Các phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Phục hình răng ra đời nhằm mục đích cải thiện thẩm mỹ răng miệng, giúp khách hàng có thể tìm được sự tự tin khi hoàn thiện nụ cười hoàn mỹ. Hơn hết, với kỹ thuật nha khoa hiện đại việc phục hình răng với kỹ thuật Implant còn có thể giúp lấy lại khả năng ăn nhai gần như răng thật khi mất răng.

Hiện nay với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc phục hình răng được phổ biến nhiều hơn và cùng với nhu cầu về thẩm mỹ, phục hồi răng của Khách hàng ngày càng tăng thì những kỹ thuật phục hình răng ra đời ngày càng đa dạng và đáp ứng được mọi nhu cầu về phục hình thẩm mỹ lẫn phục hồi ăn nhai. Vậy phục hình răng là gì? Có những phương pháp phục hình răng nào? Phương pháp nào là tốt nhất? Mời Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi bài viết sau.

Phục hình răng là gì? Có bao nhiêu phương pháp phục hình răng?

Việc phục hình răng bao gồm thay thế, phục hồi các răng bị mất bằng việc trồng răng giả với kỹ thuật trồng răng Implant, cầu răng sứ hay hàm tháo lắp. Phục hình răng cũng liên quan đến việc tái lập lại cấu trúc hàm răng, giúp che mờ hoặc sửa chữa các khiếm khuyết răng miệng khác như việc trám răng, bọc sứ hoặc niềng răng nhầm tăng thẩm mỹ cho răng.

Phục hình răng là gì? Có bao nhiêu phương pháp phục hình răng?

Phục hình răng hiện nay có 2 phương pháp phổ biến là : Phục hình răng cố định và phục hình răng tháo lắp. Để có thể lựa chọn loại phục hình phù hợp Cô Chú, Anh Chị cần phải thăm khám, chụp phim và được sự chỉ định của Bác sĩ cũng như dựa vào tình trạng tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân.

 • Phục hình răng cố định: gồm các kỹ thuật như: Trồng Implant, mão răng sứ (chụp răng/ bọc răng sứ), cầu răng sứ , dán veneers, inlay, onlay.

 • Phục hình răng tháo lắp: Cô Chú, Anh Chị sử dụng các loại hàm tháo lắp toàn phần, từng phần hoặc bán phần với các chất liệu như nhựa dẻo, nhựa cứng đều là loại phục hình tháo lắp.

Những trường hợp nào cần phục hình răng?

Như đã chia sẻ ở trên, phục hình răng có thể khôi phục lại hình thể của răng đã bị tổn thương và hư hại bằng nhiều phương pháp khác nhau. Do đó, phương pháp này cũng có thể áp dụng trong nhiều trường hợp.

Phục hình răng do mất răng

Những trường hợp nào cần phục hình răng?

Khi bị mất 1 răng hoặc 1 vài răng hay mất răng toàn hàm, Cô Chú, Anh Chị phải tìm đến những phương pháp phục hình răng. Ngày nay có rất nhiều lựa chọn để thay thế răng bị mất như bao gồm cầu răng, hàm tháo lắp và trồng răng Implant. Tuy nhiên giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất tùy thuộc vào tình trạng mất răng, sức khỏe của các răng xung quanh và sức khỏe tổng thể của Cô Chú, Anh Chị.

Răng bị sâu

Sâu răng là lý do phổ biến nhất mà các cô chú, anh chị cần lưu ý để phục hồi răng kịp thời. Khi cô,chú,anh chị bị sâu răng, Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các răng sâu bằng cách điều trị tủy răng, chữa sâu răng. Đối với trường hợp các răng bị sâu, hư hỏng, vỡ mẻ Bác sĩ có thể chỉ định phục hình và bảo vệ phần răng còn lại bằng phương pháp trám răng onlay hoặc inlay, chụp mão sứ nếu cần.

Răng bị mòn

Tình trạng mòn răng xảy ra khi răng thường xuyên bị axit bởi việc sử dụng thường xuyên các đồ uống có tính axit, chẳng hạn như rượu vang và soda. Ngoài ra, vệ sinh răng không đúng cách hay thao tác đánh răng không chuẩn cũng dẫn đến tình trạng mòn răng.

Bệnh về nướu

Những trường hợp nào cần phục hình răng?

Viêm nha chu là một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến toàn bộ miệng và gây ra sự suy thoái dần dần của răng và xương hàm. Nguyên nhân chính của bệnh viêm nha và trầm trọng hơn bệnh lý này chính là việc hút thuốc lá. Ngoài ra còn do thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa không đúng cách tạo điều kiện cho mảng bám - một lớp màng dính vi khuẩn - tích tụ trên răng và cứng lại. Ở giai đoạn nặng, bệnh nha chu có thể dẫn đến đau nhức, chảy máu nướu răng; vấn đề nhai đau đớn và thậm chí là mất răng.

Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng mất răng và mong muốn trồng răng Implant, hãy để lại thông tin đăng ký ngay hôm nay để nhận "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

3 phương pháp phục hình răng cố định hiện nay

Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, phục hình răng cố định có nhiều lựa chọn khi Cô Chú, Anh Chị mất răng hoặc cần phục hình thẩm mỹ cho răng. Vì thế, trước khi lựa chọn phương pháp phục hình răng Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu và nắm rõ thông tin trước khi quyết định.

1. Phục hình răng cố định trên Implant

Phục hình răng cố định trên Implant 

Phục hình răng trên Implant là một trong những kỹ thuật phục hình sử dụng công nghệ để thay thế tình trạng mất răng hoàn chỉnh và tối ưu nhất hiện nay.

Khi đó, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant vào vị trí răng đã mất để thay thế cho chân răng, sau đó chụp (mão) răng sứ được đặt lên trên thay thế cho phần thân răng đã mất.

Rất nhiều Cô Chú, Anh Chị đã chọn phương pháp này để phục hồi răng bị mất bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà không có phương pháp nào thay thế được.

Phục hình răng trên Implant mang lại khả năng ăn nhai vượt trội

Độ bền của phục hình răng Implant chắc chắn và trụ Implant vững chãi trên cung hàm , Cô Chú, Anh Chị có thể ăn đa dạng thực phẩm, nhai và xé ngay cả những loại thức ăn khó nhất.

Hạn chế xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật và bảo vệ các mô xung quanh

Kỹ thuật cấy Implant với ưu điểm vượt trội là mất răng nào sẽ trồng răng ngay tại vị trí đó, không gây tổn thương các răng thật kế cận do không có tác động lực mài răng thật dùng làm trụ răng, trụ Implant sẽ đúng vai trò trực tiếp như một chân răng thật giúp hiệu quả đạt được ăn nhai được cải thiện gần như răng thật.

Phục hình răng bằng phương pháp Implant mang lại nụ cười tự nhiên

Sau khi tiến hành đặt trụ Implant vào vùng xương hàm, Bác sĩ sẽ thực hiện gắn răng sứ lên trên trụ Implant và hoàn thiện 1 chiếc răng hoàn chỉnh. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc, hình dáng của răng phù hợp nhất và hài hòa với răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Giảm nguy cơ mắc thêm các vấn đề về sức khỏe răng miệng

Phục hình răng Implant cũng có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe răng miệng. Cụ thể là chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương bên trong hàm. Đây là kỹ thuật phục hình thay thế răng duy nhất có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng.

Tất nhiên, cũng như trường hợp của răng tự nhiên, điều quan trọng vẫn là thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống thông minh và hạn chế tiêu thụ carbohydrate có thể gây sâu răng và bệnh nha chu, đồng thời tránh ăn các thực phẩm cứng như các loại hạt.

2. Phục hình răng cố định bằng phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng hay còn gọi là bắc cầu răng, là phương pháp phục hình răng nhằm thay thế một hoặc nhiều chiếc răng bị mất. Cầu răng phục hồi khớp cắn và giúp giữ hình dạng tự nhiên cho khuôn mặt. Một số ưu điểm của phương pháp này, Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo.

Phục hình răng cố định bằng phương pháp cầu răng sứ

Không tốn nhiều thời gian để làm cầu răng sứ

Cầu răng là một lựa chọn phổ biến trong các trường hợp mất răng. Phương pháp này có thể được hoàn thành trong hai lần đến nha khoa. Trong lần thăm khám đầu tiên, các răng kế cận được chuẩn bị và mài xuống để lắp mão răng. Đối với lần khám thứ hai, bác sĩ nha khoa sẽ lắp, điều chỉnh và gắn cầu răng.

Ngăn cản răng dịch chuyển

Cầu răng sẽ ngăn không cho các răng kế cận còn lại di chuyển hoặc dịch chuyển ra khỏi vị trí của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cầu răng chỉ được giữ cố định tạm thời để có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho phù hợp và khớp cắn trước khi cầu răng được đảm bảo hơn.

Cải thiện hình dạng khuôn mặt

Cầu răng giúp khôi phục lại một phần thẩm mỹ do mất răng. Thực hiện cầu răng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị che lấp đi khoảng mất răng.

Tuy nhiên, sử dụngcầu răng sứ sẽ chỉ là một phương pháp tạm thời, nhằm che lấp đi khuyết điểm trên cung hàm do mất răng, về hiệu quả ăn nhai cầu răng sứ khó có thể đáp ứng được việc ăn nhai cứng chắc.

3. Phục hình răng cố định bằng phương pháp dán sứ Veneers

Phục hình răng cố định bằng phương pháp dán sứ Veneers

Veneers là một phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ phổ biến giúp tạo ra nụ cười hài hòa, tự nhiên. Phương pháp nha khoa này hoạt động bằng cách sử dụng một lớp vỏ mỏng bằng sứ, gốm hoặc composite để phủ lên mặt trước của răng để che đậy các khuyết điểm như đổi màu răng, khoảng trống và khoảng cách, vụn và răng mòn, mang đến vẻ ngoài tự tin cho Cô Chú, Anh Chị

Ưu điểm của phương pháp dán sứ Veneers:

 • Cải thiện răng có hình dạng hoặc kích thước không đều.

 • Mang lại nụ cười trắng sáng hơn cho những người bị đổi màu răng.

 • Chỉnh sửa đường viền nướu không đều.

 • Kéo dài răng mòn.

 • Sửa chữa răng bị mẻ hoặc gãy.

3 loại phục hình răng tháo lắp phổ biến

Phục hình tháo lắp là phương pháp định hình răng phổ biến hiện nay, tức là bác sĩ sẽ tạo một hàm giả thay thế cho răng bị mất. Thế nên, răng tháo lắp cho phép Cô Chú, Anh Chị có thể tháo ra, lắp vào không gây bất tiện. Hiện nay có 3 loại phục hình răng tháo lắp: hàm tháo lắp nhựa cứng, hàm tháo lắp ngựa dẻo và hàm tháo lắp với khung CAD/CAM trên Implant.

1. Phục hình răng tháo lắp với hàm nhựa cứng

Phục hình răng tháo lắp với hàm nhựa cứng

Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng thực chất là một hàm răng giả tháo lắp với phần nền hàm làm bằng thành phần nhựa cứng. Thông thường phần lợi giả sẽ được làm từ nhựa cứng Acrylic. Phần răng giả được làm từ nhựa hoặc nhựa sứ.

Ưu điểm của hàm nhựa cứng:

 • Mức giá, chi phí thấp hơn so với các phương pháp hiện đại khác

 • Hàm nhựa cứng sẽ phù hợp với những trường hợp mất răng với số lượng lớn hơn nhựa dẻo.

 • Không đòi hỏi phải mài răng như phục hình cố định

 • Quá trình thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian.

2. Phục hình răng tháo lắp với hàm nhựa dẻo

Tương tự như hàm nhựa cứng, hàm nhựa dẻo cũng là hàm răng giả tháo lắp với phần nền hàm làm bằng nhựa dẻo, thường làm bằng nhựa Biosoft.

Phục hình răng tháo lắp với hàm nhựa dẻo

Phần răng thì được làm bằng nhựa dẻo chuyên dụng thường được dùng trong nha khoa. Khách hàng lựa chọn giải pháp dùng hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo khi mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng xen kẽ hoặc mất răng toàn hàm thay thế cho các giải pháp khác như là làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Điều này làm giảm gánh nặng kinh tế đáng kể cho Khách hàng.

Ưu điểm của hàm nhựa dẻo:

 • Vật liệu lành tính, không gây hại.

 • Hàm làm từ nhựa dẻo, mềm nên không làm tổn thương đến nướu khi ăn nhai.

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 - 7 ngày.

 • Không cần phải thực hiện tác động đến răng thật hay gắn chân răng giả nên không gây ra áp lực về mặt tâm lý.

 • Hàm giả được sản xuất trên công nghệ tiên tiến nên hạn chế được tình trạng ố vàng, thấm nước do thức ăn, đồ uống bám vào.

 • Độ bền khá cao do được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng nên phần nướu ít bị biến dạng hay bể vỡ do va đập, rơi rớt.

 • Chi phí điều trị thấp hơn nhiều so với các giải pháp phục hình răng cố định khác.

3. Phục hình răng tháo lắp với hàm khung CAD/CAM trên Implant

Phục hình răng tháo lắp với hàm khung CAD/CAM trên Implant

Đây là phương pháp nha khoa sử dụng thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính và sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAD / CAM) trong việc chế tạo các bộ phận giả cố định. Vì sử dụng công nghệ hiện đại nên hàm giả sẽ khít với miệng.

Phục hình răng bằng phương pháp nào tốt nhất?

Mặc dù trên thị trường có nhiều phương pháp định hình răng, Cô Chú, Anh Chị sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cần phải cân nhắc phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, mức độ hư răng, giá cả, số lượng răng hỏng mà lựa chọn phương pháp nha khoa thẩm mỹ phù hợp.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Thông thường, bước vào độ tuổi trung niên Cô Chú, Anh Chịthường gặp phải các vấn đề về răng miệng, trong đó mất răng là điều tất yếu, khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị phải đau đớn, ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ gương mặt không cân đối. Những bất tiện trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày cũng khiến Cô Chú, Anh Chị buồn phiền, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tinh thần.

Phục hình răng bằng phương pháp nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia Nha khoa, trong trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị mất sâu răng hay hư vỡ răng vĩnh viễn không thể giữ lại được, mất 1 răng, mất 1 vài răng hay mất răng nguyên hàm thì phục hình răng bằng phương pháp trồng răng Implant là tốt nhất, giúp phục hồi toàn diện chức năng ăn nhai và thẫm mỹ, mang lại một hàm răng chắc khỏe, bền vững đến trọn đời.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng implant tại tphcm uy tín

Để biết chính xác tình trạng răng miệng của mình như thế nào và căn cứ vào nhu cầu phục hình răng của từng Cô Chú, Anh Chị, tốt hơn hết là Cô Chú, Anh Chị nên đi đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể, lựa chọn được phương pháp phục hồi răng phù hợp để đạt kết quả phục hồi tốt nhất.

Tiêu chí lựa chọn nha khoa chuyên sâu để phục hình răng

Phục hình răng là kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực nha khoa. Hầu hết các phòng khám/ bệnh viện đều thực hiện các kỹ thuật phục hình răng. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo quá trình phục hình răng diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

Tiêu chí lựa chọn nha khoa chuyên sâu để phục hình răng

Nếu chọn sai địa chỉ phục hình răng có thể phí tiền mà chất lượng không như mong đợi. Do đó, những tiêu chí sau sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị cân nhắc kỹ càng trước khi chọn địa điểm phục hồi răng:

 • Đội ngũ bác sĩ có trình độ, chuyên môn cao

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

 • Có kế hoạch rõ ràng, lộ trình khám răng phù hợp cho từng trường hợp.

 • Chế độ bảo hành minh bạch

Báo chí nói gì về nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Báo điện tử

Nguồn tham khảo

Trí, D. (2023). Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-20221028231943231.htm

Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care. (2022). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://thanhnien.vn/gia-trong-rang-implant-tai-nha-khoa-dr-care-1851517120.htm

Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant tại TP.HCM (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://suckhoedoisong.vn/nha-khoa-chuyen-sau-trong-rang-implant-tai-tphcm-169230322134844523.htm

Chọn nha khoa chuyên trồng răng Implant cho người trung niên. (2023). Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2023, nguồn https://vnexpress.net/chon-nha-khoa-chuyen-trong-rang-implant-cho-nguoi-trung-nien-3934474.html

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề