Mất răng toàn hàm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mất răng toàn hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai mà còn tác động lớn đến hệ tiêu hóa làm suy giảm sức khỏe của người mất răng.

Tầm quan trọng của bộ răng trên khung hàm

Tầm quan trọng của bộ răng trên khung hàm

Về cơ bản, mỗi người đều có số lượng răng như nhau gồm 32 chiếc: 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 8 chiếc răng hàm nhỏ, 12 chiếc răng hàm lớn. Mỗi răng, vị trí răng đều có những chức năng ăn nhai khác nhau.

  • Răng cửa là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, có dạng hình chiếc xẻng và có rìa cắn rất sắc bén. Răng cửa đóng vai trò cắn, xé thức ăn thành nhiều miếng nhỏ.

  • Răng nanh nằm ở vị trí góc cung hàm, sát răng cửa. Răng nanh có hình ngọn giáo, mũ răng nanh dày rất nhọn và sắc bén. Nhiệm vụ của chiếc răng này là dùng để kẹp và xé thức ăn.

  • Răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương. Trên mặt răng hàm nhỏ được chia thành 2 định đều, nhọn. Răng dùng để xé và làm dập thức ăn.

  • Răng hàm lớn là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng hàm lớn thường phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Khi mất một răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm, có nghĩa là hoạt động răng hàm không còn được hoàn mỹ. Thiếu đi vai trò của một răng hay nhiều răng sẽ khiến các răng còn lại hoạt động quá tải và có xu hướng yếu dần đi.

Khi mất răng toàn hàm, Cô Chú, Anh Chị sẽ không còn cảm giác ăn nhai ngon miệng. Việc ăn nhai khó khăn thường khiến nhiều người có thói quen ăn nhanh, vội vàng cho qua bữa. Thức ăn không được xử lý kỹ lưỡng và chuyển xuống dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của Cô Chú, Anh Chị.

Dr. Care dành tặng 30 "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000 trong 5 ngày cho Cô Chú, Anh Chị nhanh tay để lại thông tin đăng ký.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Mất răng toàn hàm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Mất răng toàn hàm là tình trạng toàn bộ răng trên 1 hoặc cả 2 cung hàm đều bị mất đi do một số nguyên nhân khác nhau. Mất răng toàn hàm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh mà còn gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm về hệ tiêu hóa.

Mất răng toàn hàm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Mất răng toàn hàm ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai

Tuyến đầu của hệ tiêu hóa chính là ăn nhai, với người mất răng toàn hàm thì việc ăn nhai sẽ trở lên vô cùng khó khăn, thậm chí là "nổi ám ảnh" với nhiều người.

Không còn răng thức ăn sẽ không được nghiền kỹ, sau khi nhai vẫn bị thô, khiến cảm giác ăn uống không được ngon miệng.

Gây tổn thương thực quản và các bệnh lý liên quan

Thực quản có chức năng chính là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Tuy nhiên, khi thức ăn luôn trong tình trạng không được nghiền nát, về lâu dài thực quản sẽ bị tổn thương và gặp một số vấn đề như: trào ngược thực quản, viêm thực quản hay nặng hơn có thể ung thư thực quản...

Thức ăn thô khiến dạ dày luôn trong tình trạng quá tải

Dạ dày con người có chức năng chứa đựng, nhào trộn và tẩm ướt dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Khi rời khỏi dạ dày, tất cả các loại thức ăn đã được biến thành chất lỏng hoặc bột nhão và được di chuyển đến ruột non.

Trường hợp mất răng toàn hàm sẽ khiến hệ thống ăn nhai suy yếu, thức ăn được chuyển thẳng xuống dạ dày thường là thức ăn thô, chưa được nghiền nát kỹ.

Thức ăn thô sẽ khó tiêu hóa, dịch vị buộc phải tiết ra nhiều để tiêu hóa thức ăn. Thành dạ dày phải hoạt động hết công suất để co bóp, nhào trộn mới chuyển hóa được hết chất dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài khiến dạ dày dễ bị tổn thương, sinh ra đau bao tử, chán ăn,...

Mất răng toàn hàm gây rối loạn tiêu hóa, sụt cân, lão hóa

Khi dạ dày đã "quá mệt”, thì khi đó thức ăn không được nhào trộn kỹ mà chuyển ngay xuống ruột. Khi đó, ruột không thể đảm nhận nhiệm vụ nhào trộn thức ăn thay dạ dày. Chính vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, phân sống, chậm tiêu...

Khi hệ tiêu hóa rối loạn sẽ gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể. Cơ thể không hấp thụ đủ dinh dưỡng, các cơ quan sẽ làm việc không hiệu quả. Khiến cơ thể bị suy nhược, luôn mệt mỏi và chán ăn sẽ làm sụt kí, lão hóa và làm việc kém hiệu quả.

Giải pháp nào cho người bị mất răng toàn hàm?

Mất răng toàn hàm gây ra nhiều hệ lụy về tiêu hóa và ảnh hưởng gián tiếp đến cơ thể. Trồng răng là biện pháp duy nhất để người mất răng toàn hàm được ăn nhai ngon miệng và cải thiện hệ tiêu hóa cũng như nét thẩm mỹ.

Hiện nay có 3 phương pháp phục hình mất răng toàn hàm được sử dụng trong Nha khoa: hàm tháo lắp, hàm phủ trên Implant và trồng răng Implant All On 4/ All On 6 với những ưu điểm nhược điểm riêng.

1. Hàm tháo lắp cổ điển

Hàm tháo lắp cổ điển

Hàm tháo lắp cổ điển được chế tác gồm 2 phần là khung răng và răng giả, được gắn trực tiếp lên nướu thật của bệnh nhân.

  • Khung hàm thường được sử dụng chất liệu từ nhựa dẻo nha khoa, kim loại, ốc vít và được thiết kế vừa khít khung hàm thật để nâng đỡ và tạo hình khung răng.

  • Hàm răng giả được làm từ chất liệu sứ hoặc nhựa dẻo, gắn liền với khung răng để thay thế những chiếc răng đã mất.

Hàm tháo lắp có giá thành tiết kiệm nhất so với hàm phủ trên Implant và trồng răng Implant cố định. Đây là phương pháp lâu đời, khá cổ điển và thường được sử dụng phổ biến ở người lớn tuổi.

Trước đây, khi mất răng người ta vẫn hay nghĩ ngay đến làm hàm tháo lắp tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều hạn chế, cả trước mắt và lâu dài đều đáng lo ngại như không bảo tồn được chân răng thật, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu, sau một thời gian sử dụng sẽ lỏng lẻo, gây đau đớn khi ăn nhai và nói chuyện,...

Hơn nữa, hàm tháo lắp thường có tuổi thọ không cao. Thông thường chỉ từ 3-5 năm là Cô Chú, Anh Chị buộc phải thay hàm tháo lắp mới.

2. Hàm phủ trên Implant

2. Hàm phủ trên Implant

Hàm phủ trên Implant(hay còn gọi là hàm tháo lắp trên Implant) là sự lựa chọn tiếp theo cho tình trạng mất răng toàn hàm, đặc biệt là ở người trung niên, cao tuổi.

Đối với phương pháp này, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy từ 2-3 trụ Implant đối với hàm dưới và 4 trụ Implant đối với hàm trên. Một hàm giả bao gồm 14 răng cũng được chế tác như phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống sẽ được gắn khít sát trên trụ Implant bằng 1 trong 2 loại khóa cài phổ biến: khóa cài bằng bi hoặc khóa cài bằng thanh bar.

Phục hình tháo lắp trên Implant sẽ vững vàng hơn so với phương án hàm giả tháo lắp truyền thống, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, phương pháp này có phần yếu thế hơn về lực ăn nhai khi so sánh với phục hình Implant toàn hàm cố định All On 4/ All On 6.

3. Trồng răng Implant toàn hàm All On 4/ All On 6

Trồng răng Implant All On 4/ All On 6

Trồng răng Implant toàn hàmAll On 4/ All On 6 được xem là phương pháp phục hình mất răng toàn hàm hiện đại nhất được nhiều chuyên gia Nha khoa và Bác sĩ khuyên dùng.

Với phương pháp này, 4 hoặc 6 trụ Implant (trụ Titanium) sẽ được cấy ghép vào trong xương hàm để thay thế cho toàn bộ chân răng thật đã mất. Sau đó, Bác sĩ sẽ phục hình răng sứ (12-16 răng sứ) trên toàn hàm thông qua thanh bar Titanium CAD/ CAM.

Trồng răng toàn hàm bằng kỹ thuật Implant All On 4 (All On Four) hoặc All On 6 (All On Six) giúp phục hồi khả năng ăn nhai hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, độ bền chắc và tuổi thọ lâu dài hơn so với phương pháp hàm tháo lắp hay hàm phủ trên Implant.

Trồng răng Implant All On 4/ All On 6 - Giải pháp phục hồi mất răng toàn hàm tối ưu nhất

Trồng răng Implant All On 4/ All On 6 - Giải pháp phục hình mất răng toàn hàm tối ưu nhất

Không chỉ giải quyết được những hạn chế của 2 phương án trên, trồng răng Implant toàn hàm All On 4/ All On 6 còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, bền chắc, tuổi thọ lâu dài,...Vì vậy, cấy ghép Implant All On 4/ All On 6 là một giải pháp tối ưu, mang lại hiệu quả lâu dài.

Quy trình trồng răng Iimplant được rút ngắn, tiết kiệm đối đa thời gian

Thời gian thực hiện những ca trồng răng toàn hàm All On 4/All On 6 được diễn ra nhanh chóng. Chỉ mất từ 10 - 15 phút để Cô Chú, Anh Chị trồng 1 trụ răng Implant, không cần phải lưu trú trong quá trình điều trị.

Đặc biệt, nhờ có hàm tạm tức thì chỉ trong vòng 48 - 72 tiếng bệnh nhân đã có thể phục hình răng sứ trên trụ Implant thay vì phải mất từ 3-6 tháng như biện pháp cấy ghép Implant truyền thống.

Hạn chế phải ghép xương, nâng xoang

Cấy ghép Implant All On 4/All On 6 thường sẽ không yêu cầu bệnh nhân phải thực hiện ghép xương răng hay nâng xoang, đặc biệt là phương pháp All On 4. Lý do là bởi trong kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ đặt 2 trụ Implant ở khu vực hàm sau nghiêng một góc 45 độ giúp giảm thiểu tối đa nhu cầu phải bổ sung xương.

Cũng chính vì thế mà bệnh nhân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho Cô Chú, Anh Chị ở xa và cũng là giải pháp tuyệt vời đối với những bệnh không đủ điều kiện để ghép xương như loãng xương hay tiểu đường.

Không phải cấm nhiều trụ Implant, tiết kiệm tối đa chi phí

So với phương pháp Implant truyền thống (cứ 1 răng mất sẽ thay bằng 1 trụ Implant) thì vớ Implant toàn hàm All On 4/ All On 6, chỉ cần 4-6 trụ Implant nhưng vẫn cho kết quả thẩm mỹ tuyệt đối và phục hồi hoàn toàn chức năng ăn nhai. Qua đó giúp tiết kiệm tối đa chi phí điều trị mà vẫn đảm bảo hiệu quả phục hình tốt.

Khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật

Răng Implant có cấu trúc đặc biệt, đầy đủ 3 phần (trụ Implant, khớp nối Abutment, mão răng sứ), thay thế cả chân răng và thân răng đã mất. Răng sứ trên Implant có độ bền và độ chịu lực cao. Từ đó, người cao tuổi có thể ăn uống ngon miệng hơn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và hạn chế các bệnh về tiêu hóa.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả

Trụ Implant được chế tác từ titanium lành tính, có độ tương thích sinh học cao, an toàn với cơ thể và tích hợp nhanh với xương hàm để thay thế chân răng thật, có vai trò tác động lực lên xương hàm, giúp duy trì và ổn định mật độ xương, bảo tồn kết cấu xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương.

Khôi phục tính thẩm mỹ hoàn hảo

Trồng răng Implant sẽ không bị tiêu xương hàm, nhờ đó tránh được các biến chứng như hóp má, biến dạng khuôn mặt do mất răng.

Đồng thời, răng Implant có hình dáng và màu sắc vô cùng tự nhiên, mang lại cảm giác hoàn toàn giống với răng thật.

Răng Implant dễ chăm sóc, vệ sinh đơn giản

Việc vệ sinh răng Implant cũng đơn giản như với răng thật, không bất tiện như hàm tháo lắp truyền thống hay hàm tháo lắp trên Implant.

Cô Chú, Anh Chị chỉ cần chải răng 2 lần/ngày, sử dụng thêm chỉ Nha khoa và nước súc miệng để làm sạch thức ăn thừa.

Răng Implant bền chắc, tuổi thọ lâu dài

Trong khi hàm giả tháo lắp chỉ có tuổi thọ từ 3-5 năm thì trồng răng Implant cố định có tuổi thọ trung bình lên đến 25 năm và có thể tồn tại vĩnh viễn trong cung hàm nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc đúng cách.

Từ các thông tin trên có thể thấy: Trồng răng Implant toàn hàm All On 4/ All On 6 là phương pháp phục hình mất răng hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Dù chi phí trồng răng Implant cao hơn một chút nhưng hiệu quả phục hình mà nó mang lại thật sự rất xứng đáng.

Cô Chú, Anh Chị nếu còn băn khoăn về kỹ thuật trồng răng Implant toàn hàm All On 4/ All On 6 hãy để lại Email để nhận thông tin chuyên sâu, khoa học và dễ hiểu nhất ạ.

Trồng răng Implant toàn hàm giá bao nhiêu?

Trồng răng Implant toàn hàm giá bao nhiêu?

Chi phí trồng răng Implant toàn hàm tùy thuộc vào phương pháp phục hình mà Cô Chú, Anh Chị lựa chọn. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại trụ Implant, loại mão sứ, chính sách và chương trình ưu đãi của cơ sở Nha khoa,...

Dưới đây là bảng chi phí trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care mà Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo:

CHI PHÍ TRỤ IMPLANT VÀ KHỚP NỐI ABUTMENT

DÒNG TRỤ IMPLANT

TỔNG CHI PHÍThời gian lành thương

Osstem - Hàn Quốc

(Bảo hành 20 năm)

13.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Dentium - Mỹ

(Bảo hành 25 năm)

16.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Tekka Global D - Pháp

(Bảo hành 30 năm)

25.000.000 VNĐ3 - 6 tháng

Nobel CC - Mỹ

Straumann - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

31.500.000 VNĐ

2 - 4 tháng

Nobel Active - Mỹ

Straumann SLActive - Thụy Sĩ

(Bảo hành trọn đời)

36.500.000 VNĐ2 tháng

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề