Bị viêm chân răng giả phải làm sao?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Viêm chân răng giả là vấn đề gặp phải ở nhiều Cô Chú, Anh Chị sau khi làm răng. Tình trạng này cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như mất răng kế cận, tụt nướu và tiêu xương hàm.

Viêm chân răng giả là tình trạng không phải là hiếm, có thể gặp ở một số Cô Chú, Anh Chị sau khi làm răng. Tuy nhiên, một số tình trạng viêm còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, tụt nướu chân răng,... Vậy Cô Chú, Anh Chị cần làm gì khi bị viêm chân răng giả?

Viêm chân răng giả là gì?

Viêm chân răng giả là gì?

Viêm chân răng giả là tình trạng vùng nướu răng giả có dấu hiệu sưng và tấy đỏ bất thường. Cô Chú, Anh chị có thể thấy vùng nướu bị viêm có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ sẫm. 

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.
Bệnh nha chu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của răng. Viêm nha chu lâu ngày có thể gây ra đau nhức dữ dội, hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bệnh viêm nha chu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Tình trạng viêm chân răng giả có thể kèm theo một số biểu hiện khác như xuất hiện túi mủ, chân răng bị chảy máu, hơi thở có mùi, sốt nhẹ và chán ăn.

Nguyên nhân khiến chân răng giả bị viêm 

Viêm chân răng giả do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Cô Chú, Anh Chị cần xác định nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị phù hợp.

Hiện tượng bình thường khi mới trồng răng

Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra ở hầu hết các trường hợp làm răng của Cô Chú, Anh Chị, bao gồm cả phương pháp cắm trụ Implant. Sau khi đã đặt trụ Titanium vào trong xương hàm, phần xương và nướu chưa thể tích hợp ngay được. Điều này sẽ gây ra tình trạng viêm nhẹ khoảng từ 1 đến 3 ngày rồi thuyên giảm và không có những biến chứng khác thường. Do đó, Cô chú, Anh Chị không cần lo lắng về nguyên nhân này.

Do mắc các bệnh lý về răng miệng

Các bệnh lý răng miệng thường gặp như tụt nướu, sâu răng, viêm nha chu sẽ khiến chân răng giả bị ảnh hưởng. Vi khuẩn từ vùng có bệnh lý tấn công vào chân răng giả gây nên viêm nhiễm. Do đó, Cô Chú, Anh Chị cần điều trị khỏi toàn bộ các bệnh lý răng miệng nếu có trước khi làm răng giả.

Chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng không hợp lý

Nguyên nhân khiến chân răng giả bị viêm 

Chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ của răng giả sau khi phục hồi. Cô Chú, Anh Chị sau khi làm răng giả vẫn giữ thói quen ăn nhiều thực phẩm có đường, đồ cay nóng sẽ có nguy cơ bị viêm chân răng cao hơn.

Đồng thời, thói quen vệ sinh qua loa, không sạch sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển và tấn công răng giả gây nhiễm trùng nặng, khiến răng lung lay, gãy rụng.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Nguyên nhân khiến chân răng giả bị viêm 

Một số thuốc điều trị có chứa thành phần làm giảm lượng nước bọt được tiết ra trong khoang miệng. Điều ngày giảm khả năng bảo vệ nướu và răng của nước bọt. Do đó, răng và nướu dễ bị tổn thương bởi sự tấn công từ vi khuẩn có hại.

Do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng

Sau mỗi bữa ăn, khoang miệng tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có cả những vi khuẩn có hại. Không vệ sinh răng miệng thường xuyên hoặc chải răng sai cách là nguyên nhân khiến vi khuẩn tập trung nhiều trong khoang miệng

Những vi khuẩn này bám trên bề mặt răng và tấn công vào chân răng giả ngay khi có cơ hội. Chân răng không chỉ bị viêm nhiễm mà bề mặt răng cũng bị ảnh hưởng bởi tác động từ vi khuẩn.

 

Biểu hiện của viêm chân răng giả 

Thời gian đầu, tình trạng viêm chân răng giả có biểu hiện sưng vùng nướu và đau nhức nhẹ khiến nhiều người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, tình trạng viêm chân răng giả kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Sưng nướu răng có mủ hay còn được gọi là viêm lợi có mủ là tình trạng nướu răng (lợi) hoặc tủy răng bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, hình thành ổ abscess ở vùng cuốn răng, xung quanh phần chân răng hay ở vùng lợi, gây ra tình trạng đau nhức và sưng đỏ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, phần chân răng sẽ bị viêm mủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bị sưng nướu răng có mủ: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Viêm chân răng giả giai đoạn đầu 

Ở giai đoạn này, vùng nướu quanh chân răng bị viêm có biểu hiện sưng tấy nhẹ. Màu sắc của nướu chuyển từ hồng nhạt sang đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Đi kèm với sưng tấy nướu là sự cộm cứng chân răng, đau nhức nhẹ và hơi thở có mùi. Khi Cô Chú, Anh Chị ăn uống hoặc vệ sinh, vùng chân răng bị viêm có hiện tượng chảy máu.

Viêm chân răng giả giai đoạn muộn

Nhiều người bệnh chủ quan trước những biểu hiện của giai đoạn nhẹ khiến tình trạng viêm chân răng giả tiến triển nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn muộn, Cô Chú, Anh Chị có thể bị áp xe răng, quanh chân răng giả là túi mủ gây đau nhức kéo dài.

Lúc này, phần lợi quanh chân răng giả tụt thấp xuống tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công vào tủy răng gây tê buốt. Tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang các răng kế cận dẫn tới lung lay và có thể mất răng hàng loạt.

Hậu quả nghiêm trọng do viêm chân răng giả gây ra 

Viêm chân răng giả có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe răng, tụt lợi, mất răng hàng loạt dẫn tới tiêu xương hàm.

Viêm chân răng gây áp xe răng

Hậu quả nghiêm trọng do viêm chân răng giả gây ra 

Vi khuẩn từ vùng chân răng giả bị viêm phát sinh rất nhanh và tấn công sang các mô lân cận và tủy răng. Tủy răng bị viêm sẽ hình thành nên những ổ áp xe răng có mủ. Áp xe răng là bệnh lý răng miệng nguy hiểm và có thể gây mất răng vĩnh viễn.

Tiêu xương răng, tụt lợi

Vùng nướu bị mủ và sưng đỏ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng tụt lợi. Lúc này, chân răng bị lộ ra ngoài là cơ hội để vi khuẩn có hại trong khoang miệng tấn công vào tủy răng. Cô Chú, Anh Chị cảm thấy tê buốt răng và đau nhức khó chịu.

Vi khuẩn không chỉ tấn công tủy răng mà còn tấn công vào xương hàm. Các mô xương chịu ảnh hưởng sẽ tiêu biến dần khiến cấu trúc xương hàm thay đổi. 

Răng lung lay, mất răng hàng loạt

Hậu quả nghiêm trọng do viêm chân răng giả gây ra 

Các răng kế cận vùng bị viêm có nguy cơ cao bị vi khuẩn tấn công. Chân răng dần yếu đi và có hiện tượng lung lay. Các tổ chức xung quanh răng như mô mềm, dây chằng, dây thần kinh đều bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị ngay lập tức, Cô Chú, Anh Chị có thể bị mất răng hàng loạt.

Bị viêm chân răng giả phải làm sao?

Khi bị viêm chân răng, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh rồi lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tùy theo diễn biến của bệnh lý mà lựa chọn điều trị tại nhà hay thăm khám tại cơ sở y tế.

Chườm lạnh và chườm nóng

Chườm lạnh và chườm nóng là biện pháp giúp Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái hơn khi các cơn đau nhức được ức chế. Chườm lạnh giúp vùng nướu giảm sưng tấy khó chịu. Biện pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp viêm chân răng thông thường và ở trong giai đoạn đầu tiên.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Cách điều trị khi bị viêm chân răng giả hiệu quả

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp làm sạch các vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự phát triển và lâu lan của vi khuẩn tới các răng kế cận. Cô Chú, Anh Chị nên vệ sinh răng miệng từ 2 - 3 lần mỗi ngày, kết hợp chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch mảng bám trên răng.  

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể cũng như sức khỏe răng miệng. Cô Chú, Anh Chị nên điều chỉnh chế độ ăn khoa học và lành mạnh hơn như bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và các vitamin. Đồng thời, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều đường hoặc nhiều dầu mỡ.

Điều trị viêm chân răng tại Nha khoa uy tín

Cách điều trị khi bị viêm chân răng giả hiệu quả

Nếu tình trạng viêm chân răng giả kéo dài trên 1 tuần không khỏi và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như có mủ, Cô Chú, Anh Chị nên tới thăm khám tại địa chỉ Nha khoa uy tín để được Bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Sau khi điều trị khỏi, Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/ lần để kiểm tra và phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng khác.

Viêm chân răng giả là tình trạng phổ biến sau khi Cô Chú, Anh Chị mới làm răng giả xong. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm có thể làm Cô Chú, Anh Chị bị mất thêm răng thật. Để đảm bảo, khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào sau khi làm răng giả, Cô Chú, Anh Chị cần liên hệ ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tại nhà hoặc đặt lịch hẹn để trực tiếp thăm khám.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

lien-he-dr-care-implant-clinic

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 - Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ nhật: 8:00 AM – 5:00 PM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Sử dụng răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất hiện nay?

Sử dụng răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất hiện nay?

Răng giả tháo lắp là gì? Trồng răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất? là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi muốn phục hồi mất răng bằng phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết những thông tin hữu ích giúp Cô Chú, Anh Chị chọn lựa được loại răng giả tháo lắp phù hợp.

6 điều cần lưu ý sau khi trồng răng implant để sử dụng gần như trọn đời

6 điều cần lưu ý sau khi trồng răng implant để sử dụng gần như trọn đời

Để răng implant có thể hoat động tốt cũng như hạn chế các biến chứng và thời gian sử dụng lâu dài. Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý 6 điều sau khi trồng răng.