Giải đáp: Tại sao cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc tại sao cần phải ghép xương trước khi trồng răng Implant. Thực tế, ghép xương là điều trị được bác sĩ chỉ định trong trường hợp người cần trồng răng Implant nhưng mật độ xương hàm tại vị trí răng đã mất không đủ điều kiện. Việc ghép xương giúp đảm bảo trụ Implant trụ vững và ổn định lâu dài. 

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là một phương pháp phục hồi răng đã mất phổ biến hiện nay. Phương pháp này được phát minh bởi Per Ingvar Branemark - một bác sĩ phẫu thuật chỉnh nha người Thụy Điển vào năm 1952. Đến nay, kỹ thuật này phát triển không ngừng, giải quyết nỗi lo mất răng để lại cho hàng triệu người.

Răng Implant bao gồm phần trụ titanium được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, thay thế cho chân răng thật bị mất. Mão răng sứ được thiết kế dựa trên hình dáng, kích thước răng đã mất. Khớp nối Abutment được làm bằng kim loại, đóng vai trò khớp nối giữa phần trụ và mão sứ. Răng Implant có độ bền, cứng chắc, đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật.

Trồng răng Implant là gì?
Trồng răng Implant là một phương pháp phục hồi răng đã mất phổ biến hiện nay

Tại sao cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant?

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình trạng răng miệng Cô Chú, Anh Chị xem có đủ điều kiện để cấy ghép hay không. Các kiểm tra bao gồm bệnh lý răng miệng đã điều trị triệt để chưa, tình trạng xương ở vùng răng đã mất,... Trong trường hợp xương hàm không đủ điều kiện sẽ tiến hành ghép xương.

Ghép xương là gì?

Ghép xương trước khi trồng răng Implant là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương bị tiêu biến do mất răng. Bác sĩ sử dụng những miếng màng xương nhân tạo đặt trực tiếp vào vùng mô mềm cần được ghép xương. Xương đã được tích hợp vào cơ thể trở nên dày và cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm.

Tại sao cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant?
Kỹ thuật ghép xương

Lý do cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant

Người bị mất răng lâu năm sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm. Đối với răng mất khoảng 3 năm thì xương có thể bị tiêu biến đến 50%. Nguyên nhân là do tại vị trí răng mất đi không còn chịu lực tác động của chân răng thông qua việc ăn nhai, dần dần thể tích và mật độ xương hàm sẽ suy giảm. Các phương pháp phục hồi răng như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp cũng không ngăn được tình trạng này. Cô Chú, Anh Chị mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... cũng có thể bị tiêu xương do nhiễm trùng. Ngoài ra, xương hàm bị di chứng hoặc chấn thương từ việc phẫu thuật răng hàm mặt từ trước làm cấu trúc và thể tích xương biến đổi.

Khi trồng răng Implant, xương hàm bắt buộc phải có kích thước chuẩn, mật độ tốt, đáp ứng được chiều rộng và chiều sâu của răng Implant thì mới tích hợp được với xương hàm. Xương hàm tiêu biến, mật độ không đủ, quá yếu sẽ không đủ lực để nâng đỡ trụ Implant. Trụ rất dễ bị đào thải sau khi cấy ghép.

>> Xem thêm: Nên trồng răng Implant loại nào? Trụ Implant tốt nhất

Như vậy, có thể thấy lý do tại sao cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant là tăng mật độ của xương hàm, giúp cho trụ Implant được tích hợp tốt nhất vào xương hàm. Kỹ thuật này giúp cho nhiều ca trồng răng Implant đạt được hiệu quả. Đặc biệt là với những người mất răng lâu năm.

Lý do cần phải ghép xương trước khi trồng răng implant
Sau khi mất răng, xương hàm tiêu biến, mật độ không đủ, quá yếu sẽ không đủ lực
để nâng đỡ trụ Implant

4 trường hợp mất răng cần ghép xương khi trồng răng Implant

Việc ghép xương nhằm đảm bảo trụ Implant được tích hợp vào xương hàm và không bị đào thải, biến chứng về sau. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần ghép xương. Một số trường hợp mất răng cần ghép xương như sau:

 • Trường hợp nhổ, mất răng lâu năm

 • Trường hợp mô xương răng yếu

 • Trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng làm chất lượng xương răng bị ảnh hưởng

 • Phục hồi răng bằng phương pháp cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp lâu ngày làm xương tiêu đi

Trường hợp nhổ, mất răng lâu năm

Những người mất răng quá lâu do răng sâu, răng vỡ do chấn thương, răng có các bệnh lý không thể giữ lại được,... thì xương ổ răng sẽ tự tiêu đi, thu hẹp cả chiều cao lẫn chiều chiều ngang. Thời gian càng dài thì màng xương càng bị ảnh hưởng và nhỏ dần.

Do đó, khi nhổ răng hoặc mất răng lâu năm cần thực hiện ghép xương hàm để đạt hiệu quả tốt nhất khi cấy ghép Implant.

Trường hợp nhổ, mất răng lâu năm
Nhổ răng, mất răng lâu năm làm hạ xoang hàm, tiêu xương

Trường hợp mô xương răng yếu

Đối với những người sau khi nhổ răng muốn trồng răng giả sẽ phải kiểm tra tình trạng xương. Những người có mô xương quá yếu bẩm sinh sẽ phải tiến hành ghép xương. Việc ghép xương có thể thực hiện ngay sau khi nhổ răng. Nếu không ghép, xương răng quá yếu sẽ không đủ chắc chắn, ổn định nâng đỡ trụ Implant, khó có thể trồng răng, trụ Implant có độ tương thích bị giảm, khả năng bị đào thải cao.

Trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng làm chất lượng xương răng bị ảnh hưởng

Những người mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng,... không được điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng xương răng. Sau khi nhổ răng hư, vùng xương quanh ổ răng bị yếu, không đủ diện tích để thực hiện cấy ghép Implant. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng, sau đó tiến hành ghép xương hàm sau khi nhổ răng.

Trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng làm chất lượng xương răng bị ảnh hưởng
Viêm nha chu làm chất lượng xương răng bị ảnh hưởng

Phục hồi răng bằng phương pháp cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp lâu ngày làm xương tiêu đi

Những phương pháp phục hình răng đã mất như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra. Tuổi thọ của cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp cũng không cao. Sau khi răng sứ, hàm giả bị hư và cần làm lại răng mới bằng phương pháp Implant thì phải cấy xương ổ răng để đủ điều kiện cấy ghép Implant thành công.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Một số kỹ thuật ghép xương phổ biến

Việc ghép xương giúp đảm bảo kích thước và chất lượng xương hàm giúp việc trồng răng Implant diễn ra thành công. Tùy vào trường hợp và mức độ mất răng, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật ghép xương phù hợp. 3 kỹ thuật ghép xương phổ biến hiện nay là:

 • Nong xương - chẻ xương

 • Ghép xương nhân tạo

 • Nâng xoang, ghép xương

Nong xương - chẻ xương

Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm đủ chiều cao nhưng hẹp chiều rộng. Khi này chiều dày bản xương không đủ để đặt trụ Implant, có thể làm lộ ra ren Implant.

Bác sĩ sẽ cắt phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương dài từ 4 - 5 mm. Sau đó dùng đầu siêu âm chẻ 1 đường dài và nong rộng vùng xương ra. Tiếp đến đặt trụ Implant và nhồi bột xương nhân tạo. Đặt màng Collagen vào vùng nong xương để mau lành vết thương.

Nong xương - chẻ xương
Kỹ thuật nong xương - chẻ xương

Ghép xương nhân tạo

Có thể tiến hành ghép xương nhân tạo trước hoặc cùng lúc với việc đặt trụ Implant khi khuyết hổng xương có tỷ lệ nhỏ. Xương nhân tạo được đặt trực tiếp vào vùng xương hàm bị tiêu, phủ lên 1 loại màng đặc biệt để cố định. Mức độ tạo xương sau khi ghép xương bột trung bình 1mm/tháng. Thông thường Cô Chú, Anh Chị sẽ phải đợi từ khoảng 6 tháng để tạo ra 6mm xương. Đến tháng thứ 9 xương sẽ chắc chắn và có thể cấy ghép trụ răng.

Ghép xương nhân tạo
Ghép xương nhân tạo

Nâng xoang, ghép xương

Đối với các răng hàm trên, khi cấy ghép Implant cần lưu ý chiều cao xương hàm, tránh làm tổn thương đến đáy xoang hàm trên nằm ngay phía trên. Bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật nâng xoang, ghép xương nhằm tăng chiều cao của xương hàm. Nâng xoang hàm và cấy ghép xương được sử dụng song song, tăng kích cỡ xương, giúp xương đạt đủ điều kiện để nâng đỡ trụ Implant. Việc cấy ghép trụ có thể thực hiện đồng thời với nâng xoang hoặc giãn cách khoảng vài tháng.

Nâng xoang, ghép xương
Bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật nâng xoang nhằm tăng chiều cao của xương hàm

Kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Mật độ và thể tích xương hàm ở vị trí mất răng của mỗi người là không giống nhau. Do đó, khi tiến hành cấy ghép phải tính toán chính xác tỷ lệ xương để đạt hiệu quả tối ưu. Việc cấy ghép có an toàn và thành công hay không phụ thuộc lớn vào tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Bác sĩ là người xác định kỹ thuật, vật liệu phù hợp để ghép xương, xác định tỷ lệ ghép, thực hiện nâng xoang. Quá trình ghép xương phức tạp đòi hỏi bác sĩ có khả năng kiểm soát được các rủi ro để việc cấy ghép không có nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro khoan vào dây thần kinh, làm thủng đáy xoang hoặc khoan vào sàn miệng.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant là gì ? Giá làm răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị cũng ảnh hưởng lớn đến việc ghép xương. Máy móc hỗ trợ bác sĩ xác định chính xác vị trí xương hàm, tình trạng răng, khoảng cách đến hệ thống thần kinh, chiều dài của trụ Implant cần đặt vào,... Ngoài ra, thiết bị phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng.

Như vậy, để đảm bảo ca cấy ghép xương hạn chế tối đa nguy hiểm thì Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng Implant có nguy hiểm không?
Kỹ thuật ghép xương trước khi trồng răng Implant có nguy hiểm không
phụ thuộc lớn vào tay nghề bác sĩ

Lưu ý sau khi ghép xương hàm

Sau khi ghép xương hàm, Cô Chú, Anh Chị phải chăm sóc răng miệng để giúp vết thương mau lành và hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật. Một số lưu ý sau khi ghép xương hàm cần thực hiện như sau:

 • Uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ trong vòng 5 - 10 ngày để đề phòng nhiễm trùng. Kết hợp chườm đá giảm sưng.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng bằng bàn chải lông mềm, không chải vào vùng vừa ghép xương.

 • Sử dụng nước súc miệng để sát khuẩn giúp khoang miệng sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.

 • Tránh mọi va đập, đụng chạm ở vị trí vừa ghép xương. Hạn chế vận động mạnh, lao động quá sức.

 • Theo dõi vùng răng vừa ghép xương, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như sưng nhức kéo dài, có mủ, viêm nhiễm thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức.

 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng ghép xương và xác định thời gian có thể thực hiện cấy ghép Implant.

Lưu ý sau khi ghép xương hàm
Uống thuốc và thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương mau lành

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant uy tín tại tphcm

Dr. Care - Implant Clinic nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant. Nha khoa chuyên nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng, nhất là phục hồi răng cho người lớn tuổi. Hàng năm, Dr. Care đã giúp hàng ngàn Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng đã mất nhờ phương pháp cấy ghép Implant.

Dr. Care - Implant Clinic nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Dr. Care được đào tạo bài bản, có chuyên môn nghiệp vụ cao, giàu kinh nghiệm. Ghép xương nói riêng và trồng răng Implant nói chung là những kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ để kiểm soát rủi ro và đảm bảo chất lượng sau khi ghép xương, trồng răng Implant. Do đó, để đảm bảo ca cấy ghép thành công, tay nghề bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng.

Trụ Implant chất lượng

Trụ Implant đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục khả năng ăn nhai, sự bền chắc và tuổi thọ của răng Implant. Dr. Care mang đến cho Cô Chú, Anh Chị những lựa chọn trụ răng chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép của Sở Y tế. Đồng thời cam kết bảo hành. Hai hệ trụ Implant tại nha khoa Dr. Care được chuyên dùng nhất là Nobel BioCareStraumann - hệ trụ hàng đầu thế giới giúp tích hợp xương nhanh và bền vững trọn đời.

Cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại

Các thiết bị hiện đại hỗ trợ rất lớn cho bác sĩ trong quá trình ghép xương, trồng răng Implant. Các công nghệ hiện đại giúp rút ngắn thời gian, tăng độ chính xác, đảm bảo an toàn khi phẫu thuật. Mang đến cho Cô Chú, Anh Chị những trải nghiệm thoải mái nhất.

Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm trong suốt quá trình điều trị

Một trong những vấn đề được nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm là chi phí. Tại Dr. Care, chi phí được công khai minh bạch rõ ràng. Bác sĩ sẽ kiểm tra chính xác tình trạng răng miệng, đưa ra phác đồ điều trị với mức chi phí cụ thể.

Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn phương án phù hợp mà không lo ngại các chi phí phát sinh. Bên cạnh đó, nha khoa còn có hỗ trợ chương trình trả chậm, Cô Chú, Anh Chị chỉ cần trả một khoản phí ban đầu, sau đó trả dần ở các lần điều trị sau. Đây là một giải pháp tốt giúp giảm gánh nặng chi phí cho mọi người.

TbB7GSN012I.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề