[Hỏi đáp bác sĩ] - Cần ngưng sử dụng thuốc lá, rượu bia bao lâu trước khi trồng răng Implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Ngưng sử dụng rượu bia trước và sau phẫu thuật cấy ghép răng là một phần quan trọng của quy trình chuẩn bị và hồi phục.

Răng của tôi hiện đang gặp khá nhiều vấn đề, mất một số chiếc và tôi đang cân nhắc đến việc trồng răng Implant. Tôi có thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia, mỗi ngày khoảng một gói thuốc lá.

Tôi biết rằng thói quen này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị và quá trình lành thương sau khi trồng răng. Vì vậy, tôi muốn được tư vấn xem tôi cần phải ngưng hút thuốc và uống rượu bao lâu trước và sau khi tiến hành trồng răng để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Chú: nguyenv***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Chú nguyenv*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Về vấn đề hút thuốc lá và uống rượu bia, Bác sĩ chia sẻ với chú rằng cả hai thói quen này đều có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành thương và tích hợp của Implant với xương hàm. Thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại có thể gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình lành thương và giảm khả năng tích hợp của Implant với xương. Rượu bia cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Thời gian ngừng sử dụng thuốc lá và rượu bia:

  • Thuốc lá: Chú nên ngưng hút thuốc lá ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật và không tiếp tục hút cho đến khi hồi phục hoàn toàn, có thể kéo dài ba tháng hoặc lâu hơn​.

  • Rượu bia: Chú nên ngưng uống rượu trong tuần lễ của phẫu thuật và trong suốt giai đoạn hồi phục ban đầu​.

Mặc dù hút thuốc và sử dụng rượu bia là một yếu tố nguy cơ dẫn đến thất bại của cấy ghép Implant nhưng nó không được coi là một chống chỉ định tuyệt đối. Khi lên kế hoạch điều trị cấy ghép, lịch sử hút thuốc sẽ được Trợ lý Bác sĩ Dr. Care thu thập trước, bao gồm thời gian, mức độ (trước và hiện tại), và tình trạng hiện tại của việc hút thuốc.

Khi chú thực hiện trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ khuyến khích ngừng hút thuốc, nhấn mạnh rằng hút thuốc có thể làm tăng biến chứng và giảm tỷ lệ thành công của các thủ thuật điều trị Implant. Bác sĩ điều trị có quyền quyết định liệu có tiến hành điều trị cấy ghép trong các tình huống có nguy cơ cao, nhưng một khi đã quyết định tiến hành, sự đồng ý được thông báo của Chú là cần thiết trước khi bắt đầu điều trị.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Ảnh hưởng của rượu bia và thuốc lá đối với cấy ghép Implant:

  • Có một sự khác biệt thống kê đáng kể giữa người hút thuốc và không hút thuốc về tỷ lệ thất bại cấy ghép. Thuốc lá cũng tăng tỷ lệ biến chứng của cấy ghép, gây ra nhiều tổn thương xương hơn ở vùng cổ Implant khi cấy ghép, tăng nguy cơ viêm xung quanh cấy ghép và ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của điều trị.

  • Các cuộc thử nghiệm lâm sàng khi cấy ghép xương liên tục đánh giá hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính liên quan đến đào thải trụ. Các nghiên cứu khác nhau báo cáo tỷ lệ thất bại của cấy ghép ở người hút thuốc so với người không hút thuốc, dao động từ 6,5% đến 20%. Tác động tiêu cực của hút thuốc đến kết quả cấy ghép có thể liên quan đến nhiều yếu tố và cơ chế của chúng có thể được trung gian thông qua cả đường sinh học cục bộ và toàn thân.(Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3894084/)

  • Bệnh nhân hút hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày có tỷ lệ thất bại cấy ghép cao hơn so với những người hút ít hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày (p <0.001), khoảng tin cậy 95% (1.31-2.17).

  • ​Rượu bia có thể làm giảm khả năng đông máu, gây ra các vấn đề về chảy máu trong và sau phẫu thuật. Cụ thể, rượu có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu, dẫn đến khả năng đông máu giảm và tăng nguy cơ chảy máu.

(Nguồn: www.harmonydentalcare.com/dental-implants/pre-op-dental-implant-instructions/)

  • Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và quá trình hồi phục, khiến việc hồi phục sau phẫu thuật trở nên khó khăn hơn và kéo dài thời gian hồi phục.

Xem thêm: Xét nghiệm máu trước khi trồng răng Implant có cần thiết không?

Xem thêm: 7 nhóm đối tượng không nên cấy ghép Implant

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của chú và phản ứng của cơ thể với quá trình điều trị. Việc ngưng hút thuốc và giảm tiêu thụ rượu bia không chỉ giúp tăng cơ hội thành công của quá trình Implant, mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Dr. Care rất mong muốn hỗ trợ chú trong quá trình thăm khám và điều trị Implant, Bác sĩ gửi lời khuyên chú nên đến Dr. Care - Nha khoa trồng răng không đau để thực hiện một cuộc kiểm tra tổng quát và tư vấn cụ thể hơn dựa trên tình trạng răng miệng và sức khỏe tổng thể của chú.

Xem thêm: Địa chỉ trồng răng Implant tại TP.HCM uy tín

Mến chào chú!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề