Hậu quả mất răng số 6?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Một số người vì nhiều nguyên nhân như bệnh lý răng miệng, tai nạn,... dẫn đến mất răng số 6 sớm. Hậu quả mất răng là rất nghiêm trọng. Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai. Răng mất đi dẫn đến khả năng nhai giảm sút, xô lệch hàm, tiêu xương hàm,... Do đó cần phục hồi răng bị mất sớm.    

Tổng quan về răng số 6

Răng số 6 là răng hàm lớn nhất, nằm ở vị trí số 6 kể từ răng cửa đếm vào. Là răng hàm vĩnh viễn trong bộ ba răng ố 6 - 7 - 8. Răng số 6 bắt đầu mọc từ giai đoạn 6 - 7 tuổi và không mọc thêm lần nào khác. Răng số 6 chịu lực nhai rất lớn, khả năng ăn nhai phụ thuộc chủ yếu vào chiếc răng này.

Răng số 6 có cấu tạo phức tạp, bề mặt răng lớn, răng hàm dưới có 2 chân, nếu ở hàm trên thì có 3 chân. Mỗi răng số 6 có ít nhất 3 ống tủy.

Chính vì vai trò và vị trí của răng số 6, cũng như thời gian mọc sớm, răng dễ bị chịu tác động và có nguy cơ bị sâu răng cao nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Tổng quan về răng số 6

Nguyên nhân gây mất răng

Khi đã trưởng thành, mất răng là một trải nghiệm phiền toái, vì các răng vĩnh viễn không thể mọc lại được. Nguyên nhân gây mất răng có thể xuất phát từ thói quen ăn uống kém, đến những hành vi có hại theo thời gian làm răng rụng hoặc phải nhổ bỏ.

 • Bệnh lý răng miệng: Răng số 6 gặp phải những vấn đề như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,... do chăm sóc răng miệng kém, không đánh răng, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa sai cách,... Khi vi khuẩn trong mảng bám tích tụ phá hủy tổ chức răng, viêm nhiễm khiến răng tụt nướu, chết tủy, răng lung lay và mất răng.

Nguyên nhân gây mất răng
Sâu răng số 6 không được điều trị gây chết tủy sẽ dẫn đến nguy cơ mất răng
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Thói quen ăn uống kém dẫn đến sâu răng nghiêm trọng. Thực phẩm nhiều đường và axit góp phần gây sâu răng. Lỗ sâu phát triển qua men răng, đi vào tủy gây đau nhức và cuối cùng là mất răng. Bên cạnh đó, việc thiếu các dưỡng chất giúp răng khỏe mạnh như canxi, đạm, vitamin,... cũng làm răng yếu đi.

 • Các chấn thương, tai nạn, từ xe hơi, xe đạp, chấn thương thể thao, té ngã, va chạm,... làm răng mẻ, hỏng, gãy răng khiến lộ tủy. Tủy răng bị tổn thương, chết tủy, thức ăn nhét vào gây sâu răng, viêm nướu,... có thể dẫn đến mất răng.

 • Những thói quen xấu như nghiến răng khi ngủ thường xuyên làm mòn răng, lung lay và có thể gây mất răng. Hút thuốc lá khiến nguy cơ mất răng tăng cao gấp 3,6 lần ở nam giới so với người không hút thuốc lá, ở nữ là 2,5 lần (theo Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa).

Nguyên nhân gây mất răng
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mất răng
 • Các vấn đề sức khỏe chung: Những người bị tiểu đường phải đối mặt với các bệnh về nướu, sâu răng và nhiều vấn đề răng miệng khác. Có mối liên quan chặt chẽ giữa lượng đường trong máu cao và sức khỏe răng miệng, hệ quả là việc rụng răng xảy ra.

>> Xem thêm:Tư vấn giá trồng răng Implant

Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Một người trưởng thành có từ 28 - 32 chiếc răng. Việc thiếu đi răng số 6 làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai. Hơn nữa, răng số 6 là răng cấm chỉ mọc 1 lần và sẽ không được thay thế bằng bất kỳ chiếc răng nào khác. Do đó, hậu quả mất răng số 6 là rất nặng nề.

 • Làm giảm khả năng nhai

 • Xô lệch hàm

 • Tiêu xương ổ răng

 • Phát âm không chính xác

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

 • Một số ảnh hưởng khác (tâm lý, sức khỏe chung, đau đầu vai gáy)

bVNhOWqabQk

Làm giảm khả năng nhai

Răng số 6 đảm bảo chức năng nhai chính. Do đó, một trong những hậu quả mất răng nghiêm trọng nhất là lực nhai bị giảm sút. Mất một răng đồng nghĩa mất gấp đôi hệ số nhai của răng đó. Lực nhai giảm làm thức ăn không được nghiền nát kỹ, gây áp lực lên dạ dày và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Việc mất răng làm nhiều người hình thành thói quen nhai 1 bên làm cơ quai hàm bị lệch, răng bị bào mòn gấp đôi, tổn thương khớp thái dương hàm,... Hơn nữa mất răng cũng làm giảm đi thú vui ăn uống hàng ngày.

Làm giảm khả năng nhai 
Một trong những hậu quả mất răng nghiêm trọng nhất là lực nhai bị giảm sút

Xô lệch hàm

Xô lệch răng và gây sai khớp cắn là một hậu quả mất răng phổ biến. Các răng trên cung hàm kết nối với nhau thành một chỉnh thể, vừa có tác dụng nâng đỡ vừa cân bằng lẫn nhau. Khi mất mất thì răng đối diện mất sự nâng đỡ, có xu hướng trồi lên hoặc thòng xuống phía răng bị mất. Khiến hỏng khớp cắn tự nhiên.

Lực nhai phân bố không đồng đều, hai răng bên cạnh không còn điểm tựa có chiều hướng nghiêng về vị trí trống khiến răng bị xô lệch. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Các kẽ hở còn khiến thức ăn dễ mắc vào làm các răng khác bị gia tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant 1 cái giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Tiêu xương ổ răng

Mất răng lâu ngày thì vùng xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu dần đi. Lý do là lực nhai tác động lên xương hàm giúp kích thích và duy trì mất độ xương mất đi. Nguy hiểm hơn, tiêu xương ổ răng còn có thể ảnh hưởng đếm xoang hàm. Xoang bị mất điểm tựa, mở rộng ra và tụt xuống sát nướu, gây viêm xoang, khó thở,...

Phát âm không chính xác

Răng cũng tham gia vào việc phát âm. Khi mất răng làm cho răng có khoảng trống dẫn đến phát âm không chuẩn. Việc phát âm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt và giao tiếp hằng ngày. Phát âm không chuẩn khiến mọi người trở nên tự ti, ngại giao tiếp.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là nhổ răng số 6 có bị hóp má không? Thực tế, việc mất răng số 6 dù làm hàm dưới hay hàm trên đều tạo ra những khoảng trống trên cung hàm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn khiến tiêu xương hàm xảy ra. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc mặt. Khi xương hàm tiêu đi sẽ làm má hóp lại, da chảy xệ, vùng da quanh miệng xuất hiện nếp nhăn, lão hóa sớm.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ 
Xương hàm tiêu đi sẽ làm má hóp lại

Một số ảnh hưởng khác

Hậu quả mất răng bao gồm những tác động về tâm lý, sức khỏe chung, đau đầu vai gáy.

Mất răng số 6 ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, khiến mọi người tự ti. Sự suy giảm khả năng ăn nhai, chán ăn khiến tinh thần mệt mỏi, suy nhược cơ thể và ảnh hưởng tâm lý nặng nề, thậm chí là trầm cảm. Kéo theo đó là các vấn đề về hệ tiêu hóa, táo bón, trào ngược dạ dày,...

Mất răng làm tổn thương dây thần kinh hàm. Lực nhai tác động lên răng kế cận và các khớp cắn bất thường làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên kết. Từ đó gây ra các triệu chứng như đau nửa đầu, vai gáy.

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?

Răng số 6 có cấu tạo phức tạp với nhiều chân răng và ống tủy, kích thước răng lớn. Do đó nhiều người lo lắng liệu nhổ răng số 6 có nguy hiểm không. Thực ra, răng số 6 ở vị trí không quá sâu, dễ tiếp cận và thường mọc thẳng. Hiện nay với sự phát triển của y học, việc nhổ răng số 6 sẽ không nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi, nha khoa thiết bị hiện đại, dụng cụ vô trùng tuyệt đối.

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không? 
Việc nhổ răng số 6 sẽ không nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi

Dù việc nhổ răng an toàn và đơn giản, lưu ý là phải mất 5 - 7 ngày để vết mổ lành thương. Để đảm bảo quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ như chườm lạnh ở vùng má ngay vết mổ để giảm sưng trong ngày đầu tiên, cắn bông gạc 30 - 45 phút cho ngừng chảy máu. Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Ăn thức ăn mềm, không khạc nhổ, súc nước muối, nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu sau vài ngày vết mổ đau không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đến kiểm tra xem có bị nhiễm trùng hay không.

>> Xem thêm: 6 thực phẩm tốt cho người già giúp cải thiện sức khỏe

Các phương pháp phục hồi răng đã mất

Hậu quả mất răng, đặc biệt với răng số 6 có vai trò quan trọng trên cung hàm là rất quan trọng. Do đó, sau khi mất răng, Cô Chú, Anh Chị có thể trồng răng giả để phục hồi răng đã mất. Các phương pháp phục hồi răng số 6 phổ biến nhất hiện nay là: Cầu răng sứ và Trồng răng Implant.

Cầu răng sứ

Bác sĩ sẽ mài cùi răng số 5 và số 7 để làm trụ răng. Sau đó dùng cầu răng gồm 3 răng sứ giả gắn liền nhau chụp cố định lên hai răng vừa mài. Cầu răng sứ được cố định chắc chắn, giúp khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ. Độ bền của răng từ 8 - 15 năm. Lâu hơn hàm giả tháo lắp.

Nhược điểm của phương pháp này là phải mài răng thật, ở đây phải mài răng số 7 - một răng có vai trò ăn nhai rất quan trọng. Lâu dài răng bị mài có thể yếu dần đi khi phải chịu lực nhai và áp lực nâng đỡ cầu răng sứ. Đồng thời, tiêu xương hàm vẫn không được ngăn chặn.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được nhiều nha khoa khuyên dùng nhất. Răng Implant có cấu tạo như một răng thật với phần trụ titanium thay thế chân răng thật, mão răng sứ đóng vai trò như thân răng và một khớp nối giúp răng cố định. Bác sĩ tiến hành cấy trụ răng vào vị trí răng số 6 đã mất, sau 2 - 6 tháng khi trụ đã tích hợp với xương hàm thì đặt mão răng sứ lên, gắn chặt bằng khớp nối.

Phương pháp cấy ghép Implant bền chắc, tính thẩm mỹ cao, hơn nữa không gây xâm lấn các răng khác mà có thể tồn tại độc lập. Đây là một ưu điểm lớn của răng Implant. Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất ngăn chặn được tiêu xương hàm ở thời điểm hiện tại. Tuổi thọ răng Implant rất lâu, từ 20 năm đến trọn đời nếu biết cách chăm sóc.

Tuy nhiên, răng Implant có giá thành cao hơn các phương pháp khác. Thời gian thực hiện cũng dài hơn. Nhưng vì độ bền chắc của răng thì Cô Chú, Anh Chị sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí làm lại răng lần nữa.

Trong quá trình phẫu thuật trồng răng Implant sẽ không gây ra đau đớn bởi vì trước khi tiến hành cắm trụ Implant Bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc tê phù hợp để giúp bạn không đau (gây tê tại chỗ hoặc toàn vùng miệng). Sau khi hoàn thành cấy ghép Implant Cô Chú, Anh Chị có thể sẽ cảm thấy xót nhẹ do thuốc tê hết tác dụng.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ nguồn bài viết Trồng răng Implant có đau không? 4 Lưu ý giúp cấy Implant không đau tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant là phương pháp được nhiều nha khoa khuyên dùng nhất

Dr. Care: Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant giúp phục hồi răng số 6

Trồng răng Implant là một phương pháp phục hồi răng với quy trình phức tạp. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn nha khoa trồng răng uy tín để thực hiện cấy ghép. Hiện nay, nha khoa Dr. Care chỉ chuyên nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng bằng phương pháp trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay. Đặc biệt là phục hồi răng đã mất cho người lớn tuổi.

Dr. Care: Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant giúp phục hồi răng số 6 

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Các bác sĩ tại nha khoa Dr. Care có trình độ, giàu kinh nghiệm, thường xuyên được đào tạo nâng cao chuyên môn. Quá trình trồng răng đòi hỏi bác sĩ kiểm soát tốt các rủi ro, đảm bảo chất lượng răng sau khi cấy ghép. Do đó trình độ của bác sĩ góp phần lớn vào thành công của một ca trồng răng Implant.

Trụ Implant chất lượng

Hai hệ trụ Implant hàng đầu thế giới (Nobel BioCareStraumann) giúp tích hợp xương nhanh và bền vững trọn đời. Trụ nhập khẩu chính hãng, có giấy phép của Sở Y tế đảm bảo chất lượng, có bảo hành và chứng nhận rõ ràng.

Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo các ca cấy ghép được thực hiện chính xác và an toàn. Hệ thống phòng điều trị riêng biệt, móc máy tiên tiến nhập khẩu từ nước ngoài mang đến cho Cô Chú, Anh Chị trải nghiệm thoải mái nhất. Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, trụ Implant được tích hợp chắc chắn, đảm bảo tuổi thọ răng lâu bền.

Mgm151y1PkI

Chi phí hợp lý và công khai

Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care được công khai minh bạch và rõ ràng. Cô Chú, Anh Chị sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể kế hoạch điều trị dựa trên tình trạng răng miệng thực tế với tổng chi phí rõ ràng, trọn gói, đồng thời không có phát sinh thêm. Mọi người có thể dễ dàng lựa chọn phương án phù hợp.

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề Implant, đừng bỏ lỡ nội dung sau đây:

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề