Điều trị chảy máu chân răng như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Chảy máu chân răng là một bệnh lý về răng miệng rất nhiều người hay gặp. Tuy việc chảy máu chân răng không gây ra nhiều nguy hiểm nhưng tình trạng này kéo dài và diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Để hiểu rõ về tình trạng chảy máu chân răng và những điều cần biết Dr. Care mời Cô Chú, Anh Chị cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Chảy máu chân răng

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là bệnh lý thường gặp ở nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng như từ các bệnh lý về răng miệng, do cơ thể thiếu chất hoặc do nội tiết tố thay đổi, .... Tùy vào tình trạng và mức độ chảy máu chân răng Cô Chú, Anh Chị cần thăm khám để điều trị kịp thời

 • Do các bệnh lý về răng miệng.

 • Tình trạng bị sâu răng dễ dẫn đến sưng nướu và dễ bị tổn thương nếu tác động mạnh.

 • Áp xe răng dẫn đến chảy máu chân răng

 • Thiếu chất như vitamin C, Vitamin K và canxi.

 • Vôi răng bám lâu ngày ở chân răng dễ gây tổn thương nướu.

 • Liên quan đến các bệnh như gan, thận, tiểu đường, ung thư.

 • Phụ nữ mang thai bị thay đổi nội tiết tố.

 • Vệ sinh răng miệng kém.

Do các bệnh lý về răng miệng

Tình trạng chảy máu chân răng xuất phát từ các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nướu hoặc viêm nha chu làm cho khu vực chân răng trở nên nhạy cảm và dễ chảy máu. Nếu các bệnh lý trên kéo dài và trong được điều trị dứt điểm sớm lâu ngày tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng và khả năng phục hội sẽ thấp gây ra nhiều hậu cho sức khỏe răng miệng.

Tình trạng bị sâu răng dễ dẫn đến sưng nướu và dễ bị tổn thương nếu tác động mạnh

Đối với trường hợp răng bị sâu nhất, đặc biệt sâu ở các kẽ răng thức ăn sẽ dễ kẹt lại và rất khó để vệ sinh sạch dẫn đến viêm lợi khu vực kẽ răng. Đáng chú ý khi răng bị sâu Cô Chú, Anh Chị sẽ gặp khó khăn trong việc nhai vì bị đau và ê buốt nên thường có xu hướng nhai một bên răng khoẻ. Thói quen này dẫn sẽ tạo điều kiện cho cao răng bám và tình trạng viêm lợi chảy máu chân răng càng dễ xảy ra.

Áp xe răng dẫ đến chảy máu chân răng

Những ổ viêm nhiễm vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm dễ gây chảy máu chân răng. Khi răng miệng không khoẻ tồn tại các ổ áp xe không chỉ gây đau nhức mà vùng da này trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương có thể xảy ra tình trạng chảy máu bất kỳ lúc nào nếu Cô Chú, Anh Chị vô tình tác động nhẹ cũng có thể gây chảy máu.

Áp xe răng dẫ đến chảy máu chân răng
Áp xe răng hình thành các ổ nhiễm trùng, làm vùng chân răng yếu đi dễ dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng

Thiếu chất như vitamin C, Vitamin K và canxi

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp phát triển và tái tạo mô nhanh chóng đồng thời nó cũng có chức năng giúp vết thương được nhanh lành hơn. Trong trường hợp cơ thể Cô Chú, Anh Chị bị thiếu chất đặc biệt vitamin C dễ dẫn đến tình trạng vùng da ở nướu trở nên nhạy cảm và dễ bị chảy máu. Một trong những vitamin cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng là vitamin K. Vai trò của vitamin K giúp cho quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn, nếu cơ thể thiếu vitamin này thì tình trạng chảy máu sẽ diễn ra lâu và khó đông hơn.

Vôi răng bám lâu ngày ở chân răng dễ gây tổn thương nướu làm chảy máu chân răng

Thức ăn thừa bị bám vào răng và việc vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ gây ra các mảng bám gọi là vôi răng. Khi vôi răng bám lâu ngày vi khuẩn sẽ phát triển và hoạt động khiến cho nướu và chân răng dễ bị viêm đó là nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng dễ xảy ra.

Cao răng bám lâu ngày dễ dẫn đến chảy máu chân răng
Cao răng bám lâu ngày dễ dẫn đến chảy máu chân răng

Liên quan đến các bệnh như gan, thận, tiểu đường, ung thư

Vitamin K sẽ được gan và thận tổng hợp để giúp quá trình đông máu được diễn ra nhanh. Nếu 2 bộ phận này không khoẻ thì sẽ ảnh hưởng đến việc máu không đông và tình trạng chảy máu sẽ lâu và nhiều hơn. Ngoài ra đối với trường hợp Cô Chú, Anh Chị có bệnh lý về tiểu đường hoặc ung thư khả năng vừng da chân răng trở nên nhạy cảm và dễ bị chảy máu.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phụ nữ mang thai bị thay đổi nội tiết tố

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ sẽ thay đổi nội tiết tố nhiều. Những thay đổi đột ngột này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ răng lợi mà cả cơ thể cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể. Khi đó lưu lượng máu đến lợi tăng dẫn đến dễ bị chảy máu khi ăn thức ăn cứng hoặc trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiện vị khuẩn phát triển đặc biệt ở những vị trí như kẽ răng, chân răng và vùng nướu. Khi vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm và giảm hệ miễn dịch khiến vùng da nhạy cảm cảm dễ bị tổn thương và chảy máu chân răng.

Cách điều trị chảy máu chân răng

Cô Chú, Anh Chị có thể sử dụng một số phương pháp dân gian để cầm máu khi chảy máu chân răng như sử dụng nước muối loãng hoặc dùng dầu dừa. Ngoài ra cần phải tìm hiểu nguyên nhân là do đâu để có biện pháp điều trị chảy máu chân răng phù hợp và dứt điểm.

 • Sử dụng nước muối ấm pha loãng sẽ giúp cầm máu hiệu quả. Nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý sẽ giúp sát khuẩn và cầm máu nhanh chóng.

 • Súc miệng bằng dầu dừa trong dầu dừa có các chất như axit lauric, đây là axit béo có khả năng tấn công các loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng ngăn ngừa tình trạng viêm miệng hiệu quả.

 • Điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu. Các bệnh lý trên được điều trị dứt điểm thì sức khoẻ răng miệng được cải thiện đáng kể, đồng thời vùng da ở nướu cũng khỏe mạnh và hạn chế tình trạng chảy máu.

 • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể đủ các loại chất vitamin C, K: Trong chế độ ăn uống hàng ngày Cô Chú, Anh Chị cần chú ý bổ sinh dinh dưỡng đầy đủ đặc biệt các loại vitamin C và K để giúp tăng cường hệ miễn dịch và mô vững chắc hơn.

Bổ sung trái cây đặc biệt vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung trái cây đặc biệt vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, lấy sạch các thức ăn thừa và loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng đồng thời sử dụng bàn chải có lông mền sẽ hạn chế gây tổn hại răng miệng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất và hạn chế được các tình trạng chảy máu chân răng
 • Lấy cao răng định kỳ để loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám lâu ngày. Định kỳ 6 tháng/lần Cô Chú, Anh Chị đến nha khoa để bác sĩ vệ sinh lấy cao răng và kiểm tra sức khoẻ răng miệng.

Những biện pháp phòng ngừa chảy máu chân răng

Để phòng ngừa chảy máu chân răng có Cô Chú, Anh Chị hoàn toàn có thể chủ động trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Đồng thời duy trì những thói quen lành mạnh sẽ giúp răng miệng khỏe mạnh. Sau đây là những biện pháp giúp phòng ngừa chảy máu chân răng hiệu quả:

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách thực hiện nhẹ nhàng giúp làm sạch răng và không gây tổn thương cho nướu và lợi răng. Đồng thời loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng giúp Cô Chú, Anh Chị có được hơi thở thơm thoa.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant 1 cái giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Ngậm nước muối loãng ít nhất 2 lần/ngày.

Sử dụng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý ngậm và súc miệng giúp răng miệng chắc chắn và khỏe mạnh ngăn ngừa chảy máu chân răng hiệu quả. Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý pha nước muối loãng với nồng độ tương đương nước muối sinh lý tránh trường hợp pha đậm đặc sẽ gây tổn thương cho vùng nướu.

Sử dụng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng truyền thống

Sử dụng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị lấy sạch các thức ăn kẹt ở khe răng và hạn chế tối đa việc gây tổn hại đến nướu dẫn đến chảy máu chân răng.

Sử dụng các loại thức ăn giàu chất xơ và vitamin C như ổi, mía, giúp làm sạch răng

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt các loại trái cây tốt cho răng miệng như ổi, mía sẽ tăng cường vitamin C và giúp làm sạch răng hơn.

Định kỳ lấy cao răng 6 tháng/lần

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần tránh tình trạng cao răng bị vôi hoá, khiến vi khuẩn hoạt động gây viêm nhiễm.

Những trường hợp nên gặp bác sĩ khi bị chảy máu chân răng

Việc chảy máu chân răng Cô Chú, Anh Chị có thể khắc phục và điều trị ngay tại nhà. Tuy nhiên với những trường hợp chảy máu chân răng thường xuyên và khó cầm Cô Chú, Anh Chị cần đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant tại tphcm

Chảy máu chân răng kèm theo sốt và đau nhức dai dẳng

Tình trạng chảy máu chân răng kèm theo đau nhức dai dẳng và sốt chứng tỏ Cô Chú, Anh Chị đang bị viêm hoặc nhiễm trùng năng nên xảy ra phản ứng của cơ thể gây hiện tượng sốt. Trong trường hợp này Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và biết được nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Chảy máu kèm theo sốt
Chảy máu kèm theo sốt

Chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên và khó cầm máu.

Tần suất chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên và khó cầm máu cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất ổn. Do vậy để xác định rõ nguyên nhân cần đến cơ sở nha khoa để kiểm tra.

Những trường hợp có các bệnh lý nghiêm trọng như gan, ung thư nếu bị chảy máu chân răng nhiều nên đi khám bác sĩ

Đối với Cô Chú, Anh Chị có tiền sử các bệnh lý nghiêm trọng như gan, ung thư, thận tình trạng chảy máu chân răng diễn ra thường xuyên và có dấu hiệu nhiều hơn cần phải đến gặp bác sĩ ngày để kịp thời xử lý.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề