Trồng răng giả nguyên hàm cho người mất răng lâu năm được không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mất răng nguyên hàm lâu năm có thể gây biến chứng tiêu xương hàm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần nhiều người. Trồng răng giả cho người mất răng nguyên hàm lâu năm có thể thực hiện được nhưng phụ thuộc nhiều yếu tố: điều kiện kinh tế, sức khỏe toàn diện, tình trạng mất răng.

Chào bác sĩ, mẹ tôi năm nay 63 tuổi bị mất hết răng hàm trên. Dạo gần đây bà hay đau nhức, ăn nhai khó khăn hơn. Tôi quan sát thì thấy nướu răng của mẹ teo lại, có thể thấy rõ xương hàm bị lẹm sâu xuống, nhìn bà móm mém và già hơn rất nhiều. Mẹ tôi mất răng cũng hơn 4 năm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi, trồng răng giả nguyên hàm cho người mất răng lâu năm được không? Trồng lại bằng cách nào an toàn, bền chắc nhất? Tôi cảm ơn nhiều.

Anh: haiphongch***gmail.com

Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Cảm ơn Anh haiphongch*** đã gửi câu hỏi về nha khoa!

Hiện nay có 2 phương pháp khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm, đó là hàm tháo lắp và trồng răng Implant nguyên hàm All On - 4 hoặc All On - 6. Khi bị mất răng nguyên hàm lâu năm nên làm hàm giả tháo lắp hay trồng răng Implant phụ thuộc vào các yếu tố:

Điều kiện kinh tế: Hàm tháo lắp có chi chí thấp hơn Implant, nếu điều kiện kinh tế không cho phép Cô có thể lựa chọn hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên hàm tháo lắp không phải là phương pháp hiệu quả nhất bởi có rất nhiều vấn đề bất cập (chỉ khôi phục được 30 - 40% khả năng ăn nhai, phải kiêng khem nhiều, dễ rơi rớt, cấn nướu, về dâu dài gây tiêu xương hàm và teo nướu) mà chỉ có trồng răng Implant mới khắc phục được toàn diện.

Ngoài ra, thời gian sử dụng hàm tháo lắp ngắn chỉ 3 - 5 năm là phải thay mới. Chi phí thực hiện cộng dồn nhiều lần có thể cao hơn cả trồng răng Implant.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Sức khoẻ toàn diện: Khi thực hiện trồng răng Implant cần tác động đến xương hàm, do đó người trồng răng phải có sức khoẻ răng miệng và toàn thân tốt mới có thể thực hiện được. Đặc biệt với người bị mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường không kiểm soát sẽ khó có thể trồng Implant.

Trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên Cô nên làm hàm tháo lắp để duy trì chức năng ăn nhai tạm thời và cải thiện thẩm mỹ tương đối. Chờ đến khi sức khỏe ổn định thì có thể trồng răng Implant.

Tình trạng mất răng: Với các trường hợp bị mất răng nguyên hàm lâu ngày, xương hàm bị tiêu nhiều, chỉ có trồng răng Implant mới khắc phục được toàn diện. Việc sử dụng hàm giả tháo lắp trong trường hợp này có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí không thể điều trị nếu để lâu ngày.

Người bị mất răng lâu năm khi trồng răng giả nguyên hàm bằng Implant

  • Nếu xương hàm bị tiêu ít: bác sĩ vẫn có thể cấy trụ Implant, sau khi Implant tích hợp với cơ thể, thông qua hoạt động ăn nhai có thể cải thiện tình trạng tiêu xương.

  • Trường hợp xương hàm bị tiêu nhiều: nếu muốn trồng răng Implant nguyên hàm, cần phải tiến hành cấy ghép xương, nâng xoang để đảm bảo xương hàm đủ điều kiện để cấy ghép Implant.

Như vậy, trồng răng giả cho người mất răng nguyên hàm lâu năm CÓ THỂ thực hiện được. Tuy nhiên Cô cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện phục hồi răng và thực hiện trồng răng cố định càng sớm càng tốt, để đảm bảo quá trình điều trị an toàn, nhanh chóng, tránh biến chứng tiêu xương hàm và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Mến chào Anh và Cô!

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề