm với đó là tình trạng hôi miệng dù đã vệ sinh sạch sẽ. Một số người bị đau nửa đầu.

Giai đoạn hoại tử tủy

Đây là giai đoạn viêm đã rất nặng, tủy chết đi. Các cơn đau không còn nữa mà chuyển sang viêm chóp răng, mủ chân răng, áp xe răng. Dịch tủy bị hoại tử theo lỗ chóp răng đi ra ngoài, miệng có mùi hôi khó chịu. Nguy hiểm hơn, dịch này chứa vi khuẩn viêm nhiễm có thể lây lan sang các vùng quanh răng. Răng lung lay, dễ gãy và thậm chí rụng khỏi hàm.

Nguyên nhân khiến chết tủy răng

Tình trạng chết tủy răng bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Xuất phát từ việc tủy răng bị tổn thương bởi sự tấn công của vi khuẩn. Khi gặp các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hoặc các chấn thương sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tủy răng.

Sâu răng

Sâu răng là một nguyên nhân lớn dẫn đến chết tủy răng. Sâu răng không được điều trị kịp thời, vi khuẩn phá hủy men răng, ngà răng, làm thành các lỗ sâu ăn hết vào thân răng đến buồng tủy. Khi đó tủy sẽ bị viêm và tổn thương.

Sâu răng
Sâu răng là một nguyên nhân lớn dẫn đến chết tủy răng

Răng bị gãy, mẻ do tai nạn hoặc ngại tác

Nhiều trường hợp tai nạn mẻ, gãy răng như răng bị nứt nhỏ, bị vỡ, gãy dọc, gãy ngang thân răng, gãy sát chân răng,... Răng tổn thương làm các mạch máu và buồng tủy cũng bị phá hủy, tủy răng lộ ra ngoài. Tủy tiếp xúc với không khí gây đau nhói, vi khuẩn khiến tủy nhiễm khuẩn dần và chết tủy răng.

Viêm nha chu

Viêm nướu không chữa trị kịp thời dẫn đến viêm nha chu. Nướu sưng đỏ, chảy máu và có dịch mủ. Tụt nướu làm lộ chân răng. Vi khuẩn xâm nhập chân răng, tấn công ống tủy và lan ra toàn bộ buồng tủy. Tủy viêm nhiễm nặng và chết dần.

Viêm nha chu
Viêm nha chu không được điều trị khiến tủy răng viêm nhiễm nặng và chết dần

Chết tủy răng có nguy hiểm không?

Chết tủy răng gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Răng chết tủy chuyển sang màu xám hoặc nâu đen do không còn được nuôi dưỡng. Mùi hôi khó chịu xuất hiện làm ảnh hưởng đến giao tiếp, gây cảm giác tự ti. Răng chết tủy một thời gian dần lung lay, suy giảm khả năng nhai, mất cảm giác khi ăn uống và không còn phản ứng với các kích thích từ bên ngoài.

Trong khoảng 1 năm, răng có hiện tượng sừng hóa mô răng, tức là mô răng tự hủy dần đi. Dần dần, răng dễ nứt, vỡ, giòn và khả năng rụng rất cao. Đến một giai đoạn, răng chết tủy không thể bảo tồn được nữa thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ để bảo vệ răng bên cạnh.

Chết tủy răng có nguy hiểm không?
Răng chết tủy chuyển sang màu xám hoặc nâu đen do
không còn được nuôi dưỡng

Cách điều trị khi chết tủy răng

Khi phát hiện răng có dấu hiệu viêm tủy cần đến nha khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng viêm tủy mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường chết tủy răng sẽ phải tiến hành điều trị tủy, loại bỏ phần tủy viêm nhiễm. Đối với răng không thể bảo tồn thì có thể phải nhổ bỏ và trồng răng giả.

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy được tiến hành khi răng chết tủy ở giai đoạn nhẹ nhất. Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng có thông đến ống tủy, lấy hết phần tủy chết ra ngoài. Sau khi làm sạch và tạo hình ống tủy, tiến hành lấp lại bằng vật liệu Gutta Percha. Phục hình thân râng bằng các cách khác nhau như trám răng hoặc bọc răng sứ tình vào tình trạng răng.

Điều trị tủy răng 
Điều trị tủy răng

Nhổ răng

Nguyên tắc bảo toàn răng được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Do đó nếu răng còn khả năng phục hồi hoặc giữ lại thì không nên nhổ răng. Tuy nhiên, nếu răng chết tủy không còn tác dụng gì, kèm theo các bệnh lý như viêm nhiễm chân răng, áp xe răng,... các sợi dây chằng nha chu mất đi khả năng trụ vững chân răng trong xương ổ răng thì răng sẽ ngày càng lung lay và nên nhổ bỏ.

>> Xem thêm: Nên trồng răng Implant loại nào? Trụ Implant tốt nhất

Trồng răng Implant

Sau khi nhổ răng sẽ để lại nhiều hậu quả. Mất răng khiến cho khả năng ăn nhai bị giảm đi, ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ, giao tiếp, răng lân cận dần xô lệch và đặc biệt có thể gây tiêu xương hàm. Do đó, sau khi nhổ răng cần sớm phục hồi răng.

Trong các phương pháp hiện nay thì trồng răng Implant được xem là phương pháp tiên tiến nhất. Phương pháp này được đánh giá cao ở nhiều phương diện và phù hợp với đa số các trường hợp mất răng.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant được xem là phương pháp phục hồi răng tiên tiến nhất

Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant thay thế chân răng thật đã mất. Phần mão răng sứ tương đương với thân răng có hình dáng và màu sắc tự nhiên. Răng cứng chắc và có khả năng chịu áp lực nhai, giúp khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm và không gây xâm lấn các răng khác. Độ bền của răng lên đến 20 hoặc cả đời khi được chăm sóc đúng cách.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

bVNhOWqabQk

Phòng ngừa chết tủy răng

Chết tủy răng xuất phát phần lớn từ các bệnh lý răng miệng không được điều trị kịp thời. Do đó, ngoại trừ việc bảo vệ răng khỏi các chấn thương do tai nạn, Cô Chú, Anh Chị có thể thực hiện một số biện pháp để phòng ngừa chết tủy răng, duy trì hàm răng khỏe mạnh.

  • Thói quen chăm sóc răng miệng tốt: đánh răng 2 lần mỗi ngày, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn sót lại gây sâu răng, viêm nướu.

  • Khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện các vùng sâu răng khi chúng còn nhỏ và ở xa tủy răng.

  • Cải thiện thói quen nghiến răng khi ngủ bằng cách giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, kết hợp với miếng bảo vệ miệng khi ngủ.

  • Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho răng như đồ ngọt, thức uống có gas, đồ ăn dai cứng, quá chua, cay, nóng, lạnh,... Tăng cường các thực phẩm tốt cho răng như thức ăn giàu canxi, đạm, vitamin, chất xơ,...

  • Khi răng xuất hiện các triệu chứng đau nhức, ê buốt, răng đổi màu bất thường,... cần đến ngay nha khoa để kiểm tra nhằm kịp thời điều trị nếu bệnh lý mới ở giai đoạn viêm tủy phục hồi.

Phòng ngừa chết tủy răng
Chăm sóc răng đúng cách giúp phòng ngừa chết tủy răng

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề