4 xét nghiệm quan trọng bắt buộc phải biết trước khi trồng răng Implant là gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Xét nghiệm và kiểm tra tình trạng răng miệng là điều cần thiết để đảm bảo trồng răng Implant được thành công.

Các yếu tố sẽ được kiểm tra trước khi trồng răng Implant: xét nghiệm máu và kiểm tra các bệnh mãn tính, kiểm tra các bệnh về răng, kiểm tra xương hàm.

Quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi trồng răng Implant

1. Xét nghiệm máu

Ở tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu suy yếu và xuất hiện nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Trước khi trồng răng Implant cần phải kiểm tra mức độ bệnh trạng của cô chú, anh chị ở giai đoạn nào, có đủ điều kiện thực hiện trồng răng hay không.

Theo các thông số đo lường được khi xét nghiệm máu, Bác sĩ nha khoa có thể biết được số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có ổn định và đủ điều kiện trồng răng hay không.

Bên cạnh đó các chỉ số về lượng đường huyết, chỉ số đông máu, tốc độ máu... cũng nên được xác định để kiểm soát trong quá trình kiểm tra xét nghiệm trước khi cấy ghép Implant.

>> Xem thêm: Bảng giá cấy ghép Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

2. Kiểm tra các bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp

Chỉ những trường hợp bệnh tim mạch, tiểu đường có thể kiểm soát được mới có thể thực hiện Implant.

Theo thống kê, hơn phân nửa số người từ 60 – 69 tuổi trở lên đều bị ảnh hưởng bởi bệnh cao huyết áp.

Nên khi quyết định trồng răng Implant, Bác sĩ nha khoa sẽ và Bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp để xem xét toàn bộ lịch sử bệnh lý của cô chú, anh chị. Sau đó Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ kiểm soát tình trạng cao huyết áp, nhịp tim trong quá trình trồng răng của Bác sĩ nha khoa.

Có 2 bước để giảm nỗi lo lắng khi trồng răng cho cô chú, anh chị.

- Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị theo dõi huyết áp để phát hiện và kiểm soát kịp thời. Bên cạnh đó những thao tác điều trị đều phải thật cẩn thận để cô chú, anh chị luôn trong tình trạng thoải mái nhất.

- Bước 2: Trước khi bước vào điều trị, cô chú, anh chị sẽ được Bác sĩ cho uống thuốc ổn định huyết áp để ngăn ngừa triệu chứng tăng hay tụt huyết áp trong lúc thực hiện.

3. Kiểm tra các bệnh lý răng miệng và chữa trị kịp thời

Điều trị tận gốc vấn đề về răng miệng để không làm ảnh hưởng đến kết quả lâu dài sau khi trồng răng Implant.

Trước khi trồng răng, Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra vị trí mất răng để xác định nguyên nhân mất răng. Sau đó Bác sĩ nha khoa sẽ điều trị dứt điểm các bệnh về răng miệng (nếu có).

Viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng luôn là những bệnh lý răng miệng hàng đầu sẽ dẫn đến mất răng. Nếu không loại bỏ hoàn toàn bệnh lý răng miệng mà đã vội trồng răng sẽ gây ra nhiều hệ lụy sau này. Điển hình là tình trạng tiêu xương trầm trọng quanh chân răng giả làm lung lay và rơi chân răng.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả ăn nhai lâu dài của răng Implant trong tương lai, Bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ thật kỹ mầm bệnh của những bệnh lý trên.

4. Kiểm tra các yếu tố về xương

Răng Implant có thể ăn nhai vững chắc là nhờ trụ Implant được tích hợp với xương hàm như một chân răng thật. Để trồng răng Implant, xương hàm phải có chất lượng, số lượng xương nằm trong ngưỡng cho phép. Đồng thời thành xương hàm phải đủ độ dày để chứa đựng chân răng giả.

Thành xương hàm mỏng có thể làm lộ chân Implant dẫn đến thất bại trong việc trồng răng.

Chất lượng, số lượng xương

Chất lượng, số lượng xương (chỉ số HU) của cô chú, anh chị phải đạt từ 350HU – 1250HU mới có thể trồng răng Implant.

Nếu chỉ số HU của xương quá thấp chứng tỏ xương của cô chú, anh chị quá loãng khi đặt trụ Implant dễ bị rơi, khó thực hiện thao tác. Còn ngược lại chỉ số HU của xương quá cao thì mật độ tế bào xương sẽ rất đặc. Mạch máu trong xương đặc rất ít nên không thể nuôi dưỡng thành xương hoàn toàn làm chậm quá trình lành thương.

Thành xương hàm

Chụp phim CT toàn hàm bằng máy X-Quang ConeBeam CT có thể xác định tình trạng xương hàm, xoang hàm và vùng mất răng có đủ điều kiện trồng răng Implant hay không.

Trong trường hợp xương hàm có số lượng và chất lượng xương tốt nhưng lại có thành xương hàm quá mỏng cũng không thể thực hiện trồng răng Implant.

Khi mới mất răng, thành xương hàm sẽ có chiều dày đảm bảo, chất lượng xương và độ đàn hồi của nướu đều ở trạng thái tốt nên đủ điều kiện trồng chân răng giả.

Trong trường hợp cô chú, anh chị đã bị mất răng lâu ngày, xương hàm sẽ bị tiêu xương nên rất mỏng không đủ diện tích để trồng răng Implant. Cô chú, anh chị cũng có thể trồng răng Implant mini nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Thường các trường hợp bị mất răng lâu ngày chỉ có biện pháp ghép thêm xương mới có thể tiến hành trồng răng Implant và lấy lại khả năng ăn nhai như răng thật.

Trước khi trồng răng Implant, kiểm tra, xét nghiệm là hai yếu tố không thể thiếu để biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của cô chú, anh chị. Việc kiểm tra răng miệng rõ ràng cũng sẽ làm cô chú, anh chị an tâm và biết trước tình trạng sức khỏe của bản thân để tự tin hơn khi trồng răng Implant.

3hwP5MzGr5I

Khám phá 6 bước trong quy trình trồng răng Implant tại Dr. Care

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề