Răng mọc lẫy là gì, đâu là phương pháp điều trị?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Răng mọc lẫy là một trong những bệnh lý về răng miệng dễ thấy nhất, ảnh hưởng đến nhiều Cô Chú, Anh Chị với đường răng mọc lệch hoặc góc cạnh. Răng mọc lẫy có thể được điều trị tương đối dễ dàng, tùy thuộc vào nguyên nhân đã gây ra tình trạng. 

Răng mọc lẫy là gì? 3 trường hợp răng mọc lẫy thường gặp

Răng mọc lẫy là tình trạng răng sữa chưa thay mà răng vĩnh viễn đã mọc khiến răng bị chen chúc, lệch lạc giữa các răng trên cung hàm. Khi đó, việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn và tăng nguy cơ mắc những bệnh lý trong khoang miệng như viêm nha chu, viêm lợi, viêm quanh răng, sâu răng…

răng mọc lẫy là gì

Dựa theo vị trí răng mọc lẫy mà phân thành 3 trường hợp như sau:

 • Răng mọc lẫy hàm trên: Tình trạng răng mọc lẫy kiểu này khá phổ biến. Nguyên nhân là do răng cửa vĩnh viễn to hơn răng sữa nên không có nhiều khoảng trống để phát triển bình thường mà phải mọc chen chúc với những chiếc răng bên cạnh.

 • Răng mọc lẫy hàm dưới: Trường hợp này cũng là do răng vĩnh viễn to hơn răng sữa. Răng mọc lẫy hàm dưới không gây mất thẩm mỹ nhiều như răng mọc lẫy hàm trên nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến khung hàm, khớp cắn, việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn rất nhiều.

 • Răng mọc lẫy vào trong: Do răng vĩnh viễn không đủ vị trí để mọc, những chiếc răng này sẽ bị đẩy về phía nướu ở bên trong, khiến hàm răng trở nên lộn xộn.

Nguyên nhân và triệu chứng của răng mọc lẫy

Có nhiều tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ em và cả người lớn. Triệu chứng răng mọc lẫy cũng rất dễ nhận biết, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng nhận ra được việc răng mọc không đúng như vị trí bình thường.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc lẫy

 • Răng mọc lẫy do di truyền: Nếu gia đình có tiền sử bệnh về xương thì khả năng cao các thành viên khác cũng bị tình trạng tương tự, di truyền gen răng mọc lẫy, mọc lệch, răng hô, răng móm… khó có thể tránh khỏi.

 • Răng mọc lẫy do mất răng sữa sớm: Phần lớn những trẻ em bị mất răng sữa sớm thì răng dễ bị mọc lẫy. Răng sữa bị nhổ sớm, nhổ không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

 • Cung hàm hẹp, kích thước răng lớn: Những Cô Chú, Anh Chị có cung hàm hẹp nhưng kích thước răng lại lớn thì rất dễ bị tình trạng răng mọc lẫy vì khi đó không đủ chỗ để các răng mọc thẳng hàng, nhiều răng chen chúc nhau phát triển.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc lẫy 

 • Do thói quen xấu: Những thói quen như mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng tưởng đơn giản nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh viễn, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc.

 • Mắc các bệnh răng miệng: Tình trạng sâu răng, răng sâu ăn vào tủy và chân răng cũng ảnh hưởng đến vị trí mọc của răng vĩnh viễn.

 • Chấn thương, va đập mạnh: Nếu chẳng may gặp phải chấn thương, bị ngã hay bị va đập sẽ gây ra lực mạnh tác động lên xương hàm, làm ảnh hưởng mầm răng vĩnh viễn dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy.

 • Thiếu vitamin, khoáng chất: Nếu cơ thể bị thiếu vitamin, khoáng chất cũng sẽ là nguyên nhân khiến răng mọc chậm, mọc sai vị trí hoặc có trường hợp răng sữa chưa rụng hết mà răng vĩnh viễn đã mọc lên trước.

Trồng răng Implant là hình thức ghép chân răng giả bằng trụ Titanium vào xương hàm nhằm thay thế răng đã mất. Sau khi đặt vào vùng mất răng, trụ Titanium sẽ dần dần tích hợp vững chắc với xương hàm, tiếp đó răng sứ sẽ được gắn lên để hoàn tất cấy ghép

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Một số dấu hiệu nhận biết răng mọc lẫy

Cô Chú, Anh Chị có thể dễ dàng quan sát và phát hiện tình trạng răng mọc lẫy không đúng vị trí dựa vào các đặc điểm sau:

 • Hàm trên răng bị đưa ra ngoài quá mức đã khiến cho hai hàm bị lệch lạc, không khớp nhau

 • Răng vĩnh viễn mọc bị hô, móm hoặc cách xa nhau dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy

 • Răng vĩnh viễn có kích thước quá lớn mà hàm răng thì hẹp dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc.

 • Khi răng mọc lẫy xuất hiện sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu do bị sai khớp cắn, gây ảnh hưởng đến thái dương hàm.

 • Đối với trẻ em thì đến thời điểm thay răng vĩnh viễn mà răng sữa vẫn chưa có dấu hiệu lung lay.

Hậu quả nghiêm trọng khi răng mọc lẫy

Răng mọc lẫy xuất hiện ở cả trẻ em lẫn người lớn, nếu không được điều trị kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng cũng như sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng khi răng mọc lẫy:

 • Ảnh hưởng tâm lý và thẩm mỹ

 • Răng mọc lẫy gây khó khăn khi ăn nhai, dễ mắc bệnh tiêu hóa

 • Thay đổi cấu trúc răng

 • Dễ mắc các bệnh răng miệng

 • Tiềm ẩn nguy cơ mất răng vĩnh viễn do dễ mắc bệnh lý răng miệng

Hậu quả nghiêm trọng khi răng mọc lẫy

Ảnh hưởng tâm lý và thẩm mỹ

Việc xuất hiện những chiếc răng lệch lạc khiến nhiều Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thiếu tự tin, không dám nở nụ cười tự nhiên. Răng mọc lẫy đôi khi còn ảnh hưởng đến cơ mặt

Răng mọc lẫy gây khó khăn khi ăn nhai, dễ mắc bệnh tiêu hóa

Răng mọc lẫy là răng thừa, răng mọc dư ra hơn so với số lượng răng của người bình thường khiến việc ăn nhai, nghiền thức ăn kém hiệu quả gây ảnh hưởng phần nào đến tiêu hóa.

Thay đổi cấu trúc răng

Trường hợp răng mọc lẫy nặng cũng sẽ ảnh hưởng đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Không chỉ thể, việc lệch lạc răng còn làm xuất hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm, đây là tình trạng co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm

Dễ mắc các bệnh răng miệng:

Răng bị mọc lẫy sẽ mọc không đều khiến thức ăn thừa dễ mắc vào, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn cư trú, xâm nhập. Hơn nữa, việc vệ sinh răng miệng cũng khó hơn vì lông bàn chải không thể làm sạch từng kẽ chân răng, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh lý nha khoa như viêm nướu, nha chu, sâu răng, hôi miệng

Tiềm ẩn nguy cơ mất răng vĩnh viễn do dễ mắc bệnh lý răng miệng

Răng mọc lẫy nếu không được chăm sóc kĩ có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc răng miệng. Tất cả các bệnh lý răng miệng bao gồm răng mọc lẫy đều có thể gây mất răng vĩnh viễn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, vì thế, cần có ý thức giữ gìn răng miệng từ nhỏ.

Răng mọc lẫy điều trị bằng cách nào? Có nên nhổ bỏ không?

Việc xử lý chiếc răng mọc lẫy về đúng vị trí của nó cũng không phải quá khó khăn. Tùy trường hợp cụ thể mà có những cách điều trị khác nhau

 Răng mọc lẫy điều trị bằng cách nào

Trường hợp răng mọc lẫy mức độ nhẹ

Đối với trẻ em, nếu răng mọc lẫy mức độ nhẹ có thể dùng lưỡi để đẩy răng về nằm ngay ngắn ở vị trí khung hàm. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần chú ý đến trẻ để tránh hình thành thói quen đẩy lưỡi vì nếu kéo dài có thể xuất hiện hô răng. Hoặc các Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng sữa để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng trên khung hàm.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant ở đâu tốt tại tphcm

Trường hợp răng mọc lẫy mức độ nặng

Trường hợp răng mọc lẫy ở mức độ nặng hơn (thường là ở người lớn) vì lúc này răng sữa đã rụng hết, chỉ còn lại vĩnh viễn. Nếu răng mọc lẫy gây tình trạng sai khớp cắn thì Cô Chú, Anh Chị nên đến Nha khoa để thực hiện niềng răng thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nong hàm, mắc cài gắn lên răng để tạo lực giúp chỉnh răng mọc lẫy trở về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Răng mọc lẫy điều trị bằng cách nào

Tùy trường hợp răng mọc lẫy ở mức độ nào mà Bác sĩ chỉ định có nên nhổ bỏ hay không, dưới đây là những trường hợp có thể nhổ bỏ:

 • Răng thừa mọc lệch, không đúng cung hàm, gây mất thẩm mỹ và không có chức năng ăn nhai.

 • Răng mọc thừa tạo thành thế 3 chân gây nhồi nhét thức ăn thừa, hình thành mảng bám, vi khuẩn phát triển mà bàn chải không thể nào làm sạch hoàn toàn được.

 • Răng chính bị chèn ép bởi răng thừa, gây ảnh hưởng cấu trúc khuôn hàm, nếu để lâu sẽ gây sai khớp cắn, hàm lệch

 • Nhổ răng mọc thừa theo chỉ định của Bác sĩ để hỗ trợ niềng răng, giúp tạo khoảng trống để răng dịch chuyển đều đẹp hơn.

Cách phòng tránh tình trạng răng mọc lẫy

Cách phòng tránh tình trạng răng mọc lẫy
Mút tay ở trẻ em sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy

Tình trạng răng mọc lẫy không quá nghiêm trọng nhưng cần lưu ý những việc sau để có được hàm răng chắc khỏe, đều đẹp từ sớm:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là điều quan trọng nhất: Răng sạch sẽ tránh được tình trạng thức ăn thừa, mảng bám tồn tại trên răng dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau.

 • Thăm khám định kỳ: Khám định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần, phối hợp cùng bác sĩ đánh giá tình trạng răng, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí hoặc can thiệp kịp thời khi răng có dấu hiệu mọc lẫy.

 • Bỏ những thói quen xấu có hại cho răng như: ăn đồ quá nóng, quá lạnh, mút tay, dùng răng cắn vật cứng.

 • Đối với trẻ em thì nên lưu ý thời điểm thay răng sữa để việc mọc răng vĩnh viễn được thực hiện đúng thời điểm, đúng vị trí.

Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại nha khoa Dr. Care cũng được quyết định bởi các yếu tố: Tình trạng mất răng cụ thể, dòng trụ mà Khách hàng lựa chọn, chất lượng xương hàm,... Những yếu tố này cần phải được Bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp mất răng.

Tại Dr. Care - Implant Clinic giá trồng 1 răng Implant hoàn chỉnh khoảng dao động từ 15.500.000/răng Implant cho đến 43.500.000/răng Implant tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về răng miệng hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề