[Hỏi đáp bác sĩ] - Làm thế nào để xác định tác động của việc mất răng đến xương hàm?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

X-quang răng và xương hàm là một công cụ quan trọng giúp bác sĩ nha khoa xem xét tình trạng xương hàm. Nó cho phép Bác sĩ kiểm tra mức độ mất xương, sự suy giảm cấu trúc, và đánh giá khả năng đặt trụ Implant.

Tôi là Hà, 55 tuổi, đang rất lo lắng về tình trạng xương hàm của mình sau khi mất hai chiếc răng hàm phía sau cách đây khoảng một năm. Tôi biết rằng việc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhai và thẩm mỹ, mà còn có thể ảnh hưởng đến xương hàm. Tôi muốn hiểu rõ hơn về tác động này.

  • Việc mất răng có làm xương hàm bị tiêu dần không, và điều này diễn ra trong bao lâu?

  • Có phương pháp nào giúp kiểm tra và đánh giá tình trạng xương hàm hiện tại của tôi không?

  • Nếu xương hàm bị ảnh hưởng, liệu việc cấy ghép Implant có thể giúp phục hồi cấu trúc xương hàm không?

Tôi mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ để có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình.

Trân trọng,

Cô: ha6tuoi***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô ha6tuoi*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Việc mất hai chiếc răng hàm phía sau có thể ảnh hưởng đến xương hàm. Khi cô mất răng, xương hàm ở khu vực đó có thể bắt đầu tiêu dần do thiếu kích thích cơ học từ quá trình nhai. Quá trình tiêu xương hàm có thể diễn ra ngay sau khi mất răng và tiếp tục theo thời gian.

Tốc độ tiêu xương hàm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng thường xảy ra nhanh hơn trong 6 tháng đầu sau khi mất răng.

Xem thêm:

Các phương pháp kiểm tra bao gồm chụp X-quang hoặc CT scan để đánh giá mật độ và cấu trúc của xương hàm. Một CT-scan có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về xương hàm, cho phép chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng xương và hỗ trợ quyết định liệu trình điều trị phù hợp. Bác sĩ Dr. Care sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra lâm sàng để kiểm tra tình trạng răng miệng và xương hàm của cô, bao gồm việc đánh giá xem có sự biến dạng hoặc tiêu xương không.

Cấy ghép implant có thể giúp ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm. Implant cung cấp kích thích cơ học cho xương hàm, Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm, tạo ra một mối liên kết vững chắc giữa implant và xương. Điều này giúp giảm tiêu xương hàm ở khu vực mất răng, giúp duy trì mật độ xương.

Khi có răng, lực nhai từ việc ăn nhai sẽ truyền qua răng xuống xương hàm, giúp kích thích và duy trì sự khỏe mạnh của xương. Khi mất răng, kích thích cơ học này không còn, dẫn đến tiêu xương. Implant hoạt động như một phần thay thế cho răng tự nhiên, giúp truyền tải lực nhai tương tự và kích thích xương hàm. Tuy nhiên, việc cấy ghép implant cần xương hàm đủ mạnh để hỗ trợ, vì vậy việc đánh giá xương hàm trước khi cấy ghép là quan trọng.

Xem thêm:

Nói chung, cấy ghép Implant không chỉ giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe xương hàm. Tuy nhiên, việc quyết định cấy ghép implant cần dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên sâu trồng răng Impalnt về tình trạng xương hàm và sức khỏe tổng thể của cô. Bác sĩ gửi lời khuyên cô nên đến thăm khám tại Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant, để bác sĩ trực tỉếp thăm khám, đưa ra kế hoạch điều trị riêng biệt cho mình cô nhé.

Mến chào cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề