Chú Sáu 66 tuổi đã đeo hàm giả tháo lắp hàm trên 15 năm và được nhận xét xương còn rất mỏng. Bác sĩ phân tích khi nào vẫn có thể làm All-on-4/All-on-6, trường hợp nào cần ghép xương, khi nào hàm phủ trên Implant phù hợp hơn và vì sao phải dựa vào CT Cone Beam 3D thay vì chỉ nhìn mức tiêu xương chung.
Nguyễn Văn Sáu, 66 tuổi – An Giang Tình trạng: Mất răng hàm trên và đeo hàm giả tháo lắp khoảng 15 năm, hiện xương hàm được nhận xét đã tiêu nhiều và rất mỏng. “Tôi đeo hàm giả tháo lắp hàm trên đã 15 năm, xương giờ mỏng dính, trường hợp này còn cấy Implant toàn hàm được không hay chỉ còn cách làm hàm phủ trên Implant?” |
Chào Chú Sáu, xương hàm trên tiêu nhiều sau 15 năm mất răng không có nghĩa Chú chỉ còn một lựa chọn là hàm phủ trên Implant.
Chú vẫn có thể được xem xét phục hình cố định toàn hàm, nhưng Bác sĩ chưa thể kết luận All-on-4, All-on-6 hay hàm phủ sẽ phù hợp hơn chỉ từ mô tả “xương mỏng dính”. Điều Bác sĩ cần biết là xương mỏng ở đâu, còn bao nhiêu xương ở vùng răng trước, vùng răng nanh, vùng răng sau, chiều cao xương dưới xoang hàm như thế nào và liệu những vùng còn lại có cho phép đặt Implant ở vị trí phục vụ tốt cho bộ răng sau cùng hay không.
Đây là điểm rất quan trọng ở người đã mang hàm tháo lắp lâu năm. Nghiên cứu trên người mang hàm toàn phần cho thấy thời gian sử dụng hàm kéo dài có liên quan với mức tiêu sống hàm còn lại nhiều hơn. Nhưng xương không tiêu đồng đều như nhau trên cả cung hàm. Có người mất rất nhiều xương phía sau nhưng vùng phía trước vẫn còn đủ điều kiện để Bác sĩ tận dụng; cũng có người tiêu lan tỏa cả phía trước, khi đó kế hoạch sẽ khó hơn đáng kể.
Vì vậy, Bác sĩ sẽ không dùng một phim toàn cảnh hoặc chỉ nhìn hình dạng nướu để kết luận Chú “hết xương làm Implant”. Chú cần được chụp CT Cone Beam 3D để đo từng vùng xương theo ba chiều.
Với hàm trên, ngoài chiều rộng sống hàm, Bác sĩ còn phải quan tâm chiều cao xương dưới xoang. Sau nhiều năm mất răng, xoang hàm có thể mở rộng xuống phía dưới đồng thời sống hàm tiêu đi, làm vùng răng sau còn rất ít chiều cao xương. Nhưng điều đó vẫn chưa nói lên toàn bộ khả năng làm Implant cố định vì một kế hoạch toàn hàm không nhất thiết phải đặt từng Implant vào đúng vị trí từng chân răng đã mất.
Ở một số trường hợp, All-on-4 tận dụng hai Implant phía trước và hai Implant phía sau được đặt nghiêng để sử dụng vùng xương còn lại, đồng thời tránh một số cấu trúc giải phẫu. Các nghiên cứu và đồng thuận của International Team for Implantology cho thấy Implant nghiêng có thể đạt kết quả lâm sàng tương đương Implant đặt thẳng khi được chỉ định và lập kế hoạch phù hợp.
Nhưng Bác sĩ muốn Chú hiểu đúng điểm này: All-on-4 có thể giúp giảm nhu cầu ghép xương ở một số trường hợp tiêu xương vùng sau, chứ không phải kỹ thuật dành cho người “không còn xương”.
Nếu vùng xương phía trước cũng quá mỏng hoặc quá thấp để bốn Implant đạt đủ chiều dài, vị trí và độ vững cần thiết, cố đặt bốn trụ chỉ để tránh ghép xương sẽ không phải một kế hoạch an toàn.
| Tình trạng trên CT | Phương án Bác sĩ có thể cân nhắc | Điều Chú cần hiểu |
| Tiêu xương nhiều vùng phía sau nhưng vùng trước còn đủ thể tích và chất lượng xương | Có thể đánh giá All-on-4 với các Implant phía sau đặt nghiêng nếu vị trí phục hình và độ vững cho phép. | Một số ca có thể hạn chế được nâng xoang hoặc ghép xương lớn, nhưng không thể khẳng định trước khi đo CT. |
| Có đủ nhiều vùng xương thuận lợi để phân bố sáu Implant | Có thể cân nhắc All-on-6 nếu sáu vị trí thực sự tạo thêm lợi ích về phân bố nâng đỡ. | Sáu Implant không tự động tốt hơn bốn Implant. ITI không ghi nhận cứ tăng số Implant vượt năm là tỷ lệ tồn tại của phục hình toàn hàm hàm trên tự động cao hơn. |
| Sống hàm quá mỏng ở những vị trí cần đặt Implant nhưng có khả năng tái tạo | Ghép xương có thể được thực hiện đồng thời hoặc theo giai đoạn, tùy mức thiếu xương. | Thời gian điều trị dài hơn nhưng mục tiêu là tạo nền xương ở đúng vị trí phục hình, không phải ghép xương càng nhiều càng tốt. |
| Vùng răng sau thiếu chiều cao xương do xoang hàm hạ thấp | Có thể cân nhắc thay đổi hướng Implant, sử dụng vị trí khác hoặc nâng xoang nếu có chỉ định. | Phương án nào phù hợp phụ thuộc lượng xương còn lại và kế hoạch bộ răng phía trên. |
| Xương tiêu rất nặng nhưng vẫn có các vị trí đủ để đặt Implant nâng đỡ một phục hình tháo lắp | Hàm phủ trên Implant có thể là lựa chọn hợp lý. | Đây không phải phương án “thấp hơn” Implant cố định. Trong một số dạng tiêu xương, nó có lợi rõ về nâng đỡ môi, vệ sinh và bảo trì. |
| Tiêu xương cực kỳ nghiêm trọng, các Implant thông thường không thể bố trí an toàn dù đã cân nhắc tái tạo hợp lý | Cần đánh giá các kỹ thuật chuyên sâu hơn tại cơ sở có năng lực phù hợp. | Một số trung tâm chuyên sâu có sử dụng Implant xương gò má cho hàm trên teo nặng. Dr. Care không thực hiện Implant xương gò má; nếu Chú thuộc nhóm cần kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ khuyên Chú được đánh giá tại trung tâm phù hợp thay vì cố thực hiện Implant thông thường khi xương không đáp ứng. |
Như vậy, câu trả lời với Chú không phải “xương mỏng thì làm hàm phủ”, mà phải xác định xem còn đủ vùng xương chiến lược để làm một phục hình cố định hay không.
Hàm phủ trên Implant cũng cần Implant và Implant vẫn cần xương.
Đây là điểm nhiều Cô Chú thường hiểu nhầm. Hàm phủ không phải là cách đặt Implant vào một vùng hoàn toàn không có xương. Khác biệt nằm ở thiết kế phục hình phía trên: thay vì cầu răng được bắt vít cố định và chỉ Bác sĩ tháo khi cần bảo trì, hàm phủ được giữ ổn định nhờ các Implant hoặc một thanh liên kết nhưng Chú có thể tháo hàm ra để vệ sinh.
Riêng hàm trên, Bác sĩ cũng không áp dụng tư duy “hai Implant là đủ” giống một số trường hợp hàm dưới. Tổng quan hệ thống về hàm phủ Implant hàm trên ghi nhận kết quả thuận lợi khi sử dụng ít nhất bốn Implant được liên kết bằng hệ thống thanh nâng đỡ; các thiết kế dùng ít Implant hơn và không liên kết có nguy cơ thất bại cao hơn trong các nghiên cứu được phân tích.
Do đó, nếu Chú chọn hàm phủ, Bác sĩ vẫn phải tìm được đủ các vị trí xương phù hợp để đặt những Implant nâng đỡ hệ thống.
Điểm khác là hàm phủ có thể giải quyết một số vấn đề phục hình tốt hơn ở người tiêu xương nặng.
Khi Chú mất răng và xương hàm trên tiêu đi nhiều, không chỉ chân răng biến mất. Phần xương và nướu từng nâng đỡ môi trên cũng giảm thể tích. Nếu làm cầu răng cố định, labo phải bù phần mô đã mất bằng một lượng vật liệu phục hình tương đối lớn.
Ở một số bệnh nhân, việc đó vẫn có thể thiết kế rất tốt. Nhưng nếu khoảng mất mô quá lớn, đường chuyển tiếp giữa nướu thật và phần nướu giả dễ lộ khi cười, hoặc môi trên cần được nâng đỡ nhiều, một phục hình tháo lắp trên Implant đôi khi tạo hình môi và khuôn mặt thuận lợi hơn vì có phần nền hàm có thể bù mô đã mất.
.png)
Ngược lại, nếu Chú rất khó chịu với việc phải tháo hàm mỗi ngày và CT cho thấy có thể bố trí các Implant phù hợp, phục hình cố định có thể đáp ứng tốt hơn mong muốn đó.
ITI hiện xem việc lựa chọn cố định hay tháo lắp ở hàm trên mất răng là một quyết định phục hình phức tạp. Các yếu tố cần xem đồng thời gồm thẩm mỹ, phát âm, sự thoải mái, chức năng, hình dạng sống hàm, lượng xương, không gian phục hình và mong muốn của chính bệnh nhân.
| Tiêu chí | Phục hình cố định All-on-4/All-on-6 | Hàm phủ trên Implant |
| Cảm giác sử dụng | Bộ răng được bắt cố định trên Implant, người dùng không tự tháo ra hàng ngày. | Hàm được Implant giữ chắc hơn hàm toàn phần thông thường nhưng vẫn tháo ra được để vệ sinh. |
| Yêu cầu về vị trí Implant | Các Implant phải được phân bố phù hợp để nâng đỡ cầu răng cố định và kiểm soát lực trên toàn cung hàm. | Vẫn cần đủ Implant ở những vị trí phù hợp; ở hàm trên thường phải chú ý đặc biệt đến số Implant và khả năng liên kết các trụ. |
| Khi mất nhiều xương và mô mềm | Có thể phải dùng phần nướu nhân tạo lớn trên phục hình để bù mô đã mất; cần kiểm soát đường cười và khả năng vệ sinh. | Nền hàm có thể bù thể tích mô và nâng đỡ môi thuận lợi hơn ở một số người tiêu xương nặng. |
| Vệ sinh | Chú phải làm sạch kỹ dưới cầu răng bằng dụng cụ chuyên biệt. Thiết kế phục hình phải đủ khoảng để vệ sinh nhưng không gây khó chịu khi phát âm. | Có thể tháo ra nên thường thuận lợi hơn cho việc quan sát và vệ sinh trực tiếp Implant, thanh bar và nền hàm. |
| Độ ổn định | Thường mang lại cảm giác cố định cao và phù hợp với người không muốn tháo hàm. | Ổn định hơn đáng kể so với hàm tháo lắp toàn phần thông thường nhưng vẫn là phục hình tháo lắp. |
| Bảo trì | Bác sĩ cần tháo phục hình khi có chỉ định bảo trì sâu; vít, thanh bar, vật liệu và khớp cắn phải được kiểm tra định kỳ. | Các attachment hoặc thanh giữ cũng cần bảo trì và thay thế linh kiện khi mòn. |
| Phương án nào tốt hơn? | Không có phương án tốt hơn tuyệt đối. Phương án phù hợp là phương án đáp ứng được giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ, khả năng vệ sinh và mong muốn của Chú. | |
Các nghiên cứu đánh giá kết quả do bệnh nhân tự báo cáo cũng cho thấy cả phục hình cố định và hàm phủ trên Implant đều có thể cải thiện đáng kể chất lượng sống liên quan sức khỏe răng miệng. Phục hình cố định thường được ưu tiên ở những người đặt yêu cầu rất cao về độ ổn định, trong khi phục hình tháo lắp có những lợi thế riêng về vệ sinh và bù mô đã mất.
Vì vậy, Bác sĩ không xem hàm phủ là “phương án bất đắc dĩ dành cho người hết xương”. Có những trường hợp đủ xương để làm cầu cố định nhưng sau khi phân tích đường cười, nâng đỡ môi, khả năng vệ sinh và mong muốn sử dụng, Bác sĩ vẫn có thể tư vấn hàm phủ vì đó là thiết kế hợp lý hơn.
Ngược lại, có những người đeo hàm tháo lắp 15–20 năm, xương vùng sau tiêu rất nhiều nhưng vùng trước vẫn đủ tốt, Bác sĩ có thể lập được kế hoạch cố định mà không cần quay lại một hàm tháo lắp.
Với trường hợp của Chú, CT Cone Beam 3D là dữ liệu quan trọng nhất trước khi bàn tới loại phục hình.
Tại Dr. Care, Bác sĩ sẽ đánh giá xương trên CT theo từng lát cắt, kết hợp scan kỹ thuật số để xây dựng vị trí bộ răng dự kiến. Bác sĩ không chỉ hỏi “ở đâu còn 5–6 mm xương để cắm trụ”, mà phải kiểm tra nếu đặt Implant ở vị trí đó thì đường vít sẽ đi ra đâu, cầu răng phía sau dài đến mức nào, Implant có phân bố đủ rộng trên cung hàm và Chú có vệ sinh được bộ răng sau cùng hay không.
Đây là nguyên tắc phục hình định hướng phẫu thuật mà ITI cũng nhấn mạnh đối với phục hồi toàn hàm.
Nếu CT cho thấy xương của Chú chỉ còn những hành lang rất giới hạn, hệ thống định vị động DCARER Navigation có thể được Bác sĩ chỉ định để hỗ trợ kiểm soát hướng và độ sâu của dụng cụ so với kế hoạch ba chiều trong lúc phẫu thuật.
Trong ca xương mỏng, khả năng kiểm soát này có giá trị vì khoảng sai số cho phép ít hơn một trường hợp có sống hàm rộng.
Nhưng Bác sĩ muốn Chú hiểu giới hạn của máy định vị: DCARER không làm phần xương mỏng trở nên dày hơn và không biến một vị trí không đủ xương thành vị trí an toàn. Nếu CT cho thấy cần ghép xương, Bác sĩ vẫn phải ghép; nếu một vùng không thể đặt Implant thông thường, máy cũng không phải lý do để cố đặt trụ vào vùng đó.
Nếu Chú cần ghép xương, Bác sĩ sẽ tiếp tục phân biệt liệu có thể ghép đồng thời khi đặt Implant hay phải tái tạo xương trước rồi chờ lành. Với những khuyết xương lớn ở hàm trên hoặc cần nâng xoang theo giai đoạn, tổng thời gian điều trị có thể tăng thêm nhiều tháng.
Điều này cũng có nghĩa hàm phủ trên Implant không mặc định giúp Chú tránh ghép xương. Nếu những vị trí cần đặt Implant cho hàm phủ cũng thiếu xương, Bác sĩ vẫn phải giải quyết vấn đề nền xương.
Ở tuổi 66, Bác sĩ không xem tuổi của Chú là yếu tố quyết định bằng tình trạng sức khỏe hiện tại. Trước một ca toàn hàm có tiêu xương nhiều, Bác sĩ cần biết Chú có đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hút thuốc, loãng xương hoặc đang dùng thuốc chống đông hay thuốc ảnh hưởng chuyển hóa xương hay không.
Chú không nên tự ngưng thuốc để chuẩn bị cấy Implant. Nếu một thuốc cần điều chỉnh trước phẫu thuật, Bác sĩ sẽ đánh giá và phối hợp với bác sĩ đang theo dõi bệnh nền của Chú khi cần.
Nếu CT cho thấy Chú đủ điều kiện thực hiện All-on-4 hoặc All-on-6, phần chi phí Implant cố định toàn hàm tại Dr. Care hiện được tham khảo như sau:
| Dòng Implant | All-on-4 một hàm | All-on-6 một hàm |
| Neodent | 109.000.000 VNĐ | 158.000.000 VNĐ |
| JD Dental Care hoặc Straumann SLA | 129.000.000 VNĐ | 188.000.000 VNĐ |
| Nobel Active hoặc Straumann SLActive | 149.000.000 VNĐ | 218.000.000 VNĐ |
Các mức trên là phần Implant của một hàm, đã bao gồm VAT và chưa bao gồm phục hình cố định sau cùng. Theo bảng giá làm răng hiện hành tại Dr. Care, phần phục hình sau cùng có mức tham khảo từ 30.000.000–74.000.000 VNĐ/hàm đối với All-on-4 và từ 36.000.000–79.000.000 VNĐ/hàm đối với All-on-6, tùy loại hàm và thanh bar.
Như vậy, tổng chi phí tham khảo để hoàn tất một hàm cố định All-on-4 hiện khoảng 139.000.000–223.000.000 VNĐ; All-on-6 khoảng 194.000.000–297.000.000 VNĐ tùy dòng Implant và loại phục hình sau cùng.
Nếu Bác sĩ có chỉ định Navigation DCARER, mức phụ thu hiện tại là 5.000.000 VNĐ/ca. Chi phí ghép xương hoặc nâng xoang được xác định riêng theo vị trí và mức độ thiếu xương sau khi xem CT.
Riêng hàm phủ trên Implant hàm trên, Bác sĩ không muốn đưa cho Chú một con số bằng cách lấy giá bốn trụ Implant rồi cộng đơn giản. Chi phí còn phụ thuộc số Implant, hệ trụ, loại attachment hoặc thanh bar, thiết kế nền hàm và việc Chú có cần tái tạo xương hay không. Hiện bảng giá công khai của Dr. Care không niêm yết một gói cố định chung cho mọi trường hợp hàm phủ Implant hàm trên, nên nếu đây là phương án được chọn, Bác sĩ sẽ dự trù riêng sau khi có kế hoạch cụ thể.
Điều này cũng giúp Chú so sánh hai phương án đúng hơn. Không nên chỉ lấy giá All-on-4 so với một con số “hàm phủ” mà chưa biết hàm phủ đó dùng hai, bốn hay sáu Implant, có thanh bar hay không và có bao gồm phục hình sau cùng hay chưa.
Do Chú ở An Giang, Bác sĩ sẽ cố gắng lập lộ trình sao cho Chú không phải lên TP.HCM nhiều lần cho những bước có thể chuẩn bị trước.
| Giai đoạn | Cách Bác sĩ có thể sắp xếp cho Chú Sáu |
| Trước khi từ An Giang lên TP.HCM | Chú gửi trước phim răng đang có, hình hàm giả hiện tại, danh sách bệnh nền và thuốc đang sử dụng. Nếu đã có CT gần đây, Bác sĩ có thể xem sơ bộ nhưng vẫn có thể cần chụp lại nếu dữ liệu không đủ để lập kế hoạch. |
| Chuyến khám chính | Khám trực tiếp, chụp CT Cone Beam 3D, scan kỹ thuật số, đánh giá nâng đỡ môi, đường cười, khoảng phục hình và phân tích xem Chú phù hợp với cố định, hàm phủ hay cần tái tạo xương. |
| Nếu đủ xương cho phục hình cố định | Bác sĩ lập kế hoạch All-on-4 hoặc All-on-6. Nếu độ vững ban đầu và các điều kiện khác đáp ứng, có thể triển khai hàm tạm theo kế hoạch, sau đó theo dõi tích hợp xương trước phục hình sau cùng. |
| Nếu phải ghép xương thành một giai đoạn riêng | Chuyến đầu có thể tập trung tái tạo vùng xương. Sau thời gian lành, Chú quay lại đặt Implant; như vậy lộ trình sẽ dài hơn và có thêm một giai đoạn so với ca đủ xương ngay từ đầu. |
| Trong thời gian lành thương | Chú giữ liên hệ với Dr. Care, gửi hình ảnh khi được yêu cầu và tái khám trực tiếp theo những mốc Bác sĩ đánh giá là cần thiết. Những lần kiểm tra quan trọng không nên bỏ chỉ để giảm số chuyến đi. |
| Phục hình sau cùng | Khi Implant đã đạt điều kiện tích hợp, Chú quay lại thực hiện các bước lấy dấu, thử khớp cắn, thử hình thể và hoàn thiện bộ răng sau cùng. |
Quy trình này về nguyên tắc vẫn tuân theo quy trình cấy ghép Implant chuẩn Y khoa, nhưng với một người đã mất răng hàm trên 15 năm, giai đoạn chẩn đoán và xử lý nền xương thường cần nhiều dữ liệu và có thể nhiều bước hơn một ca mất răng mới.
Bác sĩ cũng muốn Chú chuẩn bị một kỳ vọng thực tế: nếu xương đã tiêu rất nhiều, mục tiêu không phải là cố làm bằng được một bộ răng cố định chỉ vì Chú đã chán hàm tháo lắp.
Phục hình cố định chỉ nên được chọn khi Bác sĩ có thể tạo được một hệ thống Implant ở vị trí hợp lý, lực được phân bố phù hợp, phần nướu giả không quá bất lợi và Chú có thể vệ sinh lâu dài.
Nếu một hàm phủ trên bốn Implant liên kết bằng thanh bar tạo được nâng đỡ môi tốt hơn, vệ sinh dễ hơn và ít phải tái tạo xương hơn trong chính giải phẫu của Chú, thì việc chọn hàm phủ không có nghĩa điều trị “kém hơn”. Nó có thể là phương án đúng hơn.
Ngược lại, nếu CT cho thấy vùng xương phía trước của Chú còn đủ tốt và các Implant nghiêng có thể được bố trí đúng theo kế hoạch phục hình, Bác sĩ cũng không có lý do bắt Chú tiếp tục dùng một hàm tháo lắp chỉ vì Chú đã mất răng lâu năm.
Lời khuyên cụ thể của Bác sĩ dành cho Chú Sáu là Chú đừng quyết định cố định hay hàm phủ trước khi có CT.
Khi đến Dr. Care, Chú nên mang theo luôn hàm giả đang sử dụng. Bác sĩ muốn xem không chỉ xương mà còn xem bộ hàm hiện tại nâng đỡ môi của Chú ra sao, vị trí răng hiện tại có phù hợp hay không, Chú cần bù bao nhiêu mô đã mất và vấn đề Chú khó chịu nhất với hàm tháo lắp là lỏng, cộm vòm miệng, giảm khả năng nhai hay thẩm mỹ.
Sau khi có CT và dữ liệu phục hình, Bác sĩ mới có thể chỉ trực tiếp cho Chú trên phim: vùng xương nào còn đủ, vùng nào quá mỏng, All-on-4 có tận dụng được xương trước hay không, sáu Implant có thật sự khả thi không, cần ghép xương ở đâu và nếu chuyển sang hàm phủ thì lợi ích cụ thể của phương án đó đối với Chú là gì.
Chú có thể tham khảo trước thông tin về cấy ghép Implant toàn hàm, nhưng với tình trạng tiêu xương lâu năm như Chú, chỉ định cuối cùng bắt buộc phải dựa trên CT và khám trực tiếp.
Bài tư vấn này chỉ mang tính chất tham khảo vì Bác sĩ chưa có phim CT của Chú, chưa biết mức tiêu xương hàm trên theo chiều ngang và chiều cao, tình trạng xoang hàm, độ nâng đỡ môi, hàm đối diện, bệnh nền và loại hàm giả Chú đang sử dụng. Những yếu tố đó mới quyết định Chú còn phù hợp với Implant cố định, cần ghép xương hay nên lựa chọn hàm phủ trên Implant.
- International Team for Implantology. Fixed vs. Removable Prosthodontics for Restoring the Edentulous Maxilla — ITI nhấn mạnh lựa chọn phục hình cố định hay tháo lắp ở hàm trên mất răng phải dựa trên đánh giá có cấu trúc về giải phẫu, thẩm mỹ, phát âm, chức năng, sự thoải mái và mong muốn của bệnh nhân.
- International Team for Implantology. Number of Implants Placed for Complete-Arch Fixed Prostheses — Không ghi nhận khác biệt có ý nghĩa về tỷ lệ tồn tại của Implant và phục hình toàn hàm hàm trên chỉ dựa vào việc sử dụng dưới năm hay từ năm Implant trở lên; kế hoạch phục hình phải định hướng kế hoạch phẫu thuật.
- Lin WS, Eckert SE. Clinical performance of intentionally tilted implants versus axially positioned implants: A systematic review — Tổng quan hệ thống được sử dụng trong đồng thuận ITI cho thấy Implant nghiêng có thể đạt kết quả lâm sàng tương đương Implant đặt thẳng trong các chỉ định phù hợp, trong đó có phục hồi hàm trên teo xương.
- Raghoebar GM và cộng sự. A systematic review of implant-supported overdentures in the edentulous maxilla — Tổng quan cho thấy hàm phủ hàm trên trên ít nhất bốn Implant với hệ thống liên kết có tỷ lệ tồn tại Implant và phục hình cao; nguy cơ mất Implant tăng ở các thiết kế dùng ít Implant và không liên kết.
- Di Francesco F và cộng sự. The number of implants required to support a maxillary overdenture: a systematic review and meta-analysis — Phân tích số lượng Implant cần thiết để nâng đỡ hàm phủ hàm trên và nhấn mạnh vai trò của số trụ, phân bố Implant và thiết kế liên kết.
- Abou-Ayash S và cộng sự. Treatment effect of implant-supported fixed complete dentures and implant overdentures on patient-reported outcomes — Tổng quan hệ thống và phân tích gộp ghi nhận cả phục hình cố định và hàm phủ Implant đều cải thiện mạnh các kết quả do bệnh nhân tự đánh giá; phục hình cố định có thể được ưu tiên ở người đặt yêu cầu cao về độ ổn định.
- Alsaggaf A và cộng sự. A case control study to investigate the effects of denture wearing on residual alveolar ridge resorption in edentulous patients — Nghiên cứu ghi nhận người đeo hàm toàn phần trên 5 năm có mức tiêu sống hàm còn lại nhiều hơn nhóm sử dụng trong thời gian ngắn hơn.
- International Team for Implantology. Long-term Treatment Outcomes with Zygomatic Implants — ITI xem Implant xương gò má là một lựa chọn phức tạp dành cho một số trường hợp hàm trên teo xương nghiêm trọng và cần được thực hiện trong môi trường chuyên môn phù hợp.
- Dr. Care Implant Clinic. Cấy ghép Implant toàn hàm — Thông tin về All-on-4, All-on-6, lộ trình phục hình và các lựa chọn Implant toàn hàm tại Dr. Care.
- Dr. Care Implant Clinic. Quy trình cấy ghép Implant — Thông tin về thăm khám, CT Cone Beam 3D, lập kế hoạch, phẫu thuật, theo dõi tích hợp xương và phục hình tại Dr. Care.
- Dr. Care Implant Clinic. Bảng giá Implant năm 2026 — Chi phí All-on-4, All-on-6, phục hình sau cùng và Navigation DCARER được sử dụng để đối chiếu trong bài tư vấn.
```
Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care
Trồng răng Implant
Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam
Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.
Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.
Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.
Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây
(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.
![[HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: 74 tuổi có tiểu đường và cao huyết áp, làm Implant toàn hàm có an toàn không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/fa52db0296e82a94808e1b6119b27a4f.png)
![[HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: Còn 6 răng lung lay nặng, có thể nhổ hết và cấy Implant toàn hàm ngay trong cùng một ngày không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/7b45f9bfefef9efe0b99840f311d8e4b.png)
![[HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: Mất toàn bộ răng cả hai hàm do tai nạn, có thể cấy Implant hai hàm trong cùng một đợt không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/6f67ced9c7b3c755e7e229c3881b0ff5.png)
![[HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: All-on-4 bị lỏng và viêm sau 2 năm, làm lại có khác so với lần đầu không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/ab0a52b7af8590dece288e72e02a6eab.png)
![Tiêu đề: [HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: Tiêu xương hàm nặng phải ghép xương trước khi cấy Implant, cần chờ bao lâu và có đau hơn không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/af974a11bd64b3bb704a7771d9fb1c05.png)
![[HỎI ĐÁP BÁC SĨ]: Sau khi làm Implant toàn hàm, ăn nhai và cười nói có tự nhiên như răng thật không?](https://drcareimplant.com/upload/image/article/large/2026/08/19/9df6ecdd4d1eff1ed596c158f8ca47f6.png)









