Bọc răng sứ có làm răng thật yếu đi không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng rất phổ biến hiện nay, cho phép khôi phục tính thẩm mỹ, cải thiện các chức năng cơ bản và tái tạo lại răng khuyết điểm (hư, mẻ, thưa…). Tuy nhiên, việc lạm dụng kỹ thuật này cũng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như đau nhức, ê buốt răng, viêm tủy răng, thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn.

Các trường hợp nào nên bọc răng sứ

Khi gặp các vấn đề về nha khoa như sâu răng, gãy răng, mất răng, răng sứt mẻ... người ta có thể dùng biện pháp bọc răng sứ để khắc phục. Biện pháp này không chỉ giúp khôi phục chức năng của răng mà còn đáp ứng về nhu cầu thẩm mỹ.

Bọc răng sứ là gì? Các trường hợp nên bọc răng sứ

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ (tên tiếng anh là Porcelain Crowns) là phương pháp sử dụng một hoặc nhiều chiếc răng sứ có màu sắc, kích thước, hình dáng giống với răng thật nhưng không có ruột bên trong, răng sứ bọc bề ngoài răng thật giúp khôi phục chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ cho răng.

Các trường hợp nên bọc răng sứ

 • Răng bị nứt gãy, vỡ, sứt mẻ, hở kẽ: Thông thường do thói quen dùng răng để mở đồ vật cứng, hay do tai nạn dẫn đến hiện tượng gãy, vỡ, sứt mẻ bề mặt răng... Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và mất thẩm mỹ. Khi đó, bọc răng sứ là một sự lựa chọn phù hợp.

Các trường hợp nên bọc răng sứ
Răng bị nhiễm màu, ố vàng gây mất thẩm mỹ, tự ti giao tiếp
 • Răng bị nhiễm màu, ố vàng: Răng bị nhiễm màu, ố vàng có thể do nhiều lý do như hút thuốc lá lâu ngày, sử dụng cà phê, rượu bia,... và nhiều lý do khác. Ở những trường hợp này, biện pháp tẩy trắng thường không đem lại hiệu quả mà phải bọc răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Răng hình dáng không đẹp: Răng bị hô, vẩu, răng thưa, ... và những tình trạng do bẩm sinh thì bọc răng sứ là biện pháp nhanh nhất để cải thiện các tình trạng này. Ngoài ra, niềng răng cũng là biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí hơn.

 • Răng suy yếu: Răng bị yếu do sâu răng, viêm nướu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Vì vậy, bọc răng sứ là hết sức cần thiết để tạo lớp bảo vệ răng khỏi những tác động bên ngoài.

Những ưu điểm của bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một phương pháp khá hiệu quả, nó khắc phục được nhiều tình trạng răng miệng, thời gian thực hiện ngắn, hiệu quả nhanh. Đây được coi là biện pháp nhanh nhất giúp mang lại nụ cười trắng sáng, thẩm mỹ. Ưu điểm của bọc răng sứ có thể kể đến như:

Cải thiện tính thẩm mỹ

Việc bọc răng sứ sẽ mang đến cho Cô Chú, Anh Chị một hàm răng có màu sắc và hình thể như răng thật, giúp khắc phục những hiện tượng như răng ố vàng, mọc lệnh, sứt, mẻ, không đều... đem lại tự tin khi giao tiếp.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Mất 1 răng hay mất 1 vài răng

Đối với các trường hợp bị mất một hay một vài răng có thể sử dụng biện pháp cầu răng sứ (có thể coi là kỹ thuật nâng cấp của bọc răng sứ) giúp phục hồi răng mất nhanh chóng, đảm bảo khả năng ăn nhai.

Bảo vệ răng bị khiếm khuyết

Ngoài tăng tính thẩm mỹ, bọc răng sứ còn giúp bảo vệ những răng bị khiếm khuyết bẩm sinh hoặc tổn hại, chấn thương do tai nạn ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, bọc răng sứ giúp bảo vệ răng trước những tác nhân gây hại như vi khuẩn, góp phần bảo vệ cấu trúc toàn hàm.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Các biến chứng có thể xảy ra của bọc răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm, bọc răng sứ cũng có những nhược điểm và biến chứng sau phẫu thuật. Trước khi tiến hành bọc răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu kỹ những điểm này để cân nhắc có nên thực hiện phương pháp này không. Cụ thể:

 • Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

 • Viêm tủy răng

 • Răng bị đau nhức, ê buốt

Thay đổi cấu trúc răng vĩnh viễn

Khi tiến hành bọc răng sứ cần mài răng thật, ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc răng, làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc răng. Quá trình này phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, cấu trúc răng của bạn thay đổi nhiều hay ít là do bác sĩ. Nếu bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm có thể giảm thiểu sự xâm lấn cấu trúc răng. Ngược lại nếu bác sĩ tay nghề non trẻ có khả năng ảnh hưởng đến tủy, thậm chí mất răng.

Viêm tủy răng

Do việc thay đổi cấu trúc răng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tủy răng ở bên trong. Lớp răng bên ngoài bị mài mỏng nên các bộ phận còn lại của răng dễ bị tổn thương, bị các vi khuẩn trong khoang miệng tấn công dẫn đến tình trạng viêm tủy răng. Mặt khác việc mài răng sai kỹ thuật cũng ảnh hưởng xấu đến tủy răng.

Răng bị đau nhức, ê buốt

Răng bị đau nhức, ê buốt
Răng bị đau nhức, ê buốt là biến chứng thường gặp phải khi bọc răng sứ

Răng bị đau nhức, ê buốt cũng là một trong những hiện tượng thường xuyên xảy ra khi bọc răng sứ. Như đã nói ở trên, bọc răng sứ làm thay đổi cấu trúc răng (mất lớp men răng bên ngoài), đây chính là lý do tạo nên hiện tượng răng nhạy cảm, ê buốt.

>> Xem thêm: Giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Bọc răng sứ có làm răng thật yếu đi không?

Đây là câu hỏi luôn được đặt ra khi lựa chọn có nên bọc răng sứ hay không. Sau khi tìm hiểu về các nhược điểm của biện pháp này, nguyên nhân sâu xa của chúng là quá trình mài cùi răng làm mỏng lớp men trên bề mặt răng, gây ra hiện tượng răng dễ bị ê buốt cũng như ảnh hưởng đến chức năng của răng.

Tuy nhiên sau khi mài răng, bác sĩ sẽ sử dụng mão răng sứ chụp lên phần răng đã mài giúp hạn chế những tác nhân gây hại và bảo vệ răng, đảm bảo khả năng nhai cũng như tăng tính thẩm mỹ cho răng. Trong quá trình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ những chỗ cần mài răng cũng như chỉ mài bề mặt trên của răng nên không ảnh hưởng đến phần chân răng, hay nướu.

Men răng là lớp bao bọc phía ngoài giúp bảo vệ răng, có thể bị mài mòn và tổn thương.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Phục hồi men răng đã mất có được không? tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ngay tại thời điểm bọc răng sứ thì răng thật đã bị tác động bởi việc mài răng cho phù hợp với kích thước của mão sứ, răng bị mài đã mất đi phần men răng. Vì thế sau một thời gian ngắn sử dụng các răng thật cũng dần yếu đi do tác động mài trước đó.

Các loại răng sứ có thể lựa chọn khi bọc răng sứ

Các loại răng sứ có thể lựa chọn khi bọc răng sứ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mão răng khác nhau, việc lựa chọn mão răng để tiến hành bọc phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn. Những loại mão răng phổ biến gồm:

 • Mão răng kim loại: là loại mão răng được làm hoàn toàn bằng kim loại như Crôm, Đồng... loại mão răng này có độ cứng cao và ít đòi hỏi cấu trúc răng, chịu lực tốt. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao, xuất hiện viền đen ở chân răng sau thời gian sử dụng, thường được sử dụng tại vị trí răng hàm hay những vị trí bị nhìn thấy.

 • Mão răng toàn bộ bằng sứ: đây là loại mão răng được sử dụng nhiều hiện nay. Chúng được làm bằng chất liệu sứ 100%. Vì làm hoàn toàn bằng sứ nên mang tính thẩm mỹ cao và ít độc hại nhưng chi phí cao, thường được sử dụng cho vị trí răng cửa.

 • Mão răng sứ kết hợp với kim loại: loại mão răng này là sự kết hợp giữa độ bền (do cấu trúc kim loại bên trong) và tính thẩm mỹ (phần sứ bọc bên ngoài). Mặt khác loại mão răng này có giá thành hợp lý, rẻ hơn răng sứ nên thích hợp với nhiều người.

Những yếu tố nào quyết định đến chi phí bọc răng sứ?

Những yếu tố nào quyết định đến chi phí bọc răng sứ?
Các loại răng sứ khác nhau thì chi phí bọc răng sứ cũng khác nhau

Vấn đề chi phí luôn là vấn đề được quan tâm nhiều khi bạn tiến hành các hoạt động. Ở đây, chi phí bọc răng sứ cũng vậy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bọc răng sư, cụ thể như:

 • Loại mão răng: Mỗi dòng răng sứ đều có giá thành khác nhau, các loại Lava sẽ cao hơn Zirconia và Cercon. Điều này ảnh hưởng lớn đến chi phi thực hiện cũng như chất lượng sử dụng. Hầu hết mọi nha khoa đều công khai bảng giá dịch vụ bọc răng sứ nên Cô Chú, Anh Chị có thể tìm hiểu trước khi quyết định thực hiện.

 • Số lượng răng bọc: Chi phí bọc răng sứ phụ thuộc nhiều vào số lượng răng thật cần thẩm mỹ. Có trường hợp chỉ cần bọc răng sứ cho 2 – 6 răng nhưng cũng có trường hợp phải bọc răng sứ toàn hàm trên, hàm dưới. Do đó, việc xác định số lượng răng cần bọc răng sứ rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thực hiện.

 • Nha khoa tiến hành bọc răng sứ: Quy trình bọc răng sứ cần tuân thủ nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị. Cơ sở nha khoa uy tín sẽ mang lại cảm giác yên tâm, an toàn hơn cho khách hàng điều trị. Những cơ sở này có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, tân tiến cùng dịch vụ chất lượng cao nên chi phí cũng sẽ khác so với nha khoa thông thường trong bọc răng sứ.

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ

Một số câu hỏi thường gặp khi bọc răng sứ
Cần lưu ý những gì khi bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa tương đối đơn giản và được sử dụng phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số thắc mắc mà Cô Chú, Anh Chị có thể quan tâm khi muốn thực hiện bọc răng sứ.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care

Cần lưu ý những gì khi bọc răng sứ?

Sau khi tiến hành bọc răng sứ để tăng tuổi thọ của răng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế tác động lực mạnh đến răng sứ.

 • Luôn chăm sóc răng miệng sạch sẽ.

 • Có chế độ ăn uống khoa học.

 • Định kỳ thăm khám để kiểm tra răng miệng.

Các vấn đề thường gặp nhất đối với mão răng sứ là gì?

Đối với mão răng sứ vấn đề thường thấy là do người bệnh vì ham rẻ, chọn những loại mão răng kém chất lượng, giá thành thấp, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém... sau một thời gian sử dụng dẫn đến tình trạng nứt vỡ răng hay các vấn đề khác như viêm tủy răng, ...

>> Xem thêm: Trồng răng Implant giá rẻ - hậu quả khôn lường | Dr. Care

Giá bọc răng sứ thông thường là bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào loại mão răng mà có những mức giá khác nhau. Chất liệu của mão răng sứ (nguyên liệu làm răng sứ) là yếu tố quyết định giá cả.

Thông thường các loại mão răng kim loại có giá thành dao động từ 1 – 3 triệu còn mão răng làm bằng hoàn toàn bằng sứ có giá thành từ 4 triệu trở lên. Đây là mức chi phí trung bình, giá cả còn phụ thuộc vào dịch vụ của nha khoa.

Nên trồng Implant khi mất răng hay tiến hành bọc răng sứ?

Khi mất răng người ta còn có thể chọn biện pháp khắc phục khác là trồng răng giả bằng cầu răng sứ (một loại hình khác của bọc răng sứ). Phương pháp này có thời gian tiến hành nhanh (khoảng 2 – 3 ngày), đảm bảo khôi phục 60 – 70% khả năng nhai, dễ vệ sinh. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng đối với tình trạng mất ít răng, thời gian sử dụng không quá lâu do hiện tượng tiêu xương hàm ảnh hưởng cấu trúc hàm.

>>> Xem thêm: Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Nên trồng Implant khi mất răng hay tiến hành bọc răng sứ?

Trong khi đó, trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng mất với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Với cấu tạo gồm 3 bộ phận: trụ Implant, cầu nối Abutment và mão răng sứ, phương pháp này giúp ổn định cấu trúc hàm (ngăn chặn tình trạng tiêu xương), khôi phục khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, răng Implant rất bền bỉ, chắc chắn, chịu được lực nhai gấp 5 lần răng thật nên là lựa chọn tối ưu trong phục hồi răng mất. Tuy nhiên, thời gian điều trị đối với phương pháp này tương đối lâu, khoảng 3 – 6 tháng cho Implant thường và 1 – 3 tháng đối với Implant tức thì (Active).

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. CareNha khoa đầu tiên chuyên trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề