Răng Implant bị vỡ - Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng Implant bị vỡ là trường hợp hiếm gặp khi trồng răng Impalnt. Tuy nhiên Cô Chú. Anh Chị cũng phải chú ý đến trường hợp này để thăm khám và điều trị kịp thời.

1/ Răng implant là gì? Các thành phần của răng implant.

Răng implant có cấu tạo các thành phần gần như răng thật và kết nối với xương hàm với cơ chế: các tế bào xương tự bám vào bề mặt Implant và vững chắc theo thời gian. Chính vì vậy mà răng implant đảm bảo được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai gần như tuyệt đối. 

Răng Implant có cấu trúc 3 phần:

1. Trụ Implant: được làm từ titanium, dạng hình trụ thuôn dần, có chức năng như một chân răng. 

2. Abutment: được tạo nên từ hợp chất kim loại hoặc sứ, giữ vai trò như cùi răng (ngà răng), kết nối trụ Implant ở bên trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. 

3. Mão răng sứ: là mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào Abutment đã gắn chặt với trụ Implant bên dưới xương hàm. 

trụ implant bị vỡ
Răng implant có cấu tạo tương tự như răng thật, chắc chắn nhưng trong một số trường hợp trụ implant cũng có thể bị gãy, vỡ hoặc lung lay

2/ Các nguyên nhân gây gãy trụ implant.

Tuy răng implant được thiết kế rất hoàn hảo, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng gãy, nứt chân răng implant vì các lý do sau: 

Chọn kích thước trụ implant không phù hợp với chức năng của răng.

Ở những vị trí lực nhai lớn như răng hàm, nếu Bác sĩ chọn dòng trụ implant nhỏ, không tải đủ lực sẽ dễ dàng gây vỡ, nứt trụ implant.

Chọn trụ implant không rõ nguồn gốc.

Việc chọn những dòng trụ implant trôi nổi, không được cấp phép điều trị sẽ dễ dẫn đến việc không đảm bảo tiêu chuẩn lực nhai quy định. 

Trụ implant bị vỡ
Dr. Care đảm bảo 100% trụ implant tại nha khoa đều được nhập khẩu chính ngạch, bảo hành từ 20 năm cho đến trọn đời
trụ implant bị gãy vỡ
Top 5 dòng trụ implant phổ biến nhất trên thế giới. Khách hàng sẽ được kiểm tra kĩ tem, nhãn, bao bì trước khi điều trị.

Bác sĩ dự đoán lực nhai chưa đúng khi phục hình hoặc vị trí đặt implant chưa chính xác.

Việc lên phác đồ đặt implant chủ quan, chỉ dựa trên kinh nghiệm, không dựa trên hình ảnh trực quan của film 3D cũng dễ dẫn tới việc đặt implant sai hướng, gây ra việc phân bổ lực nhai không đồng đều. Implant bị quá tải lực và gãy vỡ.

trụ implant bị gãy. vỡ
Việc chụp film 3D và phác đồ điều trị cho việc đặt implant sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong điều trị cho khách hàng.

3/ Khi bị gãy, nứt trụ implant, đâu là cách khắc phục hiệu quả nhất? 

Việc đầu tiên cần làm là liên hệ ngay với nha khoa chịu trách nhiệm điều trị cho Cô, Chú, Anh, Chị. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra hướng xử lý tối ưu nhất. Thông thường, trụ implant bị vỡ, tét sẽ cần lấy ra khỏi xương hàm kịp thời để hạn chế tiêu xương và các viêm nhiễm có thể xảy ra. 

Sau khi implant được lấy ra, quý khách hàng sẽ đợi tầm 4-6 tháng để xương tích hợp lại hoàn hảo và thay thế một implant mới vào.

Việc lấy implant bị vỡ, gãy ra không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi phải biết rõ các thông số của implant đặt vào trong xương hàm. Vì vậy, quý Cô Chú, Anh Chị nên lưu trữ lại các hồ sơ điều trị implant của mình để bảo hành.

100% khách hàng điều trị tại Dr. Care đều được hướng dẫn tỉ mỉ, kỹ cam kết trước khi tiến hành trồng răng implant
trụ implant bị gãy vỡ
Khách hàng đọc kĩ cam kết kí biên bản điều trị để đảm bảo quyền lợi điều trị của mình.

Ngoài việc nứt, gãy trụ implant ra thì việc lung lay trụ implant cũng là rủi ro thường thấy trong  giải pháp trồng răng implant. 

4/ Vì sao trụ implant lại lung lay, hậu quả nghiêm trọng ra sao? 

Implant một khi tích hợp vào xương sẽ rất vững chắc và tồn tại gần như vĩnh viễn trong cơ thể người. Tuy nhiên, sẽ có một vài lý do dẫn đến việc lung lay implant.

Do khớp nối giữa abutment và implant bị lỏng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng là do lực siết giữa 2 bộ phận này không đủ chắt. Hoặc do khớp cắn sau cùng chưa chuẩn. Thói quen nghiến răng khi ngủ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Giải pháp khắc phục là Cô, Chú, Anh, Chị đến ngay nha sĩ chịu trách nhiệm để kiểm tra và phục hồi lại cho mình.

Implant không tích hợp tốt với xương hàm.

Việc implant không tích hợp được với xương hàm xảy ra không phổ biến. Tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên.

1/ Tác động lực hoặc sang chấn ngay vị trí đặt implant trong 2 tháng đầu tiên. 

2 tháng đầu tiên là quá trình tích hợp xương của implant cực kì quan trọng. Nếu tác động lực ngay lên implant sẽ dẫn tới việc tích tích hợp xương diễn ra không hoàn hảo, implant bị lung lay.

2/ Quá trình phục hình không phân bổ đều lực, theo thời gian implant cũng sẽ bị lung lay.

Vì vậy, việc đặt implant hoàn hảo đòi hỏi nhiều ở kĩ thuật công nghệ cao và tay nghề bác sĩ giàu kinh nghiệm. 

3/ Hút thuốc lá hoặc có lượng đường vượt mức kiểm soát.

Khói thuốc là nguyên nhân lớn gây ra việc không tích hợp xương ở implant. Ngoài ra với những khách hàng bệnh tiểu đường vượt quá 9.0, tốc độ lành thương chậm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc implant không tích hợp xương và lung lay. 

Vì vậy, việc trồng răng implant ở những nha khoa chuyên sâu sẽ đảm bảo kiểm soát được gần như tuyệt đối các lý do đào thải implant bởi những quy trình khắc khe và nghiêm ngặt.

trụ implant bị gãy vỡ
Kiểm tra sức khỏe trước khi trồng răng implant là một yếu tố cần thiết để đảm bảo quá trình trồng răng implant diễn ra an toàn, thành công

5/ Cách khắc phục hiện tượng trụ implant bị lung lay

Khi trụ implant bị lung lay, quý khách hàng nên liên lạc ngay tới các cơ sở nha khoa có trách nhiệm để có giải pháp chính xác với tình trạng của mình. 

  • Nếu trụ implant bị lung lay do lỏng với abutment

Bác sĩ chỉ cần kết nối chặt lại giữa abutment và implant là hoàn tất. Tuy nhiên để việc thao tác này diễn ra nhanh chóng, quý khách hàng nên lưu trữ lại hồ sơ điều trị của mình. Vì mỗi implant sẽ có một thông số khác nhau và cần những bộ dụng cụ khác nhau để thao tác. 

  • Nếu trụ implant lung lay do gãy kết nối.

Bác sĩ cần phải kiếm tra kĩ để tính toán giải pháp gỡ bỏ phần khớp nối, răng sứ trên implant và phục hồi lại toàn bộ 2 bộ phận trên.

  • Nếu do implant tích hợp xương không tốt.

Giải pháp phổ biến là loại bỏ gần như hoàn toàn implant ra khỏi xương hàm và đợi hồi phục.

6/ Nguyên nhân răng sứ trên implant bể, vỡ và giải pháp khắc phục?

Răng sứ trên implant rất hiếm khi bị bể, vỡ. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp xảy ra với các nguyên nhân phổ biến sau.

Vỡ bở lực nhai hoặc va đập.

Răng sứ trên implant có 2 dạng: 

Răng sứ toàn sứ: Răng được chế tác bởi thỏi sứ 100% và được chế tác bằng công nghệ Cad - Cam.

Răng sứ Titan: Răng được cấu tạo gồm sườn răng phía trong (được làm từ Titan) và lớp phủ bằng sứ bên ngoài. 

Dù cứng chắc và độ bền gần bằng kim loại, tuy nhiên nếu dùng lực mạnh và tác động lên vật quá cứng cũng sẽ làm mẻ, vỡ răng trên implant.

  • Dùng răng sứ để cắn những thực phẩm cứng như xương ống, vỏ các loại hạt, càng cua hoặc nạy nắp chai...

  • Thói quen nghiến răng khi ngủ cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến răng sứ bị vỡ.

Tham khảo bảng giá răng sứ tại Dr. Care:

RĂNG SỨCHI PHÍTHỜI GIAN BẢO HÀNH
TITAN (Mỹ)2.500.000 VNĐ/ Răng5 năm
CERCON HT (Mỹ)5.000.000 VNĐ/ Răng10 năm
LAVA (Mỹ)7.000.000 VNĐ/ Răng15 năm

Việc phục hình răng trên implant không phải quá trình đơn giản. Quy trình này đòi hỏi sự hiểu biết của Bác Sĩ chuyên môn sâu về khớp cắn và tải lực trên implant. Vỡ do quá tải lực nhai.

Việc phục hình sai hướng hoặc không đúng tiêu chuẩn cũng sẽ dẫn đến những hậu quả vỡ, mẻ răng do quá tải lực.

7/ Giải pháp khắc phục tình trạng răng sứ trên implant.

Răng thật khi bị mẻ hoặc vỡ một mảng nhỏ thì chỉ cần trám lại răng. Tuy nhiên, với răng sứ trên implant khi bị mẻ hoặc vỡ thì buộc phải gỡ bỏ chiếc răng đó và làm lại răng mới hoàn toàn. Nguyên nhân là do chất liệu trám không thể liên kết bề mặt sứ như ban đầu.

Để đảm bảo răng sứ trên implant đạt chuẩn chất lượng cũng như bền chắc về lâu dài Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ Bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và trình độ chuyên môn cao.

trụ implant bị gãy, vỡ
Lựa chọn nha khoa có đội ngũ Bác sĩ chuyên môn và trang thiết bị y tế đạt chuẩn sẽ giúp hạn chế được hiện trượng trụ implant, răng sứ trên implant bị vỡ, nứt, gãy
Bác sĩ tại nha khoa Dr. Care có chuyên môn, tay nghè cao đảm bảo mỗi ca cấy ghép implant diễn ra an toàn, không đau và thành công

8/ Làm sao để hạn chế tối đa implant, khớp nối và răng sứ trên implant bị  vỡ, gãy và lung lay?

Rủi ro trong điều trị implant  luôn chiếm từ 3-5% tuỳ vào mức độ khó của tình trạng. Tuy nhiên, để hạn chế mức rủi ro thấp nhất hoặc nếu rủi ro xảy ra và nếu có rủi ro quý khách hàng luôn được giải quyết thỏa đáng. 

Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn những nha khoa chuyên sâu về trồng răng implant để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Việc tuân thủ chặt chẽ những lời dặn của Bác sĩ trong, trước và sau quá trình trồng răng implant cũng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị hạn chế tối đa việc trụ implant bị gãy, vỡ, nút và các biến chứng. 

9/ Thông tin liên hệ Dr. Care

Hơn 1.500 khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn và trồng răng implant thành công tại Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng implant dành riêng cho người trung niên đầu tiên tại Việt Nam.

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, cô chú/anh chị vui lòng liên hệ Dr. Care - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên đầu tiên tại Việt Nam:

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Gọi ngay để được Trợ lý bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ: 0909 47 8910 (Ms. Song Vân).

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề