Làm cầu răng sứ bị tụt lợi - Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Làm cầu răng sứ bị tụt lợi gây nên rất nhiều nỗi lo và phiền lòng cho Cô Chú, Anh Chị. Tình trạng này kéo dài khiến hoạt động ăn nhai khó khăn, mất thẩm mỹ, gây ra nhiều bệnh lý răng miệng và nghiêm trọng hơn là có thể mất cả răng thật.

Cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến giúp khắc phục tình trạng mất răng. Tuy nhiên, hiện tượng làm cầu răng sứ bị tụt lợi khiến không ít người hoang mang và lo lắng. Vậy nếu gặp phải tình trạng này thì Cô Chú, Anh Chị nên khắc phục thế nào?

Phương pháp làm cầu răng sứ là gì? Được thực hiện như thế nào?

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Phương pháp trồng răng bắc cầu khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm điểm tựa. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng bắc cầu, là một phương pháp nha khoa giúp khôi phục răng đã mất được sử dụng phổ biến hiện nay. Cơ chế thực hiện kỹ thuật này đó là mài 2 răng kế cận vị trí mất răng để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Cầu sứ sẽ bao gồm từ 2 - 4 mão sứ gắn liền với nhau. Kỹ thuật làm cầu răng sứ giúp Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng đẹp như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ và lấy lại khả năng ăn nhai.

Phương pháp làm cầu răng sứ là gì?
2 răng kế cận vị trí mất răng được mài làm trụ để nâng đỡ cầu răng sứ

Để thực hiện cầu răng sứ, các cơ sở nha khoa thực hiện qua lộ trình 5 bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, xác định số lượng răng cần phục hồi để lên kế hoạch điều trị phù hợp.

  • Bước 2: Tiến hành gây tê và mài cùi răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước.

  • Bước 3: Lấy dấu hàm và chuyển sang phòng Labo để chế tác cầu răng sứ. Trong thời gian chờ chế tác mão răng chính thức thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng giả tạm thời cho Cô Chú, Anh Chị để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

  • Bước 4: Gắn cầu răng sứ đã được chế tác, đảm bảo mão răng khớp với trụ răng, không bị chênh cộm hay lệch khớp cắn, cho khả năng ăn nhai tốt nhất.

  • Bước 5: Kiểm tra lại độ bền của cầu răng sứ và hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng sau một thời gian sử dụng.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên nhân làm cầu răng sứ bị tụt lợi?

Tình trạng tụt lợi, hở nướu là biến chứng không thể tránh khỏi khi Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ. Tình trạng tụt lợi diễn ra nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau.

Làm cầu răng sứ sai kỹ thuật gây viêm lợi

Làm cầu răng sứ sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ kém có thể dẫn đến biến chứng viêm lợi
Làm cầu răng sứ sai kỹ thuật, tay nghề bác sĩ kém có thể dẫn đến biến chứng viêm lợi

Nếu bác sĩ thực hiện cầu răng sứ thiếu kinh nghiệm và tay nghề kém thì có thể xảy ra sai sót trong tỉ lệ ôm khít giữa nướu và mão sứ. Khi đó mão sứ không khớp với nướu sẽ xuất hiện kẽ hở, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý về nướu, viêm nướu, tụt lợi.

Sử dụng răng sứ kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại răng sứ với chất liệu và nguồn gốc khác nhau. Nếu sử dụng răng sứ kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng thì sẽ gây ra hiện tượng kích ứng nướu. Việc thường xuyên xảy ra các phản ứng bên trong khoang miệng, lâu dài sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý răng miệng, thường gặp nhất là viêm nướu và tụt lợi.

Hiện tượng tụt lợi cũng có thể xảy ra nếu sử dụng mão sứ kim loại kém để làm cầu răng sứ. Kim loại từ răng sứ sau một thời gian sẽ bị oxi trong môi trường miệng, gây đen viền nướu, viêm nướu và dẫn đến tụt lợi.

>> Xem thêm: Có nên mài răng thực hiện bọc răng sứ hay không

Trang thiết bị nha khoa không đạt chuẩn

Để thực hiện làm cầu răng sứ, phòng khám cần có sự hỗ trợ của máy móc và công nghệ nha khoa hiện đại. Điều này giúp đảm bảo độ chính xác từ khâu thăm khám đến điều trị. Nếu phòng khám sử dụng trang thiết bị lạc hậu, máy móc cũ, không đạt chuẩn thì có thể dẫn tới sai sót trong chẩn đoán và điều trị. Khi đó, cầu sứ không được chế tác đúng hình dáng lẫn kích thước, chụp lên không khít với nướu, từ đó gây ra biến chứng tụt lợi sau khi làm cầu răng sứ.

Tiêu xương hàm do cầu răng sứ không có chân răng

Cầu răng sứ sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm, dẫn đến tụt lợi

Tiêu xương hàm là nguyên nhân phổ biến nhất làm cầu răng sứ bị tụt lợi. Khi làm cầu răng sứ, vị trí mất răng chỉ được gắn mão sứ bằng hình thức bắc cầu với 2 răng kế cận và không có chân răng bên dưới. Xương hàm không nhận được sự kích thích từ chân răng về lâu dài sẽ dần tiêu biến, gây tụt lợi. Không phải riêng cầu răng sứ mà hàm giả tháo lắp cũng xuất hiện tình trạng tụt lợi do tiêu xương tương tự.

Tiêu xương hàm hay còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng, gồm cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tiêu xương hàm là bệnh nguy hiểm về răng miệng, xảy ra sau khi bị mất răng, thể hiện rõ ở vùng xương chân răng bị tiêu biến.

Bệnh tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, từ đó biến chứng gây tiêu hõm tại vị trí mất răng, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Chưa điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng trước đó

Trong quá trình thăm khám, nếu bác sĩ không kiểm tra, phát hiện và điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng thì khi làm cầu răng rất dễ xảy ra tình trạng viêm lợi và tụt nướu sau này. Lý do bởi các bệnh lý sẽ làm cho răng miệng yếu đi và dễ bị vi khuẩn tấn công, nướu bị viêm nhiễm.

Chăm sóc cầu răng sứ không đúng cách

Chăm sóc cầu răng sứ không đúng cách
Đánh răng quá mạnh làm tổn thương mô mềm và nướu xung quanh cầu răng

Sau khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ hướng dẫn để Cô Chú, Anh Chị chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không quan tâm đến vấn đề này, lơ là trong việc chăm sóc cầu răng sứ. Chẳng hạn như việc sử dụng bàn chải có lông cứng, đánh răng quá mạnh hay ăn các thực phẩm quá cứng, quá dai làm tổn thương các mô mềm xung quanh răng. Từ đó, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào kẽ răng sứ và phát triển mạnh mẽ, dần phá hủy cùi răng thật, gây ra tình trạng tụt lợi.

Tác hại khi làm cầu răng sứ bị tụt lợi

Hiện tượng tụt lợi sau khi làm cầu răng sứ xảy ra dẫn đến rất nhiều tác hại nghiêm trọng. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, hoạt động ăn nhai thường ngày mà còn nguy hại đến các răng thật cũng như mô nướu xung quanh.

Gây đau nhức, ê buốt

Gây đau nhức, ê buốt
Biểu hiện dễ nhận thấy khi bị tụt lợi chính là cảm giác đau nhức và ê buốt ở vùng làm cầu răng sứ

Tác hại dễ thấy nhất khi làm cầu răng sứ bị tụt lợi chính là tình trạng răng đau nhức và ê buốt. Do cầu răng không sát khít với nướu nên khi ăn uống, thức ăn dễ bám dính vào vị trí chân răng, tích tụ lâu ngày thành các mảng bám gây viêm nhiễm đau nhức vùng nướu. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hiện tượng tụ mủ và chảy máu chân răng.

Khó khăn khi ăn nhai

Khi cầu răng sứ bị hở, khớp cắn của Cô Chú, Anh Chị không còn được linh hoạt như thường ngày. Việc cắn xé và nhai thức ăn gặp khó khăn, chưa kể cảm giác đau nhức vùng nướu làm cho chức năng ăn nhai bị cản trở, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không được khắc phục thì hệ tiêu hóa và dạ dày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây ra bệnh lý răng miệng

Khi bị tụt lợi, giữa răng sứ và nướu sẽ tạo ra khoảng trống, làm cho thức ăn dễ rơi vào và bị mắc kẹt trong khoảng trống đó. Vi khuẩn có điều kiện để trú ngụ và phát triển, lâu dần sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Tiết lộ những cách phát hiện sâu răng dễ thấy nhất tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguy cơ mất răng thật

Kỹ thuật cầu răng sứ cần tác động đến 2 răng thật kế cận nên việc răng thật bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi. Tụt lợi dẫn đến các bệnh lý răng miệng, cùng với việc chăm sóc, vệ sinh răng không đảm bảo dễ khiến cùi răng thật bên trong 2 răng trụ bị phá hủy. Nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng răng lung lay sẽ xuất hiện, nghiêm trọng hơn sẽ làm mất răng thật.

tYXakzde9UI

Khắc phục tình trạng làm cầu răng sứ bị tụt lợi

Nếu phát hiện dấu hiệu tụt lợi sau khi làm cầu răng sứ thì đầu tiên, Cô Chú, Anh Chị cần liên hệ ngay với cơ sở nha khoa để được thăm khám, điều trị và xử lý kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây tụt nướu cũng như mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp cho từng đối tượng.

Thay cầu răng sứ mới

Thay cầu răng sứ mới
Tùy theo nguyên nhân gây tụt lợi mà bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh hoặc thay mới cầu răng sứ

Trong trường hợp làm cầu sứ bị tụt lợi do chưa điều trị triệt để các vấn đề răng miệng và cầu răng sứ chưa bị hư hỏng thì bác sĩ sẽ tháo cầu răng sứ để kiểm tra và điều trị bệnh lý răng miệng. Sau đó lắp lại cầu răng vào vị trí ban đầu với keo dán chuyên dụng để cố định cầu răng sứ.

Trường hợp làm cầu răng sứ bị tụt lợi do kỹ thuật chế tác răng sứ kém, sai kích thước mão sứ hay răng sứ kém chất lượng và bị hỏng trong quá trình sử dụng. Thì bác sĩ buộc phải tiến hành lấy lại mẫu hàm để chế tác cầu răng sứ mới, đảm bảo chính xác và vừa khít với nướu.

Cấy ghép Implant thay cho cầu răng sứ

Suy cho cùng thì cầu răng sứ cũng chỉ là phương pháp nha khoa tạm thời bởi quá trình tiêu xương hàm, tụt lợi vẫn diễn ra. Để khắc phục các nhược điểm của cầu răng sứ, đảm bảo không bị tụt lợi thì Cô Chú, Anh Chị nên chọn giải pháp trồng răng Implant. Cấy ghép Implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại nhất hiện nay, giúp khôi phục răng đã mất một cách toàn diện, an toàn cùng độ bền dài lâu.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

iiM9O9lBSh4

Trụ Implant làm từ titanium an toàn, tích hợp với xương hàm tốt, giúp giảm thiểu tối đa khả năng tiêu xương hàm dẫn đến tụt lợi. Đặc biệt, cấy ghép Implant sẽ thực hiện độc lập tại đúng vị trí mất răng mà không cần mài 2 răng bên cạnh, giúp bảo tồn răng thật tối đa. Trụ Implant sau khi được cấy vào vị trí mất răng sẽ đóng vai trò như một chân răng thật vững chắc, tồn tại lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cô Chú, Anh Chị có thể trồng răng Implant 1 chiếc, một vài chiếc hay toàn hàm để khắc phục hoàn toàn các khiếm khuyết răng miệng, mang đến một hàm răng chắc khỏe, đẹp tự nhiên, cho khả năng ăn nhai tương đương răng thật.

Dr. Care - Nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng tại TP. HCM

Rõ ràng, cấy ghép Implant là giải pháp hiện đại, khắc phục được những khuyết điểm, những hạn chế của phương pháp cầu răng sứ, giúp Cô Chú, Anh Chị không còn phải bận tâm về vấn đề tiêu xương hàm gây tụt lợi. Tuy nhiên, trồng răng Implant là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi phòng khám nha khoa phải có đầy đủ năng lực để đảm bảo ca điều trị thành công tuyệt đối.

Dr. Care - Nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng tại TP. HCM

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng cho người trung niên. Tại đây, Cô Chú, Anh Chị được tư vấn, thăm khám và điều trị một cách chuyên nghiệp, kỹ lưỡng đến từ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, đã cấy ghép thành công cho nhiều trường hợp trước đó. Nha khoa Dr. Care xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại, nha khoa đạt chuẩn vô trùng, đảm bảo cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả.

Nha khoa cam kết sử dụng các dòng trụ chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, cam kết trung thực trong tư vấn và điều trị nhằm giúp Cô Chú, Anh Chị trồng răng không đau, an toàn với chi phí tối thiểu. Trong quá trình hoạt động, Nha khoa Dr. Care đã thành công trong phục hồi răng đã mất, mang lại hàm răng chắc khỏe, đẹp tự nhiên cho hơn 2000 Cô Chú, Anh Chị.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant ở đâu uy tín

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề