[Hỏi đáp bác sĩ] - Quy trình trồng răng giả nguyên hàm diễn ra như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Trồng răng giả nguyên hàm được khá nhiều người lựa chọn để phục hình răng đã mất. Nếu thực hiện đúng quy trình làm răng hàm giả thì sẽ có những ưu điểm: an toàn với cơ thể, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí, duy trì tuổi thọ răng lâu bền.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, bị mất hết răng hàm trên chỉ còn lại 2 chiếc bị gãy sát chân răng. Tôi muốn trồng lại răng mới, có tìm hiểu một số phương pháp trồng răng giả nguyên hàm, nhưng vẫn chưa hiểu rõ lắm về quy trình thực hiện. Mong bác sĩ tư vấn cụ thể quy trình trồng răng giả nguyên hàm diễn ra như thế nào? Tôi cảm ơn.

Cô: khanhphuongbui***gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô khanhphuongbui*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm phổ biến: hàm tháo lắp và trồng răng Implant (All On - 4, All On - 6). Dưới đây là quy trình chuẩn khi trồng răng giả bằng 2 phương pháp này, Cô có thể tham khảo.

Quy trình trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm tháo lắp

Quy trình làm hàm giả tháo lắp phải được thực hiện theo trình tự từng bước một mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 5 bước trong quy trình làm răng hàm giả tháo lắp:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: đây bước quan trọng nhất để xác định Cô có đủ điều kiện làm răng giả hay không. Bác sĩ sẽ tư vấn, trao đổi về quy trình thực hiện, loại hàm giả phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của Cô, cũng như chi phí điều trị.

Bước 2: Lấy dấu hàm và chế tác hàm: ở bước này bác sĩ sẽ lấy dấu hàm bằng công nghệ Scan 3D để đo đạc khung hàm và kích thước trống ở vị trí răng cần phục hình. Sau đó, sẽ gửi dữ liệu thông tin này về cho Labo để kỹ thuật viên chế tác.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng: bác sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng hoặc đơn giản là súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, tránh nhiễm khuẩn khi lắp hàm giả chính thức.

Bước 4: Lắp hàm giả và điều chỉnh: trước khi lắp hàm chính thức, bác sĩ sẽ tiến hành gắn thử hàm giả lên cung hàm để kiểm tra độ kênh cũng như mức độ thích hợp giữa hàm giả và nướu răng. Sau khi Cô đã hoàn toàn hài lòng thì bác sĩ sẽ gắn hàm giả tháo lắp chính thức lên cung hàm.

Bước 5: Hướng dẫn cách sử dụng và hẹn lịch tái khám: sau khi phục hình xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho Cô về các tháo lắp, cách vệ sinh và bảo quản hàm như thế nào. Định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần, Cô sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe.

Quy trình trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật khó, yêu cầu khắt khe về quy trình trồng răng, tay nghề Bác sĩ và cơ sở vật chất. Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa được thực hiện theo trình tự 6 bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, lập kế hoạch điều trị: bác sĩ điều sẽ trực tiếp thăm khám sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng quát, thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó sẽ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bước 2: Cấy ghép trụ Implant: sau khi đã có kế hoạch điều trị, Cô được thực hiện cấy ghép trụ Implant và gắn răng tạm trên trụ Implant (tùy từng trường hợp). Trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng và gây tê vùng trồng răng.

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ: sau từ 7 - 10 ngày, Cô sẽ tái khám để được kiểm tra mức độ lành thương và tích hợp với xương hàm. Sau đó, Bác sĩ thực hiện cắt chỉ để vết thương tiếp tục lành trở lại.

Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng: sau từ 2 - 3 tháng, Cô tiếp tục tái khám để bác sĩ kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant với xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để chế tạo hàm phục hình trên Implant. Hàm phục hình và răng sứ có kích thước và màu sắc tương đương với răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment và mão sứ: sau khoảng 3 ngày từ khi lấy dấu răng sứ, Cô được gắn Abutment và gắn thử hàm phục hình trên Implant. Cô sẽ kiểm tra độ vừa vặn của mão sứ thông qua quá trình ăn nhai hằng ngày.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức, hoàn tất cấy ghép Implant: sau từ 3 - 5 ngày, Cô tiếp tục được kiểm tra tình hình tích hợp xương, khả năng ăn nhai của răng Implant. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà và hẹn lịch tái khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần. Như vậy, quá trình cấy ghép Implant chuẩn y khoa đã hoàn tất.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Lưu ý: Trước khi cấy ghép Implant nguyên hàm, Cô phải thông báo rõ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ điều trị. Kết hợp với thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ tiên lượng những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình trồng Implant. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp và chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant sẽ đảm bảo ca điều trị an toàn, hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí. Xét về hiệu quả phục hồi, độ bên chắc thì trồng răng Implant vượt xa hàm tháo lắp và khắc phục được mọi nhược điểm của hàm tháo lắp. Trồng răng Implant luôn là phương pháp phục hồi răng mất được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích Cô Chú, Anh Chị thực hiện khi mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm.

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề