Nâng xoang sau khi cấy ghép Implant cần lưu ý gì?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Sau phẫu thuật nâng xoang trong điều trị Implant cần chú ý điều gì để đạt được kết quả điều trị thành công nhất? Cô Chú, Anh Chị cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Nâng xoang hàm là gì?

Xoang hàm là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang. Những Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu ngày bị tiêu xương hàm dẫn đến xoang hàm mở rộng xuống thấp. Thậm chí, việc này còn khiến xương hàm bị phá hủy và gây khó khăn khi trồng răng Implant.

Nâng xoang hàm là gì

Nâng xoang hàm là một kỹ thuật nhằm làm tăng thể tích xương cho vùng xoang hàm, giúp xương hàm của Cô Chú, Anh Chị đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant. Do đó, trụ Implant được nâng đỡ chắc chắn, tích hợp tốt trong xương hàm, đảm bảo độ bền lâu dài.

Trường hợp chỉ định nâng xoang hàm trong điều trị Implant

Những trường hợp sau đây được Bác sĩ chỉ định nâng xoang hàm khi thực hiện trồng răng Implant:

  • Những Cô Chú, Anh Chị mất răng có khối lượng xương bị thiếu mặc dù chưa có hiện tượng tiêu xương.

  • Những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm, xương hàm tiêu biến nhiều làm cho mật độ xương hàm mỏng, xương xoang bị tụt phía sau.

  • Những Cô Chú, Anh Chị mất răng lâu năm khiến xoang hàm tạo áp lực cho xương hàm trên gây phá hủy xương hàm từ bên trong. Lúc này, phần hàm trên có hiện tượng tiêu xương, mật độ xương thấp không đủ điều kiện cấy ghép Implant.

 

Những trường hợp chỉ định nâng xoang

Tiêu chuẩn đánh giá xương khi nâng xoang hàm

Tiêu chuẩn đánh giá xương được bác sĩ dựa vào chỉ số  HU (Hounsfield) - chỉ số thể hiện độ cứng chắc của xương. Chỉ số HU chia xương của Cô Chú, Anh Chị thành 4 cấp độ như sau:

Cấp độChỉ số HUTình trạng xương
D1> 1250 HUXương rất đặc
D2850 HU - 1250 HUXương tốt
D3350 HU - 850 HUXương tốt
D4150 HU - 350 HUXương loãng

Dựa theo 4 cấp độ của chỉ số này, Cô Chú, Anh Chị có thể cấy ghép Implant ngay nếu xương thuộc nhóm D2 - D3.

Trường hợp cấp độ xương nằm ở mức D4 - xương rất đặc, Bác sĩ thực hiện trồng răng Implant phải là người giàu kinh nghiệm và chuyên môn để phẫu thuật thành công nhất. Trường hợp xương chỉ ở mức D1 - xương loãng, Cô Chú, Anh Chị cần ghép xương mới có thể trồng răng Implant.

Để biết rõ tình trạng xương và xoang hàm của mình, Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sĩ thực hiện chụp chiếu, tính toán mật độ xương và đưa ra phác đồ phù hợp cho từng trường hợp. 

Cô Chú. Anh Chị để lại thông tin để đăng ký gói THĂM KHÁM IMPLANT CHUYÊN SÂU với Bác sĩ. Giúp Cô Chú, Anh Chị nắm rõ hơn về tình trạng mất răng, tình trạng xương hàm của mình để đưa ra lựa chọn về phương pháp trồng răng phù hợp.

 

Lời dặn của Bác sĩ sau phẫu thuật nâng xoang hàm

Sau khi phẫu thuật nâng xoang hàm, Cô Chú, Anh Chị cần thực hiện theo lời dặn của Bác sĩ để có được kết quả phục hồi như mong đợi:

Chế độ nghỉ ngơi 

Cô Chú, Anh Chị cần có chế độ nghỉ ngơi điều độ sau khi phẫu thuật nâng xoang hàm. Cô Chú, Anh Chị hạn chế thực khuya, nghỉ ngơi theo nhu cầu của cơ thể. 

Khi ngủ nên sử dụng gối bông mềm và hạn chế nghiêng mặt để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Khu vực giường, gối và chăn màn cần được thay giặt thường xuyên để loại bỏ những vi khuẩn có hại.

Lời dặn của Bác sĩ sau phẫu thuật nâng xoang hàm

Hạn chế vận động mạnh, đi lại xa

Sau khi nâng xoang, Cô Chú, Anh Chị cần hạn chế vận động mạnh, thể dục cường độ cao trong thời gian dài. Các sinh hoạt trong ngày cần thực hiện nhẹ nhàng, hạn chế những tác động mạnh đến khu vực xoang hàm.

Bên cạnh đó, Cô Chú, Anh Chị không nên đến những nơi có thay đổi áp suất như đi máy bay, bơi lội vì có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương. Việc di chuyển trên xe quá lâu cũng ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi.

Chế độ ăn uống phù hợp

Bên cạnh vận động và nghỉ ngơi điều độ thì chế độ ăn uống cũng là vấn đề cần ưu tiên. Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng thức ăn mềm, hạn chế ăn nhai đồ ăn cứng, dai dẻo và thức ăn có chứa nhiều axit dễ làm nhiễm trùng vết thương. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị không nên khạc nhổ và sử dụng ống hút sau khi phẫu thuật xoang hàm.

Hướng dẫn vệ sinh mũi miệng

Quá trình vệ sinh mũi miệng được Bác sĩ đặc biệt lưu ý. Cô Chú, Anh Chị không được chọc ngoáy mũi gây ảnh hưởng đến vết thương. Trong khoảng 2 - 3 tháng đầu sau khi phẫu thuật, Cô Chú, Anh Chị hạn chế hắt hơi mạnh, sử dụng thuốc xịt nước muối hoặc thuốc để hạn chế việc này.

Vệ sinh mũi miệng sạch sẽ, nhẹ nhàng

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định

Sau khi nâng xoang thành công, Bác sĩ sẽ kê đơn những loại thuốc cần sử dụng để thúc đẩy thời gian phục hồi. Cô Chú, Anh Chị cần uống đủ thuốc đã kê đơn đúng thời gian được chỉ định. Nếu muốn sử dụng loại thuốc nào khác, Cô Chú, Anh Chị cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ.

Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị cần tái khám theo đúng lịch hẹn để Bác sĩ kiểm tra tình trạng phục hồi của xoang hàm sau khi nâng.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

4 Lưu ý khi tiến hành phẫu thuật nâng xoang hàm

Để quá trình phẫu thuật xoang hàm diễn ra thành công cần có những lưu ý sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, máy móc

Khi thực hiện phẫu thuật cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, máy móc cần thiết. Những dụng cụ cần được phân loại, sắp xếp ngay ngắn theo đúng thứ tự để quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ giúp Bác sĩ có tâm lý vững vàng, tập trung khi thực hiện nâng xoang hàm.

Đảm bảo vô trùng phòng phẫu thuật

Vô trùng phòng phẫu thuật là điều kiện tiên quyết cần có khi thực hiện nâng xoang hàm. Phòng phẫu thuật, dụng cụ, trang phục của Bác sĩ phải được làm sạch và vô trùng. Điều này giúp hạn chế những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật, đảm bảo tỷ lệ phục hồi thành công.

Những cơ sở Nha khoa uy tín, chất lượng luôn đảm bảo điều kiện vô trùng trong phòng phẫu thuật. Do đó, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín, được chứng nhận bởi Bộ Y tế.

4 Lưu ý khi tiến hành phẫu thuật nâng xoang hàm

Đảm bảo sức khỏe 

Sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi thực hiện phẫu thuật nâng xoang hàm. Cô Chú, Anh Chị cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt để thực hiện tiểu phẫu. 

Sức khỏe tốt cũng là nền tảng giúp thời gian lành thương nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả như mong đợi.

Thời gian phẫu thuật phù hợp

Để kết quả phục hồi đạt hiệu quả tốt, thời gian phẫu thuật cũng cần được chú trọng. Cô Chú, Anh Chị cần sắp xếp công việc của mình trong khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật sao cho nhẹ nhàng nhất. Đây là thời gian quan trọng để phục hồi, vì vậy Cô Chú, Anh Chị hạn chế làm việc quá nhiều hay di chuyển xa.

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề