Chuyên gia giải đáp: Có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng rất phổ biến. Tuy nhiên, những trường hợp nào nên bọc sứ, liệu có nên bọc răng sứ cho răng sâu không là điều mà nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm.  

Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng tổ chức răng bị tấn công bởi vi khuẩn làm răng mòn dần và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Sâu răng là bệnh lý nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn sâu răng xâm nhập vào tủy răng, đi kèm với cơn đau buốt kéo dài. Vi khuẩn sâu răng có thể lan xuống tận đáy chân răng hình thành ổ viêm nhiễm, gây nên tình trạng áp xe không chỉ gây cảm giác hôi miệng, mà có thể phải điều trị bằng cách rút tủy răng, phẫu thuật hoặc tệ hơn nữa là nhổ răng.

Sâu răng là gì? 
Sâu răng đi kèm với cơn đau buốt kéo dài

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ (tên tiếng Anh là Porcelain Crowns) là kỹ thuật nha khoa phục hình và thẩm mỹ cho răng. Bác sĩ sử dụng những chiếc mão răng chụp lên cùi răng thật, tạo thành thân răng mới.

Răng sứ chắc chắn và có màu sắc tự nhiên, khắc phục các tình trạng răng hô nhẹ, lệch, sứt mẻ, hở kẽ, răng nhiễm màu và đặc biệt là răng sâu giúp bảo vệ răng thật bên trong.

Đối với răng sâu, bọc răng sứ giúp phục hình thân răng, điều trị răng sâu và trả lại tính thẩm mỹ cho răng. Bác sĩ sẽ nạo phần răng bị sâu, khi phần thân răng ở tỷ lệ đủ để giữ mão sứ thì bọc sứ bên ngoài, bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Bọc răng sứ là gì?
Răng sứ giúp khắc phục thẩm mỹ, bảo vệ răng sâu

>> Xem thêm: Chi phí trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr.Care

Có nên bọc răng sứ cho răng sâu không?

Bọc răng sứ cho răng sâu là một giải pháp nha khoa mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải trường hợp nào răng bị sâu cũng bọc sứ. Do đó, khi phát hiện răng bị sâu, Cô Chú, Anh Chị cần đến trung tâm nha khoa để kiểm tra. Tùy vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

 • Răng sâu nhẹ:

Trường hợp răng sâu nhẹ, lỗ sâu nhỏ, cách buồng tủy từ 1.5mm trở lên, chưa gây cảm giác ê buốt thì có thể áp dụng phương pháp trám răng. Phương pháp này không gây đau và an toàn cho sức khỏe.

Nếu răng bị sâu mặt bên, vị trí tiếp giáp giữa hai răng hoặc sâu rìa mặt nhai phía trong mà thân răng yếu, lỗ sâu lớn thì có thể trám răng bằng phương pháp Inlay hoặc Onlay tùy vị trí. Mối hàn sứ ở phương pháp này làm bằng vật liệu sinh học có sứ chịu lực cao hơn các loại trám bình thường.

Có nên bọc răng sứ cho răng sâu không? 
Trám răng sâu nhẹ
 • Răng sâu nặng:

Răng sâu nặng, ỗ sâu lớn ăn sâu vào tủy, bác sĩ phải kiểm tra và chữa tủy răng để loại bổ ổ vi khuẩn, rồi bọc răng sứ cho răng sâu. Khi này, bọc răng sứ giúp bảo tồn răng thật ở bên trong, ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập. Để chụp răng sâu, bác sĩ sẽ mài răng thành trụ theo tỷ lệ rồi chụp mão sứ lên.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ có thể áp dụng nếu còn đảm bảo cùi răng thật đủ chắc khỏe, mang được mão sứ. Nếu răng sâu bị tổn thương chóp quá lớn, phá hủy toàn bộ thân răng, răng lung lay hoặc có khả năng lây lan sâu răng sang các răng khác thì bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ răng rồi trồng lại răng mới.

Có nên bọc răng sứ cho răng sâu không? 
Bọc răng sứ cho răng sâu nặng

Ưu điểm phương pháp bọc sứ cho răng sâu

Phương pháp trám răng có thể thực hiện ở giai đoạn sâu ban đầu, tuy nhiên nếu không vệ sinh răng đúng cách rất dễ bị tái phát. Bọc răng sứ có thể áp dụng cho răng sâu nặng với nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Áp dụng được cho răng sâu nặng và lan rộng.

 • Răng bọc sứ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên như răng thật. Răng cứng chắc và chịu được lực nhai lớn, cảm biến thức ăn tốt giúp khôi phục khả năng nhai.

 • Ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng, giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào răng thật bên trong nhờ phần mão sứ bảo vệ bên ngoài.

 • Tuổi thọ lâu dài nếu được chăm sóc tốt.

 • Chất liệu sứ tốt sẽ an toàn và tránh hiện tượng nhiễm màu.

Ưu điểm phương pháp bọc sứ cho răng sâu 
Phương pháp bọc răng sứ cho răng sâu có nhiều ưu điểm

Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu:

Khi răng bị sâu cần đến ngay cơ sở nha khoa để kiểm tra mức độ hư tổn. Trường hợp được chỉ định bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn trung tâm uy tín để được thực hiện quy trình bọc răng sứ cho răng sâu an toàn và hiệu quả.

Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị sẽ được bác sĩ kiểm tra tổng quát, tiến hành chụp X-quang, kiểm tra mức độ sâu răng để xem răng có phù hợp để bọc răng sứ hay không.

Sau khi quyết định bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp cũng như chất liệu răng sứ.

Trường hợp răng gặp các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy,...thì cần điều trị khỏi trước khi bọc sứ.

Gây tê và mài cùi răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy cao răng. Tính toán kỹ tỷ lệ mài răng.

Trước khi mài, bác sĩ gây tê ở vị trí răng cần bọc sứ nhằm giảm khó chịu và ê buốt, sau đó tiến hành mài cùi răng.

Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu:
Gây tê và mài cùi răng

>> Xem thêm: Địa chỉ nha khoa gần đây trồng răng Implant uy tín

Lấy dấu răng

Bác sĩ dùng vật liệu chuyên dùng để lấy dấu răng và gửi đến Labo. Trong thời gian đợi mão sứ hoàn thiện, bác sĩ gắn tạm răng giả để Cô Chú, Anh Chị có thể sinh hoạt và bảo vệ cùi răng đã bị mài.

Lấy dấu răng
Lấy dấu răng

Gắn răng sứ cố định

Bác sĩ lắp răng sứ đã chế tác xong lên cùi răng, sau đó kiểm tra khớp cắn, màu sắc và hình dáng răng. Sau thời gian khoảng 1 tuần để Cô Chú, Anh Chị thử và kiểm tra những điểm cần điều chỉnh, nếu không có vấn đề thì bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ.

Sau khi hoàn thành bọc sứ nên tái khám theo chỉ định để theo dõi tình trạng răng và kết quả phục hình.

Sâu răng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra không?

Sâu răng sau khi bọc răng sứ vẫn có thể xảy ra không? Đây là một vấn đề khiến mọi người lo ngại. Thực tế, khi bọc răng sứ, bề mặt sứ không trơn bóng, không có độ bám dính như răng thật, nên thức ăn sẽ không bám lên răng. Do đó, các vi khuẩn gây sâu răng không thể tấn công vào nên răng sứ sẽ không bị sâu.

Tuy nhiên cùi răng bên trong vẫn có thể bị sâu. Nguyên nhân là do quá trình bọc sứ sai kỹ thuật như kích thước mão sứ không sát khít làm kênh cộm, giữa cùi răng và mão sứ xuất hiện kẽ hở tạo điều kiện cho mảng bám thức ăn và vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, nếu sâu răng trước khi bọc sứ không được điều trị triệt để cũng làm cùi răng thật bị sâu.Cùi răng sâu dẫn đến đau nhức, nếu không điều trị kịp sẽ dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng, mất răng. Do đó, nếu phát hiện triệu chứng sâu răng cần đến ngay trung tâm nha khoa để chữa trị kịp thời.

Sâu răng sau khi bọc răng sứ có thể xảy ra không?
Cùi răng bên trong vẫn có thể bị sâu nếu bọc sứ sai kỹ thuật

Trường hợp răng sâu nặng không thể bọc răng sứ

Như đã biết, không phải trường hợp răng sâu nào cũng có thể bọc sứ. Thân và chân răng còn chắc khỏe là điều kiện cơ bản nhất để lắp răng sứ. Những trường hợp răng bị sâu nặng, lung lay, cấu trúc răng bị phá hủy quá nhiều, không đủ chắc khỏe để nâng đỡ mão sứ. Thậm chí là tủy răng bị chết, viêm nhiễm, răng yếu chỉ có thể nhổ răng để hạn chế đau nhức và ảnh hưởng các răng khác.

Trường hợp răng sâu nặng không thể bọc răng sứ
Răng sâu nặng phá hủy cấu trúc răng

>> Xem thêm: Giá cấy ghép Implant tại nha khoa Dr. Care

Sau khi nhổ răng, để đảm bảo khả năng nhai, thẩm mỹ và nhất là hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn trồng răng mới. Một trong những giải pháp trồng răng tiên tiến nhất là trồng răng Implant. Phương pháp này là quá trình cấy ghép trụ Titanium vào xương hàm với vai trò như một chân răng thật rồi gắn lên nó răng giả bằng sứ, được cố định bằng khớp nối Abutment để răng không bị trượt và lung lay trong miệng.

Trường hợp răng sâu nặng không thể bọc răng sứ
Trồng răng Implant trong trường hợp răng sâu nặng phải nhổ bỏ

Phương pháp này có những ưu điểm lớn như:

 • Phục hồi răng đã mất một cách toàn diện về khả năng nhai, tính thẩm mỹ.

 • Phương pháp duy nhất ngăn được tình trạng tiêu xương hàm.

 • Không làm hản hưởng đến các răng xung quanh.

 • Vệ sinh dễ dàng tại nhà.

 • Tuổi thọ cao, từ 20 năm trở lên nếu chăm sóc đúng cách.

>> Xem thêm: Địa chỉ cấy ghép Implant ở đâu tốt tại tphcm

Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu tại Dr. Care - Implant Clinic

Chi phí bọc răng sứ cho răng sâu sẽ có sự chênh lệch giữa các nha khoa. Đồng thời còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, mức độ sâu răng, loại mão sứ, công nghệ thực hiện,...

[table-boc-rang-su]

** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

*** Tất cả các phương án trồng răng implant tại Dr. Care đều được áp dụng chương trình thanh toán trả chậm lãi suất 0%.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu hơn về phương pháp phục hồi răng sâu nặng không thể bọc răng sứ, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề