Bọc răng sứ có hết móm không? Phương pháp điều trị hiệu quả

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ có hết móm không là nỗi băn khoăn của nhiều Cô Chú, Anh Chị đang tìm hiểu về phương pháp phục hình này. Tuy nhiên, hiệu quả khắc phục tình trạng móm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây móm và mức độ móm nhiều hay ít. Để hiểu rõ hơn về bọc răng sứ cho răng móm cùng các lưu ý khác thì Cô Chú, Anh Chị hãy theo dõi chi tiết qua bài viết sau của Dr. Care nhé!

Bọc răng sứ cho răng móm là gì?

Răng móm là một trong thuật ngữ nha khoa nói đến dạng sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm, cụ thể là khớp cắn ngược. Dấu hiệu dễ nhận ra tình trạng này đó là cằm chìa ra phía trước và hàm trên bị đưa vào trong, mất cân đối với hàm dưới. Do đó khi ngậm miệng lại thì hàm dưới sẽ phủ lấy hàm trên làm thẩm mỹ khuôn mặt kém đi, thiếu sự tự nhiên.

Hơn thế nữa, xét về chức năng răng thì răng bị móm sẽ gây khó khăn khi ăn nhai và quá trình vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, khi răng móm sẽ khiến cho phát âm trở nên khó nghe hơn so với bình thường.

Móm răng thường xuất phát từ các nguyên nhân chính sau và các nguyên nhân này cũng quyết định mức độ móm nhẹ hay ít của Cô Chú, Anh Chị:

 • Do thói quen xấu: Răng bị móm do thói quen xấu như mút tay hoặc thường xuyên đặt lưỡi ở vị trí không đúng.

 • Do cấu tạo răng hoặc mất răng: Cấu trúc răng gặp vấn đề hoặc thiếu răng làm lệch khớp hàm. Đây là tình trạng móm nhẹ, do răng mọc lệch khiến hàm trên mọc lùi vào trong và hàm dưới bị chìa ra.

 • Do xương hàm: Đây là mức độ móm mức độ nặng xảy ra khi xương hàm phát triển quá mức, làm hàm trên bị ngắn lại và hàm dưới đưa ra khiến khớp cắn 2 hàm lệch nhau. Hàm trên ngắn thụt vào bên trong gây lệch hàm hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức cũng là nguyên nhân làm cho hàm bị lệch.

Từ những nguyên nhân trên thì Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ tình trạng mình gặp phải. Nếu muốn khắc phục tình trạng răng móm thì cần cân nhắc và tham khảo ý kiến Bác sĩ để lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp.

Răng móm là thuật ngữ nha khoa nói đến dạng sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm, cụ thể là khớp cắn ngược
Răng móm là thuật ngữ nha khoa nói đến dạng sai lệch khớp cắn giữa 2 hàm, cụ thể là khớp cắn ngược

Bọc răng sứ có hết móm không?

Bọc răng sứ có hết móm không? Thực tế, bọc răng sứ không có khả năng điều trị móm và cũng không có tác dụng dịch chuyển răng, điều chỉnh khớp cắn sai lệch, nhất là khớp cắn nặng như móm. Bọc răng sứ chỉ có thể khôi phục hình dáng răng nhờ vào việc mài răng và chụp mão răng sứ lên trên.

Ngoài ra, việc Cô Chú, Anh Chị lựa chọn bọc răng sứ chữa móm ở những địa chỉ nha khoa không uy tín sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường, như: mài răng không đúng tỷ lệ khiến răng yếu và hư dần, mất răng, răng nhạy cảm và ê buốt trong thời gian dài. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần đến Nha khoa uy tín để thăm khám và có các phác đồ điều trị phù hợp.

Bọc răng sứ có hết móm không còn tùy thuộc vào mức độ móm của Cô Chú, Anh Chị
Bọc răng sứ có hết móm không còn tùy thuộc vào mức độ móm của Cô Chú, Anh Chị

Ưu điểm của phương pháp bọc sứ cho răng móm

Việc bọc răng sứ có tốt hay không, có hết móm không còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, đây là phương pháp đem lại hiệu quả tối ưu vì có nhiều ưu điểm như sau:

 • Cải thiện thẩm mỹ răng miệng: Khắc phục tình trạng mất cân đối trên gương mặt, đặc biệt đối với trường hợp răng móm

 • Cải thiện phát âm: tình trạng khó phát âm khi giao tiếp sẽ được cải thiện đáng kể sau khi bọc răng sứ, giúp Cô Chú Anh Chị giao tiếp dễ dàng và hiệu quả hơn

 • Tối ưu thời gian điều trị: Thời gian bọc răng sứ diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3-5 ngày.

 • Khắc phục chức năng ăn nhai: Bọc răng sứ phục hình các răng khuyết điểm, giúp khả năng ăn nhai được cải thiện đáng kể

 • Tuổi thọ tương đối cao: răng sứ có thể sử dụng trong từ 15 – 20 năm nếu Cô Chú, Anh Chị biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

 • Chi phí hợp lý: Điều trị bọc răng sứ với mức chi phí cạnh tranh và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Phương pháp bọc răng sứ khắc phục tình trạng mất cân đối, thẩm mỹ trên gương mặt do móm gây ra
Phương pháp bọc răng sứ khắc phục tình trạng mất cân đối, thẩm mỹ trên gương mặt do móm gây ra

Quy trình bọc sứ cho răng móm

Quy trình bọc sứ cho răng móm đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp của Nha khoa thực hiện. Bởi vì quy trình này diễn ra không đúng sẽ không khắc phục được tình trạng răng móm mà còn gây ra hậu quả nguy hiểm như ê buốt, hôi miệng, viêm nướu hay nặng hơn là hư hỏng răng,...

Dưới đây là quy trình bọc sứ cho răng móm chi tiết mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng

Ở bước đầu tiên, Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát và tiến hành chụp X-quang để kiểm tra mức độ móm răng của Cô Chú, Anh Chị.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát và kiểm tra mức độ móm răng
Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng tổng quát và kiểm tra mức độ móm răng
 • Bước 2: Đưa ra phương pháp điều trị móm phù hợp

Sau kiểm tra, Bác sĩ sẽ có cơ sở để căn cứ vào tình trạng răng móm để có kế hoạch bọc răng sứ cho Cô Chú, Anh Chị. Tại bước này, Cô Chú, Anh Chị cũng được tư vấn lộ trình chi tiết và loại răng sứ phù hợp với điều kiện của mình.

 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng đảm bảo vô trùng tuyệt đối trước khi mài răng

Ở bước này, Cô Chú, Anh Chị sẽ được vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng sạch sẽ. Sau đó, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, làm răng tạm trong lúc chờ răng sứ hoàn thiện để lắp vào.

 • Bước 4: Thực hiện mài cùi răng, lấy dấu mẫu hàm, lắp răng tạm

Trong thời gian chờ lắp răng sứ thì Cô Chú, Anh Chị được lắp răng tạm để có thể ăn uống, sinh hoạt.

Thực hiện mài cùi răng và lấy dấu mẫu hàm để tạo mão răng sứ phù hợp
Thực hiện mài cùi răng và lấy dấu mẫu hàm để tạo mão răng sứ phù hợp
 • Bước 5: Lắp mão sứ lên cùi răng và cố định lại bằng keo dán Nha khoa chuyên dụng

Khi đã chế tác xong mão trăng từ sau 3 đến 5 ngày, Bác sĩ sẽ lắp mão sứ lên cùi răng sau đó kiểm tra kỹ lại khớp cắn, hình dáng, màu sắc của răng để khắc phục tình trạng móm nhẹ của Cô Chú, Anh Chị.

 • Bước 6: Tư vấn cách chăm sóc răng tại nhà sau và hẹn lịch tái khám

Cô Chú, Anh Chị sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để tránh các biến chứng sau điều trị. Ngoài ra, thời gian tái khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần để Bác sĩ có thể theo dõi hiệu quả phục hình của răng sứ và kịp thời xử lý những rủi ro sau khi bọc răng sứ.

Tư vấn cách chăm sóc răng tại nhà sau điều trị và hẹn lịch tái khám định kỳ
Tư vấn cách chăm sóc răng tại nhà sau điều trị và hẹn lịch tái khám định kỳ

Những lưu ý khi bọc răng sứ chữa móm

Để đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình bọc răng sứ cho răng móm, Cô Chú, Anh Chị cần tuân thủ những lưu ý sau để bảo vệ răng sứ và duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

- Trước khi bọc sứ răng móm

 • Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn địa chỉ nha khoa khám và điều trị uy tín, đảm bảo đội ngũ Bác sĩ có tay nghề cao.

 • Tìm hiểu kỹ về các loại răng sứ phù hợp với tình trạng móm và khả năng tài chính của Cô Chú Anh Chị.

 • Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ để quá trình bọc răng sứ chữa móm thuận lợi, không bị trì hoãn hoặc kéo dài thời gian vì các bệnh lý nha khoa khác.

Trước khi bọc sứ răng móm Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín
Trước khi bọc sứ răng móm Cô Chú, Anh Chị cần cân nhắc và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

- Sau khi bọc sứ cho răng móm

 • Cô Chú, Anh Chị cần có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn đồ quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì điều này sẽ tác động trực tiếp vào răng sứ mới lắp.

 • Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường, cafe, coca hoặc hút thuốc lá vì có thể làm xỉn màu răng, gây mất hiệu quả thẩm mỹ.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, tối thiểu 2 lần/ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm hoặc bàn chải điện.

 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước vệ sinh để loại bỏ thức ăn giắt vào răng, mảng bám trong kẽ răng mà không gây tổn thương đến nướu.

 • Tái khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng và điều trị kịp thời những vấn đề răng miệng nếu có.

Sau khi bọc sứ cho răng móm cần sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước vệ sinh để loại bỏ thức ăn giắt vào răng
Sau khi bọc sứ cho răng móm cần sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước vệ sinh để loại bỏ thức ăn giắt vào răng

Phương pháp nào chữa răng móm an toàn và hiệu quả?

Để chữa móm hiệu quả và giải quyết được nỗi băn khoăn bọc răng sứ có hết móm không thì cần phải xác định nguyên nhân gây ra răng móm và mỗi trường hợp sẽ được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các phương pháp áp dụng cho từng trường hợp:

Trường hợp móm do răng

 • Bọc răng sứ

Nếu tình trạng móm của Cô Chú, Anh Chị do răng, ở mức độ nhẹ thì Bác sĩ điều trị thường sẽ khuyên lựa chọn phương pháp bọc răng sứ. Bọc răng sứ sẽ điều trị móm với kỹ thuật mài men răng và lắp thêm phần sứ để điều chỉnh khớp cắn nên sẽ không gây đau đớn và không mất quá nhiều thời gian của Cô Chú, Anh Chị.

 • Niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật điều chỉnh móm bằng cách dùng lực kéo cơ học tác động đến răng và điều chỉnh toàn bộ hàm răng về đúng vị trí và khớp cắn chuẩn.

Đây là phương pháp có độ an toàn cao tuy nhiên nhưng mất khá nhiều thời gian để có kết quả như mong đợi. Thông thường, trung bình một người trưởng thành thường phải đeo niềng trong khoảng thời gian lên đến 2 năm tùy vào tình trạng răng.

Phương pháp chữa răng móm do răng thì có thể lựa chọn niềng răng để chỉnh toàn bộ hàm răng về đúng vị trí và khớp cắn chuẩn
Phương pháp chữa răng móm do răng thì có thể lựa chọn niềng răng để chỉnh toàn bộ hàm răng về đúng vị trí và khớp cắn chuẩn

Trường hợp móm do tiêu xương hàm khi mất răng

Đối với trường hợp móm do tiêu xương hàm khi mất răng thì Cô Chú, Anh Chị cần quan tâm đến phương pháp trồng răng Implant. Đây là phương pháp điều trị khắc phục móm cần cần phải thỏa mãn 1 số điều kiện nhất định về sức khỏe cũng như khám sàng lọc, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện.

Trên thực tế, sau khi mất răng khoảng 3 tháng thì mật độ xương hàm sẽ suy giảm dần, thậm chí có thể bị tiêu biến tới 45 - 60%. Lúc này, tình trạng móm hóp trầm trọng sẽ không thể thực hiện cấy ghép Implant ngay lập tức được. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện ghép xương hàm để có đủ điều kiện cấy ghép Implant an toàn và thành công.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng mất bằng cách cấy trụ Titanium 100% nguyên chất, lành tính vào xương hàm. Khi cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị sẽ ăn nhai thoải mái, lúc này lực nhai sẽ tác động lên trụ răng Implant và dẫn truyền lực kích thích hình thành tế bào mới. Chính sự kích thích này sẽ giúp duy trì mật độ xương, nâng đỡ cơ mặt và đặc biệt là hạn chế tình trạng khớp cắn ngược xuất hiện. Như vậy, chỉ có cấy ghép Implant mới bảo tồn được xương hàm và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương từ đó duy trì hình dáng của khuôn mặt.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ về việc bọc răng sứ có hết móm không và các phương pháp điều trị móm hiệu quả. Hy vọng Cô Chú, Anh Chị sẽ lựa chọn phương án điều trị phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Nếu Cô Chú, Anh Chị muốn tìm hiểu thêm về phương pháp trồng răng Implant thì hãy theo dõi website của Dr. Care để tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác nhé!

>> Xem thêm:

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề