Nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau là gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau khi chữa tủy xong thì răng sẽ mất cảm giác. Nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy bị đau nhức thì đây là dấu hiệu bất thường, cần đến nha khoa để được kiểm tra. Căn cứ vào nguyên nhân chữa tủy xong bị đau, bác sĩ sẽ có phương án điều trị kịp thời và phù hợp. Vậy những nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau là gì?

Lấy tủy răng là gì?

Tủy răng là tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều mạch máu và dây thân kinh. Tủy nằm trong cùng, được men răng và ngà răng bảo vệ. Tủy răng tại thân răng gọi là buồng tủy, ở chân răng gọi là ống tủy. Tùy vị trí răng mà có số lượng ống tủy khác nhau. Là bộ phận quan trọng nhất, được xem là sự sống của răng.

Lấy tủy răng là quá trình loại bỏ những phần mô tủy bị chết, viêm nhiễm, hoại tử bởi nhiều nguyên nhân, ngăn chặn nguy cơ mắc phải các vấn đề viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe. Quy trình lấy tủy răng không quá phức tạp, tuy nhiên bác sĩ cần cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trước khi bắt đầu lấy tủy răng, bác sĩ cần kiểm tra và xác định rõ tình trạng viêm tủy răng, cũng như trao đổi với Cô Chú, Anh Chị về tiến trình và ưu nhược điểm của phương pháp này. Khi bắt đầu, bác sĩ sẽ gây tê để loại bỏ cảm giác đau đớn, mở ống tủy và dùng dụng cụ chuyên dụng để rút tủy viêm ra khỏi răng. Sau khi làm sạch ống tủy, phục hình ống tủy trở về hiện trạng ổn định, bác sĩ trám bít ống tủy. Quá trình lấy tủy răng có thể tái khám nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ.

Lấy tủy răng là gì? 
Lấy tủy răng

>> Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 là gì? Viêm tủy răng số 7 gây nên những hậu quả nào

Khi nào cần lấy tủy răng?

Tủy răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác. Sau khi lấy tủy, răng sẽ trở nên yếu đi. Do đó, các bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc phải tác động vào tủy.

Nguyên nhân phải lấy tủy răng là do răng bị sâu nặng, nứt gãy, viêm nha chu, nhiễm độc chì, thủy ngân,... Dù nằm sâu bên trong nhưng tủy răng vẫn có thể bị viêm nhiễm do sự tấn công của vi khuẩn. Răng viêm tủy sẽ gây cảm giác đau nhức ảnh hưởng đến ăn nhai và sinh hoạt. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn dẫn đến viêm quanh chóp răng, áp xe răng, viêm xương quanh răng, thậm chí mất răng. Các dấu hiệu dễ thấy nhất là răng sâu kèm theo đau nhức, răng đổi màu bất thường, xuất hiện cục mủ trên nướu cạnh chân răng.

Viêm nha chu (Periodontitis) còn gọi là bệnh viêm quanh răng là tình trạng các mô nha chu (gồm nướu, dây chằng nha chu, cement chân răng và xương ổ răng) bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các mô nâng đỡ của răng và phá huỷ xương quanh răng.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh viêm nha chu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nếu tình trạng viêm tủy chứa quá nặng, gây đau ít, có thể chữa, bác sĩ có thể điều trị tích cực nhằm khắc phục viêm tủy, bảo tồn răng đến khi khỏi hoàn toàn. Trường hợp viêm tủy nặng, răng chết tủy, bác sĩ phải tiến hành lấy tủy để giảm đau đớn, ngăn ngừa tổn thương sâu hơn. Nếu viêm tủy dẫn đến hoại tử, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tránh lây lan cho các răng bên cạnh.

Khi nào cần lấy tủy răng?
Lấy tủy răng trong trường hợp sâu răng dẫn đến viêm tủy

Dấu hiệu bất thường sau khi lấy tủy răng

Trước khi trả lời thắc mắc nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau là gì, Cô Chú, Anh Chị cần biết được tình trạng thông thường sau khi lấy tủy răng. Đâu là dấu hiệu bất thường khi chữa tủy để có thể kịp thời gặp bác sĩ và không phải lo lắng quá nhiều.

Răng bị lấy tủy sẽ không có cảm giác đau, Cô Chú, Anh Chị cũng không cảm nhận được nhiệt ở chiếc răng này nữa. Khi vừa lấy tủy sẽ xuất hiện cảm giác ê buốt trong khoảng 1 - 24 giờ rồi biến mất, tùy thuộc vào tình trạng răng, vị trí răng lấy tủy. Trong vòng 2 - 3 ngày đầu, khi ăn nhai có thể bị ê, nhưng lúc bình thường thì không có cảm giác này. Khi chạm vào răng sẽ hơi đau, mức độ sẽ giảm dần theo thời gian. Dù có thể gây khó chịu trong thời gian đầu nhưng đây là những triệu chứng bình thường, nên Cô Chú, Anh Chị không cần lo lắng quá mức.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau. Một số triệu chứng bất thường như răng sau khi lấy tủy bị sưng nướu, đau nhức kéo dài không có dấu hiệu giảm. Ngay cả lúc không nhai, cảm giác đau đớn vẫn kéo đến. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và sinh hoạt hàng ngày. Một số trường hợp sưng nướu nhưng không đau. Có thể do răng bị sâu mặt bên sau khi lấy tủy nên bị nhét thức ăn gây viêm nướu hoặc do viêm nha chu đã điều trị tủy răng trước đó, viêm quanh chóp mãn tính, chỉ khi ấn vào mới đau.

Dấu hiệu bất thường sau khi lấy tủy răng 
Sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau kéo dài là dấu hiệu bất thường

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau

Thông thường, sau khi điều trị tủy thì cảm giác đau nhức sẽ hết, nếu có thì chỉ xuất hiện vài giờ rồi biến mất. Tuy nhiên, một số trường hợp lại bị đau nhức kéo dài. Nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau có rất nhiều. Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Quá trình điều trị tủy răng chưa triệt để

  • Thao tác trám bít ổng tủy không đảm bảo

  • Trang thiết bị và thuốc trám không chất lượng

  • Tay nghề bác sĩ kém

Nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau 
Có rất nhiều nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau

Quá trình điều trị tủy răng chưa triệt để

Một trong những nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau thường gặp là quá trình điều trị tủy răng chưa triệt để. Nhất là với những răng có nhiều ống tủy, ống tủy bị Canxi hóa không dò được, răng có ống tủy phụ khó làm sạch hết,... Phần tủy bị viêm, chết tủy chứa đầy vi khuẩn vẫn còn sót lại trong răng. Bệnh viêm tủy tái phát gây nên các cơn đau dù răng đã điều trị tủy.

Thao tác trám bít ổng tủy không đảm bảo

Thao tác trám bít ổng tủy là sử dụng xi măng và côn Gutta percha, kết hợp dụng cụ bằng tay hoặc máy để lèn chặt, bít kín toàn bộ hệ thống ống tủy. Trám bít chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, ngăn ngừa tái phát viêm nhiễm, giúp bảo tồn mô răng còn lại. Thao tác trám bít ổng tủy không cẩn thận, không sát khít sẽ gây đau sau khi lấy tủy răng.

>> Xem thêm: Trám răng bao nhiêu tiền

Trang thiết bị và thuốc trám không chất lượng

Sử dụng trang thiết bị kém chất lượng, máy móc công nghệ cũ có thể khiến kết quả thăm khám và chẩn đoán bị sai lệch, dẫn đến việc bác sĩ lấy tủy răng không chính xác. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc trám không đảm bảo, không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị tủy răng. Khi này, vật liệu trám bít không thể ngăn chặn sự nhiễm trùng tái phát (về lâu dài) để giúp bảo tồn chân răng và xương ổ răng nơi nâng đỡ chân răng.

Tay nghề bác sĩ kém

Bác sĩ có chuyên môn kém có thể gây nên các sai lầm từ khâu chẩn đoán dẫn đến không điều trị dứt điểm bệnh lý. Mặt khác, thao tác không chính xác của bác sĩ làm thủng sàn tủy (điểm rất mỏng giữa 2 chân răng) hoặc chóp tủy (điểm cuối cùng của chân răng). Cô Chú, Anh Chị cảm nhận được những cơn đau buốt khó chịu, cơn đau lan rộng khắp khoang miệng. Cường độ đau phụ thuộc vào mức độ tổn thương quanh chóp răng và sàn buồng tủy, tăng nguy cơ nhiễm trùng gây thất bại trong ca điều trị tủy.

Tay nghề bác sĩ kém
Bác sĩ có chuyên môn kém có thể gây nên các sai lầm khi điều trị tủy

Khắc phục trường hợp sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau

Căn cứ nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau, bác sĩ sẽ có phương án khắc phục cụ thể. Để đảm bảo, Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn nha khoa uy tín, tiến hành thăm khám và chụp X-quang để tìm ra nguyên nhân. Các giải pháp điều trị có thể là lấy tủy, trám lại hoặc nhổ răng để ngừa viêm nhiễm.

  • Trường hợp do thao tác trám bít ống tủy hay phục hình răng chưa chính xác, bác sĩ sẽ tháo ra, làm vệ sinh và tiến hành trám bít lại sao cho đầy đặn và sát khít hoàn toàn. Lưu ý sử dụng vật liệu chất lượng cao để tạo độ khít và ăn nhai thoải mái.

  • Trường hợp tủy răng còn sót lại: Bác sĩ lấy tủy răng lần 2. Đảm bảo lấy hết tủy răng bị viêm, trám lại cẩn thận để bảo vệ phần mô còn khỏe mạnh.

  • Trường hợp đau nhức nghiêm trọng, tủy răng hoại tử không thể phục hồi, răng bị thủng sàn tủy hoặc chóp tủy: Bác sĩ tiến hành nhổ bỏ răng để chấm dứt đau nhức, ngăn ngừa vi khuẩn viêm nhiễm lan rộng gây ảnh hưởng các răng kề bên.

Khắc phục trường hợp sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau 
Căn cứ nguyên nhân khiến sau khi chữa tủy xong vẫn bị đau
để có giải pháp điều trị

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng do điều trị tủy sai kỹ thuật

Sau khi nhổ răng bị thủng sàn tủy hoặc chóp tủy, hay hoại tử tủy không có khả năng phục hồi, Cô Chú, Anh Chị cần trồng răng giả để ngăn chặn các biến chứng do mất răng để lại. Hiện nay, 3 phương pháp phục hồi răng đã mất phổ biến là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương án khá lâu đời, thường áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng liên tục, mất răng toàn hàm. Phương pháp này sử dụng một khung hàm có thể tháo lắp, bên trên là các răng giả, gồm răng tháo lắp trên nền nhựa và răng tháo lắp trên nền kim loại. Chi phí thấp và thời gian lắp hàm giả khá nhanh. Tuy nhiên tuổi thọ ngắn, từ 3 - 5, thẩm mỹ kém và khó vệ sinh, có thể rơi ra khi đang sử dụng.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ được áp dụng với vị trí mất răng vẫn còn 2 răng kề bên. Hai răng bên cạnh được mài để làm trụ, đảm bảo đủ vững chắc để nâng đỡ cầu răng gồm 3 răng. Trong đó 2 răng chụp lên trụ răng thật, răng giữa thay thế cho răng thật đã mất.

Tuổi thọ của cầu răng sứ từ 7 - 10 năm, có độ cứng chắc và khả năng ăn nhai tốt. Răng có màu sắc tự nhiên trùng với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải mài răng khỏe mạnh bên cạnh. Khi mài răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng, về lâu dài răng sẽ trở nên nhạy cảm và yếu đi.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant được xem là giải pháp phục hồi răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này phục hình răng đã mất một cách toàn diện. Trụ răng titanium an toàn và khả năng tích hợp cao sẽ được cấy ghép vào xương hàm như chân răng thật. Mão sứ được tạo hình tự nhiên thay thế thân răng đã mất. Răng cố định, chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt.

Răng Implant giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ gần như răng thật. Đặc biệt, phương pháp này ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Đây là điều 2 phương pháp trên không làm được. Răng Implant được trồng độc lập, do đó không cần phải mài răng hay hạn chế vị trí trồng răng như cầu răng sứ. Tuổi thọ của răng cũng rất dài, từ 20 năm đến trọn đời nếu chăm sóc răng đúng cách.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Nếu Cô Chú, Anh Chị đang quan tâm về chủ đề răng miệng, đừng bỏ lỡ những bài viết sau đây

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề