Tại sao bọc răng sứ bị tụt lợi?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hồi thẩm mỹ hiện đại, an toàn và hiệu quả. Sau khi bọc sứ hàm răng sẽ trắng sáng theo cách tự nhiên và khả năng nhai cũng cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, không ít người gặp phải hiện tượng bọc răng sứ bị tụt lợi, khiến răng yếu đi và mất thẩm mỹ. Hãy cùng Dr. Care tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tụt lợi khi bọc răng sứ thông qua bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu nhận biết răng bọc sứ bị tụt lợi

Trước khi đến với các cách nhận biết tụt lợi khi bọc răng sứ, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm Tụt lợi chân răng là gì? Thực chất, hiện tượng này xảy ra khi phần nướu bao quanh và bảo vệ chân răng có xu hướng dịch chuyển xuống cuống răng, khiến thân răng lộ bên ngoài. Do đó, Cô Chú/Anh Chị sẽ dễ dàng nhận thấy khi hàm răng xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

Cùi răng bị lộ ra ngoài (quan sát bằng mắt thường)

Khi cùi răng bị lộ ra ngoài, Cô Chú/Anh Chị sẽ dễ nhận thấy bằng mắt thường phần chân răng bị lộ ra do lợi co lại hoặc dịch chuyển về phía chóp chân răng. Quan sát kỹ sẽ thấy rõ một phần cùi răng nằm bên dưới mão sứ.

Hình ảnh cùi răng bị lộ ra ngoài

Lợi và mô bị sưng đỏ

Đây là một dấu hiệu đáng chú ý, cần kịp thời chăm sóc, xảy ra do việc bọc răng sứ bị hở chân răng, tạo ra khoảng trống giữa nướu và răng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và thức ăn thừa dễ dàng tích tụ, dẫn đến viêm lợi và mô.

Ăn nhai cảm giác bị cộm, cứng

Cảm giác ăn nhai bị cộm và cứng là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy răng sứ có kẽ hở hoặc không khớp với hàm. Không cần quan sát kỹ bằng mắt thường, Cô Chú/Anh Chị cũng dễ nhận thấy thông qua quá trình nhai nuốt hằng ngày. Phần cùi răng bị lộ sẽ nhạy cảm hơn, đặc biệt khi thức ăn quá nóng hoặc lạnh, sẽ tạo ra một cảm giác đau nhức ê buốt khi nhai.

Ngoài ra, khi mão răng sứ không khớp với hàm hay lắp không đúng tỷ lệ thì có thể răng sứ sẽ bị kênh. Nên khi nhai sẽ có biểu hiện lộm cộm và cứng, trải nghiệm không thoái máu và khó chịu.

Mô nướu bao quanh chân răng

Cô Chú/Anh Chị sẽ nhận thấy mô nướu đã bao quanh chân răng, do nướu có xu hướng di chuyển về phía chóp chân răng. Biểu hiện này thường xảy ra sau một thời gian bọc răng sứ, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ.

Có 2 loại thường gặp nhất là mô nướu bao quanh chân răng mỏng và mô nướu bao quanh chân răng bị teo. Nướu mỏng là tình trạng mô nướu có độ dày khoảng 0.5 mm ít hơn so với bình thường 1-2 mm, không gây ra bất cứ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu nhưng có thể để lại hậu quả như tụt lợi, răng nhạy cảm và dễ chảy máu nướu. Trong khi đó, teo mô nướu bao quanh chân răng là tình trạng nướu bị co lại, lộ ra phần chân răng và thường xuyên gặp ở người già.

Mô nướu bao quanh chân răng

Hôi miệng

Hơi thở có mùi hôi khó chịu sau khi bọc răng sứ là dấu hiệu cho thấy Cô Chú/ Anh Chị đang gặp phải tình trạng tụt lợi. Do khi có kẽ hở giữa nướu và răng sứ, sẽ tạo điều kiện cho các mảnh vụn thức ăn bám vào và vi khuẩn phát triển, lâu dần sẽ gây nên các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng.

Răng sứ bị lung lay

Răng sứ bị lung lay là tình trạng mão sứ gắn trên cùi răng thật bị lỏng lẻo, có thể di chuyển khi nhai, cắn hoặc va chạm. Hiện tượng này xảy ra sau khi bọc răng sứ chứng tỏ kỹ thuật bọc không chính xác, mão răng sứ và trụ răng thật không khít nhau, tạo ra khoảng trống giữa hai lớp. Từ đó làm răng sứ lỏng lẻo và lung lay.

Nguyên nhân răng sứ bị tụt lợi

Theo các tổ chức Y tế thế giới, bọc răng sứ là kỹ thuật thẩm mỹ đảm bảo độ an toàn, hiệu quả và lành tính cho cơ thể. Không gây kích ứng trong khoang miệng, xâm lấn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe miệng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bọc răng sứ vẫn bị tụt lợi, nguyên nhân là do:

Kỹ thuật, tay nghề bác sĩ không đảm bảo

Bác sĩ có tay nghề còn non kém, không có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc lên phác đồ điều trị, dẫn tới mài răng sai tỷ lệ và lắp mão sứ không khít với cùi răng. Điều này sẽ hình thành nên khe hở khiến thức ăn dễ bám vào và vôi răng nhiều ở viền lợi, làm cho lợi co lại, lộ ra phần chân răng, ngà răng.

Đồng thời, bác sĩ có thể chủ quan trong việc chẩn đoán, thăm khám tình trạng răng miệng bệnh nhân trước khi bọc sứ. Khiến những khách hàng đang mắc phải bệnh lý như viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng,...nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn tới tụt lợi khi bọc răng sứ và nhiều hậu quả khác.

Răng sứ không đảm bảo được chất lượng

Tụt lợi, hở chân răng khi bọc răng sứ hay không còn phụ thuộc vào chất lượng của mão răng sứ. Trên thị trường hiện nay có vô vàn dòng răng sứ khác nhau, nếu nha khoa không uy tín sẽ sử dụng những loại răng không chính hãng, không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Khi bọc sẽ xảy ra tình trạng kích ứng, viêm nhiễm bên trong khoang miệng, không chỉ gây tụt lời mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Răng sứ không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân gây tụt lợi

Chưa điều trị bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ

Tại một số cơ sở nha khoa, bác sĩ quá chủ quan hoặc do thiếu kinh nghiệm nên không kiểm tra kỹ lưỡng hoặc thăm khám cụ thể khách hàng có gặp phải bệnh lý răng miệng nào như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng. Dẫn tới việc chưa điều trị bệnh triệt để đã tiến hành bọc sứ, làm tăng nguy cơ tụt lợi và viêm nướu.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống chưa đúng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi. Sau khi bọc răng, nếu Cô Chú/Anh Chị chải răng không đúng cách như chải quá mạnh, không sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng thường xuyên, khiến thức ăn thừa và vi khuẩn tích tụ quanh răng. Những mảng bám chân răng ngày càng nhiều, lâu dần sẽ phá hủy nướu và tụt lợi. Bên cạnh đó, nếu dùng những loại bàn chải quá cứng thì rất dễ làm tổn thương đến mô mềm quanh răng.

Ngoài ra hút thuốc lá hay thường xuyên uống nước ngọt có ga nhiều cũng lý do làm bào mòn men răng và nướu. Do chất nicotin và hóa chất độc hại trong thuốc lá khiến nướu yếu dần đi, dễ bị vi khuẩn tấn công và phá hủy.

Tiêu xương răng do mất răng lâu năm

Khi mất răng lâu năm, xương hàm tại vị trí mất răng sẽ dần dần tiêu, diện tích tiếp xúc giữa răng và nướu giảm đi, dẫn đến tình trạng tiêu xương răng. Xương hàm có vai trò nâng đỡ răng, khi xương bị tiêu, nướu cũng sẽ mất đi phần nâng đỡ, dẫn đến tụt lợi.

Do đó, trong quá trình bọc răng sứ, nếu không khắc phục tình trạng tiêu xương trước, mão sứ có thể làm tình trạng tiêu xương diễn ra nhanh hơn, đồng thời khiến nướu yếu đi và dễ bị tụt lợi hơn.

Hình ảnh tiêu xương răng do mất răng

Tác hại của việc bọc răng sứ làm tụt lợi

Như đã tìm hiểu ở trên, do nhiều nguyên nhân xảy ra nên không ít người gặp phải tình trạng tụt lợi khi bọc răng sứ. Vậy tụt lợi ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Biến chứng sau khi bọc răng sứ bị tụt lợi bao gồm:

 • Gây ê buốt, nhạy cảm: Khi nướu bị tụt, khiến cho phần mô quanh chân răng mất đi và ngà răng lộ ra ngoài, không còn được bảo vệ bởi nướu. Do đó, răng sẽ trở nên nhạy cảm với các kích thích như nóng, lạnh, chua, ngọt, chải răng mạnh... gây cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn uống.

 • Gây mất thẩm mỹ: Tụt lợi khiến chân răng lộ ra, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười. Do đó, khi cười hoặc giao tiếp, nụ cười sẽ bớt đi vài phần duyên dáng, ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin của người bệnh.

 • Nguy cơ mất răng: Tụt lợi là giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Nên nếu như không được điều trị kịp thời, viêm nha chu có thể tiến triển nặng hơn, dẫn đến tiêu xương ổ răng, làm răng lung lay và có nguy cơ mất răng.

 • Dễ bị mục răng: Khi bị tụt lợi, cùi răng hở ra ngoài và tiếp xúc nhiều với môi trường khoang miệng và vi khuẩn, nên răng dễ bị mục.

 • Dễ mắc bệnh lý răng miệng: Thức ăn sẽ bám vào kẽ hở giữa mão sứ và chân răng, việc này rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Lâu ngày hình thành mảng bám, tạo điều kiện cho môi trường vi khuẩn phát triển. Dẫn đến mắc phải nhiều vấn đề như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu và viêm nha chu…

 • Khó cắn món ăn: Khi bọc răng sứ bị tụt lợi Cô Chú/Anh Chị sẽ gặp phải khó khăn trong việc nhai cắn xé thức ăn, phải hạn chế nhiều món ăn và mất dần cảm giác ngon miệng.

Những tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi

Làm sao để khắc phục tụt lợi khi bọc răng sứ

Cô Chú/Anh Chị không thể tự giải quyết việc tụt lợi do bọc răng sứ mà thay vào đó hãy đến ngay các cơ sở phòng khám nha khoa uy tín để điều trị. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây tụt lợi và nghiêm trọng của bệnh mà đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau:

 • Do sai kỹ thuật: Nếu mão răng sứ không khít với cùi răng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mão răng để thiết kế lại sao cho phù hợp nhất. Cô Chú/Anh Chị sẽ phải làm theo các bước bao gồm vệ sinh cùi răng, lấy dấu răng và thực hiện tương tự như lần bọc sứ đầu tiên. Điều này sẽ đảm bảo răng bền đẹp và không gây ra biến chứng nguy hiểm nào.

 • Do chưa trị dứt điểm bệnh lý: Khi bị viêm nướu, sâu răng,...các bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ để điều trị trước và làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Sau đó sẽ tiến hành bọc lại răng sứ chuẩn đẹp mới.

 • Do sử dụng răng sứ kém chất lượng: Tháo bỏ răng sứ mới và thay vào loại mới có chất lượng hơn.

 • Chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý: Cô Chú/Anh Chị nên đánh răng đều đặn ngày 2 lần bằng bàn chải lông mềm, không đánh quá mạnh và nên chải theo chiều kim đồng hồ. Với những kẽ nhỏ nằm sâu bên trong thì có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ và súc miệng bằng nước muối nhằm kháng khuẩn hiệu quả.

Tháo mão sứ để điều trị dứt điểm bệnh lý trước

Bọc răng sứ bị tụt lợi nên bọc răng sứ lần 2 hay tìm giải pháp mới

Việc xem xét nên bọc răng sứ lần 2 hay tìm giải pháp mới khi bị tụt lợi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tụt lợi, nguyên nhân, tình trạng sức khỏe răng miệng và mong muốn của Cô Chú/Anh Chị.

Nếu tụt lợi ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng quá nhiều thì có thể bọc lại răng sứ sau khi điều trị nguyên nhân. Còn nếu tụt lợi nặng, chân răng lộ ra quá nhiều, răng mục nát sau khi bọc răng sứ, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và có nguy cơ mất răng thì Cô Chú/Anh Chị nên tìm giải pháp mới thay vì bọc răng sứ.

Nếu lý do tụt lợi là vì kỹ thuật bọc răng sứ sai, vệ sinh răng miệng kém hoặc do bệnh lý viêm nha chu, thì có thể điều trị nguyên nhân trước rồi mới bọc lại lần 2. Ngoài ra, sức khỏe răng miệng tốt cũng là yếu tố quyết định nên bọc lại răng, nhưng nếu không may răng kém thì phải tìm giải pháp mới.

Cuối cùng là mong muốn của Cô Chú/Anh Chị như thế nào? Muốn có một nụ cười đẹp và thẩm mỹ cao, hãy ưu tiên bọc lại sứ sau khi giải quyết nguyên nhân gây tụt lợi. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, thì có thể áp dụng phương pháp trám răng, cấy ghép implant hoặc phục hình răng giả tháo lắp.

Trám răng làm giải pháp tiết kiệm khi bị tụt lợi do bọc răng sứ

Cách khắc phục tình trạng răng sứ bị tụt lợi sau khi bọc sứ

Dưới đây là các cách khắc phục tình trạng răng sứ bị tụt lợi sau khi bọc sứ mà Cô Chú/Anh Chị có thể tham khảo:

Đối với trường hợp cùi răng thật còn chắc chắn

Ngoài những cách điều trị nguyên nhân và chăm sóc răng miệng đã kể ở trên, các bác sĩ nha khoa có thể chỉ định một số phương pháp khác như sau:

 • Ghép nướu: Kỹ thuật này sẽ giúp tái tạo nướu bị mất, che lấp phần chân răng lộ ra ngoài và cải thiện thẩm mỹ. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp tụt lợi nhẹ đến trung bình.

 • Phẫu thuật vạt nướu: Quá trình này được sử dụng để điều trị tụt lợi nặng và các túi nha chu sâu. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các mô bị viêm và tái tạo nướu xung quanh răng.

 • Sử dụng thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm để điều trị viêm nướu.

 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ: Một số sản phẩm như kem đánh răng dành cho nướu nhạy cảm, nước súc miệng kháng khuẩn sẽ phần nào cải thiện tình trạng viêm nhiễm nướu và tụt lợi.

Đối với trường hợp nhiễm trùng, tình trạng kéo dài mà không được nhận biết

Bước đầu tiên là xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt lợi và nhiễm trùng, sau đó bác sĩ nha khoa sẽ điều trị triệt để trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp khắc phục nào khác. Có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc áp dụng các biện pháp điều trị tại chỗ để loại bỏ vi khuẩn và giảm viêm nhiễm như:

 • Cạo vôi răng: Nhằm loại bỏ phần mảng bám và cao răng tích tụ trên răng và nướu, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng tụt lợi và nhiễm trùng.

 • Ghép nướu: Kỹ thuật này tái tạo lại phần nướu bị mất và che đi phần chân răng lộ ra.

 • Phẫu thuật vạt nướu: Kỹ thuật này được áp dụng để loại bỏ các mô bị viêm và tái tạo nướu xung quanh răng.

 • Điều chỉnh mão sứ: Nếu nguyên nhân bọc răng sứ bị tụt lợi là do mão sứ không khít sát, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại mão sứ hoặc thay thế bằng mão sứ mới.

Khám định kỳ, theo dõi tình trạng răng sứ

Cô Chú/Anh Chị nên thường xuyên đi khám định kỳ để nha sĩ có thể kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, bao gồm cả nướu và răng sứ. Nhờ vậy, sẽ phát hiện sớm và khắc phục kịp thời các biểu hiện như: nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng, chân răng lộ,...Từ đó tránh khỏi những biến chứng nặng nề và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nên khám định kỳ theo dõi tình trạng răng sứ

Giải pháp nào khắc phục được tình trạng tụt nướu răng hiện nay

Hiện này có khá nhiều giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng tụt nướu, tuy nhiên còn phù thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra.

Khi tụt nướu xảy ra chỉ ở một hoặc vài răng, chân răng hở không quá nhiều và lợi vẫn còn bám vào chân răng thì việc điều trị không quá phức tạp. Đầu tiên bác sĩ phải lấy sạch cao răng, sau đó sử dụng một gel ngậm flour hoặc thuốc trị viêm lợi. Kết hợp với việc người bệnh vệ sinh răng miệng đúng cách, tình trạng tụt lợi sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Khi tụt nướu, hở chân răng xảy ra ở trên nhiều răng, chân răng lộ ra quá nhiều và phần lợi bị viêm đỏ nặng, ngoài việc loại bỏ cao răng thì cách tốt nhất là phẫu thuật. Có 3 phương pháp được nhiều bác sĩ chỉ định bao gồm:

 • Phẫu thuật dùng vạt tại chỗ có chân để khắc phục tụt lợi, ở đây sẽ chia nhiều phương án như vạt bán nguyệt, vạt trượt bên, vạt nhú lợi kép,...

 • Phẫu thuật dùng mô ghép rời tự thân, sử dụng mô ở phần khác trong miệng để bù phần nướu bị tụt, chia thành nhiều phương pháp như ghép mô liên kết dưới biểu mô, ghép lợi tự do tự thân,...

 • Phẫu thuật sử dụng màng nhân tạo kết hợp với vạt tại chỗ như tái sinh mô, dùng biểu mô loẹt không tế bào,...

Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng chuyên sâu tại TP.HCM

Dr. Care Implant Clinic tự hào là một trong những cơ sở nha khoa uy tín tại TP.HCM. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp tay nghề cao, Dr. Care cam kết mang đến cho Cô Chú/Anh Chị trải nghiệm chăm sóc răng hiệu quả và chất lượng nhất. Điều trị tụt lợi và bọc răng sứ là một trong nhiều thế mạnh của phòng khám, nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Tận tâm và chuyên nghiệp: Khách hàng sẽ được phục vụ bởi đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, chuyên nghiệp, am hiểu rộng tay nghề chắc chắn về quy trình bọc răng sứ và điều trị tụt lợi. Luôn tận tâm và cẩn thận từng chi tiết để có kết quả hoàn hảo.

 • Trang thiết bị hiện đại: Dr. Care đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài. Giúp tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo sự thoải mái, chất lượng cho mỗi khách hàng.

 • Tư vấn kỹ càng, chuyên sâu: Trước khi bắt đầu quá trình bọc răng sứ hoặc điều trị tụt lợi, bác sĩ tại Dr. Care sẽ thực vấn cuộc tư vấn chuyên sâu, lắng nghe và đồng hành cùng Cô Chú/Anh Chị để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

 • Quy trình an toàn, chất lượng và hiệu quả: Nha khoa Dr. Care luôn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt, thiết kế và lắp đặt răng sứ, mang lại sự an toàn và độ bền cho khách hàng.

Dr. Care có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Bọc răng sứ bị tụt lợi là tình trạng không ai mong muốn, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Dù vậy, Cô Chú/Anh Chị cũng không cần quá lo lắng vì vấn đề tụt lợi này hoàn toàn có thể khắc phục bằng các biện pháp điều trị hiệu quả và kết hợp với việc chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng. Đồng thời việc tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tin và tin cậy để bọc răng sứ hoặc điều trị tụt nướu là vô cùng quan trọng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề