Bị viêm nha chu nên kiêng ăn những món nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Những món nên kiêng ăn khi bị viêm nha chu là những thực phẩm có thể gây tổn thương nướu và làm gia tăng vi khuẩn trong miệng. Tránh ăn đồ ngọt, bánh kẹo và nước ngọt, vì đường là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Tình trạng của tôi hiện đang ở giai đoạn 1 của viêm nha chu. Tôi đã phát hiện rằng khi đánh răng, nướu của tôi chảy máu nhẹ. Tình trạng này là dấu hiệu đầu tiên của viêm nha chu và tôi rất quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa viêm nha chu tiến triển và đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình. Xin hỏi trong thời gian này, tôi nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào và có thực phẩm nào nên tăng cường để hỗ trợ quá trình điều trị viêm nha chu? Đối với trường hợp của tôi, việc trồng răng Implant có khả thi không?

Cô: Kimhong_ng***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô Kimhong_ng*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Bác sĩ rất thông cảm vì tình trạng viêm nha chu của Cô. Đầu tiên, cảm ơn Cô đã chú ý và quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa viêm nha chu tiến triển và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Trong giai đoạn 1 của viêm nha chu, khi nướu của Cô chỉ chảy máu nhẹ, có một số lời khuyên về chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng mà Cô có thể áp dụng:

  • Kiêng ăn thực phẩm có nhiều đường: Đường có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, góp phần gây ra viêm nha chu. Hạn chế tiêu thụ đường và các thức ăn ngọt ngào, đặc biệt là đồ ngọt, nước ngọt và bánh kẹo.

  • Tránh ăn thức ăn cứng: Trong giai đoạn viêm nha chu, nướu của bạn có thể nhạy cảm và dễ tổn thương. Hạn chế ăn thức ăn cứng như hạt, một số loại quả cứng, hoặc thức ăn cứng đòi hỏi phải nhai mạnh.

  • Thức ăn mặn: Ăn quá nhiều thức ăn mặn có thể gây sưng nướu và tăng nguy cơ viêm nha chu. Việc kiêng ăn thức ăn mặn có thể giúp giảm sưng và viêm nhiễm.

  • Thức ăn nóng: Ăn thức ăn quá nóng có thể gây kích thích và tổn thương cho nướu nhạy cảm. Hạn chế ăn thức ăn nóng để giảm việc gây tổn thương nướu.

Xem thêm: Mất răng bao lâu thì tiêu xương xương hàm?

  • Thức ăn có chất kích thích: Một số thực phẩm có chứa gia vị, hành tây, tỏi, ớt hoặc các chất kích thích khác có thể làm tổn thương nướu và làm tăng nguy cơ viêm nha chu. Cả thuốc lá và cồn đều có thể làm tăng nguy cơ viêm nha chu. Hạn chế tiêu thụ cồn và không hút thuốc lá để giảm nguy cơ viêm nha chu.

Những món nên kiêng trên đây được đề xuất để giảm sự kích thích và tổn thương cho nướu nhạy cảm khi bị viêm nha chu. Ngoài ra, Cô nên tăng cường chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng chỉ và tơ dental để làm sạch hở nướu và không gian giữa răng. Điều trị viêm nha chu đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc định kỳ của Bác sĩ nha khoa, vì vậy hãy tuân thủ các lịch hẹn kiểm tra và điều trị đều đặn.

Về việc trồng răng Implant, viêm nha chu có thể ảnh hưởng đến quá trình này tùy thuộc vào mức độ và tình trạng nướu của Cô. Trước khi quyết định trồng răng Implant, Cô nên tìm đến thăm khám tại nha khoa trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM, hãy thảo luận và tư vấn cụ thể với Bác sĩ chuyên sâu Implant để đánh giá tình trạng răng miệng của Cô và xác định liệu Implant có phù hợp trong trường hợp của Cô hay không.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Rất hy vọng rằng các lời khuyên này sẽ hỗ trợ Cô trong việc điều trị và chăm sóc răng miệng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy tiếp tục thảo luận với Bác sĩ để có được sự tư vấn chi tiết và phù hợp nhất. Chúc Cô sức khỏe và thành công trong việc bảo vệ răng miệng của mình!

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề