[GIẢI ĐÁP] Đau nhức sau khi trồng răng sứ do đâu?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Đau nhức sau khi trồng răng sứ (cầu răng sứ) chủ yếu do các nguyên nhân: bác sĩ mài cùi răng quá tay, nền răng yếu, cơ địa nhạy cảm, chưa điều trị triệt để bệnh lý răng miệng, chế độ ăn uống và thói quen nghiến răng… Vậy làm cầu răng sứ bao lâu thì hết đau và cách phòng tránh đau nhức sau khi làm cầu răng sứ thế nào?

Trồng răng sứ (cầu răng sứ) là gì?

Trồng răng sứ hay được gọi là cầu răng sứ hoặc trồng răng bắc cầu là phương pháp phục hình răng bị mất dựa trên cơ chế mài 2 chiếc răng bên cạnh vị trí mất răng để làm điểm tựa và chụp một dãy cầu sứ lên trên.

Trồng răng sứ (cầu răng sứ) là gì?

Cầu sứ sẽ bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng sứ gắn liền với nhau. Răng sứ có 2 loại: răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ (được khuyến khích sử dụng) với màu sắc tự nhiên tương tự với các răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Làm cầu răng sứ thường áp dụng những trường hợp sau đây:

 • Những người mất 1-3 răng liền kề hoặc mất một vài răng xen kẽ nhau.

 • Những người bị mất răng và các răng bên cạnh vẫn còn chắc khỏe để có thể mài làm trụ cầu.

 • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phương pháp cấy ghép Implant.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Dr. Care

Trồng răng sứ (cầu răng sứ) có đau không?

Kỹ thuật làm cầu răng sứ yêu cầu Cô Chú, Anh Chị phải loại bỏ khá nhiều men răng thật để bắc cầu răng. Do vậy nhiều Cô Chú, Anh Chị thường lo lắng làm cầu răng sứ có đau không?

Các chuyên gia nha khoa cho biết, phương pháp làm cầu răng sứ sẽ không đau trong suốt quá trình thực hiện.

Trồng răng sứ (cầu răng sứ) có đau không?

Lý do là bởi trong quá trình mài răng, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê với liều lượng thích hợp. Do vậy Cô Chú, Anh Chị sẽ mất cảm giác tạm thời trong quá trình mài răng, từ đó không còn cảm giác đau nhức hay khó chịu.

Tuy nhiên sau khi thuốc tê giảm tác dụng thì những tổn thương trên bề mặt răng sẽ tạo ra những cơn đau nhức, khó chịu và ê ẩm nhẹ cho Cô Chú, Anh Chị. Đây là hiện tượng bình thường sau khi mài răng bắc cầu.

Thông thường Cô Chú, Anh Chị sẽ cảm giác đau nhiều nhất trong 1-2 ngày đầu tiên và giảm dần trong 4-5 ngày sau đó.

>> Xem thêm: So sánh trồng răng Implant và cầu rằng sứ

Vì sao bị đau nhức kéo dài sau khi trồng răng sứ?

Sau khi mài răng để làm cầu răng sứ những cơn đau nhức chỉ nên diễn ra trong khoảng 1 tuần và cần có xu hướng giảm dần. Nếu tình trạng này kéo dài và cảm giác đau ngày càng tăng, đặc biệt là mỗi khi ăn uống thì có thể đã xảy ra vấn đề trong quá trình bắc cầu răng.

Theo các chuyên gia nha khoa thì có những nguyên nhân chính khiến Cô Chú, Anh Chị làm cầu răng sứ bị đau:

 • Nướu chưa kịp thích nghi với răng sứ

 • Nền răng yếu và cơ địa nhạy cảm

 • Bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để

 • Kỹ thuật phục hình của bác sĩ không chuẩn

 • Vật liệu làm răng sứ kém chất lượng

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh

 • Thói quen nghiến răng khi ngủ

Nướu chưa kịp thích nghi với răng sứ

Nướu chưa kịp thích nghi với răng sứ 

Mão sứ là vật liệu nhân tạo được sử dụng thay thế cho răng thật bị khiếm khuyết. Trong khoảng thời gian đầu sau khi chụp cầu răng sứ có thể do nướu của Cô Chú, Anh Chị chưa kịp thích nghi với mão sứ nên xuất hiện cảm giác ê buốt, đau nhẹ gây bất lợi cho việc ăn uống và giao tiếp.

Cơn ê buốt răng sẽ tự hết sau vài ngày mà không cần tới bác sĩ điều trị. Tuy nhiên mức độ đau buốt tùy thuộc với cơ địa và tình hình sức khỏe của từng người. Cô Chú, Anh Chị không cần quá lo lắng!

Nền răng yếu và cơ địa nhạy cảm

Với những Cô Chú, Anh Chị có cơ địa nhạy cảm và nền răng yếu, thì việc phải mài răng bọc sứ sẽ dẫn tới tình trạng đau nhức, ê buốt kéo dài vài tuần sau khi chụp cầu răng sứ. Sau đó, răng có thể tự thích ứng và cảm giác ê đau sẽ giảm hẳn trong thời gian ngắn.

Bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để

Bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để

Những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… cũng cần được điều trị dứt điểm trước khi tiến hành làm cầu răng sứ. Nếu các bệnh lý này không được kiểm tra và điều trị kỹ trước khi gắn cầu răng sứ thì vết thương sẽ ngày càng nặng hơn và gây kích ứng cho dây thần kinh ở răng, tạo nên cơn đau nhức rất khó chịu. Vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công sâu vào tủy răng gây ra nhiễm trùng, áp xe hoặc rụng cả răng thật,...

Kỹ thuật phục hình của bác sĩ không chuẩn

Nếu bác sĩ không có chuyên môn và tay nghề kém, thì khi thực hiện phục hình răng sứ sẽ dễ xảy ra nhiều sai sót. Mài răng sai tỷ lệ, xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật hoặc gắn răng sứ lệch khớp cắn, gây chèn ép cùi răng và những răng bên cạnh… dẫn đến tình trạng đau nhức, ê buốt răng sau khi chụp sứ là không thể tránh khỏi.

Vật liệu làm răng sứ kém chất lượng

Vì sao bị đau nhức kéo dài sau khi trồng răng sứ?

Vật liệu làm cầu răng sứ là yếu tố quan trọng quyết định tới độ bền và sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị. Các vật liệu có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt đảm bảo khả năng tương thích cao với hàm răng. Theo đó, răng sứ không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn an toàn cho người sử dụng, không gây kích ứng, đau nhức.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Cô Chú, Anh Chị ăn uống quá nhiều đồ cứng dai hoặc quá nóng, lạnh ngay từ những ngày đầu sau phục hình sẽ khiến cầu răng sứ bị đau nhức. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng không kỹ lưỡng, sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và tấn công răng sứ.

Thói quen nghiến răng khi ngủ

Thói quen nghiến răng khi ngủ

Thói quen nghiến răng khi ngủ cũng tạo ra áp lực rất lớn lên cầu răng, tác động tới răng thật và xương hàm bên dưới. Nếu hiện tượng nghiến răng kéo dài sẽ khiến cảm giác đau ở cầu răng sứ ngày càng rõ rệt, tới một thời điểm nhất định có thể gây gãy cầu răng hoặc viêm xương.

>> Xem thêm: Bọc răng toàn sứ giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Đau nhức sau khi trồng răng sứ phải làm sao?

Sau khi làm cầu răng sứ bị đau nhức thì phải làm sao? Trường hợp sau khi lắp răng sứ bị đau nhức trong khoảng 1 tuần, đây là hiện tượng bình thường. Cô Chú, Anh Chị có thể làm dịu cơn đau nhức tại nhà bằng các phương pháp đơn giản. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức kéo dài liên tục Cô Chú, Anh Chị nên đến nha khoa để thăm khám lại.

Biện pháp giảm đau nhức sau khi trồng răng sứ tại nhà

Biện pháp giảm đau nhức sau khi trồng răng sứ tại nhà

 • Dùng nước muối súc miệng: Nước muối có tính năng kháng khuẩn rất tốt, sẽ giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại cho răng sứ, làm dịu cảm giác đau nhức cho răng.

 • Chườm đá: Đây là giải pháp tạm thời giúp răng sứ giảm ê buốt, khó chịu. Cô Chú, Anh Chị nên chườm đá vào khu vực gần răng sứ, không nên chườm trực tiếp lên vị trí gắn răng sứ.

 • Uống thuốc giảm đau: Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen…, nhưng cần có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để uống.

 • Dùng hàm bảo vệ răng: nếu ê buốt, đau nhức cầu răng sứ do thói quen nghiến răng thì Cô Chú, Anh Chị nên dùng hàm bảo vệ răng, để hạn chế sự va chạm giữa các răng với nhau.

Điều trị làm cầu răng sứ bị đau tại nha khoa

Khi làm cầu răng sứ bị đau nhức nghiêm trọng và kéo dài Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ ngay, để có phương án khắc phục tốt nhất.

Điều trị làm cầu răng sứ bị đau tại nha khoa

 • Nếu bác sĩ xác định nguyên nhân là do bệnh lý răng miệng, thì Cô Chú, Anh Chị cần phải tháo cầu răng sứ để điều trị dứt điểm các bệnh về răng. Sau khi răng hồi phục thì sẽ phục hình lại bằng mão sứ cũ.

 • Nếu cơn đau nhức do lắp răng sứ bị kênh, cộm hoặc sai lệch khớp cắn thì bác sĩ sẽ chỉ định tháo răng sứ cũ, rồi chế tác một mão sứ mới có kích thước chuẩn hơn, để gắn sát khít với cùi răng thật.

 • Trường hợp cầu răng sứ bị hư hỏng nặng, răng trụ lung lay gãy vỡ, vị trí mất răng bị tiêu xương nhiều do thời gian sử dụng, bác sĩ thường khuyên Cô Chú, Anh Chị tháo cầu răng sứ và phục hồi răng bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn Cô Chú, Anh Chị về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà, giúp giảm thiểu tối đa tình trạng răng sứ bị đau nhức, ê buốt.

Cách chăm sóc răng sau khi trồng răng sứ tránh đau nhức

Sau khi làm cầu răng sứ, nếu bị đau nhức sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận để có được hàm răng khỏe mạnh, không bị đau nhức và đảm bảo được độ bền nhất theo thời gian.

Cách chăm sóc răng sau khi trồng răng sứ tránh đau nhức

 • Cô Chú, Anh Chị nên chải răng theo chiều dọc, không nên chải ngang vì sẽ làm mòn men răng, mão sứ ảnh hưởng đến chất lượng của cả hàm răng.

 • Đánh răng đầy đủ cả mặt ngoài và mặt trong của thân răng nhằm loại bỏ hết vi khuẩn, cặn vôi bám thành mảng dày.

 • Sử dụng bàn chải lông mềm chải sạch vùng cầu răng, nhất là vùng tiếp xúc giữa răng và nướu.

 • Kết hợp súc miệng bằng nước muối hoặc nước vệ sinh răng miệng để phòng chống hôi miệng, sâu răng, mảng bám ố vàng.

 • Nên dùng thêm bàn chải kẽ để làm sạch sâu các vụn thức ăn còn sót lại trong miệng, đặc biệt ở vùng trụ cầu.

 • Sau bữa ăn Cô Chú, Anh Chị nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bị dắt vào kẽ răng để hạn chế được tình trạng sâu răng hoặc viêm nướu.

 • Hãy lên kế hoạch khám nha khoa định kỳ khoảng 6 tháng/ lần, cạo vôi răng thường xuyên để hạn chế mảng bám và các vi khuẩn có hại cho cầu răng sứ và toàn bộ khoang miệng.

Điều quan trọng nhất mà Cô Chú, Anh Chị cần phải nhớ, đó là nên lựa chọn một nha khoa phục hồi răng uy tín, chất lượng ngay từ đầu. Những nha khoa này sẽ đảm bảo có đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại và sử dụng răng sứ chính hãng. Giúp quá trình bọc sứ của Cô Chú, Anh Chị diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và không có biến chứng.

Trồng răng Implant khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Trong quá trình sử dụng cầu răng sứ nếu xảy ra vấn đề thì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm suy giảm khả năng ăn nhai, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và toàn thân của Cô Chú, Anh Chị. Lúc này, bác sĩ khuyến cáo Cô Chú, Anh Chị nên thay thế cầu răng sứ bằng phương pháp trồng răng Implant sẽ mang lại hiệu quả phục hồi lâu dài, ngăn ngừa biến chứng tiêu xương, tụt nướu, mất thêm răng thật...

Trồng răng Implant khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Vậy trồng răng Implant có tốt không? Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant, cắm Implant hay đặt Implant là phương pháp nha khoa hiện đại giúp phục hồi những chiếc răng đã mất một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả dài lâu nhất hiện nay.

Trồng răng Implant sẽ được tiến hành bằng cách đặt trụ Implant (chân răng nhân tạo) vào trong xương hàm, khi trụ răng đã tích hợp ổn định trong xương thì bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ bên trên để hoàn tất quá trình điều trị.

Một chiếc răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật (trụ Implant, khớp nối abutment, mão răng sứ) sẽ khắc phục được các nhược điểm của cầu răng sứ (không có chân răng cố định).

Trồng răng Implant khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Mặc dù chi phí trồng răng Implant nhỉnh hơn so với cầu răng sứ, nhưng khả năng phục hồi mất răng bằng cấy ghép Implant sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn:

 • Khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tốt như răng thật, giúp Cô Chú, Anh Chị ăn uống ngon miệng và không phải kiêng khem nhiều thứ; độ thẩm mỹ hài hòa tự tin hơn khi giao tiếp.

 • Làm răng Implant không xâm lấn đến răng thật, không phải mài các răng 2 bên làm trụ đỡ từ đó giúp bảo tồn răng thật tối đa, hạn chế xâm lấn mô mềm.

 • Tuổi thọ răng Implant lâu dài, trung bình khoảng 25 năm, thậm chí sử dụng được trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

 • Đặc biệt trồng răng Implant ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm do mất răng, các trường hợp tiêu xương cũng có thể làm răng Implant thay thế cầu răng sứ bằng cách ghép xương hàm.

 • Áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng, từ mất răng đơn lẻ cho đến toàn hàm với phương pháp tiên tiến: cấy ghép Implant toàn hàm All On-4, All On-6.

Trồng răng Implant khắc phục khuyết điểm cầu răng sứ

Giải pháp trồng răng Implant sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị loại bỏ tình trạng đau nhức do thực hiện cầu răng sứ. Tuy nhiên do lo ngại trồng răng Implant có đau không, nên lựa chọn ban đầu của đa phần bệnh nhân mất răng là dùng cầu răng sứ, điều này gây xâm lấn nhiều đến các răng thật còn lại do quá trình mài cùi, bắt cầu và thời gian sử dụng của cầu răng sứ cũng không được lâu dài.

Vì thế, để biết nên lựa chọn trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép Implant là tốt nhất cho tình trạng răng miệng của mình, Cô Chú, Anh Chị nên đến trực tiếp các phòng khám nha khoa chuyên sâu hoặc cơ sở y tế uy tín để được những bác sĩ chuyên khoa thăm khám và được kiểm tra tình trạng của chiếc răng bị mất một cách cụ thể, từ đó tìm được phương pháp phù hợp nhất với điều kiện của Cô Chú, Anh Chị.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề