Mọc thiếu răng sữa có nguy hiểm không? Cách khắc phục 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Mọc thiếu răng sữa khiến cho các răng vĩnh viễn dễ mọc lệch và bất thường về hình dáng. Bởi răng sữa mọc từ mầm răng là tiền đề tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc sau này.

Tình trạng mọc thiếu răng là gì?

Mầm răng là một cụm tế bào chứa thông tin di truyền về hình dạng, cấu trúc, kích thước và màu sắc tạo điều kiện cho răng phát triển, tăng trưởng và nằm cố định trong hàm.

Răng mỗi người chỉ có thể mọc lên 2 lần trong đời đó là lúc mọc răng sữa (từ khi mới sinh ra đến lúc 2 tuổi, hoàn thiện 20 răng sữa) và mọc răng vĩnh viễn (từ 6 tuổi đến khi trưởng thành, hoàn thiện 28 - 32 răng, gồm cả răng khôn).

Răng sữa (mọc ra từ mầm răng sữa) không chỉ hỗ trợ hoạt động nhai nói mà còn tạo chỗ trống cho răng vĩnh viễn (mọc ra từ mầm răng vĩnh viễn) mọc lên đúng vị trí, hình dáng sau này.

Tình trạng mọc thiếu răng là gì? 

Mọc thiếu răng hay còn gọi là thiếu răng bẩm sinh, không phát sinh răng (tooth agenesis), tên gọi theo thuật ngữ chuyên ngành nước ngoài là “anodontia vera” là bệnh lý răng hàm mặt phổ biến, thường xảy ra trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn.

Trong nha khoa phân biệt rõ 3 dạng thiếu răng, đó là:

 • Hypodontia: thiếu một số răng (từ 1 đến 5 răng, rất phổ biến)

 • Oligodontia: thiếu nhiều răng (nhiều hơn 5 răng)

 • Anodontia: hoàn toàn không có chiếc răng nào (hiếm gặp).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mọc thiếu răng ở trẻ

Hiện nay chưa thể xác định chính xác nguyên nhân mọc thiếu răng ở trẻ là gì. Tuy nhiên phần lớn trường hợp mọc thiếu răng có thể liên quan đến yếu tố di truyền hoặc những bất ổn trong quá trình phát triển.

Mọc thiếu răng do di truyền (bẩm sinh):

 • Tỷ lệ trẻ không có mầm răng sữa trong xương hàm dẫn đến mọc thiếu răng chiếm khoảng 1,5%.

 • Bất ổn bộ gen (đặc biệt ở 2 đoạn mã gen MSX1 & PAX9) khiến trẻ mọc thiếu răng.

 • Trong thai kỳ, nếu mẹ hút thuốc lá, sử dụng thuốc điều trị rubella hay chất hóa học như thalidomide trẻ sinh ra có thể bị mọc thiếu răng sữa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mọc thiếu răng ở trẻ 

Trẻ em mọc thiếu răng do quá trình phát triển:

 • Trẻ có mầm răng nhưng mọc ngầm, mọc sai vị trí hoặc không có trên cung hàm.

 • Trẻ mắc bệnh lý nha chu, thiếu canxi, tổn thương gãy xương hàm, xạ trị, hóa trị, mắc bệnh nhiễm trùng, nhiễm chất hóa học độc hại do môi trường hoặc uống thuốc… khiến răng mọc chậm hoặc không mọc vĩnh viễn.

 • Trường hợp hiếm là do bác sĩ nhổ nhầm hoặc chấn thương vùng hàm mặt làm mất răng cũng gây hiểu lầm trẻ mọc thiếu răng.

Mọc thiếu mầm răng vĩnh viễn ở trẻ gây ảnh hưởng gì?

Theo các khảo sát nha khoa trên thế giới, tỉ lệ thiếu răng vĩnh viễn lên tới 75 - 80% dân số, phần lớn là người bị thiếu 1 - 2 răng vĩnh viễn. Trong đó, người thiếu răng số 8 (răng khôn) chiếm tới 10 - 30% dân số.

Việc thiếu răng khôn không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày, đôi khi thiếu răng khôn lại là may mắn, vì lớn lên không phải nhổ, không phải chịu đau đớn khi mọc răng.

Tuy nhiên nếu mọc thiếu răng cửa bên hàm trên, răng hàm nhỏ thứ 2 hàm dưới, hoặc mọc thiếu răng hàm nhỏ hàm dưới, các răng cửa hàm dưới sẽ gây nhiều phiền toái.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, việc mọc thiếu các răng phía trước ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, ở cả trẻ em lẫn người lớn, gây mất tự tin, xấu hổ, ngại ngùng khi giao tiếp với bạn bè và người xung quanh.

Mọc thiếu mầm răng vĩnh viễn ở trẻ gây ảnh hưởng gì? 

Gây tiêu xương răng

Thiếu răng đồng nghĩa với thiếu chân răng, xương hàm sẽ không nhận được những kích thích để sản sinh tế bào xương. Theo thời gian xương ổ răng tiêu biến dần và gây tụt lợi, tụt nướu, xô lệch các răng xung quanh...

Khó khăn trong ăn nhai

Thiếu răng hàm khả năng nhai nghiền giảm sút rõ rệt. Thực phẩm không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều, khó tiêu hóa hơn. Hệ tiêu hóa dần bị suy yếu, gây đau dạ dày hoặc trào ngược.

Ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Răng mọc thiếu tạo thành khoảng trống giữa các răng, khiến các răng kế cận có xu hướng bị xô lệch, nghiêng ngả, gây cản trở hoạt động ăn nhai, lệch lạc khớp cắn, tăng nguy cơ mất răng…

Mọc thiếu mầm răng vĩnh viễn ở trẻ gây ảnh hưởng gì? 

Rối loạn khớp thái dương hàm

Mọc thiếu răng dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa các răng, gây ra các triệu chứng đau nhức hàm, khó mở miệng, làm ảnh hưởng đến khả năng nhai và nói chuyện,...

Tăng tỷ lệ mắc bệnh lý răng miệng

Mảng bám thức ăn giắt vào khoảng trống thiếu răng rất khó vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

Cách khắc phục tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn

Trường hợp trẻ không có mầm răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa còn tốt, không bị lung lay bác sĩ có thể bảo tồn sử dụng răng đó với chức năng như răng vĩnh viễn. Tuy nhiên đến một thời điểm, nếu chiếc răng sữa bị lung lay hoặc viêm nhiễm, thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ và thực hiện trồng răng giả để phục hồi lại khoảng mất răng.

Tùy thuộc vào vị trí răng mọc thiếu và khoảng trống thiếu răng nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

Cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là phương án phục hồi răng được nhiều Cô Chú, Anh Chị mất răng hoặc thiếu răng vĩnh viễn ưa chuộng, và cũng là phương pháp tốt nhất được các bác sĩ khuyến khích thực hiện.

Theo đó, bác sĩ sẽ đặt một chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào trong xương hàm, chờ 4 - 6 tháng trụ Implant tích hợp sẽ lấy dấu làm răng sứ phía trên. Răng Implant ăn nhai chắc chắn như răng thật, thẩm mỹ tối đa, chống tiêu xương hàm và các biến chứng mất răng.

Cách khắc phục tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn 

Trồng răng sứ (cầu răng sứ)

Bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng bên cạnh răng mọc thiếu để làm cầu răng, sau 3 - 5 ngày là có mão răng lắp lên trên. Tuy nhiên cầu răng sứ chỉ phục hồi được phần thân răng trên nướu, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm về lâu dài. Ngoài ra, răng bên cạnh bị xâm lấn trước khi gắn cầu răng có thể bị hư hỏng, gây mất thêm răng.

Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định trồng cầu răng sứ.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được khá nhiều người cao tuổi sử dụng, có tác dụng thẩm mỹ tạm thời, nhưng không giải quyết được triệt để vấn đề nhai cắn thức ăn do không đủ lực. Tuy nhiên trường hợp người cao tuổi răng và hàm không đủ điều kiện cấy ghép Implant hay làm cầu răng sứ thì hàm tháo lắp cũng là một giải pháp.

Cách khắc phục tình trạng còn tồn tại mầm răng vĩnh viễn

Trường hợp còn tồn tại mầm răng vĩnh viễn nhưng mọc thiếu răng (mọc thiếu răng không do bẩm sinh), chiếc răng bị thiếu trên cung hàm đang mọc ngầm hoặc mọc kẹt bên dưới, không thể trồi ra khỏi nướu được. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch bộc lộ, kéo chiếc răng ra để thực hiện đúng chức năng của nó, tránh phải dùng đến chân răng nhân tạo vì răng thật vẫn là tốt nhất.

Cách khắc phục tình trạng còn tồn tại mầm răng vĩnh viễn 

Để biết chính xác còn mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm hay không Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa chuyên Răng Hàm Mặt thăm khám, chụp phim X-quang hoặc CT Cone Beam 3D.

Bác sĩ chuyên khoa dựa trên dữ liệu hình ảnh sẽ đưa ra kết luận về tình trạng của Cô Chú, Anh Chị một cách chính xác nhất, từ đó có phương pháp xử lý phù hợp.

Đối tượng phù hợp trồng răng Implant

Đối tượng nào phù hợp trồng răng Implant sẽ được bác sĩ cân nhắc và đánh giá theo nhiều tiêu chí: tình trạng mất răng hoặc thiếu răng, sức khỏe và độ tuổi…

Cụ thể các trường hợp được khuyến cáo thực hiện trồng răng Implant bao gồm:

 • Mất 1 răng hoặc mọc thiếu răng ở vị trí bất kỳ (răng cửa, răng nanh, răng hàm).

 • Mất răng hoặc mọc thiếu răng ở nhiều răng liền kề hoặc ở vị trí tách biệt.

 • Mất răng hoặc mọc thiếu răng toàn hàm trên hoặc hàm dưới.

 • Các trường hợp mất răng, mọc thiếu răng nhưng không muốn phục hình bằng cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Đối tượng phù hợp trồng răng Implant 

Điều đáng lưu ý là, đối với trẻ em phải đợi trẻ đủ 16 - 18 tuổi khi xương hàm và răng phát triển hoàn thiện mới có thể thực hiện cấy ghép Implant. Bởi trẻ em ở độ tuổi dưới 18 ở nam và dưới 16 tuổi ở nữ xương hàm chưa phát triển ổn định, chất lượng xương chưa đủ điều kiện để can thiệp tiểu phẫu.

Việc thực hiện trồng răng Implant cho trẻ em ở giai đoạn này sẽ không an toàn và gây thất bại với trụ răng rất dễ bị đào thải, không bền vững. Ngoài ra, khớp cắn của trẻ đang hình thành kết hợp với sự di chuyển của răng sẽ làm trụ Implant tại vị trí thiếu răng bị lệch hướng, vùi lấp.

Đối với trẻ mọc thiếu răng do bẩm sinh, trong khoảng thời gian chờ xương hàm ổn định, trẻ có thể dùng hàm giữ khoảng - một khí cụ tháo lắp hoặc cố định giữ khoảng cần thiết cho răng vĩnh viễn mọc, để giải quyết vấn đề thẩm mỹ và ăn nhai tạm thời.

Tốt nhất, Cô Chú, Anh Chị nên đưa trẻ đến trực tiếp nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

Nên trồng răng Implant ở đâu uy tín?

Khi cân nhắc nên trồng răng Implant uy tín ở đâu tại TPHCM, Dr. Care - Implant Clinic chính là nha khoa chuyên sâu được nhiều Cô Chú, Anh Chị tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, nha khoa Dr. Care luôn chuyên tâm nghiên cứu và điều trị Implant cho nhiều trường hợp mất răng: trồng răng toàn hàm, trồng răng Implant thay thế 1 răng, trồng răng Implant thay thế 1 vài răng, trồng răng Implant thay và phục hình tức thì.

Nên trồng răng Implant ở đâu uy tín?

Bên cạnh đó, nha khoa cũng thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép Implant cho người trưởng thành gặp tình trạng mọc thiếu răng, mang đến hiệu quả phục hồi cao, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt, thẩm mỹ tối đa, ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm.

Nha khoa Dr. Care sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng.

Cô Chú, Anh Chị có nhu cầu trồng răng Implant có thể trực tiếp đến thăm khám tại các Nha khoa hoặc tìm hiểu dịch vụ trồng răng Implant có thể đến trực tiếp tại Dr. Care - Implant Clinic. Ngoài ra có thể liên hệ đến bộ phận Trợ lý bác sĩ Dr. Care thông qua số 0909478910 để được tư vấn cụ thể hơn.

Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Giá trồng răng Implant tại Dr. Care - Implant Clinic được xác định dựa trên nhiều yếu tố như số lượng Implant cần thiết, vị trí mất răng và tình trạng răng miệng, xương hàm,... Nha khoa luôn cung cấp thông tin chi tiết về chi phí cấy ghép Implant và các phương thức thanh toán trong buổi tư vấn đầu tiên.

Cô Chú, Anh Chị tham khảo bảng giá trồng răng Implant dưới đây của nha khoa Dr. Care:

Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề