Cảm giác sau khi bọc răng sứ: Bình thường hay bất thường?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Thông thường, cảm giác sau khi bọc răng sứ của mỗi người là giống nhau. Tuy nhiên, một số là cảm giác bình thường, và cũng có những cảm giác đang cảnh báo những nguy cơ về bệnh lý răng miệng hoặc hư hỏng răng sứ vừa bọc. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết sau của Dr. Care.

Những cảm giác bình thường sau khi bọc răng sứ

Hầu hết mọi Khách hàng sau khi trải qua quá trình bọc răng sứ đều gặp ít nhất một số biểu hiện sau:

Cảm giác lạ sau khi bọc răng sứ

Cảm giác sau khi bọc răng sứ đầu tiên mà mọi người thường gặp đó là cảm giác lạ trong miệng. Nguyên nhân có thể do chúng ta đã quá quen với hàm răng cũ, trong khi đó hình dạng và kích thước răng sứ mới sẽ có sự khác biệt. Vì vậy, không thể tránh khỏi cảm giác lạ lẫm này. Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra trong vài ngày và không hề nguy hại đến sức khỏe.

Xem thêm:Cầu răng sứ là gì?

Cảm giác đau nhẹ quanh vùng bọc sứ

Những cảm giác bình thường sau khi bọc răng sứ 
Cảm giác đau nhức nhẹ quanh vùng bọc răng sứ

Cảm giác đau nhẹ quanh vùng bọc sứ là cảm giác bình thường và sẽ hết trong thời gian ngắn. Nguyên nhân do bác sĩ phải mài răng để tiến hành bọc răng sứ. Vì thế răng thật sẽ bị tiêu hao, làm lộ ngà răng và dẫn đến tình trạng đau nhẹ, gây khó chịu trong quá trình ăn uống.

Nếu hiện tượng này diễn ra nhiều ngày liên tục mà không khỏi, Cô Chú, Anh Chị nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ê buốt răng và sưng tấy nhẹ ở vị trí bọc răng sứ

Ê buốt răng và sưng tấy nhẹ tại vị trí bọc răng sứ

Ê buốt răng và sưng tấy nhẹ là cảm giác bình thường sau khi bọc răng sứ, chúng diễn ra trong 1- 2 tuần đầu tiên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến:

 • Nướu răng vẫn chưa thích nghi kịp chất liệu mới, nên khi bọc răng sứ sẽ gây cảm giác ê buốt nhẹ.

 • Lựa chọn răng sứ kém chất lượng, không đảm bảo về tính dẫn nhiệt nên khi ăn đồ quá nóng hoặc lạnh gây ra triệu chứng ê buốt.

 • Nếu bệnh nhân bị viêm tủy răng, nhưng trước khi bọc răng sứ không xử lý tình trạng này sẽ gây ra biểu hiện sưng tấy nhẹ ở vị trí bọc và cảm giác ê buốt khó chịu sẽ xuất hiện.

Xem thêm:Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu thì hợp lý?

Viền nướu răng bị đổi màu

Viền nướu răng bị đổi màu có thể là do nướu răng của bạn quá nhạy cảm, dễ kích ứng với kim loại (trong trường hợp bạn sử dụng răng sứ kim loại) hoặc do kỹ thuật bọc răng sứ không nhẹ nhàng. Tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày, sau đó viền nướu răng sẽ trở về trạng thái như ban đầu, vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Cảm giác ngứa nhẹ ở nướu sau khi bọc răng sứ

Khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tác động đến cấu trúc của răng và nướu, vì vậy cảm giác sau khi bọc răng sứ thường gặp sẽ là hơi ngứa nhẹ ở nướu. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khi các vết thương lành hẳn thì tình trạng này sẽ hết.

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ, nếu Cô Chú, Anh Chị gặp phải những triệu chứng bất thường sau thì phải hết sức lưu ý:

Răng bị cộm cấn hoặc rơi ra khi ăn nhai hoặc nói chuyện

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ
Răng bị cộm cấn hoặc rơi ra khi ăn nhai hoặc nói chuyện

Mục đích đầu tiên của việc bọc răng sứ đó là cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai. Vì thế, nếu có cảm giác sau khi bọc răng sứ là cộm, cấn hoặc rơi ra sau khi ăn nhai, nói chuyện thì phải cẩn thận chú ý.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể kể đến: răng sứ chế tác sai lệch kích thước với răng thật hoặc bệnh nhân chăm sóc răng bọc không đúng cách…Nếu bạn không điều trị kịp thời, để lâu tình trạng này còn dẫn đến việc lệch khớp cắn, viêm nướu, viêm nha chu…

Xem thêm:Có nên làm cầu răng sứ răng cửa không?

Lợi chảy máu liên tục, kèm đau rát

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ
Lợi chảy máu liên tục, kèm đau rát

Cảm giác sau khi bọc răng sứ bất thường mà bạn có thể gặp phải là hiện tượng lợi chảy máu liên tục, kèm đau rát. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để trước khi tiến hành bọc răng sứ. Hoặc cơ địa bệnh nhân kích ứng với chất liệu răng sứ, vệ sinh răng miệng sai cách…

Sưng viêm lợi kéo dài và đau nhức dữ dội

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ

Hiện tượng ngứa lợi, sưng viêm lợi nhẹ được xem là bình thường khi chúng diễn ra 1-2 ngày. Còn nếu hiện tượng sưng viêm lợi kéo dài, đi kèm với đau nhức dữ dội thì cần đến ngay gặp bác sĩ để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Tình trạng này có thể là do bác sĩ đặt quá sát răng sứ với chân nướu, khiến nướu bị tác động và tổn thương nặng.

Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ gặp phải tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu, thì chứng tỏ bạn đang gặp phải vấn đề về răng sứ. Cụ thể là do bác sĩ đặt răng sứ không sát khít với răng thật, tạo ra khoảng trống.

Khi ăn uống, nếu không vệ sinh đúng cách các mảng bám sẽ tồn tại trong khoảng trống đó và gây hôi miệng. Ngoài ra, nếu keo dán nha khoa không đạt chuẩn cũng gây ra mùi hôi khó chịu trong miệng.

Chết tủy răng

Quy trình mài bọc răng sứ nếu không diễn ra đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến chết tủy răng. Răng thật một khi đã bị chết tủy sẽ khiến bệnh nhân khó chịu vì cơn đau nhức, đồng thời răng sẽ bị lung lay và sẽ rụng ra khỏi hàm.

Cảm giác đau gai nướu do bị giắt thức ăn

Nếu bọc răng sứ sai cách sẽ dẫn đến tình trạng gai nướu quá lớn hoặc không có gai. Từ đó làm cho kẽ răng bị hỏng, gây tích tụ thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, hình thành bệnh lý viêm nha chu.

Răng sứ bị nứt, vỡ, rơi ra

Những cảm giác bất thường sau khi bọc răng sứ

Răng sứ khá là cứng, chắc, không dễ bị nứt vỡ hay rơi ra khi ăn uống. Chỉ khi răng sứ Cô Chú, Anh Chị lựa chọn không được nhập khẩu chính hãng, chất lượng răng sứ không tốt, nên không đảm bảo độ cứng chắc của răng, gây nứt, vỡ, rơi ra. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để kiểm tra.

Cách ngăn chặn biến chứng khi làm răng sứ

Cảm giác sau khi bọc răng bị ê buốt, đau nhẹ là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu trường hợp đau kéo dài, chảy máu thì bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị. Ngoài ra, để ngăn chặn biến chứng khi làm răng sứ thì bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng

Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện bọc răng sứ đạt chuẩn chất lượng 100%, giúp ngăn ngừa biến chứng không mong muốn.

Tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Cách ngăn chặn biến chứng khi làm răng sứ

Tái khám định kỳ 6 tháng/lần tại cơ sở nha khoa điều trị để được bác sĩ đánh giá, kết quả bọc sứ. Ngoài ra, khi tái khám theo định kỳ, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh, cạo vôi răng, để giúp răng miệng sạch sẽ, trắng sáng và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Lựa chọn dòng răng sứ chính hãng

Để ngăn ngừa biến chứng khi làm răng sứ, Cô Chú, Anh CHị nên lựa chọn dòng răng sứ chính hãng để đảm bảo độ bền lâu dài. Hiện nay một số thương hiệu răng sứ chính hãng được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo: Răng sứ Lava Esthetic (Mỹ), Răng sứ Lava plus (Đức), răng sứ Nacera (Đức), Răng sứ Everest Speed (Hàn Quốc),...

Cách ngăn chặn biến chứng khi làm răng sứ

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cách ngăn chặn biến chứng khi làm răng sứ
Sử dụng bàn chải đánh răng mềm

Để răng sứ có tuổi thọ lâu, bạn nên học thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Hãy đánh răng 2 lần/ ngày với bàn chải mềm, đồng thời sử dụng chỉ tăm nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tình trạng viêm nha chu và hôi miệng.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ hiệu quả và đúng cách

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ hiệu quả và đúng cách
Nên ăn thực phẩm mềm, dễ ăn như cháo

Răng sứ thẩm mỹ không giống như răng tự nhiên, chúng cần được chăm sóc và vệ sinh cẩn thận đúng cách:

 • Vệ sinh và chăm sóc răng miệng khoa học: giúp răng sứ không gặp các vấn đề như hôi miệng, sâu răng…

 • Sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng ít nhất 2 lần /ngày.

 • Thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 tháng/ lần

 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước, hoặc nước súc miệng để làm sạch tối đa răng miệng

 • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

 • Khi bọc răng sứ không nên ăn đồ quá cứng, quá dai

 • Nên ăn thực phẩm mềm, dễ ăn như cháo, súp,..

 • Ăn nhiều rau, củ, và trái cây. Đặc biệt là quả táo và dâu tây

 • Không nên uống cafe, chè,... để giữ cho răng sứ không bị xỉn màu

 • Định kỳ thăm khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ: giúp kiểm tra, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của răng sứ: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu…

Trên đây là các nội dung liên quan đến cảm giác sau khi bọc răng sứ: bình thường hoặc bất thường. Dựa vào những dấu hiệu nhận biết trên, bạn đọc sẽ xác định tình trạng răng miệng của mình và có phương án điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề