Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Thông thường, khi có chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI), bệnh nhân được yêu cầu tháo bỏ các đồ vật bằng kim loại trên cơ thể. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng trồng răng Implant có chụp MRI được không? Bởi trụ Implant được chế tạo từ kim loại. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Chụp MRI là gì?

Chụp MRI là gì?

Chụp MRI hay chụp cộng hưởng từ là một kĩ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio, tận dụng đặc tính của các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người hấp thụ và phóng thích năng lượng RF. Quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh, dùng để chẩn đoán bệnh trong y học.

Tại sao chụp MRI cần tháo bỏ đồ vật kim loại?

Tại sao chụp MRI cần tháo bỏ đồ vật kim loại?

Khi nghe đến cơ chế chụp cộng hưởng từ có nghĩa là sẽ tồn tại rất nhiều nam châm tạo ra từ trường có tính hút kim loại, và kim loại sẽ gây ra nhiễu loạn từ trường, từ đó làm sai lệch các thông tin hình ảnh thu nhận được trong máy.

Không những vậy, có những vật liệu sắt từ có thể bị di dời bởi từ trường mạnh, gây tổn thương cơ quan gần đó trên cơ thể.

Vì vậy, yêu cầu bắt buộc trước khi bước vào phòng chụp MRI là bệnh nhân phải tháo hết tất cả trang sức, vật dụng kim loại ra khỏi cơ thể.

>> Xem thêm: Sau khi ghép xương và đặt trụ Implant cần chú ý điều gì?

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trồng răng Implant hoàn toàn có thể chụp MRI được.

Thực chất, tất cả các vật thể đều có từ tính, được chia thành các loại như sau: sắt từ, phản sắt từ, ferit từ, thuận từ và nghịch từ. Trong đó, các chất thuộc nhóm thuận từ là những chất có từ tính yếu. Khi có tác dụng của từ trường ngoài, những chất này sẽ hưởng ứng làm cho cảm ứng từ tổng cộng trong chất tăng lên.

Tuy trụ Implant được hiểu là trụ kim loại nhưng thực chất Implant được cấu tạo từ Titanium, đây là hợp chất được xếp vào nhóm chất thuận từ. Nghĩa là từ tính của nó rất yếu, thậm chí là gần như không có từ tính.

Chính vì vậy, khi để gần máy chụp MRI, Titanium không thể bị từ trường của nam châm hút, và tất nhiên cũng không gây nhiễu loạn từ trường, từ đó không gây ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI.

Cô Chú, Anh Chị gặp phải tình trạng mất răng và mong muốn trồng răng Implant, hãy để lại thông tin đăng ký ngay hôm nay để nhận "GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT" trị giá 3.200.000.

Bác sĩ chuyên sâu Implant sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim X-quang, CT và đưa ra tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho từng trường hợp mất răng riêng biệt.

Trường hợp không thể chụp MRI khi trồng răng Implant

Trường hợp không thể chụp MRI khi trồng răng Implant

Một Implant Nha khoa thông thường có cấu tạo gồm 3 bộ phận: trụ Implant, mối nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó, trụ Implant và Abutment được cấu tạo từ Titanium, không ảnh hưởng đến quá trình chụp MRI. Tuy nhiên, mão răng phía trên có thể được làm từ nhiều loại vật liệu, phổ biến nhất là sứ và kim loại.

Khi trồng răng Implant mà Cô Chú, Anh Chị có nhu cầu chụp MRI, Bác sĩ sẽ không có chỉ định tháo bỏ Implant nếu mão răng giả làm hoàn toàn bằng sứ.

Tuy nhiên, nếu phần mão sứ phía trên làm bằng kim loại hoặc hợp kim titan có hàm lượng titan thấp, hoặc răng sứ kim loại kết hợp thì Cô Chú, Anh Chị bắt buộc phải tháo bỏ mão răng này trước khi chụp MRI.

Việc tháo bỏ chụp sứ không phải là một thủ thuật phức tạp, nhưng dù sao chúng cũng gây khá nhiều phiền toái và mất thời gian cho bệnh nhân. Chính vì lý do này, khi tiến hành phục hình mất răng các Bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị nên dùng răng toàn sứ trên trụ Implant để phòng tránh những trường hợp phải chụp MRI sau này.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Những lưu ý quan trọng trước khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp lấy lại răng đã mất đòi hỏi ở bản thân người mất răng và Nha khoa thực hiện phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Do đó, tìm hiểu kỹ càng và thực hiện đầy đủ những yêu cầu trước khi trồng răng Implant sẽ giúp người mất răng đạt được hiệu quả điều trị thành công như mong muốn.

3ouLWVN4Na4

Là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam, Dr. Care chia sẻ 4 lưu ý trước khi trồng răng Implant:

1. Chụp phim CT toàn hàm

Bệnh nhân sẽ được chụp phim CT toàn hàm để xác định chính xác tình trạng xương hàm, xoang hàm và vùng mất răng của mình. Dựa trên kết quả chụp phim, Bác sĩ sẽ lập kế hoặc đặt trụ Implant chuẩn xác, bao gồm thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước trụ Implant. Trong trường hợp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương nghiêm trọng Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang và ghép xương để tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình đặt trụ Implant.

Tại Dr. Care có trang bị máy chụp X-Quang ConeBeam CT toàn hàm nên bệnh nhân có thể chụp phim trực tiếp và miễn phí ngay tại phòng khám. Đồng thời Cô Chú, Anh Chị sẽ được trang bị áo chì để bảo vệ những tổn thương từ bức xạ của tia X-Quang, đảm bảo sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng.

2. Kiểm tra răng miệng và xét nghiệm sức khỏe tổng quát

Tình trạng răng miệng khỏe mạnh thì trồng răng Implant mới mang lại kết quả tốt nhất. Vì vậy, Bác sĩ sẽ cẩn thận, kỹ càng kiểm tra xem bệnh nhân có đang mắc phải viêm nướu, viêm nha chu… hoặc các vấn đề răng miệng khác (nếu có) để điều trị dứt điểm trước khi trồng răng Implant.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong quá trình trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ xác định tiền sử bệnh lý của Cô Chú, Anh Chị. Theo đó, Cô Chú, Anh Chị cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt, không mắc các bệnh chống chỉ định trồng răng Implant như: tiểu đường, tim mạch, nghiện thuốc, nghiện rượu hay đang xạ trị vùng xương hàm. Bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ tình trạng sức khỏe hiện tại của Cô Chú, Anh Chị để quyết định có nên tiến hành đặt trụ Implant hay không.

Tại Dr. Care, ngoài việc khai thác tiểu sử bệnh lý trước khi tư vấn Cô Chú, Anh Chị sẽ được hỗ trợ xét nghiệm sức khỏe tổng quát cần thiết, nhằm đảm bảo đủ điều kiện trồng răng Implant.

>> Xem thêm: Lời dặn của Bác sĩ sau khi phục hình sứ trên Implant

3. Đo huyết áp

Đối với người trung niên, đặc biệt những người lớn tuổi, huyết áp thường không ổn định. Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi trồng răng Implant Cô Chú, Anh Chị sẽ được đo huyết áp. Trường hợp người huyết áp cao, các Bác sĩ sẽ có kế hoạch kiểm soát cụ thể.

Đặc biệt, nhiều người thường mang tâm trạng lo lắng, căng thẳng trước khi trồng răng Implant đã làm tác động đến huyết áp. Chính vì thế, để ca trồng răng Implant diễn ra thuận lợi, ngay từ khâu thăm khám Bác sĩ phải giúp Cô Chú, Anh Chị giảm đi sự căng thẳng không đáng có.

Thấu hiểu tâm lý người trung niên, Bác sĩ Dr. Care sẽ có những lời khuyên hữu ích, trấn an tình thần giúp các Cô Chú, Anh Chị yên tâm trải nghiệm liệu pháp trồng răng nhẹ nhàng và nhanh chóng.

4. Những lưu ý quan trọng khác trước khi tiến hành trồng răng Implant

Tại Dr. Care, trước khi trồng răng Implant, bệnh nhân sẽ được tư vấn rõ ràng và minh bạch về lộ trình điều trị. Lúc này, để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho mình Cô Chú, Anh Chị cần hỏi Bác sĩ ngay khi có những thắc mắc cần thiết.

Đồng thời, để trồng răng an toàn, Bác sĩ sẽ đưa ra lời dặn dò cần bệnh nhân phối hợp thực hiện. Chuẩn bị trước khi trồng răng Implant càng kỹ càng và cẩn thận, thời gian trồng răng Implant sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Theo đó Cô Chú, Anh Chị cần phải bỏ thuốc là và rượu bia ít nhất một tuần trước khi đặt trụ Implant. Nhờ vậy, sau khi đặt trụ vết thương mới nhanh lành, thời gian tích hợp xương nhanh chóng và tránh viêm nhiễm. Sau cùng, bệnh nhân chỉ cần yên tâm ăn uống ngủ nghỉ hợp lý và giữ tinh thần thoải mái trước ngày đặt trụ Implant.

Có thể phải dành nhiều thời gian để đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe trước ngày trồng răng Implant. Nhưng đổi lại, người mất răng sẽ được an tâm trải nghiệm liệu pháp trồng răng không đau, an toàn và hiệu quả nhất.

Quy trình trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care

Quy trình trồng răng Implant tại Nha khoa Dr. Care

Cấy ghép răng Implant là một trong những giải pháp phục hình răng đã mất tốt nhất hiện nay trên thế giới. Implant có khả năng tồn tại vĩnh viễn và tốt hơn cả răng thật. Nếu Cô Chú, Anh Chị đang có nhu cầu cấy ghép Implant thì đừng ngần ngại, Nha khoa Dr. Care sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị có được nụ cười hoàn thiện và khỏe mạnh với quy trình trồng răng Implant 6 bước chuẩn y khoa tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Khám tổng quát và lập kế hoạch điều trị với phần mềm Implant Studio/Nobel Clinician

50 – 60 phút

1. Bác sĩ trực tiếp khám tổng quát sức khỏe răng miệng và tư vấn kỹ càng.

2. Chụp phim Cone Beam CT (3D) và lấy dấu mẫu hàm kỹ thuật số để khảo sát mật độ xương cũng như tình trạng vùng mất răng chính xác tuyệt đối.

3. Dựa trên kết quả chụp phim 3D, Bác sĩ phân tích cụ thể với Khách hàng về tình trạng xương:

- Lên kế hoạch điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có).

- Lên kế hoạch đặt Implant chính xác (Thống nhất vị trí đặt, hướng và kích thước Implant).

4. Xét nghiệm máu, huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe và đảm bảo Khách hàng đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Bước 2: Thực hiện đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật theo kế hoạch điều trị

20 – 30 phút

1. Thực hiện sát trùng, gây tê vùng trồng răng Implant.

2. Đặt trụ Implant với máng hướng dẫn phẫu thuật đảm bảo an toàn, chính xác đến từng milimet, giúp quá trình trồng răng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Đặt trụ lành thương.

4. Gắn răng tạm để sử dụng (Tùy từng trường hợp).

>> Xem thêm: Quy trình thăm khám tư vấn Implant tại Dr. Care

Bước 3: Tái khám và cắt chỉ sau 7 – 10 ngày

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp xương và lành thương của trụ Implant.

2. Cắt chỉ.

Bước 4: Tái khám kiểm tra và lấy dấu răng sứ trên Implant sau 3 tháng

20 – 30 phút

1. Chụp phim kiểm tra.

2. Lấy dấu trên Implant để làm răng sứ.

3. Chọn màu sứ trên Implant để phù hợp với màu răng thật.

Bước 5: Gắn Abutment & gắn răng sứ trên Implant sau 3 ngày

60 phút

1. Thử Abutment.

2. Gắn mão sứ tạm trên Implant.

Bước 6: Gắn mão sứ chính thức trên Implant sau 3-5 ngày

60 phút

1. Gắn mão sứ trên Implant. Kiểm tra lần cuối, kết thúc gắn răng trên Implant.

2. Hướng dẫn Khách hàng chăm sóc tại nhà.

3. Hẹn lịch tái khám định kỳ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý: Tùy từng trường hợp, sức khỏe của mỗi người khác nhau sẽ có lộ trình, kết quả và thời gian điều trị khác nhau.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care– Nha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề