[Thắc mắc]: Có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không? 

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không là thắc mắc của rất nhiều Cô Chú, Anh Chị. Đối với vấn đề này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Trong những trường hợp răng mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hủy tủy rồi bọc sứ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không cần lấy tủy răng. Bài viết này sẽ giải đáp thêm các thông tin về việc có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không.

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là thủ thuật nha khoa nhằm loại bỏ hết phần tủy răng. Sau khi lấy hết mô tủy, bác sĩ sẽ làm sạch, tạo hình và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Quá trình lấy tủy răng diễn ra không quá phức tạp và thường áp dụng với các trường hợp sâu răng nặng, tủy răng bị viêm, chết tủy,...

Tủy răng gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh, đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng và chức năng cảm giác. Tủy răng không có khả năng tự thành thương, nên nếu bị tấn công sẽ bị viêm nhiễm và chết. Nếu không điều trị tủy, Cô Chú, Anh Chị không chỉ gặp phải các cơn đau đớn dữ dội, viêm nhiễm có thể lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng lan rộng ra vùng xương quanh răng, răng lung lay và gây ra nhiều hậu quả khác ảnh hưởng sức khỏe.

Lấy tủy răng là gì? 
Lấy tủy răng

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một kỹ thuật phục hình nhằm tái tạo thẩm mỹ và chức năng của răng. Mão sứ có hình dáng và kích thước như răng thật, màu sắc tự nhiên mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng. Bên trong mão sứ thiết kế rỗng ruột để có thể chụp khít lên phần thân răng thật đã được mài thành trụ răng với tỷ lệ chính xác.

Bọc răng sứ mang tính thẩm mỹ cao, độ bền có thể từ 10 - 15 năm. Nhờ tính cứng chắc nên răng sứ mang lại khả năng ăn nhai gần như răng thật. Bọc răng sứ thường áp dụng trong các trường hợp như răng bị sâu, vỡ lớn, viêm tủy. Gặp các vấn đề thẩm mỹ như nhiễm màu nặng mà không thể khắc phục bằng các giải pháp làm trắng răng thông thường, răng bị thưa, lệch lạc nhẹ,...

Bọc răng sứ là gì?
Bọc răng sứ

Có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không?

Việc có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Trong cấu tạo của răng, tủy đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh và mang lại cảm giác cho răng. Khi lấy tủy sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho răng. Do đó, trong quá trình điều trị, bác sĩ luôn ưu tiên bảo tồn tủy răng, hạn chế việc xâm lấn làm ảnh hưởng đến tủy.

Bọc răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tuy nhiên nếu phát hiện tủy răng đã bị hư hại nghiêm trọng, việc giữ lại tủy gây nên các cơn đau đớn, khó chịu, thậm chí nếu để lâu dài còn đối mặt với nguy cơ nhổ răng. Khi này, bác sĩ sẽ lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, sau đó tiến hành bọc sứ để bảo vệ răng. Các trường hợp cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ như:

  • Sâu răng nặng dẫn đến viêm tủy: Sâu răng phá vỡ cấu trúc răng, làm mô răng mất đi, vi khuẩn phát triển gây viêm tủy. Các cơn đau xuất hiện và lâu dài sẽ dẫn đến áp xe ổ xương răng, hoại tử phần răng thật bên trong và ảnh hưởng đến các răng lân cận. Khi này, bác sĩ buộc phải tiến hành lấy tủy răng, sau đó mới bọc sứ.

  • Răng bị chấn thương nặng: các chấn thương trong quá trình vận động, tai nạn, va chạm có thể làm răng vỡ, nứt và tổn thương đến tủy răng. Tủy răng lộ ra gây đau nhức. Việc lấy tủy răng sẽ chấm dứt các cơn đau.

  • Trong trường hợp răng bị lệch lạc quá nhiều mà không áp dụng các biện pháp như niềng răng, bác sĩ sẽ phải mài một phần lớn mô răng để làm phẳng bề mặt răng trước khi bọc sứ thẩm mỹ. Việc mài răng có thể gây xâm lấn tới tủy răng. Do đó, bác sĩ sẽ lấy sạch tủy răng để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Tuy nhiên việc bọc răng sứ trong trường hợp này tương đối hạn chế và nên cân nhắc các phương pháp khác để tránh phải lấy tủy răng.

Có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không? 
Sâu răng gây viêm nhiễm thì phải lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ

Xem thêm:Top 10 địa chỉ trồng răng Implant tại tphcm

Một số trường hợp không cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ

Đối với các trường hợp không thật sự cần thiết, bác sĩ sẽ không chỉ định lấy tủy răng. Do đó, khi muốn bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị nên cân nhắc đến các nha khoa uy tín để tránh các tổn thương răng không đáng có. Một số trường hợp tủy răng vẫn khỏe mạnh, khi này không cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ:

  • Bọc răng sứ cải thiện tình trạng răng bị đổi màu, xỉn màu: Trường hợp răng bị ố vàng, màu sắc răng không trắng bóng. Dù đã áp dụng nhiều phương pháp làm trắng nhưng không hiệu quả, Cô Chú, Anh Chị có thể bọc răng sứ thẩm mỹ để che đi phần răng đổi màu và cải thiện vẻ đẹp gương mặt.

  • Răng bị sứt mẻ nhưng không tổn thương buồng tủy thì không cần lấy tủy răng trước khi bọc sứ. Khi này, mão sứ chụp lên sẽ giúp bảo vệ răng khỏi tác động bên ngoài gây ê buốt, đồng thời khôi phục thẩm mỹ hiệu quả.

  • Răng bị sâu nhẹ hoặc gặp các bệnh lý khác mà chưa gây hại đến tủy răng, bác sĩ sẽ không cần lấy tủy mà chỉ bọc mão sứ để bảo tồn răng thật. Việc này giúp ngăn chặn các bệnh lý và vi khuẩn tấn công sâu vào thân răng, ảnh hưởng đến phần tủy bên trong.

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ cho những chiếc răng khỏe mạnh nhưng bị hô nhẹ, lệch lạc nhẹ, răng thưa,... Khi này răng không bị ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà chỉ làm giảm thẩm mỹ. Mão sứ khi này bọc lên các răng khỏe mạnh, không bệnh lý nhằm cải thiện vẻ đẹp hàm răng.

Một số trường hợp không cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ
Bọc răng sứ cải thiện tình trạng răng bị đổi màu không cần lấy tủy

>> Xem thêm: Quy trình bọc răng sứ bảo tồn chuẩn Y khoa

Lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ có gây ảnh hưởng gì không?

Trong các trường hợp răng bị tổn thương nghiêm trọng, chết tủy. Việc lấy tủy răng là cần thiết để loại bỏ cơn đau, bảo vệ răng miệng tốt hơn. Đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công sang các răng khỏe mạnh khác, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Tuy vậy, tủy răng đóng vai trò trung tâm nuôi dưỡng răng. Mất đi tủy răng, răng trở nên yếu dần đi, giòn và dễ vỡ, mẻ. Khả năng ăn nhai bị giảm sút, mô răng dần bị tình trạng sừng hóa. Cảm giác ăn nhai không còn, không cảm nhận được nhiệt độ thức ăn và mất khả năng phản ứng với các kích thích bên ngoài. Do đó, bác sĩ thường sẽ đề nghị bọc răng sứ sớm sau khi răng đã lấy tủy nhằm bảo vệ răng thật bên trong khỏi các tác nhân gây hại làm giảm tuổi thọ răng.

Lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ có gây ảnh hưởng gì không? 
Mất đi tủy răng, răng trở nên yếu dần đi, giòn và dễ vỡ, mẻ

Khắc phục tình trạng mất răng do lấy tủy trước khi bọc răng sứ

Bên cạnh thắc mắc có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không, nhiều Cô Chú, Anh Chị còn lo lắng gặp phải tình trạng mất răng do lấy tủy trước khi bọc răng sứ. Đây là tình trạng xảy ra nếu quá trình lấy tủy không cẩn thận, tủy răng chưa được loại bỏ hoàn toàn có thể dẫn đến viêm nhiễm làm răng mục nát sau khi bọc sứ, từ đó gây đau và hỏng răng gốc. Nếu tay nghề bác sĩ không chất lượng cũng có khả năng làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy không thể hồi phục, khi này cần nhổ bỏ răng.

Sau khi mất răng, việc nhanh chóng trồng răng giả để phục hồi các chức năng răng và phòng ngừa các biến chứng là rất quan trọng. Trong các phương pháp làm răng giả phục hồi răng đã mất hiện nay bao gồm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Trong đó trồng răng Implant là giải pháp nổi bật được nhiều bác sĩ khuyên áp dụng.

Khắc phục tình trạng mất răng do lấy tủy trước khi bọc răng sứ
Trồng răng Implant là giải pháp nổi bật được nhiều bác sĩ khuyên áp dụng

Kỹ thuật trồng răng Implant là cấy ghép một trụ Titanium vào xương hàm. Khi trụ răng tích hợp hoàn toàn như một chân răng vững chắc. Mão sứ được tạo hình với kích thước và màu sắc tự nhiên được cố định nhờ khớp nối Abutment. Răng Implant có cấu tạo tạo như răng thật, bao gồm chân răng và thân răng. Hiện nay, đây là phương pháp duy nhất không chỉ phục hồi răng trên bề mặt. Răng Implant chắc khỏe, mang lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm dưới diễn ra do mất răng. Răng được trồng độc lập và không hề xâm lấn các răng khác. Nhờ tuổi thọ cao, từ 20 năm đến trọn đời, lựa chọn cấy ghép Implant tuy chi phí ban đầu cao hơn các phương pháp khác, nhưng chỉ cần trồng một lần dùng lâu dài, không phải làm đi làm lại. Nhờ đó tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề