Cách xử lý khi răng sứ bị hở chân răng như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hở chân răng sau khi làm răng sứ là sự cố không mong muốn gây ảnh hưởng tới chất lượng răng sứ, khả năng ăn nhai và cảm xúc của người bệnh. Tình trạng hở chân răng cần được điều trị càng sớm càng tốt, tránh gây hậu quả nghiêm trọng như bệnh về răng miệng, mất răng vĩnh viễn. Vậy cách xử lý khi răng sứ bị hở chân răng như thế nào là hiệu quả?

5 dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở chân răng

Để xử lý răng sứ bị hở chân răng kịp thời, Cô Chú, Anh Chị cần biết được những dấu hiệu cho thấy răng sứ của mình đang ở trong tình trạng này. Sau đây là 5 dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở chân răng, không phải ai cũng xuất hiện đủ 5 dấu hiệu này mà còn phụ thuộc vào tình trạng hở chân răng sứ của mỗi Cô Chú, Anh Chị.

 • Nướu tụt làm lộ cùi răng

 • Cảm giác cộm cứng khi ăn nhai

 • Vùng tiếp giáp giữa răng sứ và nướu xuất hiện khe hở

 • Thức ăn dễ mắc vào kẽ răng

 • Xung quanh răng sứ có xuất hiện vết đen mờ

Nướu tụt làm lộ cùi răng

Nướu tụt làm lộ cùi răng

Tình trạng tụt lợi ở răng bọc sứ xảy ra do kỹ thuật bọc của bác sĩ chưa đảm bảo chính xác. Nướu bị kích ứng và tụt thấp xuống làm lộ cùi răng thật. Cô Chú, Anh Chị thấy chân răng dài hơn, răng ê buốt khi ăn đồ nóng hay lạnh.

Cảm giác cộm cứng khi ăn nhai

Cảm giác cộm cứng khi ăn nhai cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở chân. Khi chân răng bị hở, phần cùi răng nhạy cảm hơn, lực ăn nhai vì đó mà kém dần. Cô Chú, Anh Chị dần không ăn được các món có độ cứng cao, cảm giác cộm chứng gây ê nhức khó chịu.

Vùng tiếp giáp giữa răng sứ và nướu xuất hiện khe hở

Cô Chú, Anh Chị dễ dàng nhìn thấy bằng khe hở nhỏ mắt thường hoặc khi chạm tay vào vùng tiếp giáp giữa răng sứ và nướu. Kẽ hở này đã tạo điều kiện để vi khuẩn tích tụ và xâm nhập vào phía bên trong cùi răng thật, tấn công làm yếu chân răng. Lâu dần, chân răng thật lung lay, không còn khả năng nâng đỡ mão răng và dẫn tới mất răng.

Thức ăn dễ mắc vào kẽ răng

Tình trạng thức ăn dễ bị mắc vào kẽ răng sứ gây nên vướng víu, khó chịu. Nguyên nhân là do mão sứ được thiết kế sai tỷ lệ so với răng thật, tạo nên khoảng cách giữa các răng. Tình trạng này thường xảy ra nhiều ở răng hàm và răng nanh, chỉ số ít bắt gặp ở vùng răng cửa.

Xung quanh răng sứ có xuất hiện vết đen mờ

Xung quanh chân răng sứ có vết đen mờ thường xuất hiện khi Cô Chú, Anh Chị lắp mão sứ kim loại. Khi răng sứ bị hở, kim loại sẽ bị oxy hóa dẫn tới đen chân răng. Biểu hiện này rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

Nguyên nhân khiến răng sứ bị hở chân

Để có được răng sứ hoàn chỉnh, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn cần nhiều yếu tố khác nhau từ Bác sĩ điều trị, loại răng sứ, keo dán, … Do đó, mỗi yếu tố không đảm bảo chất lượng đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng sứ bị hở chân.

 • Bác sĩ thực hiện sau kĩ thuật

 • Răng sứ chế tác sai kích thước

 • Keo dán kém chất lượng

 • Răng sứ kém chất lượng

Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Thao tác trong khi bọc răng sứ của Bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự chắc chắn và bền của răng sứ. Trường hợp Bác sĩ mài cùi răng không đảm bảo tỷ lệ sẽ khiến cho răng thật bị xâm lấn quá nhiều. Răng thật bị yếu dẫn tới tình trạng tụt nướu răng, chân răng lung lay, hở chân răng sứ.

Răng sứ chế tác sai kích thước

Nguyên nhân khiến răng sứ bị hở chân

Bước thiết kế và chế tạo răng sứ phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Quá trình đo đạc và chế tác răng sứ không đúng kích thước sẽ khiến răng sứ và cùi răng không sát khít với nhau. Mão sứ lớn hơn dễ tạo nên khe hở và giảm lực ăn nhai.

Keo dán kém chất lượng

Chất lượng của keo dán đảm bảo cho sự bám dính chắc chắn của răng sứ và cùi răng. Sử dụng keo dán có chất lượng kém sẽ làm giảm tính liên kết của mão sứ. Trong quá trình ăn nhai hay vệ sinh răng miệng, nếu Cô Chú, Anh Chị có những tác động mạnh lên răng sẽ gây nên tình trạng hở chân.

Răng sứ kém chất lượng

Răng sứ kém chất lượng sẽ gây nên tình trạng kích ứng nướu và cùi răng. Cô Chú, Anh Chị có cảm giác cộm cứng khi ăn nhai, thậm chí là dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng viêm kéo dài sẽ khiến răng sứ bị đẩy lên cao, làm lộ chân răng.

Răng sứ bị hở chân răng có nguy hiểm không?

Răng sứ bị hở chân răng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không gây ảnh hưởng tới cùi răng thật. Tuy nhiên, đa số các trường hợp hở chân răng mà không ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai thường bị Cô Chú, Anh Chị bỏ qua khiến răng thật bị phá hủy.

Kẽ hở giữa răng sứ và nướu tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm. Cô Chú, Anh Chị phải chịu những cơn đau nhức răng, cùi răng bị mục và chân răng thật bị phá hủy. Như vậy, răng thật không còn khả năng nâng đỡ mão sứ bên ngoài, chân răng lung lay không thể phục hồi. Cô Chú, Anh Chị mất răng vĩnh viễn và phải thực hiện phục hồi răng bằng cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.

Răng sứ bị hở chân răng có nguy hiểm không?

Cách xử lý khi răng sứ bị hở chân răng

Đa phần các trường hợp răng sứ bị hở chân, Cô Chú, Anh Chị buộc phải tháo gỡ mão sứ để kiểm tra và kịp thời lắp lại. Tùy vào thời điểm làm răng sứ, Bác sĩ sẽ có những chỉ định và thao tác điều trị khác nhau:

Trường hợp mới phục hình răng sứ

Cách xử lý khi răng sứ bị hở chân răng 

Trường hợp mới phục hình răng sứ, Cô Chú, Anh Chị cảm thấy cộm cứng khi ăn nhai cần thông báo ngay cho Bác sĩ điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện điều chỉnh lại cùi răng, đảm bảo cho răng sứ vừa khít. Trường hợp mão sứ bị chế tạo sai kích thước, Cô Chú, Anh Chị phải tiến hành lấy lại dấu răng và làm mão răng mới thay thế.

Trường hợp đã phục hình lâu dài

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị đã phục hình răng sứ và sử dụng trong thời gian dài mới xuất hiện tình trạng hở chân răng thường được Bác sĩ chỉ định làm lại mão răng mới. Khi tới Nha khoa thăm khám, Cô Chú, Anh Chị được Bác sĩ kiểm tra, tháo bỏ mão sứ, vệ sinh rồi lấy lại dấu răng. Mão sứ mới được làm theo đúng tỷ lệ giúp phục hồi hàm răng khỏe, mang lại cảm giác ăn nhai chắc chắn hơn.

>> Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Ngăn ngừa tình trạng hở răng sứ bằng cách nào?

Sự cố hở răng sứ hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu Cô Chú, Anh Chị thực hiện phục hình răng tại cơ sở Nha khoa uy tín, sử dụng răng sứ chất lượng và có thói quen vệ sinh răng đúng cách.

 • Chọn Nha khoa uy tín

 • Sử dụng răng sứ chất lượng

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách

Ngăn ngừa tình trạng hở răng sứ bằng cách nào?

Chọn Nha khoa uy tín

Cô Chú, Anh Chị thực hiện phục hình răng tại nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ là những người có chuyên môn cao và kinh nghiệm sâu rộng, thiết bị y tế hiện đại. Đội ngũ Bác sĩ chuyên nghiệp sẽ tư vấn đúng và kỹ càng về tình trạng răng mà Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải, sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Quan trọng hơn trong quá trình thực hiện, Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ đảm bảo thao tác chuẩn xác, không gây ảnh hưởng tới răng sứ sau khi phục hình.

Sử dụng răng sứ chất lượng

Cô Chú, Anh Chị cần cảnh giác trước những dòng răng sứ có giá rẻ bất ngờ với những lời quảng cáo có cánh. Giá thành là một trong những yếu tố phản ánh chất lượng răng sứ. Cô Chú, Anh Chị không nên sử dụng răng có giá thành thấp hơn mặt bằng chung của khu vực. Bởi rất có thể đây là những dòng răng sứ kém chất lượng, có thể gây kích ứng nướu, tụt lợi.

Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo tư vấn từ Bác sĩ điều trị để có thể lựa chọn được răng sứ có chất lượng tốt, phù hợp với cơ địa.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách không chỉ giúp Cô Chú, Anh Chị có hàm răng chắc khỏe mà còn ngăn chặn tình trạng hở chân răng sứ. Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn bàn chải lông mềm, mảnh để vệ sinh răng, thao tác chải răng nhẹ nhàng không tạo áp lực lớn. Ngoài ra, việc sử dụng chỉ nha và máy tăm nước rất được khuyến khích giúp Cô Chú, Anh Chị vệ sinh răng sạch sẽ hơn.

Sau cùng, Cô Chú, Anh Chị nên sử dụng nước súc miệng để đảm bảo làm sạch được thức ăn thừa và vi khuẩn có trong khoang miệng.

Thay thế răng sứ bị hở chân răng bằng phương pháp trồng răng Implant

Trường hợp Cô Chú, Anh Chị có răng sứ bị hở chân răng khiến cùi răng thật lung lay không thể phục hồi Bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng thật và phục hồi bằng cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant. Trong 2 phương pháp trên, trồng răng Implant được Bác sĩ ưu tiên giới thiệu bởi những ưu điểm vượt trội mang lại cho khách hàng.

Răng Implant có trụ Implant được cấy ghép vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Mão sứ và trụ Implant được ghép nối bằng khớp nối Abutment. Nhờ vậy, Cô Chú, Anh Chị sau khi phục hồi có thể ăn nhai chắc chắn với lực ăn tương đương như răng thật.

Răng Impalnt thay thế răng sứ bị hở chân răng

Quá trình phục hồi răng bằng trồng răng Implant diễn ra độc lập tại vị trí răng thật đã mất, không ảnh hưởng tới các răng lân cận. Cô Chú, Anh Chị sẽ không phải chịu cảm giác ê buốt như khi mài răng bọc sứ. Quá trình điều trị bảo tồn tối đa các răng thật trên hàm.

Răng Implant có tuổi thọ lâu dài, sử dụng từ 20 năm đến trọn đời. Quá trình vệ sinh răng hằng ngày rất đơn giản, không có vấn đề hở chân răng như khi sử dụng răng sứ. Cô Chú, Anh Chị sau khi phục hồi giảm bớt nỗi lo về các bệnh lý răng miệng.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề