Làm cầu răng sứ bị sưng nướu răng phải làm sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Nhiều người làm răng sứ bị sưng nướu răng do mài răng thật, lựa chọn răng sứ không phù hợp,... Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này là trồng răng Implant. Đây là phương pháp phục hồi khả năng ăn nhai vượt trội và cải thiện thẩm mỹ cho răng.

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng có thể khôi phục về khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên vẫn có một số người làm cầu răng sứ bị sưng nướu khiến quá trình ăn nhai trở nên khó khăn, bất tiện. Vậy làm răng sứ bị sưng nướu răng phải làm sao? Làm thế nào để hạn chế làm cầu răng sứ bị sưng nướu răng?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng được thực hiện bằng cách mài ít nhất 2 chiếc răng kề cạnh răng bị mất để làm điểm tựa. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành úp mão sứ lên các răng đã mài cũng như úp thân răng sứ vào vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai cho hàm răng. Ngoài ra, cầu răng sứ còn cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ của răng, giúp Cô Chú, Anh Chị tự tin khi giao tiếp.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phần răng sứ sẽ đảm nhiệm vai trò thay thế răng bị mất và 2 răng sứ còn lại đóng vai trò như “chiếc nón” trùm lên phần trụ để nâng đỡ và dàn đều lực ăn nhai.

Tại sao làm cầu răng sứ gây sưng nướu?

Dù phương pháp lắp cầu răng sứ có những ưu điểm như có thể phục hồi khả năng ăn nhai cơ bản, ngăn chặn các răng bị xô lệch,... Thế nhưng trên thực tế, phương pháp này có thể gây ra tình trạng sưng nướu và nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng sưng nướu sau khi bọc răng sứ:

Mài răng thật để làm cầu răng

Mài răng thật để làm cầu răng 

Trước khi làm cầu răng sứ, bác sĩ phải mài cùi răng của 2 chiếc răng kề cận vị trí răng đã mất. Răng chỉ có thể tiếp tục phát triển nhưng không có khả năng tự phục hồi và tái tạo. Do đó, cùi răng sẽ bị thương tổn và yếu đi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến răng bị ê buốt, viêm tủy, sưng nướu, các răng sẽ lung lay gây mất thêm nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Kết cấu của cầu răng sứ không sát với trụ răng

Khi kết cấu của cầu răng không tương thích với trụ răng sẽ dễ bị chịu tác động bởi môi trường axit trong khoang miệng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hở cầu răng sứ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tích tụ tại các vị trí hở gây sưng nướu răng.

Lựa chọn loại răng sứ không phù hợp

Tại sao làm cầu răng sứ bị gây sưng nướu?

Hiện nay, có hai loại vật liệu chính được dùng làm cầu răng sứ là: Cầu răng toàn sứ được làm hoàn toàn từ sứ và cầu răng sứ kim loại được làm từ sứ và kim loại. Đối với các Cô Chú, Anh Chị chọn cầu răng sứ kim loại nên kiểm tra xem mình có bị dị ứng với kim loại hay không vì chọn sai cầu răng có thể dẫn đến các biến chứng khó lường như viêm, sưng nướu.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Vệ sinh cầu răng sứ khó khăn, bất tiện

Sau khi thực hiện làm cầu răng sứ, Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng như đánh răng không sạch. Điều này có thể làm cho các mảng bám thức ăn bị giắt lại kẽ răng. Nếu các mảng bám tích tụ đủ lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào vùng răng miệng và gây ra tình trạng viêm, sưng nướu.

Làm cầu răng sứ bị sưng nướu răng phải làm sao?

Việc sưng nướu sau khi lắp cầu răng sứ là điều đáng tiếc mà không ai muốn xảy ra. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên đi đến các cơ sở nha khoa uy tín và tham khảo ý kiến bác sĩ có trình độ trước trước khi làm cầu răng. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị vẫn có thể hạn chế việc răng bị sưng nướu sau khi làm cầu răng bằng những việc dưới đây:

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Làm cầu răng sứ bị sưng nướu răng phải làm sao?

Như đã đề cập ở trên, cầu răng sứ có thể gây ra bất tiện cho Cô Chú, Anh Chị trong quá trình vệ sinh. Khi vệ sinh răng miệng không kỹ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các mảng bám trên răng. Thế nên, Cô Chú, Anh Chị cần đánh răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm 2 lần/ ngày và có thể kết hợp dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, hạn chế tình trạng sưng nướu răng do vi khuẩn tấn công.

Kiểm tra răng miệng định kỳ

Đây là việc làm vô cùng cần thiết không chỉ để hạn chế lắp cầu răng sứ bị sưng nướu mà còn có thể phát hiện và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng khác. Việc kiểm tra răng miệng thường xuyên giúp Cô Chú, Anh Chị biết được tình trạng hoạt động của cầu răng, khả năng chịu lực nhai của trụ răng. Ngoài ra, nếu cầu răng có vấn đề hay bị hư hại thì Bác sĩ cũng có thể xử lý kịp thời.

Hạn chế ăn thức ăn cứng - dai, quá nóng hoặc quá lạnh

Khi ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc cứng, dai thì sẽ dễ khiến răng bị ê buốt. Đặc biệt là khi Cô Chú, Anh Chị còn đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sưng nướu răng, sâu răng,... Những thực phẩm này sẽ khiến nướu răng bị kích ứng gây sưng đau nướu và chảy máu chân răng.

>> Xem thêm:Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Thay đổi phương pháp phục hồi răng để tránh nguy cơ sưng nướu, mất răng

Làm cầu răng sứ bị sưng nướu răng phải làm sao?

Nhiều Cô Chú, Anh Chị trước đây chọn lắp cầu răng sứ để phục hình răng. Một thời gian sau, các biến chứng từ việc làm cầu răng sứ xuất hiện như viêm sưng nướu, răng chết tủy,... Điều này này gây hoang mang cho Cô Chú, Anh Chị vì không biết khắc phục triệt để như thế nào.

Trồng răng Implant chính là phương pháp trồng răng số 1 hiện nay, được các chuyên gia, bác sĩ nha khoa đánh giá rất cao về khả năng phục hồi chức năng ăn nhai như răng thật và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên giúp Cô Chú, Anh Chị ăn nhai bền chắc và hoàn toàn tự tin khi giao tiếp.

Tại sao trồng răng Implant khắc phục được tình trạng sưng nướu răng?

Tại sao trồng răng Implant khắc phục được tình trạng sưng nướu răng?

Cấu tạo của răng Implant gồm 3 phần: Trụ Titanium đóng vai trò như chân răng thật, Abutment ở chính giữa và răng sứ đóng vai trò như chiếc răng thật.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cắm trụ Titanium vào cùng xương hàm nơi răng thật bị mất. Sau khi đợi trụ Implant tích hợp sinh học với cơ thể (từ 6-12 tuần), bác sĩ sẽ tiến hành gắn abutment và mão răng sứ lên trụ Titanium.

Có thể nói trồng răng Implant là phương pháp tốt nhất hiện nay về trồng răng, đem đến khả năng ăn nhai vượt trội và phục hồi chức năng thẩm mỹ của răng. Ngoài ra, trồng răng Implant còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Bảo tồn tối đa răng thật, không tác động đến các mô xung quanh

Khác với lắp cầu răng sứ hay bọc răng sứ, phương pháp cấy ghép Implant không cần phải mài 2 răng kế cận làm điểm tựa. Cô Chú, Anh Chị sẽ được trồng răng Implant trực tiếp vào vị trí răng thật bị mất. Do đó, các vấn đề mất răng, viêm nướu, tụt lợi là hoàn toàn không xảy ra.

Ngăn chặn tiêu xương hàm, tụt nướu

Tại sao trồng răng Implant khắc phục được tình trạng sưng nướu răng?

Vì trụ Titanium được cắm vào xương hàm như một chân răng bình thường nên khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai, trụ Implant vẫn tác động lực đến xương hàm. Điều này ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu răng.

Nếu Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương răng nghiêm trọng thì bác sĩ cũng sẽ tư vấn các phương pháp hỗ trợ như ghép xương, nâng xoang,... Sau đó, Cô Chú, Anh Chị có thể cấy ghép Implant một cách bình thường.

>>> Xem thêm: Tiêu xương hàm dưới: Những lưu ý quan trọng

Khôi phục khả năng ăn nhai như răng thật

Trụ Implant được làm từ vật liệu Titanium vô cùng bền chắc và lành tính, được khuyến khích sử dụng trong y tế, không gây hại đến sức khỏe. Trụ còn có các vòng xoắn được chế tác sao cho khít sát với khớp răng đảm bảo Cô Chú, Anh Chị ăn nhai dễ dàng như có cảm giác như đang dùng răng thật. Đây cũng là điều mà làm cầu răng sứ hay hàm răng giả tháo lắp cũng không đáp ứng được.

>> Xem thêm: Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng không đau

Mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng

Tại sao trồng răng Implant khắc phục được tình trạng sưng nướu răng?

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên, trồng răng Implant còn giúp Cô Chú, Anh Chị lấy lại sự tự tin khi giao tiếp. Trước khi cấy răng Implant, nhiều Cô Chú, Anh Chị tâm sự rằng làm cầu răng sứ gây viêm lợi, tiêu xương răng, răng chết tủy… Điều này khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti vô cùng.

Trồng răng Implant khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm trên. Ngoài ra màu sắc, hình dạng, kích thước của răng Implant rất giống với răng tự nhiên nên Cô Chú, Anh Chị hoàn tòan tự tin giao tiếp.

Để trồng răng Implant nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả, Cô Chú, Anh Chị nên chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng, lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng và sức khỏe toàn thân của mình.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để tìm hiểu về phương pháp phục hình răng phù hợp, hãy liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu răng trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề