Răng sứ bị lung lay: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Cầu răng sứ ngày càng được nhiều người ưa thích để phục hình lại những chiếc răng hư tổn. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nhiều trường hợp răng sứ bị lỏng hoặc lung lay là điều không thể tránh khỏi. Vậy, răng sứ bị lung lay nguyên nhân do đâu, làm sao khắc phục?

Cầu răng sứ là gì? Trường hợp cần sử dụng cầu răng sứ

Trồng răng giả bằng phương pháp làm cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật trồng răng được Cô Chú, Anh Chị ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi phục hình răng bằng cầu răng sứ Cô Chú, Anh Chị khôi phục chức năng ăn nhai tương đối, đáp ứng tính thẩm mỹ tức thời, với thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí cũng không quá cao.

Cầu răng sứ là gì? Trường hợp cần sử dụng cầu răng sứ

Để thực hiện cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi răng 2 bên vị trí mất răng cần phục hình. Nhằm mục đích để làm trụ răng nâng đỡ cho dãy cầu răng phía trên. Từ đó giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng đều đặn và khắc phục vị trí mất răng hiệu quả.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay.

Cầu răng sứ là phương pháp lấy lại răng đã mất cố định bằng cách mài ít nhất 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm trụ chịu lực ăn nhai cho các răng đã mất. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị.

Thông thường, các trường hợp nên làm cầu răng sứ là những Cô Chú, Anh Chị mất 1 răng, mất 1 vài răng liền kề hoặc mất 1 vài răng xen kẽ nhau với điều kiện còn đủ răng thật để có thể làm trụ nâng đỡ cho cầu răng bên trên, cũng như những trụ răng thật này phải đảm bảo khỏe mạnh, không bị mắc phải bất cứ loại bệnh lý răng miệng nào.

Trường hợp mất răng số 8 hoặc răng kế cận vị trí mất răng là răng số 8 thì bác sĩ không khuyến cáo Cô Chú, Anh Chị thực hiện cầu răng sứ. Bởi vì răng số 8 bản thân đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng và thường được nhổ bỏ nên không thể làm trụ đỡ cho cầu răng bên trên được. Việc chỉ có một răng làm trụ sẽ khiến cho điểm tựa không được chắc chắn, cầu răng dễ bị yếu đi nhanh chóng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, những Cô Chú, Anh Chị mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện trồng răng Implant cũng có thể cân nhắc thực hiện cầu răng sứ.

5 Nguyên nhân phổ biến khiến răng sứ bị lung lay

Sau khi làm cầu răng sứ, không phải ai cũng giữ được chất lượng và tình trạng răng ở mức ổn định như ban đầu. Nhiều Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ bị lung lay, lỏng lẻo, không bám chắc vào nướu, ảnh hưởng tới quá trình nhai thức ăn cũng như việc giao tiếp hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sứ bị lung lay. Tìm hiểu kỹ các nguyên nhân sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị tìm ra cách khắc phục hợp lý.

 • Vệ sinh răng miệng kém

 • Răng mắc bệnh lý

 • Mão sứ và keo dán kém chất lượng

 • Kỹ thuật phục hình kém khiến răng sứ lung lay

 • Tiêu xương do cầu răng sứ không có chân răng

1. Vệ sinh răng miệng kém

5 Nguyên nhân phổ biến khiến răng sứ bị lung lay

Chế độ vệ sinh đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của hàm răng cũng như kéo dài tuổi thọ cho răng sứ. Đối với những người không có thói quen vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn sẽ khiến mảng bám, thức ăn thừa hình thành nhiều ở vùng kẽ răng. Lâu dần, mảng bám bị vôi hóa gây ra cao răng, ảnh hưởng tới mão sứ và keo dán, khiến mão sứ dễ bị lung lay.

Một số trường hợp Cô Chú, Anh Chị chải răng sai cách, chà xát quá mạnh cũng có thể tác động và làm bong mão sứ.

2. Răng mắc bệnh lý

Trước khi bọc sứ, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng (nếu có) nhằm đảm bảo răng miệng khỏe mạnh để có thể phục hình răng sứ an toàn.

Tuy nhiên, một số bệnh lý phổ biến về răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng hay viêm nha chu,… nếu không được điều trị dứt điểm trước đó có thể tái phát trở lại khiến răng suy yếu dần và làm mão sứ bị lung lay theo

3. Mão sứ và keo dán kém chất lượng

Mão sứ và keo dán kém chất lượng

Mão sứ thường được chế tác từ các chất liệu có độ cứng chắn và an toàn với sức khỏe răng miệng như titan, kim loại quý… Tuy nhiên, nhiều nha khoa kém uy tín đã lựa chọn các loại mão sứ kém chất lượng, quảng cáo dịch vụ với các mức giá “siêu rẻ”. Điều này dẫn tới tình trạng sau một thời gian ngắn, mão sứ bị biến chất hoặc bị oxy hóa, gây kích ứng mô nướu, răng.

Nha khoa sử dụng một số loại keo dán (xi-măng nha khoa) kém chất lượng cũng có thể khiến mão sứ dễ bị lung lay, bong tróc chỉ sau một thời gian nắn sử dụng.

4. Kỹ thuật phục hình kém khiến răng sứ lung lay

Làm cầu răng sứ là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có chuyên môn tay nghề cao, sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để đảm bảo phục hình an toàn, chính xác.

Nếu kỹ thuật và quá trình làm cầu răng sứ không chính xác, mão răng sứ và trụ răng thật không sát khít với nhau, tạo khoảng trống giữa kết cấu hai lớp, làm răng sứ lỏng lẻo lâu ngày dẫn đến lung lay, bong mão sứ.

5. Tiêu xương do cầu răng sứ không có chân răng

Tiêu xương do cầu răng sứ không có chân răng

Làm cầu răng sứ chỉ tác động trực tiếp đến thân răng, còn chân răng vẫn không được khắc phục thế nên tình trạng tiêu xương hàm là không thể tránh khỏi.

Tiêu xương hàm khiến nướu bị teo lại làm hở cổ chân răng, để lộ khoảng trống giữa nướu và mão răng sứ, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công vào trụ răng làm hư chân răng, khiến cầu răng sứ bị lung lay.

Tiêu xương hàm dưới hay là bệnh tiêu xương ổ răng nói chung là bệnh lý răng miệng vô cùng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Tiêu xương hàm dưới: Những lưu ý quan trọng tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị lỏng và lung lay

Quá trình làm cầu răng sứ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng giai đoạn. Để đảm bảo mão sứ được phục hình chính xác, với thẩm mỹ cao và hiệu quả sử dụng bền lâu. Chỉ cần xảy ra sai sót, thì biến chứng đằng sau đó là không hề nhỏ.

Một trong những biến chứng thường gặp, chính là tình trạng làm cầu răng sứ bị lung lay, lỏng lẻo. Cô Chú, Anh Chị có thể nhận biết tình trạng này với những dấu hiệu cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị lỏng và lung lay

 • Cô Chú, Anh Chị cảm thấy đau nhức, răng nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh, cay, chua,...

 • Vùng tiếp giáp giữa nướu và mão răng sứ xuất hiện khoảng trống, lộ chân răng ra ngoài, nướu quanh thân răng bị kích ứng, sưng tấy, đỏ bầm…

 • Khi mão răng sứ bị lỏng lẻo trong miệng nhưng vẫn chưa rơi ra Cô Chú, Anh Chị dùng tay lắc nhẹ sẽ cảm nhận được mão răng sứ bị lung lay, xê dịch.

 • Bằng mắt thường và cảm nhận của lưỡi Cô Chú, Anh Chị có thể thấy mão răng sứ bị thay đổi vị trí ban đầu, không thẳng hàng so với các răng kế bên.

 • Một số trường hợp khi dùng chỉ nha khoa, đánh răng hoặc ăn uống, mão răng sứ của Cô Chú, Anh Chị có thể bị lung lay đến mức dễ gãy rụng rơi ra hoàn toàn.

Cách khắc phục tình trạng răng sứ bị lung lay

Để khắc phục tình trạng răng sứ bị lung lay Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt, kịp thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Sau khi khám tổng quát răng miệng, bác sĩ sẽ phải xem xét, đánh giá lại tình trạng răng hiện tại của Cô Chú, Anh Chị và thực hiện các biện pháp điều trị răng sứ bị lung lay phù hợp.

 • Răng sứ lung lay nhưng cùi răng thật vẫn tốt

 • Răng sứ lung lay do cùi răng thật nhiễm bệnh

 • Răng sứ lung lay không thể phục hồi, phải nhổ bỏ

Răng sứ lung lay nhưng cùi răng thật vẫn tốt

Răng sứ lung lay nhưng cùi răng thật vẫn tốt

Trường hợp răng sứ bị lung lay, nhưng cùi răng thật bên trong vẫn khỏe mạnh, chắc chắn. Nguyên nhân có thể do kỹ thuật phục hình răng sứ không tốt, cùi răng và mão răng sứ không được sát khít, mão sứ bị lỏng lẻo.

Lúc này Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa sớm, bác sĩ sẽ loại bỏ mão sứ cũ và tiến hành gắn mão sứ mới chất lượng, cố định lại bằng keo dán và điều chỉnh vị trí sao cho mão sứ khớp với cùi răng thật nhất.

Răng sứ lung lay do cùi răng thật nhiễm bệnh ảnh hưởng đến chân răng

Răng sứ lung lay do cùi răng thật nhiễm bệnh ảnh hưởng đến chân răng

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị lung lay răng sứ do bệnh lý viêm nướu, nha chu, viêm tủy răng,... việc điều trị dứt điểm bệnh là vô cùng cần thiết để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

Điều trị có thể sử dụng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hoặc thực hiện phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật) tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

 • Nếu phần xương hàm còn nhiều thì răng sứ có khả năng sẽ cứng lại sau khi đã cạo vôi và làm sạch mặt chân răng.

 • Trường hợp nặng hơn, phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ, xử lý triệt để viêm tủy, trám lại răng để hạn chế vi khuẩn xâm nhập, răng sẽ vững trở lại khi quá trình điều trị kết thúc.

Răng sứ lung lay không thể phục hồi

Răng sứ lung lay không thể phục hồi, phải nhổ bỏ

Khi cầu răng sứ xảy ra các tình trạng sau:

 • Mão sứ đã bị hỏng hoặc có dấu hiệu sứt mẻ, vỡ thành nhiều mảnh do cùi răng thật bị lung lay kéo theo răng sứ bị lung lay.

 • Hoặc nếu phần xương hàm đã bị tiêu do dùng cầu răng sứ lâu ngày còn lại quá ít, thì có khả năng phải nhổ bỏ chân răng là rất cao.

Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ chân răng trụ và tiến hành mài răng thay thế bằng một dãy cầu răng sứ mới hoặc phục hồi răng mất bằng phương pháp khác tối ưu hơn như trồng răng Implant để tránh tác động mài thêm răng thật hoặc không có răng trụ vững chắc để làm cầu răng.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Cách phòng ngừa răng sứ bị lung lay tái diễn

Sau khi tìm hiểu xong răng sứ bị lung lay phải làm sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm vấn đề cực kỳ quan trọng không kém. Đó là các cách phòng ngừa tình trạng răng sứ bị lung lay hiệu quả nhất.

Để tuổi thọ sử dụng răng sứ được bền lâu, không xảy ra những trục trặc nào trong quá trình sử dụng. Cô Chú, Anh Chị nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách

 • Hỏi và lắng nghe kỹ tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng tại nhà sau khi bọc răng sứ là vô cùng cần thiết.

 • Cô Chú Anh Chị nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm. Chải răng ít nhất từ 2-3 phút. Để đảm bảo làm sạch những vết bám thức ăn thừa còn sót lại trong khoang miệng, kẽ răng.

 • Nên thực hiện chải răng một cách nhẹ nhàng, không tác động mạnh đến răng sứ. Kết hợp dùng chỉ nha khoa để đảm bảo tuổi thọ của chúng bền lâu hơn.

Khắc phục thói quen xấu, chế độ ăn uống hợp lý

 • Nếu có thói quen xấu như nghiến răng khi ngủ hoặc lúc căng thẳng Cô Chú, Anh Chị nên đeo máng chống nghiến răng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của răng sứ.

 • Ăn uống với chế độ lành mạnh, hạn chế nhất có thể những thức ăn cứng dai cay hay quá nóng, lạnh…

 • Ưu tiên các thức ăn giàu vitamin và canxi để bổ trợ cho răng chắc khỏe. Tránh hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như rượu bia…

Thăm khám răng miệng định kỳ

Thăm khám răng miệng định kỳ

Thực hiện thăm khám răng miệng theo định kỳ 6 tháng/ lần giúp Cô Chú, Anh Chị sở hữu hàm răng khỏe mạnh, bác sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của răng miệng và có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh biến chứng xấu về sau.

Lựa chọn bọc răng sứ tại cơ sở nha khoa uy tín

Để hạn chế tối đa các tình trạng không mong muốn như răng sứ bị lung lay sau một thời gian sử dụng. Tốt nhất Cô Chú, Anh Chị nên thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về đội ngũ bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc đảm bảo chất lượng, điều kiện vô trùng phòng khám đạt chuẩn, răng sứ có nguồn gốc xuất xứ,… đảm bảo thực hiện phục hình răng sứ an toàn hiệu quả.

Thay thế cầu răng sứ bằng cấy ghép Implant hiệu quả hơn

Như đã chia sẻ ở trên, đối với tình trạng cầu răng sứ bị lung lay thì cũng có những hướng xử lý thích hợp. Đó là đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và khắc phục sớm nhất.

Trên thực tế, cầu răng sứ bị lung lay phần lớn là do lớp xi măng liên kết giữa trụ răng và mão răng sứ bị phá huỷ. Thế nên, để khắc phục triệt để tình trạng này, bác sĩ sẽ gắn lại răng sứ mới với một lớp keo chuyên dụng khác chất lượng cao hơn, tốt hơn và hiệu quả sử dụng lâu dài hơn.

Tuy nhiên Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý rằng, mỗi lần thay cầu sứ mới có thể cần phải mài thêm răng trụ, để nới rộng cầu răng nhằm đảm bảo sự chắc chắn. Một phần cũng để loại bỏ đi phần mô răng đã nhiễm khuẩn. Việc xâm lấn này có thể sẽ khiến răng yếu dần về sau, răng sứ và trụ răng dễ bị lung lay, gãy rụng hơn.

B15hFPqPZRc

Bên cạnh đó, do bản chất của phương pháp cầu răng sứ không khôi phục được chân răng, nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra. Sau một thời gian sử dụng Cô Chú, Anh Chị khó tránh khỏi tình trạng teo nướu, hở cầu răng, răng sứ lung lay.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Như vậy những khó khăn sau khi làm cầu răng sứ sẽ cứ lặp đi lặp lại, gây tốn kém, mất thời gian, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy, cách khắc phục tối ưu nhất cho tình trạng cầu răng sứ bị lung lay được các chuyên gia nha khoa khuyến cáo sử dụng chính là cấy ghép Implant để thay thế cầu răng sứ.

Với những Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ, việc mài răng kế cận có thể gây ê buốt, đau nhức, tổn thương mô nướu, thậm chí là ảnh hưởng đến tủy răng nếu kỹ thuật nha khoa không đảm bảo…

Tuy nhiên đối với phương pháp cấy ghép Implant, bác sĩ chỉ cần đặt trụ Implant với số lượng phù hợp tại vị trí không còn chân răng mà không cần tác động đến các răng khác.

Thay thế cầu răng sứ bằng cấy ghép Implant hiệu quả hơn

Các trụ Implant sẽ kết nối với mão răng sứ phía trên thông quá khớp nối abutment tạo thành một chiếc răng nhân tạo hoàn chỉnh, vững chắc trong cung hàm. Từ đó hạn chế tổn thương các mô xung quanh vị trí mất răng và bảo tồn tối đa răng thật, duy trì tuổi thọ lâu dài của răng, tránh tình trạng răng bị lung lay sau một thời gian sử dụng.

Hơn nữa, cấy ghép răng Implant giúp khôi phục lại răng đã mất với cấu tạo đầy đủ cả chân và thân răng. Nhờ ưu điểm này mà răng Implant có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, khắc phục mọi vấn đề do mất răng gây ra cũng như những khuyết điểm của cầu răng sứ.

Những chiếc răng Implant khỏe mạnh có thể sử dụng được vĩnh viễn đến trọn đời nếu Cô Chú, Anh Chị chăm sóc đúng cách.

Cũng chính vì những lý do này mà trồng răng Implant còn được gọi là trồng răng sứ bảo tồn trên Implant hay trồng răng sứ vĩnh viễn trên Implant.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề