So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ về ưu - nhược điểm của từng phương pháp phục hồi răng đã mất. Từ đó, Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp là 3 phương pháp phục hồi răng đã mất được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp có kỹ thuật, ưu và nhược điểm riêng biệt và phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Hàm tháo lắp là gì? Ưu - nhược điểm

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép Implant. Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân cao tuổi vì có cấu tạo tách rời với cung hàm thật

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất được ứng dụng đầu tiên trong nha khoa. Hàm tháo lắp gồm 2 bộ phận chính là phần khung hàm và răng giả phục hình ở bên trên.

Khung hàm tháo lắp được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa cứng, nhựa dẻo và khung kim loại kết hợp. Răng phục hình trên hàm tháo lắp có thể được làm từ nhựa cứng hoặc bằng sứ.

Hàm tháo lắp là gì? Ưu - nhược điểm

Ưu điểm

Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất được nhiều Cô Chú, Anh Chị lớn tuổi sử dụng bởi những ưu điểm sau:

 • Chất liệu an toàn với sức khỏe người dùng khi vật liệu khung hàm và răng sứ đều đảm bảo tiêu chuẩn trong y khoa.

 • Đây là phương pháp có chi phí ít tốn kém nhất bởi kỹ thuật đơn giản, thời gian phục hình nhanh.

 • Cô Chú, Anh Chị duy trì được khả năng ăn nhai cơ bản khi sử dụng hàm tháo lắp.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Nhược điểm

Hàm tháo lắp là kỹ thuật đơn giản nhưng còn tồn tại nhiều hạn chế khi phục hồi răng đã mất như:

 • Tuổi thọ của hàm tháo lắp khá thấp, chỉ từ 3 - 5 năm là cần được thay mới.

 • Hàm tháo lắp khá cồng kềnh và gây cảm giác mỏi miệng trong những lần sử dụng đầu tiên. Đồng thời tính thẩm mỹ của phương pháp này không cao khiến Cô Chú, Anh Chị mất tự tin trong cuộc sống.

 • Cô Chú, Anh Chị không cảm nhận được khả năng ăn nhai chắc chắn khi sử dụng hàm tháo lắp, cần phải kiêng những món ăn cứng hay dai dẻo.

 • Phần nhựa của hàm tháo lắp dễ bị chai hoặc nong rộng không bám khít vào lợi. Điều này khiến lợi bị đau, sưng đỏ trong quá trình ăn nhai.

 • Quá trình vệ sinh hàm tháo lắp cần nhiều bước khác nhau và hàm phải được bảo quản trong dung dịch nước muối loãng để hạn chế vi khuẩn. Cô Chú, Anh Chị không nên sử dụng hàm khi đi ngủ vì có thể nuốt hàm tháo lắp vào trong.

 • Sử dụng hàm tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Sau một thời gian sử dụng, các mô xương dần tiêu biến khiến cấu trúc khuôn mặt của Cô Chú, Anh Chị có sự biến đổi.

GjwixxuFU48

Phương pháp cầu răng sứ là gì? Ưu - nhược điểm

Phương pháp làm cầu răng sứ được sử dụng để phục hình một hay nhiều răng bị mất. Mỗi cầu răng có ít nhất 3 mão sứ, mão sứ ở giữa thay thế cho răng đã mất, 2 mão sứ bên cạnh kết hợp cùng hai răng liền kề có nhiệm vụ là trụ đỡ.

Phương pháp cầu răng sứ là gì? Ưu - nhược điểm

Ưu điểm

Cầu răng sứ phục hình răng đã mất là lựa chọn của nhiều Cô Chú, Anh Chị bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Khôi phục khả năng ăn nhai ổn định, Cô Chú, Anh Chị ăn uống dễ hơn so với sử dụng hàm tháo lắp.

 • Thời gian phục hình khá nhanh với quy trình ngắn gọn, Cô Chú, Anh Chị chỉ mất 2 - 3 ngày là có bộ răng mới chắc khỏe.

 • Chi phí hợp lý là yếu tố quan trọng giúp cầu răng sứ được nhiều khách hàng chọn lựa.

 • Tính thẩm mỹ khá cao khi mão sứ được thiết kế tương tự như răng thật, mang lại cho Cô Chú, Anh Chị vẻ đẹp tự nhiên.

Nhược điểm

Mặc dù là phương pháp phục hình có tính thẩm mỹ tự nhiên nhưng cầu răng sứ còn tồn tại một vài hạn chế.

 • Cô Chú, Anh Chị phải mài răng thật để làm trụ đỡ cầu răng sứ. Điều này gây nên cảm giác ê buốt răng và gây ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai. Hơn nữa, việc mài răng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật, Cô Chú, Anh Chị có nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

 • Cầu răng sứ có độ bền từ 5 - 10 năm và phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng của người dùng.

 • Sử dụng cầu răng sứ dễ bị mắc các bệnh lý răng miệng do chân răng dễ bị hở tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công.

 • Cầu răng sứ không thể ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm nguy hiểm. Cô Chú, Anh Chị sau khi mất răng có những biểu hiện của lão hóa sớm như da nhăn nheo, cơ mặt chùng xuống, khung xương mặt biến dạng.

6Tpd79_8pDE

Trồng răng Implant là gì? Ưu - nhược điểm

Trồng răng Implant (hay cấy ghép Implant, cắm Implant, đặt Implant) là kỹ thuật phục hồi răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này được các chuyên gia và Bác sĩ Nha khoa chỉ định rộng rãi cho tất cả các trường hợp mất răng: mất 1 răng, nhất nhiều răng, mất răng nguyên hàm bởi sự an toàn và hiệu quả cao.

Cấu tạo của răng Implant gồm 3 bộ phận tương tự như một chiếc răng thật là trụ Implant, khớp nối Abutmentmão sứ. Theo đó, trụ Implant được sản xuất từ Titanium đảm bảo an toàn và có khả năng tích hợp xương vượt trội sẽ được Bác sĩ cấy ghép chắc chắn vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất.

Trồng răng Implant là gì? Ưu - nhược điểm

Ưu điểm

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng.

Trồng răng Implant là phương pháp khôi phục răng có thể khắc phục được mọi hạn chế của cầu răng sứ hay hàm tháo lắp. Các ưu điểm nổi trội của phương pháp này như:

 • Khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn tương tự như răng thật nhờ có trụ Implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm.

 • Có tính thẩm mỹ tự nhiên vì chân răng sứ được nướu thật bao bọc như răng thật.

 • An toàn với sức khỏe nhờ vật liệu titanium tinh khiết 100%, có khả năng tích hợp trong xương hàm vĩnh viễn.

 • Có tuổi thọ cao từ 20 năm - trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc tốt.

 • Ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm và lão hóa sớm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì răng Implant còn có một số hạn chế nhất định như:

 • Trồng răng Implant là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và tỉ mì. Do đó cần được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu, có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn, nhẹ nhàng trong suốt quá trình điều trị và mang lại kết quả dài lâu về sau.

 • Người dưới 16 tuổi chưa nên cấy Implant, vì khi đó xương hàm vẫn còn phát triển, có nguy cơ bị vùi Implant, mật độ xương thấp nên Implant có thể chưa được vững ổn.

 • Chi phí mỗi ca cấy ghép Implant nhỉnh hơn so với hai phương pháp còn lại. Nguyên nhân là do chất lượng trụ Implant, phương pháp phục hồi mất răng và các thủ thuật ghép xương, nâng xoang, thẩm mỹ đi kèm (nếu có). Ngoài ra, yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị và trình độ Bác sĩ của trồng răng Implant khắt khe hơn cũng quyết định một phần đến chi phí trồng răng Implant.

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp?

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp? 

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu phục hồi răng cũng như điều kiện tài chính của mình. Các đặc điểm của 3 phương pháp khôi phục răng đã mất được thể hiện trong bảng sau:

Tiêu chí

Hàm tháo lắp

Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Tuổi thọ

Từ 3 - 5 năm

Trung bình từ 5 - 10 năm

Từ 20 năm - trọn đời

Khả năng ăn nhai

Ăn nhai khá hạn chế, phải kiêng nhiều món ăn cứng, dai dẻo

Khôi phục khả năng ăn nhai tốt

Khả năng ăn nhai vượt trội so với 2 phương pháp còn lại

Cảm giác

Cảm giác lỏng lẻo, không được tự nhiên

Cảm giác thoải mái hơn

Vừa vặn, thoải mái như răng thật khi ăn nhai

Tính thẩm mỹ

Không cao

Tương đối tốt

Duy trì cấu trúc khuôn mặt, đảm bảo vẻ đẹp tự nhiên

Quá trình vệ sinh răng miệng

Khá bất tiện

Vệ sinh đơn giản hơn nhưng vẫn cần chú ý đến kẽ và chân cầu răng sứ.

Dễ dàng, tương tự như răng thật

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị nhanh chóng

Thời gian điều trị nhanh

Thời gian điều trị từ 3 - 6 tháng tùy vào tình trạng mất răng

Chi phí

Chi phí thấp

Chi phí trung bình

Chi phí nhỉnh hơn so với 2 phương pháp còn lại

Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm

Không ngăn ngừa tiêu xương hàm

Không ngăn ngừa tiêu xương hàm

Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm

Qua bảng so sánh trên ta có thể thấy, trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm còn tồn tại của 2 phương pháp trồng răng tháo lắp và trồng răng sứ.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Tuy nhiên để biết rõ tình trạng cụ thể của mình, Cô Chú, Anh Chị nên đến các Nha khoa chuyên sâu, uy tín để Bác sĩ thăm khám, kết hợp với chụp phim X-quang, Conebeam CT để có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất.

Tại sao trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất?

Không ít Cô Chú, Anh Chị lựa chọn phương pháp phục hình bằng hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ vì phù hợp với điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hầu hết Cô Chú, Anh Chị đều quay trở lại phòng khám để tìm một phương pháp phục hồi khác tốt và lâu bền hơn. Cuối cùng, công nghệ Implant nha khoa vẫn chính là giải pháp tối ưu dành cho họ với những ưu điểm vượt trội sau đây:

Khôi phục khả năng ăn nhai lên tới 90%

Răng Implant khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn lên tới 90%, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai thoải mái tương tự như răng thật. Quá trình ăn uống dễ dàng và ngon miệng hơn, đảm bảo sức khỏe cho toàn hệ tiêu hóa. Cô Chú, Anh Chị không cần phải kiêng khem các món ăn yêu thích.

Bảo tồn tối đa răng thật

Trồng răng Implant là một phương pháp độc lập, chỉ tác động đến vị trí mất răng, hoàn toàn không xâm lấn răng bên cạnh hay phải gắn móc kim loại như khi thực hiện cầu răng sứ và hàm tháo lắp. Điều này giúp bảo tồn tối đa răng thật của Cô Chú, Anh Chị, tạo cảm giác ăn nhai hoàn hảo như răng thật, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên

Răng Implant có phần chân răng được bao phủ bởi nướu thật. Màu sắc răng được làm tương tự như răng thật nên rất khó để phân biệt. Cô Chú, Anh Chị thêm tự tin hơn trong quá trình giao tiếp bởi vẻ đẹp tự nhiên mà răng Implant mang lại.

Tại sao trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất?

Vật liệu an toàn với sức khỏe

Răng Implant được làm từ vật liệu lành tình là Titanium. Đây là vật liệu được cấp phép sử dụng trong y khoa, có khả năng tương thích cao với xương hàm. Răng phục hồi được làm từ sứ vừa đảm bảo độ bền của răng, vừa an toàn với sức khỏe người dùng.

Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm

Trụ Implant được cấy ghép vào trong xương hàm giúp duy trì lực kích thích tới các mô xương trong quá trình ăn nhai. Các mô xương được kích thích sẽ tiếp tục phát triển và bám chắc chắn bên ngoài trụ Implant. Nhờ vậy, biến chứng tiêu xương hàm được ngăn chặn, cấu trúc khuôn mặt không bị ảnh hưởng.

Tại sao trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiệu quả nhất?

Thực hiện 1 lần, sử dụng trọn đời, tiết kiệm chi phí

Trong khi Cô Chú, Anh Chị phải tốn nhiều tiền bạc và thời gian để làm lại răng tháo lắp hoặc cầu răng sứ sau vài năm sử dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì với răng Implant bạn chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất có thể sử dụng đến trọn đời.

Với ưu điểm ngăn chặn được vấn đề tiêu xương thì răng Implant có độ bền vượt trội từ 20 năm - trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc đúng cách. Do đó, xét về lâu về dài thì chi phí làm răng Implant ban đầu rất tiết kiệm.

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care

Dr. Care - Implant Clinic là Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam. Nha khoa Dr. Care áp dụng quy trình trồng răng Implant chuyên sâu đảm bảo mọi tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế.

Quy trình trồng răng Implant được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và lên kế hoạch điều trị

Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát và chụp hình xương hàm bằng máy CT 3D Cone Beam. Sau đó, Bác sĩ sẽ phân tích tình hình xương hàm của Cô Chú, Anh Chị và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cùng Bác sĩ lựa chọn dòng trụ Implant và mão sứ phục hình.

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care

Bước 2: Đặt trụ Implant bằng máng hướng dẫn phẫu thuật

Nha khoa Dr. Care sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật để quá trình đặt trụ Implant được chính xác và hạn chế tổn thương. Với quy trình trồng răng không đau, Dr. Care phải đảm bảo 12 tiêu chí Nha khoa khắt khe từ quy trình trồng răng, trang thiết bị và tay nghề của Bác sĩ điều trị. Do đó, Cô Chú, Anh Chị có quá trình cấy ghép trụ Implant nhẹ nhàng và êm ái.

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care

Bước 3: Tái khám, cắt chỉ

Sau từ 7 - 10 ngày, Cô Chú, Anh Chị tới Nha khoa thăm khám và được Bác sĩ cắt chỉ để vết thương mau lành.

Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng sứ

Sau từ 2 - 3 tháng, Cô Chú, Anh Chị tái khám tại Nha khoa để Bác sĩ kiểm tra vết thương, lấy dấu răng phục hồi.

Bước 5: Gắn thử Abutment và mão sứ

Bước này được dùng để thử sự phù hợp của khớp nối, mão sứ và trụ Implant. Bác sĩ sẽ dựa vào cảm nhận của Cô Chú, Anh Chị để đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Hoàn tất quá trình cấy ghép Implant

Sau khi mão sứ được điều chỉnh, Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ cấy ghép hoàn thiện mão sứ lên trụ Implant. Sau đó, Bác sĩ sẽ hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị cách chăm sóc để răng Implant có độ bền tốt nhất.

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care

Sau cùng, Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám định kỳ của Cô Chú, Anh Chị để kiểm tra chất lượng răng phục hồi và kịp thời xử lý các vấn đề răng miệng.

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Báo điện tử

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care

Câu hỏi thường gặp

Tuổi thọ trụ Implant là bao lâu
Theo nhiều nghiên cứu, tuổi thọ răng Implant kéo dài từ 25 năm, độ bền gấp 4 lần phương pháp cầu răng sứ, gấp 8 lần so với hàm tháo lắp. Đặc biệt, trụ Implant có độ bền lâu nhất thế giới là 41 năm, sử dụng cho đến trọn đời. Tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người, nếu biết cách giữ gìn và chăm sóc răng miệng thì răng Implant có thể sử dụng vĩnh viễn

Kính mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo thêm thông tin qua bài viết Tuổi thọ trồng răng Implant là bao lâu, có bền không?
Vì sao phương pháp trồng răng Implant lại tốt hơn phương pháp truyền thống
Có nhiều cô chú từng lựa chọn cầu răng sứ nhưng sau đó đã bỏ hẳn chuyển sang trồng răng Implant sau một thời gian ngắn sử dụng. Tại sao lại như vậy? Răng Implant với những ưu điểm vượt trội nào so với cầu răng sứ để cô chú tin tưởng lựa chọn

Nguyên nhân chính là khả năng xâm lấn cao, làm trầm trọng thêm tình trạng mất răng. Khi thực hiện “bắt cầu” làm trụ cho cầu răng sứ, các Bác sĩ bắt buộc phải mài ít nhất 2 răng thật kế cận để làm trụ, lâu ngày dẫn đến các răng thật này bị yếu dần đi, hư hại, sâu răng. Lúc làm cầu răng chỉ hư một răng nhưng lâu dài có thể mất răng ở cả nguyên hàm.

Kính mời Cô Chú, Anh Chị tham khảo thêm thông tin qua bài viết Khác biệt giữa răng Implant và cầu răng sứ

Nguồn tham khảo

 • Thạc sĩ Bác sĩ Đoàn Vũ. (n.d.). So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp.Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://drcareimplant.com/so-sanh-hieu-qua-trong-rang-implant-voi-cau-rang-su-ham-thao-lap-cho-nguoi-mat-rang-27
 • Dental implant surgery. (2019). Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/dental-implant-surgery/about/pac-20384622
 • Center for Devices and Radiological Health. (n.d.). Dental Implants: What You Should Know. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://www.fda.gov/medical-devices/dental-devices/dental-implants-what-you-should-know
 • Dental implant. (2023). Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023, nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Dental_implant

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề