Nguyên nhân bị sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp và cách điều trị

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp là vấn đề nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải, gây khó khăn trong quá trình ăn nhai. Hơn nữa, sử dụng hàm tháo lắp còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh lý răng miệng, tiêu xương hàm và tụt nướu. Vậy, đâu là nguyên nhân bị sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp?

Tình trạng sưng nướu do sử dụng hàm tháo lắp là vấn đề gặp ở hầu hết các Cô Chú, Anh Chị sử dụng phương pháp phục hồi răng này. Bên cạnh chất lượng hàm tháo lắp thì thời gian sử dụng, quá trình vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Mời Cô Chú, Anh Chị theo dõi bài chia sẻ của Dr. Care sau đây để biết được hướng điều trị phù hợp nhất khi bị sưng nướu do sử dụng hàm tháo lắp.

Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên dùng hàm láo lắp?

Hàm tháo lắp là một trong những giải pháp phục hồi răng đã mất được sử dụng đầu tiên trên thế giới. Đến nay, hàm tháo lắp là kỹ thuật phục hồi răng đơn giản nhất, phù hợp với khá nhiều đối tượng khác nhau. Hàm tháo lắp được ưa chuộng sử dụng bởi chi phí rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Mỗi hàm tháo lắp gồm 2 phần chính là phần hàm giả và răng giả được gắn chặt phía trên.

Hàm tháo lắp là gì? Khi nào nên dùng hàm láo lắp?

Hàm tháo lắp được sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Khi bị mất răng toàn hàm, mất nhiều răng liên tục có mong muốn phục hồi răng.

  • Khi Cô Chú, Anh Chị mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để phục hồi răng bằng giải pháp khác.

  • Khi Cô Chú, Anh Chị mất răng nhưng không đủ điều kiện sử dụng phương pháp hiện đại hơn.

3 Nguyên nhân gây sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp

Khi sử dụng hàm tháo lắp, nhiều Cô Chú, Anh Chị thường bị sưng nướu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh thời gian sử dụng lâu dài thì chất lượng hàm tháo lắp cũng có thể gây sưng viêm nướu.

Do hàm tháo lắp đã sử dụng lâu năm

Hàm tháo lắp có tuổi thọ sử dụng từ 3 - 5 năm. Tuy nhiên, khi sử dụng được khoảng 2 năm thì Cô Chú, Anh Chị có thể nhận thấy phần nhựa giả dần chai cứng lại. Phần nướu giả cộm cứng khiến Cô Chú, Anh Chị bị đau mỗi khi ăn nhai. Sử dụng lâu dài hàm tháo lắp khiến nướu bị sưng viêm nguy hiểm.

Do chất lượng nhựa hàm tháo lắp không đảm bảo

Cô Chú, Anh Chị sử dụng hàm tháo lắp tại một số Nha khoa không uy tín sẽ rất khó để đảm bảo chất lượng hàm. Phần nhựa hàm kém chất lượng thường có độ cứng cao, không ôm sát khít vào nướu sẽ khiến Cô Chú, Anh Chị bị đau mỗi khi sử dụng. Cảm giác đau đớn khó chịu ngay cả khi nói chuyện hay trong lúc ăn nhai.

Do chất lượng nhựa hàm tháo lắp không đảm bảo

Ngoài ra, nhựa kém chất lượng còn tạo ra những tạp chất có hại tới sức khỏe, gây dị ứng trong khoang miệng của Cô Chú, Anh Chị. Phần nướu sưng viêm dễ gây ra bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm khác.

Hàm tháo lắp không sát khít với khớp cắn

Sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp có xu hướng nong rộng ra không còn sát khít với khớp cắn. Hàm tháo lắp lỏng lẻo khiến Cô Chú, Anh Chị không cảm nhận được lực nhai, từ đó sử dụng nhiều lực hơn. Điều này khiến cho phần nướu dễ bị sưng do lực tác động và ma sát ngày càng mạnh.

>> Xem thêm:Chi phí trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Hậu quả nghiêm trọng khi mất răng dùng hàm tháo lắp lâu năm

Hàm tháo lắp có tuổi thọ khá thấp, chỉ sử dụng được từ 3 - 5 năm, thậm chí là sau 2 năm Cô Chú, Anh Chị đã phải thay thế. Quá trình làm lại hàm tháo lắp liên tục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của Cô Chú, Anh Chị. Không chỉ tác động đến quá trình ăn nhai, sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian dài còn gây nên nhiều biến chứng khác.

Tiêu xương hàm, tụt nướu

Tiêu xương hàm, tụt nướu

Tiêu xương hàm, tụt nướu là 2 biến chứng nguy hiểm hàng đầu nếu như sử dụng hàm tháo lắp lâu năm. Phần xương hàm tại vùng răng đã mất không còn được kích thích từ lực ăn nhai. Chúng dần tiêu biến và thu nhỏ lại, xương hàm thấp uống khiến phần nướu xung quanh đó bị tụt thấp dần.

>>> Xem thêm: Tiêu xương hàm dưới: Những lưu ý quan trọng

Ăn nhai khó khăn, cấn nướu

Hàm tháo lắp sau thời gian dài sử dụng thường bị rộng và không còn sát khít như ngày đầu. Khi ăn nhai, Cô chú, Anh Chị cảm thấy rất khó khăn và thường xuyên bị cấn nướu gây đau đớn. Lúc này, phần nướu sưng đỏ liên tục rất dễ bị sưng hay viêm.

>> Xem thêm: Bảnggiá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Gương mặt lệch, móm mém, già trước tuổi

Gương mặt lệch, móm mém, già trước tuổi

Xương hàm bị tiêu biến khiến khung xương khuôn mặt bị ảnh hưởng. Cô Chú, Anh Chị thấy sự biến chuyển của khuôn mặt như cơ mặt hóp vào, móm mém và bị lệch. Da không còn được nâng đỡ sẽ dần chảy xệ và nhăn nheo. Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp bởi vẻ ngoài già trước tuổi.

Dễ mắc các bệnh răng miệng

Hàm tháo lắp dùng lâu năm có phần nhựa bị chai lại và rất khó làm sạch. Cô Chú, Anh Chị dễ dàng bắt gặp những đốm li ti trên hàm. Đây là nơi vi khuẩn phát triển và tấn công vào khoang miệng gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm quanh chân răng thật (nếu có), hơi thở có mùi, …

Các vấn đề về hệ tiêu hóa, tim mạch

Sử dụng hàm tháo lắp lâu năm khiến Cô Chú, Anh Chị ăn uống khó khăn. Thức ăn không được nghiền nát kỹ sẽ khiến dạ dày và đường ruột hoạt động vất vả hơn. Nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng suy nhược cơ thể do không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Từ đó, không chỉ hệ tiêu hóa mà tim mạch cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Cách khắc phục tình trạng sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp

Sưng nướu khi sử dụng hàm tháo lắp là vấn đề mà nhiều Cô Chú, Anh Chị gặp phải. Sưng nướu khiến Cô Chú, Anh Chị gặp khó khăn khi ăn uống và có thể dẫn tới các bệnh lý răng miệng khác. Tùy vào tình trạng nướu sưng mà sẽ có những cách điều trị phù hợp.

Điều trị sưng nướu tại nhà

Điều trị sưng nướu tại nhà bằng nước muối loãng

Với những Cô Chú, Anh Chị mới mới xuất hiện những dấu hiệu sưng nướu nhẹ thì có thể điều trị tại nhà. Cô Chú, Anh Chị sử dụng nước muối loãng súc miệng hằng ngày để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

Sau đó, Cô Chú, Anh Chị kiểm tra hàm tháo lắp xem phần nhựa có bị chai cứng hay lỏng lẻo gì không. Nếu có cần thay thế hàm tháo lắp hoặc phục hồi răng bằng giải pháp khác. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị nên có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn những món mềm để hạn chế lực ăn nhai, giảm thiểu sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian nướu bị sưng.

Tình trạng sưng nướu do hàm tháo lắp sẽ giảm dần sau 2 - 3 ngày nếu như vùng nướu không tiếp tục bị tác động.

Điều trị sưng nướu tại Nha khoa

Điều trị sưng nướu tại Nha khoa

Một số Cô Chú, Anh Chị có tình trạng nướu sưng đau kéo dài sau khi dùng hàm tháo lắp cần đến Nha khoa thăm khám và điều trị sớm. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Cô Chú, Anh Chị dị ứng với các thành phần cấu tạo của hàm tháo lắp hoặc cơ thể không thích ứng được với vật thể lạ trong khoang miệng. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay đổi phương pháp phục hồi răng.

Tại Nha khoa, Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang miệng và tình trạng nướu bị sưng đau. Sau đó, Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ kê thuốc giảm đau, kháng viêm nếu như tình trạng nướu có những biến chứng nhẹ.

Ngoài ra, Bác sĩ sẽ tư vấn Cô Chú, Anh Chị lựa chọn phương pháp phục hồi răng tốt hơn giúp khắc phục vấn đề sưng viêm nướu, đó là giải pháp trồng răng Implant.

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng sưng nướu do sử dụng hàm tháo lắp

Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng đã mất có kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Răng Implant có cấu tạo gồm 3 bộ phận là mão sứ, trụ Implant và khớp nối Abutment. Trong đó, trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Mão sứ kết nối với trụ Implant phục hồi răng nhờ khớp nối Abutment.

Trồng răng Implant khắc phục tình trạng sưng nướu do sử dụng hàm tháo lắp

Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng cố định giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng sưng nướu do sử dụng hàm tháo lắp. Đồng thời, răng Implant cũng khắc phục được hết các nhược điểm của phương pháp này bởi những ưu điểm vượt trội:

  • Khả năng ăn nhai chắc chắn lên tới 90% nhờ trụ Implant được cấy ghép trong xương hàm.

  • Răng có tính thẩm mỹ cao vì phần chân răng có lợi thật bao phủ tương tự như răng thật.

  • Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm khi chân răng Implant duy trì lực kích thích tới các mô xương trong quá trình ăn nhai.

  • Có tuổi thọ cao từ 20 năm - trọn đời nếu như được chăm sóc đúng cách.

  • Dễ dàng vệ sinh và giảm thiểu các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, chảy máu chân răng, sâu răng.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care

Dr. Care - Implant Clinic là Nha khoa chuyên sâu trồng Implant uy tín hàng đầu tại TP. HCM. Dr. Care áp dụng liệu pháp trồng răng không đau với 12 tiêu chuẩn khắt khe giúp Cô Chú, Anh Chị có quá trình phục hồi răng nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

Quy trình trồng răng Implant không đau tại Nha khoa Dr. Care gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và lên kế hoạch điều trị

Bước 1: Thăm khám và lên kế hoạch điều trị

Cô Chú, Anh Chị sẽ được Bác sĩ trực tiếp thăm khám sức khỏe răng miệng, chụp hình 3D bằng máy CT Cone Beam hiện đại và lấy dấu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương hàm. Sau đó, Bác sĩ sẽ tư vấn chính xác về tình trạng xương hàm, vị trí cấy ghép Implant và kế hoạch điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Cấy ghép Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cô Chú, Anh Chị dựa vào nhu cầu của mình để lựa chọn dòng trụ Implant, mão răng sứ phục hồi. Kế hoạch điều trị được Bác sĩ quản lý bằng phần mềm hiện đại Implant Studio/ Nobel Clinician.

Bước 2: Cấy ghép trụ Implant sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật

Trước khi cấy ghép, Bác sĩ sẽ sát trùng và gây tê vùng đặt trụ. Bác sĩ sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật nhằm đảm bảo an toàn, chính xác của quá trình trồng răng. Đồng thời, vết thương sẽ mau chóng phục hồi.

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 - 10 ngày.

Sau từ 7 -10 ngày, Cô Chú, Anh Chị đến Nha khoa để được Bác sĩ thăm khám tình trạng lành thương và cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám, lấy dấu răng sứ phục hồi

Sau 3-6 tháng khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, Cô Chú, Anh Chị tái khám để Bác sĩ kiểm tra tình trạng tích hợp của trụ Implant trong xương hàm. Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ lấy dấu răng để chế tạo răng sứ phục hồi.

>> Xem thêm: Địa chỉcắm implant ở đâu tốt tại TP.HCM

Bước 5: Gắn Abutment và răng sứ trên Implant

Bước 5: Gắn Abutment và răng sứ trên Implant

Sau 3 ngày từ khi lấy dấu răng sứ, Bác sĩ sẽ gắn Abutment và răng sứ đã chế tạo để kiểm tra độ sát khít của răng và màu sắc. Nếu cần điều chỉnh, các kỹ thuật viên sẽ chỉnh sửa sao cho răng phục hồi có vẻ ngoài tương tự như răng thật.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức

Sau khi được điều chỉnh, răng sứ sẽ được gắn chính thức lên Implant và hoàn tất quá trình phục hồi răng đã mất.

Sau đó, Bác sĩ sẽ hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị cách chăm sóc, vệ sinh răng Implant đúng cách để có thể sử dụng chắc khỏe và bền lâu. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị được đặt lịch thăm khám từ 3 - 6 tháng/ lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ vớiDr. Care - Implant Clinic - Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề