[Hỏi đáp bác sĩ] Sau khi mài răng bọc sứ, khi ăn đồ lạnh có khiến răng bị ê buốt?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Sau khi mài răng để bọc sứ, một loạt cảm xúc mới có thể xuất hiện, và một trong những điều phổ biến là cảm giác ê buốt khi tiếp xúc với đồ lạnh. Đây là một trạng thái phổ biến và thường thảo luận giữa bệnh nhân và nha sĩ.

Tình trạng của tôi là tôi đã gần đây thực hiện quá trình mài răng để bọc sứ trên một số chiếc răng. Tôi rất hài lòng với kết quả ngoại hình và tự tin của nụ cười của mình sau khi hoàn thành quá trình này. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng sau khi mài răng và đặc biệt là khi tôi ăn đồ lạnh như kem và đá viên, tôi thường cảm nhận một cảm giác ê buốt trên các răng đã được mài.

Tôi muốn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của cảm giác này và liệu nó có phải là tình trạng bình thường sau quá trình mài răng để bọc sứ hay không. Liệu có cách nào để giảm cảm giác ê buốt này hoặc có biện pháp chăm sóc cụ thể nào tôi nên áp dụng? Tôi lo lắng rằng cảm giác này có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe tổng thể của răng miệng của tôi trong tương lai.

Cô: Hoangmythanh-tra-vt***@gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Cô Hoangmythanh-tra-vt*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Có thể, sau khi mài răng để bọc răng sứ, một số người có thể trải qua cảm giác ê buốt khi ăn đồ lạnh. Điều này có thể xảy ra vì quá trình mài răng có thể làm cho men răng bị mỏng đi một chút, làm tăng khả năng dẫn nhiệt và nhạy cảm của răng.

Khi men răng mỏng đi, nhiệt độ lạnh từ thức ăn hoặc đồ uống có thể truyền vào dây thần kinh răng, gây ra cảm giác ê buốt hoặc nhức nhối. Thường thì cảm giác này sẽ tạm thời và sẽ giảm dần khi men răng thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm: Tác hại của mài răng bọc sứ?

Xem thêm: Ê buốt răng sau khi mài răng bọc sứ làm sao khắc phục?

Cảm giác ê buốt sau khi mài răng bọc sứ xuất phát từ việc mài mòn men răng và tạo một lớp bề mặt mới để đặt mảng sứ. Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến cảm giác này:

  • Dây thần kinh: Răng có dây thần kinh nằm trong khu vực men răng. Khi men bị mài mòn, dây thần kinh này có thể trở nên nhạy cảm hơn đối với thay đổi nhiệt độ, gây ra cảm giác ê buốt.

  • Thay đổi vận tốc dẫn nhiệt: Men răng gốc có khả năng dẫn nhiệt kém hơn so với vật liệu sứ. Khi mài mòn, việc thay đổi vận tốc dẫn nhiệt qua lớp men và mảng sứ có thể gây ra cảm giác ê buốt.

Nếu cảm giác ê buốt khi ăn đồ lạnh trở nên khó chịu hoặc kéo dài trong thời gian dài, Cô nên thông báo cho Bác sĩ. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng răng của Cô và đề xuất giải pháp như sử dụng kem đặc biệt để giảm cảm giác nhạy cảm hoặc điều chỉnh mảng sứ nếu cần thiết.

Tuy nhiên, nếu cảm giác ê buốt hoặc nhạy cảm chỉ xuất hiện trong một vài ngày sau khi mài răng và dần dần giảm đi, thì điều này thường là một phản ứng bình thường sau quá trình mài răng và không đáng lo ngại.

Xem thêm: Bọc răng sứ bảo tồn ứng dụng cho trường hợp nào?

mpd28xVhlYU

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng mất khác với mài răng bọc sứ thẩm mỹ. Phương pháp cấy ghép Implant thường không gây ra cảm giác ê buốt khi ăn đồ lạnh như việc mài răng để bọc sứ. Trong quá trình trồng Implant, không có quá trình mài mòn men răng. Thay vào đó, một Implant nhân tạo được gắn vào xương hàm để thay thế rễ răng. Vì vậy, việc trồng răng Implant không có nguy cơ gây hại cho men răng thật và không gây ra cảm giác ê buốt khi ăn đồ lạnh do mài mòn.

Mến chào Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề