Cung răng là gì? Hướng dẫn cách đọc vị trí trên cung răng

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hướng dẫn cách đọc vị trí cung răng sẽ giúp hiểu rõ về vị trí, số răng một cách chính xác. Đặc biệt, việc đọc và nhận biết chính xác các răng sẽ giúp quá trình điều trị nha khoa được nhanh chóng hơn.

Việc hướng dẫn cách đọc vị trí trên cung răng là điều giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ hơn về số lượng, vị trí răng của mình. Đặc biệt, đối với các phương pháp cấy ghép Implant, bọc răng sứ,... thì cần được xác định chính xác vị trí răng trước khi tiến hành điều trị để đem lại kết quả tối ưu nhất. Cô Chú, Anh Chị hãy cùng Dr. Care tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Sơ lược về cấu trúc bộ răng vĩnh viễn

Răng là một trong những cơ quan quan trọng đối với chúng ta. Răng và các cấu trúc khác của hệ thống nhai có nhiệm vụ và thực hiện các chức năng một cách tối ưu nhất trong quá trình sinh hoạt, hoạt động của cơ thể.

Sơ lược về cấu trúc bộ răng vĩnh viễn của người trưởng thành có khoảng 28 – 32 chiếc răng. Trong đó sẽ bao gồm các nhóm răng khác nhau, cụ thể là: 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 16 chiếc răng hàm và 4 răng hàm lớn (tên gọi khác là răng khôn). Những chiếc răng này sẽ được chia đều trong 4 phần trên cung hàm từ 1 – 4 theo hướng chiều kim đồng hồ.

Các thành phần của răng

Các thành phần của răng có sự kết hợp, tạo thành một thể thống nhất có tổ chức và cùng thực hiện chức năng ăn nhai. Dưới đây là một số thành phần chính cấu tạo răng:

 • Men răng xuất phát từ gốc ngoại bì, đây là sự hình thành từ tế bào, khoáng hóa cao độ và có độ cứng nhất cơ thể. Ngoài ra, thành phần hữu cơ là protein của khuôn men.

 • Tiếp theo là ngà và xê măng, đây là các mô khoáng hóa đặc biệt xuất phát từ gốc trung bì sở hữu thành phần khung sợi là collagen.

 • Tủy răng thuộc gốc trung mô của nhú răng.

 • Dây chằng răng và xương ổ răng thuộc mô liên kết, đây là sự hình thành từ túi răng.

 • Nướu bao gồm cả biểu mô phủ và thành phần mô liên kết phụ thuộc.

Thành phần của răng bao gồm men răng, ngà răng, tủy răng
Thành phần của răng bao gồm men răng, ngà răng, tủy răng, dây chằng, xương ổ răng có sự kết hợp, tạo thành một thể thống nhất thực hiện chức năng ăn nhai

Cấu tạo của răng

Khi xét về cấu tạo của răng người, Cô Chú, Anh Chị có thể tìm hiểu theo hai hướng:

- Đi từ trên xuống dưới, cấu tạo của răng gồm có:

 • Thân răng: Đây là thành phần nhô ở ổ miệng trên nướu, chúng ta có thể thấy bằng mắt thường. Đặc biệt, thân răng được phủ bởi một lớp men răng và đem đến độ thẩm mỹ về hình dạng, màu sắc có sự khác nhau của mỗi người.

 • Chân răng: Một trong những cấu tạo của răng quan trọng nằm trong huyệt răng, cắm sâu vào xương hàm và được bao phủ lớp chất xương răng. Chân răng càng có độ bám chặt từ dây chằng nha chu sẽ đảm bảo độ ổn định, chắc chắn khi Cô Chú, Anh Chị ăn nhai, sinh hoạt. Đặc biệt, phần chân răng thường dài hơn thân răng.

 • Cổ răng: Cấu tạo đơn giản kết nối phần thân răng và chân răng.

- Đi từ ngoài vào trong, cấu tạo của răng gồm có nhiều lớp:

 • Men răng: là lớp men phía bên ngoài bao bọc phần thân răng để tạo nên độ cứng chắc khỏe cho thân răng. Men răng có nguồn gốc từ ngoại bì, được xác định là mô cứng nhất trong cơ thể vì tỉ lệ chất vô cơ cao (khoảng 96%). Đặc biệt, trong men răng chứa muối vô cơ, nhiều khoáng chất như Canxi, nước, Flourua, Kali và lượng nhỏ chất hữu cơ,... Men răng sẽ phân bố trên cả hai mặt của răng nhưng tập trung nhiều ở mặt nhai hơn.

 • Ngà răng (mô cứng): nằm ở lớp bên trong và có độ mềm, không giòn và dễ vỡ như men răng. Ngà răng có sự đàn hồi cao, màu sắc trong suốt nên màu của răng sẽ được quyết định bởi ngà răng. Thành phần chủ yếu của ngà răng là chất keo collagen, bảo vệ tủy răng. Đặc biệt, trên bề mặt ngà răng có xuất hiện dây thần kinh và dễ bị phá hủy bởi axit. Điều này sẽ làm răng có cảm giác ê buốt khó chịu, nhạy cảm với cách kích thích từ bên ngoài.

 • Tủy răng (mô mềm): là lớp mô mềm nằm trong cùng, chứa các mạch máu và dây thần kinh, kết nối với các dây thần kinh khác để nuôi dưỡng và thực hiện hoạt động cơ học của răng. Đặc biệt, trong mỗi tủy răng có buồng thân răng, ống chân răng, các dây thần kinh và mạch máu, đảm bảo sự trao đổi chuyển hóa, bảo vệ và quyết định phần lớn độ nhạy cảm, cảm giác của răng. Tủy răng có vai trò duy trì sự sống của răng.

Cấu tạo của răng xét từ trên xuống dưới gồm: Thân răng, cổ răng và chân răng
Cấu tạo của răng xét từ trên xuống dưới gồm: Thân răng, cổ răng và chân răng

Cung răng là gì?

Trước khi biết cách đọc tên răng thì Cô Chú, Anh Chị cần hiểu rõ cung răng là gì. Cung răng là đường cong mà răng được sắp xếp theo vị trí, thứ tự nhất định, nằm kế cận nhau trong khoang miệng.

Mỗi người đều có hai cung răng gồm cung răng ở hàm dưới và cung răng ở hàm trên. Đặc biệt, cung răng hàm trên sẽ có độ rộng hơn so với cung răng hàm dưới. Đường đại diện cho cung răng xuất phát từ rìa cắn của răng cửa đến đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài của răng hàm lớn cũng như răng hàm nhỏ.

Một số hình dạng cung răng phổ biến như sau:

 • Cung răng dạng hình vuông (Hyperpool): Vị trí các răng cửa, răng nanh sắp xếp với nhau tạo thành cung dẹt. Hơn thế nữa, răng hàm lớn, răng hàm nhỏ sẽ sắp xếp với nhau theo một đường thẳng.

 • Cung răng hình Elip: Vị trí của các răng cửa và răng nanh sẽ xếp thành hình vòng tròn, các răng hàm nhỏ có phần hơi lồi ra, còn răng hàm lớn thì thu vào trong.

 • Cung răng dạng chữ U: Vị trí răng cửa, răng nanh xếp thành hình vòng cung. Ngoài ra, vị trí răng hàm nhỏ, răng hàm lớn xếp song song với nhau ở hai bên.

Cung răng là đường cong mà răng được sắp xếp theo vị trí, thứ tự nhất định, nằm kế cận nhau trong khoang miệng
Cung răng là đường cong mà răng được sắp xếp theo vị trí, thứ tự nhất định, nằm kế cận nhau trong khoang miệng

Sự sắp xếp cung răng theo bình diện đứng trong chỉnh nha

Trên cung hàm, các răng sẽ được sắp xếp để thực hiện tối đa hóa lực nhai, giảm thiểu sự mài mòn và bảo vệ vị trí của chúng tốt nhất. Chính vì vậy, sự sắp xếp răng theo bình diện đứng (vertical alignment) có vai trò quan trọng trong việc hạn chế không gây ra kích thích khi cắt thức ăn ở răng trước mà vẫn đảm bảo các răng sau phải ở trạng thái không tiếp xúc. Hiện tượng này gọi là nhả khớp (disocclusion), thường có nhả khớp ra trước và nhả khớp sang bên.

Dưới đây là các đường cong Spee (Cắn khớp theo chiều trước sau) và đường cong cắn khớp Wilson (Cắn khớp theo chiều ngang) mà Cô Chú, Anh Chị cần tìm hiểu qua:

Đường cong Spee

Đường cong Spee được mô tả từ năm 1890. Đây là đường cong phẳng đảm bảo cho sự ổn định của khớp cắn. Đường cong Spee có đặc điểm cong lõm nhẹ lên trên và nối đỉnh răng nanh với đỉnh múi ngoài các răng cối nhỏ và răng cối lớn hàm dưới. Đường cong Spee khi kéo dài sẽ đi qua tâm lồi cầu và đảm bảo hướng trục răng song song với hướng lực cơ nhai theo chiều trước sau.

Đặc biệt, độ sâu của đường cong Spee được đo từ đỉnh múi ngoài thấp nhất đến mặt phẳng đi qua đỉnh của răng nanh và múi xa ngoài của răng cối lớn. Độ sâu lý tưởng của đường cong Spee từ 1,5 – 2 mm. Ở Việt Nam, đường cong Spee trung bình sẽ có độ sâu 1,91mm, nam giới (2,02 mm) sẽ cao hơn nữ giới (1.79 mm).

Tuy nhiên, trong trường hợp mất răng đối diện thì đường cong Spee có thể bị mất hoặc trở nên bất thường. Lúc này, cơ chế hoạt động của răng hàm sẽ mất nhả khớp, gây ảnh hưởng đến chức năng bộ máy nhai.

Đường cong Spee là đường cong phẳng đảm bảo cho sự ổn định của khớp cắn, cong lõm nhẹ lên trên
Đường cong Spee là đường cong phẳng đảm bảo cho sự ổn định của khớp cắn, cong lõm nhẹ lên trên

Đường cong Wilson

Đường cong Wilson được mô tả từ năm 1917. Đây là đường nối các đỉnh của múi ngoài, múi trong của các cặp răng đối xứng trên cung hàm của Cô Chú, Anh Chị. Đường cong Wilson có dạng lõm nhẹ lên trên nhằm đảm bảo răng cối được sắp xếp với hướng trục răng song song với hướng lực nhai hướng theo chiều ngang. Điều này sẽ giúp nhả khớp sang bên và đưa hết thức ăn lên bản nhai một cách hiệu quả, tối ưu nhất.

Đường cong Wilson tính cả răng cối nhỏ và răng cối lớn, độ cong lõm sẽ tăng dần từ trước ra sau. Tuy nhiên, khi đánh giá đường cong Wilson cần đánh giá định tính, quan sát mẫu hàm từ phía sau để xác định đường cong là dương tính (dạng lõm) hay âm tính (dạng phẳng hoặc lồi).

Đường cong Wilson có dạng lõm nhẹ lên trên nhằm đảm bảo răng cối được sắp xếp với hướng trục răng song song với hướng lực nhai hướng theo chiều ngang
Đường cong Wilson có dạng lõm nhẹ lên trên nhằm đảm bảo răng cối được sắp xếp với hướng trục răng song song với hướng lực nhai hướng theo chiều ngang

Sắp xếp theo mặt phẳng nhai và mặt cầu Monson

Sắp xếp theo mặt phẳng nhai và mặt cầu Monson hiểu đơn giản là mặt kết nối từ bờ cắn răng cửa đến tất cả các đỉnh núi răng. Mặt phẳng nhai và mặt cầu sẽ có dạng cong lõm lên trên và có sự tích hợp với đường cong Spee, đường cong Wilson. Đây là quá trình mô tả kết hợp giữa đường cong Spee và đường cong Wilson thành một mặt cầu với bán kính 10,16 cm và lấy tâm là mào gà xương sàng (crista galli).

Mặt phẳng nhai là một phần của mặt cầu Monson và đây chính là cơ sở để tái lập đường cong Spee trên giá khớp. Việc tái lập mặt phẳng nhai, gồm cả đường cong Spee và đường cong Wilson có tầm quan trọng trong điều trị nha khoa phục hồi và điều chỉnh nha.

Mặt phẳng nhai là một phần của mặt cầu Monson và đây chính là cơ sở để tái lập đường cong Spee trên giá khớp
Mặt phẳng nhai là một phần của mặt cầu Monson và đây chính là cơ sở để tái lập đường cong Spee trên giá khớp

Sự sắp xếp cung răng theo bình diện ngang trong chỉnh nha

Kể từ khi răng mọc, vị trí của răng theo bình diện ngang đều bị ảnh hưởng bởi hình dạng xương hàm và cả các cấu trúc mô mềm xung quanh. Lưỡi sẽ có khuynh hướng đẩy răng ra phía ngoài, các cơ môi má có khuynh hướng đưa răng vào bên trong.

Chính vì vậy, hình dáng hay kích thước cung răng đều chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó sự cân bằng giữa lực của lưỡi và môi-má cực kỳ quan trọng. Sự sắp xếp răng theo bình diện ngang (horizontal alignment) trong chỉnh nha cần quan tâm đến những hình dạng và kích thước cụ thể như sau:

Hình dạng cung răng

Hình dạng cung răng là các răng được sắp xếp liên tiếp nhau trong xương hàm tạo nên dạng cong móng ngựa. Đối với mỗi người sẽ có dạng cong của cung răng khác nhau. Hiện nay, có ba dạng cung răng phổ biến như: Dạng chữ U/vuông (square), dạng bầu dục (ovoid), dạng thuôn hẹp (taper).

Đối với người châu Á, cung răng dạng thuôn hẹp sẽ chiếm tỉ lệ thấp hơn nhiều so với hai dạng còn lại. Đặc biệt, dạng cung răng có ý nghĩa rất lớn trong điều trị chỉnh nha. Trong trường hợp Cô Chú, Anh Chị có cung răng thuôn hẹp thì việc nới rộng cung răng sẽ giúp tạo ra khoảng cách để tái sắp xếp răng trên cung hàm thay vì phải nhổ răng.

Hơn thế nữa, hình dạng cung răng trên và dưới thường tương thích với nhau, tạo ra sự ăn khớp tốt nhất. Cụ thể là cung răng trên có dạng thuôn thì cung răng dưới cũng dạng thuôn. Đối với trường hợp hai cung răng bất tương hợp thì sẽ dẫn đến bất hài hòa khi ăn khớp giữa cung răng trên và cung răng dưới.

Hình dạng cung răng là các răng được sắp xếp liên tiếp nhau trong xương hàm tạo nên dạng cong móng ngựa
Hình dạng cung răng là các răng được sắp xếp liên tiếp nhau trong xương hàm tạo nên dạng cong móng ngựa

Kích thước cung răng

Kích thước cung răng sẽ xét theo kích thước ngang và kích thước trước sau. Kích thước ngang của cung răng tính khoảng cách từ các răng cùng tên đối diện với nhau. Đối với nhóm răng trước, khoảng cách này sẽ nối từ hai điểm xa nhất trên mặt ngoài của răng và răng đối diện. Bên cạnh đó, nhóm răng sau cũng sẽ được tính từ điểm xa nhất trên mặt ngoài của răng đến điểm xa nhất trên mặt ngoài của răng đối diện.

Đối với kích thước trước sau của cung răng thì sẽ được đo từ mặt ngoài của răng cửa giữa đến đường ngang đi qua mặt ngoài của từng cặp răng đối diện. Mỗi cặp răng này sẽ có 2 thông số kích thước ngang, trước sau tương ứng nhau.

Kích thước cung răng sẽ xét theo kích thước ngang hoặc kích thước trước sau
Kích thước cung răng sẽ xét theo kích thước ngang hoặc kích thước trước sau

Hướng dẫn cách đọc vị trí trên cung răng

Thông thường, đối với một người trưởng thành sẽ có tổng 32 chiếc răng, chia đều cho cả hai cung hàm để thực hiện chức năng ăn nhai dễ dàng. Những chiếc răng này có vị trí và tên gọi khác nhau được xếp vào 4 nhóm chính sau: Nhóm răng trước, nhóm răng cối nhỏ, nhóm răng cối lớn. Để đọc tên vị trí các răng chính xác trong nha khoa, Cô Chú, Anh Chị cần áp dụng công thức: R + cung hàm + thứ tự răng. Trong đó:

 • R: Viết tắt của từ Răng.

 • Cung hàm: Chia thành 4 cung, thứ tự đọc sẽ là từ 1 - 4 theo chiều kim đồng hồ.

 • Thứ tự răng

Dưới đây là hướng dẫn cách đọc vị trí trên cung răng chi tiết mà Cô Chú, Anh Chị không nên bỏ qua:

Nhóm răng trước

Khi xác định nhóm răng trước, Cô Chú, Anh Chị cần hình dung cung hàm là đường thẳng dọc đi qua chính giữa khuôn mặt và chia thành 2 phần đối xứng nhau. Khoảng cách từ giữa về phía cung hàm trái/phải sẽ đánh số thứ tự 1,2 và lần lượt đếm vào với thứ tự lần lượt là răng cửa giữa, răng cửa bên. Cụ thể là, R22 là ký hiệu của răng cửa bên ở phần cung hàm thứ. Nhóm răng trước gồm 12 răng được đánh số từ 1 đến 3 đối với cả hàm trên và hàm dưới.

 • Răng cửa giữa: Bao gồm 4 răng, được đánh vị trí số 1.

 • Răng cửa bên: Răng kế cận răng cửa giữa, gồm 4 răng được đánh số 2.

 • Răng nanh: Chiếc răng này sẽ xuất hiện ở mỗi cung hàm gồm 4 răng và được đánh số 3.

Nhóm răng trước có vai trò chính là đều tạo điểm thẩm mỹ khi người khác nhìn vào. Đây được xem là những chiếc răng “mặt tiền” quyết định nhiều đến độ tự tin khi giao tiếp của Cô Chú, Anh Chị. Hơn thế nữa, răng trước còn giữ chức năng phát âm bởi vì hơi từ trong vòm họng sẽ đi qua răng trước rồi mới phát ra bên ngoài. Nhóm răng trước sẽ kết hợp với sự chuyển động của lưỡi tạo độ rung làm cho âm trở nên rõ ràng, dễ nghe hơn. Song nhóm răng cửa bao gồm cả răng cửa và răng nanh. Giữa hai chiếc răng này sẽ có những nhiệm vụ khác nhau:

 • Nhóm răng cửa: Dùng để cắn, cắt thức ăn nhỏ lại để quá trình nhai, nghiền thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.

 • Nhóm răng nanh: Răng nanh/khểnh sẽ đem lại độ thẩm mỹ cao, dễ nhìn cho gương mặt.

Nhóm răng trước gồm 12 răng được đánh số từ 1 đến 3 đối với cả hàm trên và hàm dưới
Nhóm răng trước gồm 12 răng được đánh số từ 1 đến 3 đối với cả hàm trên và hàm dưới

Nhóm răng cối nhỏ

Nhóm răng cối nhỏ là răng kế cận răng nanh tính vào phía trong. Đối với các răng cối nhỏ, theo cách đọc vị trí trên cung răng thì chúng thường có số thứ tự 4, 5. Khi đọc tên những chiếc răng này, Cô Chú, Anh Chị lưu ý với răng số 4 là răng cối nhỏ thứ nhất và răng 5 là răng cối nhỏ thứ 2. Ví dụ, R44 là răng cối nhỏ thứ nhất ở phần cung hàm thứ 4.

Nhóm răng cối nhỏ cũng có cấu tạo và chức năng hỗn hợp hỗ trợ răng nanh xé thức ăn và kết hợp với răng cối để nhai nghiền. Ngoài ra, răng cối nhỏ số 4 cũng có vai trò thẩm mỹ khi Cô Chú, Anh Chị nói cười.

Nhóm răng cối nhỏ là răng kế cận răng nanh tính vào phía trong. Đối với các răng cối nhỏ, theo cách đọc vị trí trên cung răng thì chúng thường có số thứ tự 4, 5
Nhóm răng cối nhỏ là răng kế cận răng nanh tính vào phía trong. Đối với các răng cối nhỏ, theo cách đọc vị trí trên cung răng thì chúng thường có số thứ tự 4, 5

Nhóm răng cối lớn

Nhóm răng cối lớn là những chiếc răng nhai chính, có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn phần lớn ở răng cối lớn thứ nhất và răng cối lớn thứ hai. Răng này xuất hiện ở răng thứ 6, 7 ở các cung hàm. Cách đọc vị trí răng cối lớn trên cung răng cụ thể là: R46, R47 lần lượt là ký hiệu của hai răng cối lớn thứ nhất, thứ hai của cung hàm thứ 4 trên cung răng.

Nhóm răng cối lớn thuộc nhóm răng sau gồm có 12 chiếc, được đánh số từ 6 đến 8. Trong đó, răng cối số 8 là răng khôn có thể mọc hoặc không tùy vào mỗi người. Hơn thế nữa, răng khôn này thường sẽ bị mọc lệch và có xu hướng đâm vào răng số 7 nên đa số bị nhổ bỏ và chúng không tham gia vào chức năng ăn nhai nên cũng không ảnh hưởng nhiều.

Nhóm răng cối lớn sở hữu mặt nhai rộng nên có vai trò chính trong việc giúp thức ăn được nghiền nhỏ và tiêu hóa, hấp thu dễ dàng. Tuy nhiên, răng cối lớn rất khó vệ sinh sạch sẽ và rất dễ bị sâu so với các răng trước. Răng cối lớn cũng thường bị vỡ, gãy nếu dùng lực nhai quá mạnh khi ăn đồ cứng.

Việc Cô Chú, Anh Chị tìm hiểu kỹ cách đọc vị trí trên cung răng cũng đem lại nhiều lợi ích:

 • Hỗ trợ Bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, điều trị các bệnh lý răng miệng.

 • Hiểu rõ vai trò của răng và có sự quan tâm nếu thiếu chiếc răng đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

 • Biết cách đọc vị trí trên cung răng để lựa chọn phương thức phục hình răng vừa hợp giá tiền, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và đáp ứng tốt chức năng ăn nhai.

Nhóm răng cối lớn là những chiếc răng nhai chính, có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn phần lớn ở răng cối lớn thứ nhất và răng cối lớn thứ hai
Nhóm răng cối lớn là những chiếc răng nhai chính, có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn phần lớn ở răng cối lớn thứ nhất và răng cối lớn thứ hai

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự sai lệch của sơ đồ răng

Hiện nay, sơ đồ răng bị sai lệch do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Mỗi trường hợp sẽ xuất phát từ nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các yếu tố phổ biến khiến răng bị sai lệch, khấp khểnh, không đều:

Do di truyền

Yếu tố di truyền có tầm quan trọng quyết định việc mọc răng và sơ đồ răng của chúng ta. Với nét mặt hô, móm là do xuất phát từ Gen của ba mẹ, xương hàm lúc này phát triển quá mức hoặc kém phát triển. Theo thống kê và các nghiên cứu khoa học cho ra kết quả rằng yếu tố di truyền sẽ chiếm đến 70% và 30% còn lại là do các tác động bên ngoài hoặc thói quen khi còn bé ảnh hưởng.

 Yếu tố di truyền có tầm quan trọng quyết định việc mọc răng và sơ đồ răng của chúng ta
Yếu tố di truyền có tầm quan trọng quyết định việc mọc răng và sơ đồ răng của chúng ta

Do thương tích, tai nạn

Sơ đồ răng bị sai lệch, ảnh hưởng cũng xuất phát từ việc bị thương, tai nạn. Đây là trường hợp không mong muốn dẫn đến thay đổi sơ đồ răng tự nhiên. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương mà khung hàm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều dẫn tới xô lệch răng. Một số trường hợp chấn thương mặt nghiêm trọng có thể khiến mất răng, gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Do chăm sóc răng miệng không đúng cách

Dù răng của trẻ em hay của người trưởng thành thì cũng cần chăm sóc đúng cách. Cô Chú, Anh Chị cần quan tâm và chăm sóc cẩn thận để hạn chế được các vấn đề về sâu răng, hỏng men răng, thậm chí dẫn đến các bệnh lý răng miệng gây mất răng. Đặc biệt, khi ăn các món ngọt, đồ uống có ga thì cần vệ sinh kỹ để tránh vi khuẩn tích tụ lâu ngày tấn công răng gây ảnh hưởng, sai lệch đến sơ đồ răng.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dẫn các bệnh lý răng miệng gây mất răng, gây ảnh hưởng đến sự sai lệch của sơ đồ răng
Chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dẫn các bệnh lý răng miệng gây mất răng, gây ảnh hưởng đến sự sai lệch của sơ đồ răng

Do biến chứng mất răng

Mất răng sẽ khiến Cô Chú, Anh Chị khó khăn trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Từ đó, thức ăn dắt vào khoảng trống đem lại cảm giác khó chịu. Ngoài ra, mất răng sẽ tạo ra các biến chứng, tiêu xương hàm từ đó làm cho các răng kế cận có nguy cơ xô lệch, đổ nghiêng, thậm chí gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhai.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng cũng là yếu tố cần thiết cho cơ thể chúng ta nói chung và răng miệng nói riêng. Nếu như Cô Chú, Anh Chị bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ khiến răng chắc khỏe hơn. Cô Chú, Anh Chị cần cung cấp rau tươi, trái cây để tăng thêm dưỡng chất cho lợi, các mô quanh răng. Ngoài ra, việc cung cấp thêm các loại Vitamin đầy đủ, nhất là các vitamin A, D cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe của răng và tránh các bệnh lý răng miệng gây nguy hiểm.

Cung cấp rau tươi, trái cây để tăng thêm dưỡng chất cho lợi, các mô quanh răng duy trì sự ổn định của cấu trúc răng
Cung cấp rau tươi, trái cây để tăng thêm dưỡng chất cho lợi, các mô quanh răng duy trì sự ổn định của cấu trúc răng

Trồng răng Implant - Giải pháp phục hồi răng bị mất

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu để phục hồi răng bị mất cho Cô Chú, Anh Chị. Đây là giải pháp cần kỹ thuật thực hiện tỉ mỉ, lành nghề để cấy trụ Implant vào cố định trong xương hàm mà không làm ảnh hưởng tới các răng thật khác. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu năm hoặc xương hàm đang tiêu đi quá nhiều.

Ngoài ra, phương pháp này áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng, gồm mất một răng, nhiều răng hay kể cả nguyên hàm,... Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của trồng răng Implant:

 • Răng Implant hạn chế tình trạng tiêu xương hàm

Khi cấy trụ Implant vào xương hàm thì trụ sẽ có vai trò thay thế hoàn toàn chân răng thật bị mất để tích hợp ổn định, chắc chắn. Nhờ đó, Cô Chú, Anh Chị bị mất răng có thể tránh được tình trạng tiêu xương hàm, đảm bảo mật độ xương ổn định và khỏe mạnh.

 • Răng Implant độc lập, không ảnh hưởng đến răng kế cận trên cung hàm

Khi bị mất răng, Cô Chú, Anh Chị cần đến Nha khoa để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh tình trạng tiêu xương dẫn đến sai lệch cấu trúc răng. Lúc này, Bác sĩ sẽ cấy ghép Implant vào vị trí răng mất mà không can thiệp vào răng kế cận như mài khi bọc răng sứ. Bên cạnh đó, răng Implant còn có tác dụng nâng đỡ và kết hợp với hoạt động của răng đối diện từ đó khôi phục tương quan khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới.

 • Răng Implant khôi phục chức năng ăn nhai cho Cô Chú, Anh Chị

Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng mất tối ưu nhất hiện nay. Do đó, sau điều trị, Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai bình thường và cảm nhận được vị ngon của món ăn yêu thích như bình thường. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng bữa ăn và sống vui vẻ hơn.

 • Răng Implant giúp nâng cao thẩm mỹ

Bên cạnh các ưu điểm trên, răng Implant cũng tăng độ thẩm mỹ cao không khác gì răng thật của Cô Chú, Anh Chị. Lúc này, Cô Chú, Anh Chị cũng sẽ tự tin hơn với nụ cười của mình trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.

Chính vì vậy, trồng răng Implant là giải pháp tối ưu, đáp ứng nhu cầu về ăn nhai, thẩm mỹ, ngăn tình trạng tiêu xương hàm diễn ra,... Cô Chú, Anh Chị nên tham khảo phương pháp phục hồi răng mất có kết quả điều trị chất lượng, hiệu quả này nhé.

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu để phục hồi răng bị mất, khôi phục chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị
Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu để phục hồi răng bị mất, khôi phục chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ cho Cô Chú, Anh Chị

Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa trồng răng không đau

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant không đau tại TP.HCM. Nha khoa tập trung và hướng điều trị đến khách hàng trung niên mất răng và có nhu cầu khôi phục răng mất trọn đời.

Dr. Care có đội ngũ Bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, có quá trình nghiên cứu và đưa ra liệu pháp cấy ghép Implant không đau giúp trồng răng nhẹ nhàng, êm ái. Ngoài ra, Dr. Care còn được đánh giá là nơi trồng răng Implant uy tín, chuyên sâu tại TP.HCM vì sở hữu các tiêu chuẩn, quy định khắt khe dưới đây:

 • Nha khoa uy tín được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động.

 • Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong cấy ghép Implant để ngăn ngừa nhiễm trùng chéo và giảm thiểu mọi rủi ro.

 • Bác sĩ đảm bảo chuyên môn, có bằng cấp và giấy phép chứng nhận trồng răng Implant.

 • Nha khoa cấy ghép Implant tại TP.HCM đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ, châu Âu như: Máy chụp phim CT Cone Beam 3D, máy đặt Implant giảm sang chấn tối đa; máng hướng dẫn trồng răng Implant chính xác; phần mềm Simplant 3D…

 • Nha khoa đảm bảo xuất xứ, chứng nhận về trụ Implant. Trụ Implant đạt chuẩn FDI, CE và đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 6 dòng trụ Implant nổi tiếng thế giới đang được sử dụng tại phòng khám Dr. Care là Osstem (Hàn Quốc); Straumann (Thụy Sỹ), Nobel Biocare (Mỹ), Dentium (Mỹ), Neodent (Thụy Sỹ) và Tekka (Pháp).

Ngoài ra, Nha khoa Dr. Care còn cam kết về chi phí, lộ trình điều trị, đồng hành và chăm sóc răng Implant trọn đời. Sau mỗi lần điều trị trồng răng Implant tại Dr. Care - Implant Clinic, Cô Chú, Anh Chị đều được đảm bảo hoàn thiện 4 yếu tố: Phục hồi chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ đảm bảo sức khỏe và sử dụng lâu bền. Do đó, Cô Chú, Anh Chị yên tâm khi thăm khám và điều trị tại đây bởi vì nha khoa Dr. Care đã thực hiện thành công hơn 2.200 ca điều trị mất răng, cũng như tiếp nhận thăm khám cho hơn 10.000 Khách hàng trong và ngoài nước.

Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant không đau tại TP.HCM
Dr. Care - Implant Clinic là nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant không đau tại TP.HCM

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề