Nên điều trị tủy răng hay trồng răng Implant?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Điều trị tủy răng và trồng răng Implant là hai phương pháp phổ biến khi tủy răng bị hư. Hai phương pháp này có ưu và nhược điểm như thế nào? Nên chọn phương pháp nào là tối ưu hơn? Mời Cô chú, Anh chị đọc bài viết sau.

Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là gì?
Nếu không điều trị tủy răng có thể gây viêm răng, viêm nướu và các bệnh lý khác

Điều trị tủy răng là một thủ thuật nha khoa thay thế tủy răng bị hư hỏng hoặc bị nhiễm trùng bằng phương pháp trám bít chân răng. Tủy răng là huyết mạch của răng - các mạch máu, sợi mô và dây thần kinh của nó nằm trong hốc giữa của răng giữ cho nó tồn tại. Thủ tục thay thế tủy răng bị hư hỏng hoặc nhiễm trùng này còn được gọi là điều trị nội nha.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ưu - nhược của phương pháp điều trị tủy răng

Khi răng bị tổn thương, viêm, nhiễm trùng, nhưng vẫn còn giữ lại được răng vĩnh viễn, Cô Chú, Anh Chị thường được Bác sĩ tiến hành điều trị tủy răng vì việc này mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp điều trị lấy tủy răng cũng tồn tại một số nhược điểm.

Ưu điểm của điều trị tủy răng:

 • Giữ lại răng tự nhiên của Cô chú , anh chị do nha sĩ chỉ bỏ các mô tủy nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, làm sạch ống tủy.

 • Chi phí điều trị ít tốn kém hơn so với nhổ răng hoặc các phương pháp nha khoa thẩm mỹ khác.

 • Giúp ngăn tình trạng thoái hóa xương hàm do Cô chú, anh chị không cần bỏ đi răng thật, chân răng tiếp tục kích thích xương phát triển.

 • Bảo vệ răng lân cận vì vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ bị loại bỏ trong quá trình điều trị tủy răng. Do đó, vi khuẩn không có cơ hội lây lan sang các răng lân cận.

Nhược điểm của điều trị tủy răng:

Ưu- nhược của phương pháp điều trị tủy răng

 • Điều trị tủy răng có thể làm yếu răng vì khi lấy tủy, nha sĩ sẽ khoan qua răng để lấy tủy và loại bỏ phần sâu răng .

 • Tuổi thọ của răng lấy tủy không cao vì men răng, ngà răng bị ảnh hưởng và sau khi thực hiện lấy tủy răng. Điều này dẫn đến răng bị yếu, dễ vỡ sau 3-5 năm.

Dấu hiệu cần điều trị tủy răng

Cách duy nhất để biết răng của mình có cần điều trị tủy hay không là Cô Chú Anh Chị nên đến Nha khoa để thăm khám. Sau khi chụp X-quang bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng răng của Cô Chú Anh Chị từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên

Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu ban đầu để Cô Chú, Anh Chị nhận biết răng mình đang bị tổn thương tủy và cần điều trị sớm.

 • Đau nhức răng khi ăn đồ nóng

 • Răng lung lay

 • Răng bị mẻ, gãy

 • Sưng nướu răng

 • Răng bị đổi màu
Dấu hiệu cần đièu trị tủy răng
Nếu không điều trị tủy răng có thể gây viêm răng, viêm nướu và các bệnh lý khác

Quy trình điều trị tủy răng diễn ra như thế nào?

Nếu tủy răng bị viêm mà không điều trị đúng lúc sẽ gây những cơn đau kéo dài, đôi khi còn dẫn đến các bệnh lý nha khoa khác. Do đó, Cô chú, anh chị cần đến các nha khoa để được chữa trị kịp thời. Quy trình điều trị tủy răng diễn ra như sau:

Bước 1: chụp X-quang để kiểm tra mức độ viêm tủy

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng của Cô chú , anh chị để đánh giá mức độ viêm. Chụp x-quang cũng giúp quan sát cấu trúc răng, xác định vị trí của răng bị viêm tủy.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, và gây tê

Bác sĩ sẽ làm sạch răng miệng trước khi thực hiện điều trị lấy tủy. Sau đó, cô chú, anh chị sẽ được gây tê cho vùng răng cần điều trị lấy tủy.

Quy trình điều trị tủy răng diễn ra như thế nào?

Bước 3: Đặt đế cao su

Đặt đế cao su để đảm bảo các khu vực xung quanh răng cần lấy tủy sẽ được khô ráo vì môi trường ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ cũng khó thực hiện việc lấy tủy hơn.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng

Cô chú, anh chị sẽ được bác sĩ khoan một đường thông nhỏ từ ngoài răng vào ống tủy bằng thiết bị nha khoa chuyên dụng. Việc này có thể gây đau nhẹ cho Cô chú, anh chị. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện mở tủy để đo lường chiều dài ống tủy.

Bước 5: Tạo hình ống tủy và trám bít ống tủy

Bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và trám bít ống tủy bằng vật liệu nha khoa như là nhựa Gutta Percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.Cuối cùng, Cô chú, anh chị sẽ được bác sĩ trám răng bằng vật liệu Composite để khôi phục lại dáng răng tự nhiên.

>> Xem thêm: Địa chỉcắm implant ở đâu tốt tại TP.HCM

Những lưu ý quan trọng sau khi điều trị tủy răng

Những lưu ý quan trọng sau khi điều trị tủy răng

Nhiều người nghĩ rằng sau khi đã lấy tủy răng thì không giữ gìn hay quan tâm đến răng. Tuy nhiên, sau khi Cô chú, Anh chị lấy tủy cần làm theo những việc sau đây:

 • Nên chăm sóc và bảo vệ răng đúng cách sau khi điều trị lấy tủy. Cô chú, anh chị nên làm theo những lưu ý sau để răng sau khi lấy tủy được phục hồi và chắc khỏe.

 • Thực hiện tái tạo lại thân răng vì khi răng bị lấy tủy, thân răng bị sâu, bị viêm nhiễm khuẩn.

 • Sau khi lấy tủy răng nên được bọc răng hay mão răng giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

 • Hạn chế ăn các thực phẩm quá nóng hay quá lạnh để tránh răng không thích ứng gây vỡ răng, nứt răng và sâu răng.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant được chứng minh là phương pháp phục hồi răng mất hiệu quả tốt nhất hiện nay. Trồng răng Implant có thể áp dụng được cho nhiều trường hợp mất răng như: mất răng toàn hàm, răng bị xô lệch, răng bị chết tủy,...

Với phương pháp này, Bác sĩ sẽ đặt trụ Implant bằng titan nguyên chất vào xương hàm của bệnh nhân. Sau đó chờ từ 3-6 tháng để trụ Implant tích hợp vững chắc với xương hàm. Cuối cùng là chế tác răng sứ để bọc lên trên, kết thúc quá trình cấy ghép Implant.

Trồng răng Implant là gì?

Ưu - nhược điểm của trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng Implant là ưu việt nhất trên thị trường hiện nay. Song, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm như chi phí cao, không phù hợp cho người dưới 16 tuổi,...

Ưu điểm của trồng răng Implant

Ưu- nhược điểm của trồng răng Implant

 • Khả năng ăn nhai như răng thật vì Cô chú, anh chị mất răng chỗ nào thì sẽ trồng răng tại vị trí đó. Trụ Implant sẽ cắm thẳng vào xương hàm và đóng vai trò như chiếc răng thật.

 • Mang lại vẻ ngoài tự tin vì trồng răng Implant sẽ như chiếc răng tự nhiên. Cô chú, anh chị có nhiều lựa chọn về hình dáng, màu sắc, kích thước.

 • Giảm tình trạng tiêu xương răng do xương hàm vẫn được kích thích mọc răng,lực nhai được đảm bảo, các răng khác không bị xô lệch do tình trạng mất chân răng.

Nhược điểm của trồng răng Implant :

 • Chi phí trồng răng Implant cao hơn so với các phương pháp phục hồi răng truyền thống như hàm tháo lắp, cầu răng sứ. Và tất nhiên cũng cao hơn so với phương pháp điều trị tủy răng. Tuy nhiên hiệu quả mà phương pháp này mang lại vượt trội hơn hẳn với thời gian sử dụng lên đến trọn đời.

 • Thời gian cấy ghép Implant cũng lâu hơn các phương pháp khác, cần đến nha khoa nhiều lần để theo dõi tình hình răng.

 • Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi bởi xương hàm vẫn còn đang phát triển, mật độ xương thấp.

 • Đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm bởi đây là phương pháp khó khăn và cần độ chính xác cao.

Nên điều trị tủy răng hay trồng răng Implant?

Nên điều trị tủy răng hay trồng răng Implant?

Khi răng bị viêm sâu cần phải điều trị lấy tủy. Nếu viêm tủy răng quá nặng thì Cô chú, Anh chị cần nhổ răng hư và trồng răng mới để tránh để lại các hậu quả khó lường như răng sâu, viêm nướu răng,...

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng lại răng như cầu răng sứ, răng giả tháo lắp, trồng răng Implant. Trong đó, phục hồi răng mất bằng cấy ghép Implant là giải pháp an toàn, hiệu quả lâu dài nhất.

Răng Implant có cấu tạo 3 phần tương tự như 1 chiếc răng thật: trụ Implant, khớp nối abutment, mão răng sứ. Trồng răng Implant thay thế răng bị mất phục hồi toàn diện từ chân răng đến mặt nhai mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật. Cô Chú Anh Chị có thể thoải mái ăn nhai, cắn xé thức ăn mà không sợ đau nhức, cấn nướu... hay các biến chứng nguy hiểm của răng sâu, chết tủy,...

Tuy nhiên, Cô chú, anh chị vẫn nên đến nha khoa chuyên sâu để nhận được lời khuyên phù hợp nhất vì việc có nên điều trị tủy răng hay trồng răng Implant để điều trị răng đúng phương pháp, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài.

Nếu cô chú anh chị đang quan tâm về chủ đề trồng răng Implant, đừng bỏ lỡ những bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để tìm hiểu về phương pháp phục hình răng phù hợp, hãy liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu răng trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề