Công nghệ CAD/CAM được ứng dụng trong nha khoa như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, nhiều công nghệ phát triển đã góp phần hỗ trợ cho quá trình điều trị sức khỏe con người nói chung và lĩnh vực nha khoa nói riêng đạt được nhiều hiệu quả. Một trong những công nghệ được ứng dụng và vượt trội ưu việt là công nghệ CAD/CAM.

Công nghệ CAD/CAM là gì?

Ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ
Ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ

CAD/CAM là một kỹ thuật kết hợp giữa quá trình thiết kế và sản xuất ra các sản phẩm với sự trợ giúp của máy tính. Trước đây khi nhắc đến công nghệ CAD/CAM người ta sẽ liên tưởng đến các thành tựu mà nó đã góp phần mang đến cho ngành công nghiệp ô tô, quân sự,...và được ứng dụng rộng rãi hơn. Việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM vào lĩnh vực nha khoa đã giúp tạo ra những sản phẩm đạt được độ thẩm mỹ, độ bền và chất lượng cao để ngày càng hoàn thiện hơn.

Trên cơ sở những thông tin về bề mặt, hình ảnh những chiếc răng thật còn lại và sự liên hệ với xương hàm, khớp cắn của người trồng răng sứ, phần mềm sử dụng kỹ thuật CAD/CAM có thể tính toán và cho ra những đề xuất về thiết kế phục hình phù hợp với hình dạng của răng thật. Đó là lý do tại sao những chiếc răng sứ sản xuất từ công nghệ CAD/CAM có được hình dáng, màu sắc và độ tự nhiên như răng thật mà các công nghệ truyền thống không đạt được.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ưu điểm của Công nghệ CAD/CAM

Công nghệ CAD/CAM sở hữu nhiều tính năng ưu việt vượt trội đó là lý do tại sao nhiều người tin tưởng và lựa chọn công nghệ hiện đại này trong quá trình điều trị phục hình cho răng sứ.

Độ chính sát cao giúp độ sát giữa mão răng và cùi răng tốt nhất

Khi sử dụng công nghệ CAD/CAM trong việc thiết kế và sản xuất các mẫu răng sứ đã khắc phục được tình trạng công, vênh giữ mão răng sứ và cùi răng thật hay trụ Implant. Trên máy vi tính dựa trên dữ liệu hình ảnh răng thật, khớp cắn của Cô Chú, Anh Chị các kỹ thuật viên sẽ tiến hành điều chỉnh vùng tiếp xúc giữa răng sứ sao cho đảm bảo độ khít để có độ chính xác cao nhất.

>> Xem thêm: Cấy ghép implant ở đâu tốt nhất

Giảm nguy cơ di chuyển răng và đọng thức ăn thừa ở các kẽ hở

Một trong những điểm vượt trội của công nghệ CAD/CAM là thiết kế và chế tạo ra được những mão răng đảm bảo gắn khít vào chân răng thật hoặc chân răng Implant nên sau khi phục hình răng sứ rất chắc chắn và hạn chế tối đa việc thức ăn thừa tồn đọng ở các kẽ hở giữa mão răng sứ và chân răng. Do đó hạn chế được vi khuẩn bám tích tụ gây ra các bệnh về răng miệng.

Độ gắn khít của mão răng sứ hạn chế tối đa thức ăn tồn đọng ở kẽ hở
Ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong chế tác răng sứ giúp mão răng đạt độ khít sát, ổn định và hài hòa với khuôn mặt

Sự vượt trội về mặt thẩm mỹ

Độ chính xác của thiết kế và sản xuất khi sử dụng công nghệ CAD/CAM giúp tạo ra những chiếc răng sứ vừa vặn, cân đối, hài hòa về hình dạng kích thước và màu sắc. Đó là lý do tại sao khi sử dụng công nghệ CAD/CAM trong trồng răng Implant hay bọc răng sứ bảo tồn có sự vượt trội về mặt thẩm mỹ.

Chế tác những chiếc răng mang tính chính xác và thẩm mỹ
Chế tác những chiếc răng mang tính chính xác và thẩm mỹ

Tối ưu được thời gian thiết kế

Việc ứng dụng của máy tính với kỹ thuật tiên tiến, phần mềm sẽ tiến hành phân tích và đưa ra những gợi ý chính xác giúp cho quá trình thiết kế và sản xuất sẽ tối ưu về mặt thời gian so với phương pháp chế tác thủ công truyền thống.

Hạn chế tình trạng tụt nướu và tăng tuổi thọ sử dụng

Những chiếc răng sứ được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM đạt độ chính xác giúp hạn chế tối đa các ảnh hưởng cũng như những hệ quả do sai kỹ thuật trong quá trình chế tác và lắp mão răng sứ. Như vậy sẽ hạn chế được các bệnh lý về răng miệng, tình trạng tụt nướu, đồng thời giúp tăng tuổi thọ sử dụng.

Những ứng dụng của CAD/CAM trong nha khoa

Ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong nha khoa
Ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong nha khoa

Công nghệ CAD/CAM ngày được ứng dụng rộng rãi và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thường được sử dụng trong những trường hợp sau:

Răng bị sẫm màu, ố vàng tẩy nhiều lần không cải thiện dùng CAD/CAM chế tạo răng sứ để bọc nguyên thân răng

Đối với những Cô Chú, Anh Chị có màu răng bị sẫm màu, ố vàng không tẩy trắng được. Thì sử dụng răng sứ chế tác bằng công nghệ CAD/CAM là một trong những giải pháp tối ưu hàng đầu. Với công nghệ CAD/CAM giúp cho Cô Chú, Anh Chị bọc lại răng, khi đó mão răng sứ có màu sắc trắng đẹp tự nhiên và tự tin trong giao tiếp.

Sâu răng lỗ lớn không trám được cần phải bọc để bảo vệ chân răng.

Những Cô Chú, Anh Chị bị sâu răng lỗ lớn không thể dùng phương pháp trám để xử lý lỗ sâu răng thì có thể sử dụng bọc răng sứ bảo tồn và những chiếc răng đó được chế tác từ công nghệ CAD/CAM để bảo vệ chân răng cũng là một phương pháp rất hiệu quả.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ứng dụng CAD/CAM trong chế tác mão răng trên Implant

Một trong những ứng dụng vượt trội của công nghệ CAD/CAM là ứng dụng cho quá trình chế tác mão răng trên Implant. Với công nghệ tiên tiến này giúp cho quá trình thiết kế và chế tác các mão răng trên Implant được diễn ra nhanh chóng, chính xác và đạt được mức độ thẩm mỹ cao.

Ứng dụng CAD/CAM trong chế tác mão răng trên Implant

Mong muốn bọc răng giữ được hình dạng răng như ban đầu

Một số Cô Chú, Anh Chị quan ngại việc bọc răng sứ sẽ thay đổi nhiều so với răng thật ban đầu làm mất tự nhiên và tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên với kỹ thuật CAD/CAM lại có ưu điểm vượt trội sẽ giữ được hình dạng răng như ban đầu chỉ bọc sứ để giúp răng trắng sáng hơn và cũng rất tự nhiên.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề