Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ phải làm sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ được áp dụng cho các trường hợp mất 1 - 3 răng liền kề hoặc mất vài răng xen kẽ. Phương pháp này giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt so với răng thật. Tuy nhiên, một số trường hợp bị lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ, gây cộm, cấn và nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Khái quát phương pháp cầu răng sứ

Được biết đến là một phương pháp phục hồi răng đã mất, cầu răng sứ được áp dụng rộng rãi từ lâu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không rõ đây chính xác là kỹ thuật gì và có những đặc điểm ra sao.

Phương pháp cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi răng đã mất bằng cách mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh răng cần điều trị để làm trụ răng. Sau đó bác sĩ tiến hành gắn một cầu răng gồm 3 mão sứ lên, với phần mão chính giữa thay thế cho răng đã mất, 2 răng sứ còn lại gắn vào 2 trụ giúp nâng đỡ cầu răng.

Răng sứ có 2 loại là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, răng toàn sứ đem lại thẩm mỹ và bền chắc hơn so với dòng răng sứ kim loại, do đó là sự lựa chọn của nhiều Cô Chú, Anh Chị.

Phương pháp cầu răng sứ là gì?
Phương pháp cầu răng sứ giúp phục hồi răng đã mất

Ưu điểm phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ có nhiều ưu điểm, là phương pháp giúp phục hình răng hiệu quả, cải thiện tương đối khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Chất liệu sứ có độ chịu lực lớn nên có khả năng chịu lực nhai gần như răng thật, giúp Cô Chú, Anh Chị có cảm giác thoải mái khi ăn. Chi phí thực hiện tương đối thấp, phụ thuộc vào tình trạng mất răng và xương hàm. Thời gian phục hình ngắn, có thể hoàn thành chỉ sau 3 - 4 lần hẹn, trung bình từ 3 - 7 ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ.

>> Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ là gì?

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ là tình trạng bị lệch khớp cắn. Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, đòi hỏi một tỷ lệ cân xứng và diện tiếp tiếp xúc ở trạng thái nghỉ lẫn ăn nhai đều phải tương xứng với nhau.

Khi tâm của 2 hàm trên - dưới không cắn khít nhau gây ra tình trạng lệch hàm. Các răng trên cung hàm không thẳng hàng, lệch lạc gây ra ảnh hưởng đến khả năng thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, phát âm của mọi người.

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ là gì? 
Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ có hậu quả gì?

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và gây nên đau nhức. Không chỉ vậy còn khiến mọi người buồn phiền vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp,...

 • Ảnh hưởng khả năng ăn nhai

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ

 • Tạo áp lực lên xương hàm gây đau nhức

 • Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng do khó làm sạch răng hơn

Ảnh hưởng khả năng ăn nhai

Một trong những mong muốn lớn nhất của mọi người khi lựa chọn phương pháp cầu răng sứ là phục hồi khả năng nhai sau khi mất răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng lệch hàm xảy ra, khớp cắn hai hàm lệch lạc, không thể cắn chặt với nhau sẽ làm việc ăn nhai trở nên khó khăn. Quá trình này kéo dài, thức ăn không được nghiền nát đưa xuống dạ dày sẽ gây nên áp lực cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu thức ăn.

Lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ có hậu quả gì?
Lệch hàm làm ảnh hưởng khả năng nhai

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Răng sứ bị cộm sẽ có bề ngoài bất thường, kém tự nhiên so với răng thật. Hơn nữa, lệch hàm làm cho khuôn mặt mất cân đối, hài hòa. Biểu hiện này có thể quan sát bằng mắt thường làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do đó khiến cho mọi người trở nên thiếu tự tin, buồn bực, tự ti, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant là gì?

Tạo áp lực lên xương hàm gây đau nhức

Khi ăn nhai sẽ tạo một lực nén lên răng, đặc biệt là vị trí răng hàm. Cầu răng sứ mới lắp có thể khiến lệch khớp cắn. Từ đó tạo áp lực lên xương hàm và gây đau nhức. Thậm chí cơn đau có thể lan sang các răng xung quanh, rối loạn khớp thái dương, nặng hơn là đau đầu.

9oHN1yto48s

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng do khó làm sạch răng hơn

Cầu răng sứ bị cộm, sai khớp cắn làm hàm răng không đều, tình huống giữa cùi răng và mão răng xuất hiện khe hở dễ mắc thức ăn vào. Thức ăn không được làm sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... dẫn đến nguy cơ mất răng thật.

Nguyên nhân gây nên tình trạng lệch khớp cắn khi làm cầu răng sứ

Kỹ thuật của bác sĩ quyết định rất lớn đến sự thành công của một ca lắp đặt cầu răng sứ. Quy trình bọc răng phải được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ với các thiết bị và kỹ thuật cao, đảm bảo tính chính xác và tránh các biến chứng sau khi làm cầu răng.

 • Bác sĩ thực hiện quy trình lắp cầu răng sứ không đúng chuẩn

 • Thiết kế mão sứ không khít với cùi răng thật

 • Mài răng không đúng tỷ lệ

Bác sĩ thực hiện quy trình lắp cầu răng không đúng chuẩn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ chính là kỹ thuật lắp cầu răng sứ của bác sĩ không đúng chuẩn. Bác sĩ không có chuyên môn, thiếu kinh nghiệm dễ mắc phải các lỗi như chụp mão sứ không khít với viền nướu tạo ra khe hở, điều này không chỉ gây cộm cấn mà còn khiến thức ăn dễ nhét vào, vi khuẩn tích tụ làm tổn hại đến răng thật bên trong. Mặt khác, nếu việc chụp mão sứ quá sát khít cũng làm cùi răng và nướu răng bị áp lực khi ăn nhai, dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra, nếu nha sĩ căn chỉnh sai cũng khiến mão sứ đặt sai vị trí răng gốc gây nên lệch khớp cắn.

Thiết kế mão sứ không khít với cùi răng thật

Mão răng sứ được thiết kế với tỷ lệ phù hợp, khi lắp vào hàm thay thế hoàn toàn răng đã mất. Nếu thiết kế sai sẽ khiến mão sứ không sát khít với cùi răng thật. Nguyên nhân có thể do bác sĩ lấy dấu hàm sai, từ đó các thông số không chính xác. Sai số dẫn đến mão sứ được thiết kế cũng sai. Việc lấy dấu hàm là thủ công nên hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng này.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant uy tín tại tphcm

Bên cạnh đó, chuyên viên chế tác răng sứ nếu tay nghề không tốt cũng khiến mão sứ sai tỷ lệ, từ đó dẫn đến răng giả chênh lệch so với răng thật, gây lệch hàm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng lệch khớp cắn khi làm cầu răng sứ
Thiết kế mão sứ không khít với cùi răng thật gây lệch hàm

Mài răng không đúng tỷ lệ

Một thao tác quan trọng để lắp cầu răng sứ chính là mài trụ răng thật. Trong quá trình mài nếu đường mài không đều, các mặt răng không được mài đúng tỷ lệ dẫn đến tình trạng khớp cắn bị lệch. Nghiêm trọng hơn, nếu răng thật bị mài quá nhiều, cấu trúc bên trong bị xâm lấn sẽ làm răng trở nên nhạy cảm, yếu đi. Trụ răng có nguy cơ lung lay và rụng đi.

Điều trị lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ

Việc lệch hàm gây ra rất nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nếu gặp phải tình trạng này cần đến nha khoa để được kiểm tra sớm. Tùy vào mức độ lệch làm sau khi làm cầu răng sứ mà nha sĩ sẽ có các cách khắc phục khác nhau.

Điều trị lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ
Cô Chú, Anh Chị nếu gặp phải tình trạng lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ cần đến
nha khoa để được kiểm tra sớm

Đến nha khoa điều chỉnh lại

Trường hợp cầu răng sứ gây lệch hàm do không sát khít thì bác sĩ có thể giữ nguyên cầu răng sứ cũ và tinh chỉnh, cân đối để mão sứ về đúng tỷ lệ tiêu chuẩn hơn. Bên cạnh đó, bác sĩ tiến hành trám bít những kẽ hở giữa răng sứ và cùi răng. Điều này giúp ngăn ngừa thức ăn bám vào kẽ hở làm tích tụ vi khuẩn gây nên các bệnh lý răng miệng.

Làm lại cầu răng sứ mới

Nếu lệch hàm xảy ra do việc mài răng không chính xác hoặc thiết kế mão sứ không chuẩn thì phải tháo bộ toàn bộ răng sứ cũ và thay thế mão sứ mới. Trường hợp do tỷ lệ mài không chính xác, bác sĩ sẽ phải chỉnh lại đường mài, lấy dấu răng và bọc răng sứ mới. Trường hợp mão sứ chế tác không không thì có thể mài bớt một phần men sứ, tuy nhiên điều này sẽ làm răng xấu, không nhẵn mịn. Do đó, tốt nhất là nên thay mão sứ mới.

Khi tháo mão sứ đa phần phải cưa đôi nên không thể tái sử dụng. Vì vậy việc lắp cầu răng sứ cần lựa chọn nha khoa chất lượng, tránh lệch hàm khiến phải điều chỉnh rất tốn kém và phức tạp.

Cách phòng tránh lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ

Để phòng ngừa lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ cũng như đảm bảo độ bền của răng, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý tìm hiểu kỹ để lựa chọn nha khoa uy tín. Sau khi làm răng cần lưu ý chăm sóc răng đúng cách nhằm giúp gia tăng tuổi thọ răng.

Chọn nha khoa uy tín

Chọn lựa nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp đảm bảo quy trình lắp cầu răng sứ được diễn ra đúng chuẩn. Các trang thiết bị hiện đại giúp cầu răng sứ đúng tỷ lệ, giảm thiểu tối đa nguy cơ lệch hàm sau khi làm cầu răng sứ. Mang làm hàm răng thẩm mỹ và không bị cộm, cấn khó chịu.

Để xác định một nha khoa có đáng tin không nên tham khảo các bài viết, nhận xét của khách hàng cũ, tới cơ sở nha khoa để nghe tư vấn trực tiếp, tìm hiểu kỹ chế độ bảo hành rõ ràng, minh bạch.

Chọn nha khoa uy tín
Lựa chọn nha khoa uy tín giúp đảm bảo quy trình lắp cầu răng sứ được diễn ra đúng chuẩn

Chăm sóc răng đúng cách

Độ bền của cầu răng sứ phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc răng miệng. Việc thực hiện vệ sinh răng đúng cách kèm theo chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế các thói quen xấu đối với răng miệng sẽ giúp răng bền chắc hơn.

 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm. Thay bàn chải răng ít nhất 3 - 4 tháng để đảm bảo vệ sinh và độ mềm, tránh làm tổn thương nướu răng.

 • Chải răng theo chiều dọc để làm sạch răng. Tránh chải ngang làm mòn răng, ảnh hưởng cầu răng sứ.

 • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn.

 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để lấy sạch mảng bám kẽ răng thay vì tăm tre.

 • Ăn thực phẩm giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh răng miệng như thức ăn giàu đạm, canxi, vitamin, khoáng chất,... hạn chế các chất kích thích, đồ ngọt, thuốc lá,...

 • Tránh các thói quen như nhai đá, cắn nắp chai,... tạo áp lực lên cầu răng sứ khiến răng rất dễ hỏng.

 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để được kiểm tra tình trạng cầu răng sứ cũng như răng miệng nói chung.

Chăm sóc răng đúng cách
Chăm sóc răng miệng đúng cách làm tăng độ bền của cầu răng sứ

Mất răng do lệch hàm khi sử dụng cầu răng sứ có trồng răng Implant được không?

Một trong những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra khi lệch hàm do cầu răng sứ là mất răng vĩnh viễn. Trụ răng bị mài sai tỷ lệ, quá trình lắp đặt không sát khít khiến vi khuẩn tấn công,... Những điều này làm sai khớp cắn, gây áp lực lên trụ răng thật, đồng thời tác động của vi khuẩn khiến trụ răng bị tổn thương. Răng yếu đi, nhạy cảm, lung lay và mục nát. Dần dần có thể khiến răng sâu, rụng đi.

Trường hàm mất răng do lệch hàm khi sử dụng cầu răng sứ có thể trồng răng Implant để phục hồi. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện tại, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn phương pháp cầu răng sứ.

Mất răng do lệch hàm khi sử dụng cầu răng sứ có trồng răng Implant được không?
Trường hàm mất răng do lệch hàm khi sử dụng cầu răng sứ có thể trồng răng Implant để phục hồi

Trồng răng Implant giúp khôi phục khả năng nhai và thẩm mỹ. Đặc biệt là quá trình cấy ghép độc lập nên có thể trồng ở các vị trí mất răng khác nhau mà không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, không cần mài răng làm trụ. Phương pháp này còn giúp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm. Đây là điều mà cầu răng sứ không làm được. Trồng răng Implant cũng có tuổi thọ lâu hơn, từ 20 năm đến trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề