Tiêu xương hàm trên: Nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Tiêu xương hàm trên gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như hạn chế khả năng ăn nhai, lão hóa sớm, khiến xoang hàm mở rộng và hạ thấp. Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất được sử dụng để điều trị, ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm trên.

Tiêu xương hàm trên là gì?

Tiêu xương hàm là gì

Xương hàm trên là xương cố định, cùng khối với xương tầng giữa của mặt. Phía trên xương hàm được bao phủ bởi nền sọ và xương chính mũi. Hai bên xương hàm trên là xương gò má, phía dưới là xương ổ răng và xương hàm dưới.

Tiêu xương hàm trên là hiện tượng suy giảm mật độ, chiều cao, thể tích xương hàm xương hàm trên. Tiêu xương hàm trên là một trong những hậu quả nghiêm trọng do mất răng vĩnh viễn gây nên.

Ngoài ra, xương hàm cũng có thể bị tiêu biến do tấn công của vi khuẩn từ những bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm chân răng.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

4 hậu quả nghiêm trọng của tiêu xương hàm trên

Răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể không có khả năng phục hồi, đặc biệt là răng vĩnh viễn khi mất đi sẽ không còn cơ hội thay răng được nữa. Việc mất răng hàm trên nói riêng và mất răng trên cả 2 hàm nói cung đều để lại những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe răng miện và toàn thân.

1. Xoang hàm mở rộng gây khó khăn khi phục hồi

Xoang hàm có vị trí ở giữa đầu và mũi, đây là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang trên cơ thể người. Trong điều kiện răng khỏe mạnh, còn đầy đủ thì xương hàm ổn định, xoang hàm sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi.

Nhưng khi răng hàm trên bị mất, tiêu xương hàm xuất hiện, lúc này xoang hàm dần mở rộng ra và xướng về phía răng gây phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Việc xoang hàm mở rộng và hạ thấp gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi răng đã mất.

Nếu áp dụng phục hồi răng toàn hàm trên bằng phương pháp cấy ghép Implant sẽ gặp nhiều khó khăn do không đủ thể tích xương và khả năng tích hợp của trụ với xương hàm kém. Lúc này Bác sĩ sẽ chỉ định Cô Chú, Anh Chị tiến hành thêm các thủ thuật nâng xoang, ghép xương trước khi đặt trụ Implant. Việc này sẽ khiến Cô Chú, Anh Chị mất thêm một khoản chi phí và kéo dài thời gian điều trị răng Implant thêm 3-6 tháng chờ xương hàm ổn định.

4 hậu quả nghiêm trọng của tiêu xương hàm trên

2. Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Tiêu xương hàm khiến các răng bị xô lệch, suy yếu chức năng, quai hàm bị trũng gây ra biến chứng lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực nhai của hàm bị giảm sút không đủ mạnh để nhai nghiền thức ăn. Cô Chú, Anh Chị phải kiêng nhiều món ăn cứng, dai dẻo, chỉ được ăn những món mềm như mì, súp, cháo…

Ngoài ra, do thức ăn không được nghiền kỹ lưỡng trước khi đưa vào dạ dày, dạ dày và đường ruột sẽ phải hoạt động rất vất vả. Nhiều Cô Chú, Anh Chị sau một thời gian mất răng, tiêu xương hàm sẽ bị đau dạ dày và bệnh lý đường ruột.

3. Mắc bệnh lý răng miệng

Xương ổ răng sau khi tiêu là vị trí thuận lợi để vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Cô Chú, Anh Chị dễ mắc phải nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau như: hôi miệng, chảy máu chân răng. Những bệnh lý răng miệng khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti, ngại giao tiếp và tốn nhiều chi phí để điều trị.

4. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Xương hàm cùng với dây chằng có vai trò quan trọng trong nâng đỡ cơ mặt. Khi xương hàm bị tiêu, dây chằng trùng xuống khiến cơ mặt bị xệ. Cô Chú, Anh Chị nhận thấy những biến đổi của khuôn mặt như mất cân đối, da nhăn nheo, quá trình lão hóa nhanh hơn. Những biến đổi này khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti, ngại gặp mặt mọi người, thiếu sức sống.

Đánh giá tình trạng xương trước khi điều trị tiêu xương hàm trên

Trước khi điều trị tiêu xương hàm trên, các Bác sĩ cần đánh giá chất lượng, tình trạng xương hàm để có phương án điều trị phù hợp.

Đánh giá tình trạng xương trước khi điều trị tiêu xương hàm trên

Bác sĩ sử dụng chỉ số HU (Hounsfield) để đánh giá độ cứng chắc của xương. Theo chỉ số này, xương hàm trên được chia thành 4 cấp độ sau:

Cấp độChỉ số HUTình trạng xương
D1>1250 HUXương rất đặc
D2850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm ở mức nhẹ, có chỉ số HU nằm ở khoảng 350 HU - 1250 HU, thuộc mức D3, D2 thì có thể thực hiện điều trị bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm nặng, có chỉ số HU nằm ở khoảng 150 HU - 350 HU thì cần phải thực hiện ghép xương, nâng xoang hàm trước khi trồng răng Implant.

Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng mất răng và mong muốn trồng răng Implant, hãy để lại thông tin đăng ký ngay hôm nay để nhận "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Cấy ghép Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất điều trị, ngăn chặn tiêu xương hàm trên hiệu quả nhất hiện nay. Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất có khả năng tích hợp an toàn trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất.

Răng Implant duy trì lực tác động tới xương hàm trong quá trình ăn nhai. Nhờ duy trì lực kích thích mà quá trình tiêu xương hàm được ngăn chặn.

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Ngoài ra, trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất có thể khắc phục được hạn chế của những phương pháp khác như:

Răng Implant có độ bền cao

Răng Implant có độ bền cao từ 20 năm - trọn đời do trụ Implant có thể tích hợp vĩnh viễn trong xương hàm. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần lưu ý hướng dẫn chăm sóc từ Bác sĩ là có thể đảm bảo chất lượng lâu dài của răng trồng Implant.

Khả năng ăn nhai gần giống răng thật

Răng trồng Implant có khả năng ăn nhai gần giống răng thật và tốt hơn so với hai phương pháp phục hình khác là hàm tháo lắp và cầu răng sứ. Cô Chú, Anh Chị thoải mái hơn trong ăn uống mà không cần kiêng khem quá nhiều món ăn khác nhau.

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Tính thẩm mỹ đẹp, tự nhiên

Răng Implant được chế tạo với màu sắc, kích thước tương tự như răng đã mất. Chân răng Implant được trùm bởi nướu thật nên rất khó phát hiện. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tự tin trong sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

6 lưu ý khi điều trị tiêu xương hàm trên

Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm trên là trồng răng Implant càng sớm càng tốt. Đây là kỹ thuật trồng răng hiện đại và duy nhất hiện nay có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng. Trước khi tiến hành điều trị tiêu xương hàm trên bằng cấy ghép Implant, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý 6 điều sau:

1.Lựa chọn Nha khoa trồng răng Implant chuyên sâu, uy tín

Khi điều trị tiêu xương hàm trên, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu và lựa chọn Nha khoa chuyên sâu, uy tín, chất lượng. Nha khoa điều trị phải đáp ứng yêu cầu vô trùng khắt khe, trang thiết bị và công nghệ trồng răng hiện đại nhằm đảm bảo kết quả điều trị tối ưu.

6 lưu ý khi điều trị tiêu xương hàm trên

2. Bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi

Bác sĩ thực hiện trồng răng Implant ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm trên phải là người có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng Implant để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng tiêu xương, xác định đứng phương pháp và lộ trình điều trị, nhằm đảm bảo quá trình trồng răng an toàn, nhẹ nhàng và hiệu quả cao.

3. Vật liệu chính hãng

Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu thông tin về vật liệu và kỹ thuật điều trị tiêu xương hàm, trồng răng Implant. Các vật liệu trồng răng cần đảm bảo nguồn gốc, có giấy tờ bảo hành rõ ràng và được cấp chứng nhận của Bộ Y tế.

4. Trụ Implant phù hợp với xương hàm

Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn loại trụ Implant sao cho phù hợp với tình trạng xương hàm giúp tối ưu hiệu quả ngăn chặn tiêu xương. Hiện nay trên thị trường có 4 dòng trụ Implant chất lượng, thích hợp cho việc trồng Implant toàn hàm trên đó là Nobel Biocare (Mỹ), Straumann (Thụy Sĩ), Neodent (Thụy Sĩ), Tekka (Pháp). Mỗi loại trụ đều có công nghệ xử lý bề mặt hiện đại, mang lại sự an toàn trong cấy ghép và tăng khả tích hợp nhanh trụ Implant với xương hàm, rút ngắn thời gian điều trị.

5. Giữ tâm lý thoải mái trước khi tiến hành trồng răng

Trước khi điều trị tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị cần có tâm lý thoải mái. Hãy thả lỏng cơ thể, không nên suy nghĩ, lo lắng quá nhiều và thực hiện theo yêu cầu của các Bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ.

6. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng giữ vai trò quan trọng, quyết định đến thời gian và kết quả điều trị tiêu xương hàm trên. Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày, sử dụng nước súc miệng kết hợp với kem đánh răng nhằm hạn chế bệnh lý răng miệng.

>>Xem thêm:

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề