[Giải đáp] Sau khi mài răng bọc sứ nên kiêng gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi mài răng bọc sứ nên kiêng gì là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị. Chế độ ăn uống sau khi mài răng bọc sứ là vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến độ ổn định và tuổi thọ của cầu răng sứ. Nếu không ăn uống đúng cách rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng, răng chết tủy,...

Mài răng bọc răng sứ là gì?

Mài răng bọc răng sứ là gì?

Mài răng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình bọc răng sứ. Thao tác này được thực hiện trước khi lắp mão sứ, việc mài răng đúng cách, đúng tỷ lệ sẽ quyết định thành công rất nhiều cho một ca bọc răng sứ, giúp mão răng có đủ khoảng cách để lắp và gắn chặt vào răng thật.

Bác sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng bao gồm lớp mỏng bên ngoài hay toàn bộ men răng. Tùy phương pháp thẩm mỹ răng là gắn răng sứ hay là dán mặt sứ mà độ dày của phần răng được mài đi, vị trí răng sẽ khác nhau.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

3 phương pháp mài răng bọc sứ hiện nay

Mài răng bọc sứ không phải áp dụng cho tất cả các trường hợp nha khoa. Nếu thực hiện sai cách và không phù hợp với sinh lý tự nhiên sẽ mang lại những hệ quả không mong muốn. Muốn đạt được hiệu quả tốt, Cô Chú, Anh Chị cần được chỉ định của Bác sĩ khi cần mài răng bọc sứ. Hiện nay có 3 phương pháp mài răng bọc sứ áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau.

Dán sứ Veneer

3 phương pháp mài răng bọc sứ hiện nay

Hiện nay dán sứ Veneer đang là một trong những hình thức thẩm mỹ nha khoa ít mài răng nhất, bảo tồn răng thật và được nhiều khách hàng lựa chọn để khắc phục các tình trạng: răng thưa kẽ, lộ khe răng; răng bị lệch, hô ở mức độ nhẹ; răng bị ố vàng do nhiễm kháng sinh, do hút thuốc lá,...

Để miếng Veneer sứ mỏng và nhẹ có thể bám chắc trên từng chiếc răng, nha sĩ sẽ mài bớt đi phần cùi răng ở bên ngoài một lớp vô cùng mỏng chỉ khoảng 0.3- 0.5mm.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Làm cầu răng sứ

3 phương pháp mài răng bọc sứ hiện nay

Mài răng cũng là thao tác sẽ được thực hiện khi khách hàng chọn phương pháp làm cầu răng sứ. Khi bị mất một chiếc răng hoặc 1 vài răng liền kề nhưng vẫn còn các răng kế cạnh 2 bên và muốn trồng răng giả lên trên.

Lúc này hai chiếc răng ở cạnh chiếc răng bị mất sẽ được mài đi một phần cùi làm trụ cột để chụp mão cầu lên trên, chống đỡ hàm giả.

Bọc răng sứ

3 phương pháp mài răng bọc sứ hiện nay

Bọc răng sứ là hình thức thẩm mỹ nha khoa áp dụng mài răng nhiều nhất. Phần cùi màu đi dày từ 0.5-0.7mm. Khách hàng bọc bao nhiêu chiếc răng thì nha sĩ sẽ mài từng đấy chiếc với tỷ lệ khác nhau.

Thông thường khi bị sâu răng, răng sứt mẻ, gãy vỡ bẩm sinh hay do tai nạn còn có thể phục hồi được Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ chỉ định bọc răng sứ thay vì phải nhổ bỏ hết răng như các phương pháp xưa kia.

>> Xem thêm:Cấy ghép implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Ưu điểm của phương pháp mài răng bọc sứ là gì?

Mài răng bọc sứ không chỉ khắc phục những khiếm khuyết của răng, khôi phục khả năng ăn nhai, giúp Cô Chú, Anh Chị có hàm răng khỏe mạnh, ăn nhai thoải mái, va và còn mang nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Ưu điểm của phương pháp mài răng bọc sứ là gì?

Tính thẩm mỹ tương đối

Các mão răng thay thế men răng thật có màu sắc, kích thước, hình dạng đẹp như răng thật. Do đó, Cô Chú, Anh Chị sẽ sở hữu một nụ cười tự nhiên và rạng rỡ.

Cải thiện khả năng ăn nhai

Chụp răng sứ giúp phục hồi lại chiếc răng bị sâu mất chất nhiều, răng vỡ mẻ, răng sau điều trị tủy, mòn răng,… Kỹ thuật bọc răng sẽ điều chỉnh vị trí của hàm răng, điều chỉnh lại khớp cắn và cải thiện chất lượng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị.

Dùng làm trụ cầu, răng sứ trên Implant

Dùng làm trụ cầu, răng trên Implant thay thế răng mất là một ưu điểm lớn của phương pháp bọc răng sứ. Sự kết hợp này tạo nên một chiếc răng Implant hoàn hảo với cấu tạo 3 phần (trụ Implant, khớp nối Abutment, mão răng sứ) như một chiếc răng thật, khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ nụ cười.

Độ cứng chắc cao, tuổi thọ lâu dài

Nếu Cô Chú, Anh Chị chọn loại mão sứ tốt để bọc răng thì thời gian sử dụng trung bình từ 10-20 năm hoặc thậm chí suốt đời mà không bị ngả màu, đen viền hay lộ bóng. Các chuyên gia và bác sĩ nha khoa khuyến khích Cô Chú, Anh Chị nên chọn loại mão răng toàn sứ để phục hồi răng. Vì đây là loại mão sứ bền tốt và an toàn tuyệt đối với cơ thể.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Nhược điểm của mài răng bọc sứ

Nhược điểm của mài răng bọc sứ

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà bọc răng sứ đem lại thì phương pháp này cũng tồn tại không ít nhược điểm. Việc mài răng để bọc sứ cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng và toàn thân. Cô Chú, Anh Chị cần biết những khuyết điểm sau trước khi tiến hành mài răng bọc răng sứ:

Mài răng làm cấu trúc răng bị thay đổi vĩnh viễn

Răng có cấu tạo nhiều lớp cứng chắc nhưng lại không có khả năng tái tạo khi bị tổn thương. Trước khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài một phần mô răng để làm cùi răng. Vì thế, phần cùi răng này không thể phục hồi như ban đầu. Chính vì vậy, Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có trình độ cao trước khi quyết định bọc răng sứ.

Mài răng thật nên dễ gây mất răng

Trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ phải tiến hành mài đi một phần mô răng thật. Cùi răng thật sẽ bị mài nhỏ bớt khiến hình thể răng không còn được chắc chắn như ban đầu. Tệ hơn có thể dẫn đến mất răng. Đặc biệt nếu thao tác này được thực hiện ở những người có men răng nhạy cảm thì có thể gây mất răng.

Tuổi thọ không cao như răng thật

Mặc dù tuổi thọ răng sứ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như tay nghề bác sĩ, loại răng sứ sử dụng, chế độ chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ,... nhưng nhìn chung các loại răng sứ chỉ có tuổi thọ từ 10-25 năm, thậm chí là ngắn hơn nếu chăm sóc không đúng cách.

Chi phí cao tương đối cao

Chi phí bọc răng sứ hiện nay dao động từ 2.500.000 - 7.500.000 VNĐ/mão răng sứ, và có sự chênh lệch tùy thuộc vào số lượng răng hư tổn và chất liệu dùng làm mão sứ, tay nghề bác sĩ, công nghệ áp dụng tại mỗi nha khoa. Hơn nữa, Cô Chú, Anh Chị sẽ phải thay mới nhiều lần nếu hết thời gian sử dụng hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng sau khi bọc răng sứ.

Quy trình thực hiện mài răng bọc sứ

Cô Chú, Anh Chị không cần tốn nhiều thời gian để thực hiện bọc răng sứ tại nha khoa vì các trang thiết bị, máy móc hiện đại ngày nay sẽ rút ngắn thời gian thăm khám. Giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự nhiên chỉ sau 2 lần thăm khám. Quy trình bọc răng sứ bao gồm những bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem Cô Chú, Anh Chị có mắc phải bệnh lý về răng miệng nào không và chụp hình X-quang tổng quát để biết số lượng răng cần phục hình.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ làm sạch vùng bọc răng sứ cho Cô Chú, Anh Chị rồi tiến hành gây tê để quá trình bọc răng diễn ra thoải mái, ít đau đớn nhất.

Bước 3: Tiến hành mài răng đúng tỷ lệ

Quy trình thực hiện mài răng bọc sứ

Bác sĩ sẽ bôi lớp kem bảo vệ men răng thật trước khi thực hiện mài răng sứ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng bằng cách dùng dụng cụ mài răng chuyên dụng để mài ngay trực tiếp lên mô răng thật. Quá trình này đòi hỏi kỹ thuật mài răng phải được đảm bảo, chính xác theo tỉ lệ đã tính toán trước.

Bước 4: Lấy dấu răng thật và gắn răng tạm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu hàm răng bằng loại Silicon chuyên dụng và dùng công nghệ Scan 3D để thu thập số liệu về kích thước, vị trí cần bọc răng,... Phòng Labo sẽ dựa trên những dữ liệu này để thiết kế răng sứ hoàn chỉnh. Kế tiếp, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ hoặc bằng nhựa thay thế cho răng thật.

Bước 5: Lắp mão răng sứ lên trên

Cô chú, Anh chị sẽ được bác sĩ bọc răng sứ theo đúng kỹ thuật, sau đó răng sứ được cố định bằng nhựa dán đặc biệt. Cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ chịu lực của răng.

Sau khi mài răng bọc sứ nên kiêng gì?

Sau khi thực hiện bọc răng sứ, nhiều người chủ quan không kiêng dè gì cả dẫn đến tuổi thọ răng sứ không được bền. Để tránh mắc phải sai lầm đó, Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý những điều sau:

  • Không ăn đồ quá cứng và dai

  • Không hút thuốc lá

  • Không nên đánh răng mạnh

  • Không sử dụng tăm để xỉa răng

Không ăn đồ quá cứng hoặc quá dai

Sau khi mài răng bọc sứ nên kiêng gì?

Khi ăn đồ cứng hoặc quá dai sẽ gây lực tác động mạnh lên răng sứ, khiến răng dễ nứt vỡ thậm chí mà lung lay, gãy răng. Do đó, Cô Chú, Anh Chị không nên cắn hoặc nhai các thức ăn cứng như kẹo, xương,... Ngoài ra, Cô Chú cũng nên hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ bảo vệ răng sứ tốt hơn, tránh gây kích ứng răng dẫn đến nứt, mẻ…

>> Xem thêm: Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng không đau

Hạn chế hút thuốc lá, cà phê

Nếu Cô Chú, Anh Chị có thói quen thường xuyên hút thuốc lá, uống cà phê và các loại thức uống có màu sẽ làm răng nhanh chóng bị xỉn màu, ố vàng. Điều này làm mất thẩm mỹ của bọc răng sứ, ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài của Cô Chú, Anh Chị và giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của răng bọc sứ.

Không nên đánh răng mạnh

Khi dùng lực quá mạnh đánh vào răng, nướu và chân răng có thể bị tổn thương, kẽ răng sứ có thể sẽ bị hở, gây nhét thức ăn làm hôi miệng, viêm nhức và các vấn đề răng miệng khác. Cô Chú, Anh Chị nên đánh răng theo chiều dọc và sử dụng bàn chải lông mềm và mảnh để có thể loại bỏ hết các mảng bám cứng đầu và nhỏ nằm sâu trong răng.

>> Xem thêm: Địa chỉcắm implant ở đâu tốt tại TP.HCM

Không sử dụng tăm để xỉa răng

Sau khi mài răng bọc sứ nên kiêng gì?

Cô Chú, Anh Chị không nên dùng tăm xỉa răng sau khi ăn bởi điều này vô tình làm tổn thương nướu răng và chân răng thật. Nếu tỉa răng nhiều có thể dẫn đến chảy máu răng, sưng nướu răng,... Thay vào đó, bác sĩ khuyến khích Cô Chú, Anh Chị nên dùng chỉ nha khoa để tránh gây tổn thương cho răng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để tìm hiểu về phương pháp phục hình răng phù hợp, hãy liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu răng trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề