Tiêu xương hàm trên: Nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Tiêu xương hàm trên gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như hạn chế khả năng ăn nhai, lão hóa sớm, khiến xoang hàm mở rộng và hạ thấp. Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất được sử dụng để điều trị, ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm trên.

Tiêu xương hàm trên là gì?

Tiêu xương hàm là gì

Xương hàm trên là xương cố định, cùng khối với xương tầng giữa của mặt. Phía trên xương hàm được bao phủ bởi nền sọ và xương chính mũi. Hai bên xương hàm trên là xương gò má, phía dưới là xương ổ răng và xương hàm dưới. 

Tiêu xương hàm trên là hiện tượng suy giảm mật độ, chiều cao, thể tích xương hàm xương hàm trên. Tiêu xương hàm trên là một trong những hậu quả nghiêm trọng do mất răng vĩnh viễn gây nên.

Ngoài ra, xương hàm cũng có thể bị tiêu biến do tấn công của vi khuẩn từ những bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm chân răng.

4 hậu quả nghiêm trọng của tiêu xương hàm trên

1. Xoang hàm mở rộng

Xoang hàm có vị trí ở giữa đầu và mũi, đây là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang trên cơ thể người. Trong điều kiện răng khỏe mạnh, còn đầy đủ thì xương hàm ổn định, xoang hàm sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi.

Nhưng khi răng hàm trên bị mất, tiêu xương hàm xuất hiện, lúc này xoang hàm dần mở rộng ra và xướng về phía răng gây phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Việc xoang hàm mở rộng và hạ thấp gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi răng đã mất.

4 hậu quả nghiêm trọng của tiêu xương hàm trên

2. Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Tiêu xương hàm trên kiến lực nhai của hàm bị giảm sút. Cô Chú, Anh Chị phải kiêng nhiều món ăn cứng, dai dẻo, chỉ được ăn những món mềm như mì, súp, cháo…Ngoài ra, do thức ăn không được nghiền kỹ lưỡng trước khi đưa vào dạ dày, dạ dày và đường ruột sẽ phải hoạt động rất vất vả. Nhiều Cô Chú, Anh Chị sau một thời gian mất răng, tiêu xương hàm sẽ bị đau dạ dày và bệnh lý đường ruột.

3. Mắc bệnh lý răng miệng

Xương ổ răng sau khi tiêu là vị trí thuận lợi để vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Cô Chú, Anh Chị dễ mắc phải nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau như: hôi miệng, chảy máu chân răng. Những bệnh lý răng miệng khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti, ngại giao tiếp và tốn nhiều chi phí để điều trị.

4. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Xương hàm cùng với dây chằng có vai trò quan trọng trong nâng đỡ cơ mặt. Khi xương hàm bị tiêu, dây chằng trùng xuống khiến cơ mặt bị xệ. Cô Chú, Anh Chị nhận thấy những biến đổi của khuôn mặt như mất cân đối, da nhăn nheo, quá trình lão hóa nhanh hơn. Những biến đổi này khiến Cô Chú, Anh Chị tự ti, ngại gặp mặt mọi người, thiếu sức sống.

Đánh giá tình trạng xương trước khi điều trị tiêu xương hàm trên

Trước khi điều trị tiêu xương hàm trên, các Bác sĩ cần đánh giá chất lượng, tình trạng xương hàm để có phương án điều trị phù hợp. 

Đánh giá tình trạng xương trước khi điều trị tiêu xương hàm trên

Bác sĩ sử dụng chỉ số HU (Hounsfield) để đánh giá độ cứng chắc của xương. Theo chỉ số này, xương hàm trên được chia thành 4 cấp độ sau:

Cấp độChỉ số HUTình trạng xương
D1>1250 HU Xương rất đặc
D2850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm ở mức nhẹ, có chỉ số HU nằm ở khoảng 350 HU - 1250 HU, thuộc mức D3, D2 thì có thể thực hiện điều trị bằng phương pháp cấy ghép Implant

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị tiêu xương hàm nặng, có chỉ số HU nằm ở khoảng 150 HU - 350 HU thì cần phải thực hiện ghép xương, nâng xoang hàm trước khi trồng răng Implant.

Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, gặp phải tình trạng tiêu xương ổ răng, cấu trúc gương mặt bị biến dạng, mong muốn trồng răng Implant. Để biết rõ lộ trình điều trị, chi phí trồng răng Implant, Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin nhận ngay GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, tư vấn, thăm khám với Bác sĩ chuyên sâu...) 

 

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất điều trị, ngăn chặn tiêu xương hàm trên hiệu quả nhất hiện nay. Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất có khả năng tích hợp an toàn trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất.

Răng Implant duy trì lực tác động tới xương hàm trong quá trình ăn nhai. Nhờ duy trì lực kích thích mà quá trình tiêu xương hàm được ngăn chặn.

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Ngoài ra, trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất có thể khắc phục được hạn chế của những phương pháp khác như:

Độ bền cao

Răng Implant có độ bền cao từ 20 năm - trọn đời do trụ Implant có thể tích hợp vĩnh viễn trong xương hàm. Cô Chú, Anh Chị chỉ cần lưu ý hướng dẫn chăm sóc từ Bác sĩ là có thể đảm bảo chất lượng lâu dài của răng trồng Implant.

Khả năng ăn nhai gần giống răng thật

Răng trồng Implant có khả năng ăn nhai gần giống răng thật và tốt hơn so với hai phương pháp phục hình khác là hàm tháo lắp và cầu răng sứ. Cô Chú, Anh Chị thoải mái hơn trong ăn uống mà không cần kiêng khem quá nhiều món ăn khác nhau.

Trồng răng Implant điều trị tiêu xương hàm trên hiệu quả

Tính thẩm mỹ cao

Răng Implant được chế tạo với màu sắc, kích thước tương tự như răng đã mất. Chân răng Implant được trùm bởi nướu thật nên rất khó phát hiện. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tự tin trong sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

6 lưu ý khi điều trị tiêu xương hàm trên

1.Lựa chọn nha khoa uy tín

Khi điều trị tiêu xương hàm trên, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu và lựa chọn Nha khoa uy tín, chất lượng. Nha khoa điều trị phải đáp ứng yêu cầu vô trùng khắt khe, trang bị bị và công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo kết quả điều trị. 

6 lưu ý khi điều trị tiêu xương hàm trên

2. Bác sĩ có chuyên môn cao 

Bác sĩ thực hiện điều trị tiêu xương hàm trên phải là người có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng Implant.

3. Vật liệu chính hãng

Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu thông tin về vật liệu và kỹ thuật điều trị tiêu xương hàm, trồng răng Implant. Các vật liệu cần đảm bảo nguồn gốc, có giấy tờ bảo hành rõ ràng.

4. Trụ Implant phù hợp với xương hàm

Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn loại trụ Implant sao cho phù hợp với tình trạng xương hàm giúp tối ưu hiệu quả ngăn chặn tiêu xương.

5. Giữ tâm lý thoải mái

Khi điều trị tiêu xương hàm, Cô Chú, Anh Chị cần có tâm lý thoải mái. Tình trạng căng thẳng, hoang mang tinh thần sẽ có ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

6. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng giữ vai trò quan trọng, quyết định đến thời gian và kết quả điều trị tiêu xương hàm trên. Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày, sử dụng nước súc miệng kết hợp với kem đánh răng nhằm hạn chế bệnh lý răng miệng.

>>Xem thêm: Trồng răng Implant giá rẻ - Hậu quả khôn lường

>>Xem thêm: Cấy ghép Implant ở đâu tốt tại TPHCM

>>Xem thêm: Dịch vụ cấy ghép implant toàn hàm tại phòng khám nha khoa chuyên sâu Implant Dr.Care Implant Clinic

>>Xem thêm: Có nên mài răng thực hiện bọc răng sứ hay không?

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910 (Ms. Song Vân)

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.


 

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

button-zalo
button-appointment
button-map
sm-zalo
top-banner