Viêm lợi gây chảy máu chân răng và những điều cần lưu ý

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Hiện tượng chảy máu chân răng thường nguyên nhân do viêm lợi. Đi kèm triệu chứng chảy máu chân răng thường có các biểu hiện khác như lợi sưng, đau nhức và hôi miệng. Nếu tình trạng bệnh kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm cần để gặp bác sĩ để điều trị sớm tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng như mất răng.

Viêm lợi chảy máu chân răng
Viêm lợi chảy máu chân răng

Nguyên nhân gây viêm lợi dẫn đến chảy máu chân răng

Viêm lợi là hiện tượng lợi bị sưng tấy, đỏ, viêm và dễ bị tổn thương. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng viêm lợi thường do thói quen vệ sinh răng miệng kém, không làm sạch các mảng bám của thức ăn, lâu ngày tồn đọng vào chân răng tạo cao răng. Nếu không cạo cao răng định kỳ mỗi ngày mảng bám càng nhiều và gây nên tình trạng viêm nhiễm lợi dễ dẫn đến chảy máu chân răng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lợi chảy máu chân răng, tuỳ vào từng mức độ và tình trạng chân răng bị chảy máu sẽ khác nhau. Những nguyên nhân chính khiến viêm lợi và nặng hơn là chảy máu chân răng phải kể đến như: vệ sinh kém, viêm nướu hoặc áp xe răng,…

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vùng da ở nướu và đặc biệt chân răng khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu quá trình đánh răng Cô Chú, Anh Chị chải răng quá mạnh hoặc sử dụng lông bàn chải cứng làm tăng khả năng gây tổn thương đến vùng da nhạy cảm này đặc biệt dễ gây chảy máu vùng chân răng. Ngoài ra vệ sinh không đúng cách lâu ngày các mảng bám tạo thành vôi răng gây viêm nhiễm và dễ chảy máu.

Vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến vôi răng gây viêm nhiễm dễ chảy máu
Vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến vôi răng gây viêm nhiễm dễ chảy máu

Các bệnh về nướu

Các bệnh lý về răng miệng đặc biệt các bệnh liên quan đến nướu, viêm nha chu dễ gây ra hiện tượng răng chảy máu. Đối với những trường hợp này cần được điều trị sớm, nếu chậm trễ tình trạng chảy máu sẽ kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và khó có khả năng phục hồi.

Áp xe chân răng

Áp xe chân răng là một dạng nhiễm trùng tương đối phức tạp. Các túi mủ hình thành ở khu vực chân răng gây đau nhức, khó chịu và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra khi các túi mủ sưng có nhiều nguy cơ bị vỡ dẫn đến chảy máu và mủ ở khu vực chân răng.

Răng bị mọc lệch

Tình trạng răng mọc lệch, không đồng đều dễ làm thức ăn bám đồng thời việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn. Đây là điều kiện thuận lợi để các mảng bám tích tụ ngày một nhiều và gây viêm nhiễm chảy máu chân răng.

Các yếu tố khác như hút thuốc lá, stress, di truyền, ...

Các yếu tố khác có khả năng gây viêm lợi chảy máu chân răng như hút thuốc lá, stress, di truyền hoặc thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai,….

Các giai đoạn viêm lợi chảy máu chân răng

Tình trạng viêm lợi chảy máu chân răng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân chính gây viêm lợi do mảng bám thức ăn lâu ngày tạo thành cao răng, đây là nơi vi khuẩn hoạt phát triển thuận lợi và gây ra tình trạng viêm nhiễm khiến cho vùng nướu và chân răng trở nên nhạy cảm. Tuỳ vào từng mức độ khác nhau mà hiện tượng lợi bị chảy máu sẽ được xác định qua các giai đoạn viêm lợi chảy máu chân răng cụ thể:

Chảy máu trong hoặc sau khi đánh răng

Giai đoạn viêm nướu nhẹ, khi nướu sưng và hơi đỏ thì quá trình đánh răng có thể gây ra chảy máu. Ở giai đoạn khởi phát này nếu Cô Chú, Anh Chị can thiệp và điều trị ngay thì thời gian chữa sẽ nhanh trong khoảng 5 ngày tình trạng viêm nướu sẽ được điều trị khỏi.

Chảy máu khi đánh răng
Chảy máu khi đánh răng

Tần suất chảy máu chân răng diễn ra nhiều hơn

Tình trạng nướu nếu không được chữa trị khi có dấu hiệu đỏ, sưng thì tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn dẫn đến tần suất chảy máu răng diễn ra nhiều hơn.

Chân răng tự chảy máu

Khi bị viêm lợi kèm theo hiện tượng chân răng tự chảy máu khi không có tác động nào đó là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng báo động của việc viêm lợi cần phải can thiệp của nha khoa để có biện pháp xử lý.

Nướu răng bị thay đổi màu

Nướu răng bị thay đổi màu và kèm theo những dấu hiệu tụt nướu lộ chân răng đó là dấu hiệu vi khuẩn đã phát triển mạnh mẽ và gây tổn thương trên diện rộng. Tại giai đoạn này sẽ mất nhiều thời gian điều trị để khắc phục, tuy nhiên khả năng phục hồi hoàn toàn sẽ không cao và nếu không được xử lý có thể dẫn đến việc mất răng thật.

5 hệ luỵ của viêm lợi chảy máu chân răng

Viêm lợi gây chảy máu chân răng là triệu chứng thường xảy ra ở nhiều người. Tuy bệnh lý này không gây nhiều nguy hiểm nhưng nếu Cô Chú, Anh Chị không điều trị kịp thời về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 5 hệ lụy của viêm lợi chảy máu chân răng thường gặp như sau:

  • Gây áp xe nướu.

  • Tụt nướu răng.

  • Hôi miệng.

  • Viêm nha chu nặng hơn.

  • Mất răng.

Gây áp xe nướu

Viêm lợi nếu không được điều trị sớm vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và tạo thành túi áp xe nướu. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau nhức, khó chịu khi ăn uống.

Tụt nướu răng

Tụt nướu răng là hiện tượng nướu bị tụt sâu vào phía chân răng là để lộ phần chân răng có màu khác với màu răng bình thường. Nguyên nhân dẫn đến nướu bị tụt do tình trạng viêm lợi lâu ngày răng bị nhảy cảm dễ chảy máu và bị ê buốt và vi khuẩn dễ tấn công là ảnh hưởng đến phần nướu răng.

Hôi miệng

Viêm lợi nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ hoạt động ngày càng mạnh và gây viêm nhiễm nặng kèm theo mùi hôi khó chịu sẽ làm Cô Chú, Anh Chị không thoải mái và thiếu tự tin khi giao tiếp.

Viêm lợi chảy máu chân răng gây hôi miệng
Viêm lợi chảy máu chân răng gây hôi miệng

Viêm nha chu nặng

Tình trạng viêm lợi khi khởi phát chỉ là những dấu hiệu sưng đỏ, tuy nhiên nếu không điều trị sớm tình trạng bệnh mỗi ngày phát triển sẽ dẫn đến viêm nha chu nặng và rất khó để điều trị phục hồi hoàn toàn.

Viêm nha chu nặng

Mất răng

Hệ lụy đáng tiếc nhất với những trường hợp viêm lợi nặng là để mất răng. Khi tình trạng viêm nhiễm nặng không thể khắc phục được và vùng nướu không đảm bảo để giữ được chân răng đồng thời vi khuẩn sẽ tấn công và gây sâu răng nghiêm trọng đó là lý do Cô Chú, Anh Chị không thể bảo vệ được răng thật và buộc phải nhổ bỏ răng.

Cách khắc phục viêm lợi chảy máu chân răng

Vệ sinh răng miệng đúng cách và khoa học là cách khắc phục viêm lợi chảy máu chân răng là một trong những cách dễ nhất. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu răng liên tục diễn ra thường xuyên Cô Chú, Anh Chị cần phải đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân để được điều trị phù hợp.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách và khoa học giúp loại bỏ sạch thức ăn thừa, các mảng bám ở chân răng, nướu và làm sạch vi khuẩn sẽ hạn chế và kiểm soát được tình trạng viêm lợi hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng phù hợp
Vệ sinh răng miệng phù hợp

Sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn ít nhất 2 lần/ngày giúp Cô Chú, Anh Chị loại bỏ được vi khuẩn tốt nhất.

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần

Cao răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm lợi chảy máu. Định kỳ 6 tháng/lần Cô Chú, Anh Chị cần đến các cơ sở nha khoa để lấy cao răng, làm sạch các mảng bám cứng đầu sẽ hạn chế được tình trạng viêm lợi xảy ra.

Bào láng gốc răng

Bào láng gốc răng giúp bề mặt chân răng được mịn và phẳng hạn chế được tình trạng tích tụ cao răng và vi khuẩn. Như vậy sẽ ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây nên.

Bào láng gốc răng

Sử dụng thuốc kháng sinh theo toa bác sĩ

Dùng thuốc kháng sinh chống viêm, chống sưng là một trong những phương pháp bác sĩ nha khoa sẽ kê toa để giảm tình trạng sưng và đau nhức gây ra cho người bị viêm lợi. Thuốc kháng sinh sẽ giúp hạn chế tình trạng đau nhức, sau đó Cô Chú, Anh Chị cần kết hợp vệ sinh và súc miệng sạch để tình trạng viêm nhiễm được thuyên giảm.

Phẫu thuật nha chu

Trường hợp lợi bị viêm nhiễm nặng khó có thể khắc phục được bằng các phương pháp thông thường và thuốc kháng sinh bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nha chu để ngăn chặn tình trạng lây lan và tổn thương trên diện rộng.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ cấy ghép Implant uy tín tại tphcm

Chế độ chăm sóc khi bị viêm lợi chảy máu chân răng

Chế độ chăm sóc khi bị viêm lợi chảy máu vùng chân răng rất quan trọng để giúp tình trạng bệnh được cải thiện và điều trị nhanh hết. Sau đây là những cách chăm sóc Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng và chủ động thực hiện hàng ngày.

Chế độ ăn uống

Cô Chú, Anh Chị cần chú ý đến chế độ ăn uống trong thời gian bị viêm lợi, lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng vitamin đặc biệt vitamin C, K giúp tăng đề kháng và quá trình viêm nhiễm nhanh chóng được điều trị.

Bổ sung vitamin cho cơ thể
Bổ sung vitamin cho cơ thể

Thăm khám bác sĩ nha khoa trong trường hợp tình trạng chảy máu không được cải thiện

Trường hợp tình trạng viêm lợi có dấu hiệu đau nhức không giảm và chảy máu răng thường xuyên diễn ra mỗi ngày nhiều hơn. Cô Chú, Anh Chị cần đến nha khoa để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời

Chữa trị viêm lợi chảy máu chân răng tại nha khoa như thế nào?

Để điều trị viêm lợi dứt điểm Cô Chú, Anh Chị cần khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để tìm rõ nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Tuỳ vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh Bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị tình trạng viêm lợi phù hợp. Sau đây là một số phương pháp điều trị tình trạng viêm lợi tại các nha khoa:

Cạo vôi răng và điều trị viêm nướu

Với các dụng cụ y khoa chuyên dụng bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện lấy các mảng bám quanh chân răng, trên và dưới lợi sau đó làm sạch bề mặt chân răng và phủ bóng để giúp bảo vệ bề mặt răng tốt hơn.

Cạo vôi răng định kỳ
Cạo vôi răng định kỳ

Trám răng sâu

Tuỳ vào từng mức độ hư tổn của răng sâu bác sĩ sẽ thực hiện phục hồi và điều trị phù hợp. Một trong những bước quan trọng bác sĩ sẽ thực hiện làm sạch răng và loại bỏ môi trường phát triển gây sâu răng và những phần mô đã bị hoại tử sau đó trám lại để bảo tồn chân răng. Trong trường hợp răng bị ảnh hưởng tủy thì cần điều trị tủy trước khi trám răng sâu.

Nhổ răng khôn lệch gây viêm nướu

Răng khôn mọc lệch sẽ không có chức năng nhai, ngược lại còn là nguyên nhân gây tình trạng đau nhức, ảnh hưởng đến các răng khác và gây khó khăn trong việc vệ sinh gây viêm nhiễm. Do đó bác sĩ nha khoa sẽ xác định tình trạng răng khôn mọc lệch sau đó chỉ định nhổ.

>> Xem thêm: Trồng răng Implant 1 cái giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Viêm lợi chảy máu chân răng dẫn đến mất răng có trồng Implant được không?

Trồng răng Implant cho răng bị mất do viêm lợi chảy máu chân răng
Trồng răng Implant cho răng bị mất do viêm lợi chảy máu chân răng

Tình trạng viêm lợi nặng không khắc phục được có thể gây mất răng. Và một trong những điều rất nhiều Cô Chú, Anh Chị quan tâm viêm lợi chảy máu chân răng dẫn đến mất răng có trồng được răng Implant không? Để xác định được có khả năng cấy ghép răng Implant hay không và cần điều trị như thế nào bác sĩ nha khoa cần kiểm tra và xác định tình trạng của bệnh.

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Đối với tình trạng viêm lợi bị tổn thương nặng bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật vá lợi sau đó vết thương ổn định mới thực hiện trồng răng Implant được. Trường hợp Cô Chú, Anh Chị bị viêm lợi nhưng không được điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm trước khi thực hiện trồng răng Implant thì ổ vi khuẩn ở khu vực viêm lợi sẽ phát triển rộng ra và gây ảnh hưởng đến vị trí phẫu thuật và xương hàm dẫn đến tình trạng trụ răng Implant bị đào thải.

Điều trị viêm lợi (viêm nha chu) trước khi trồng răng Implant thực sự cần thiết như vậy giúp cho quá trình cấy ghép đạt được sự ổn định.

  • Nếu không điều trị trước khi trồng răng Implant có thể gây nên các biến chứng trong quá trình cấy ghép

  • Khả năng cơ thể từ chối cấy ghép cao.

  • Sự lỏng lẻo và giảm xương khiến cho việc cấy ghép không thể thực hiện được nếu không thực hiện các thao tác bổ sung.

  • Các mô mềm không ôm khít vào răng dẫn đến hình thành các túi nha chu.

Sau khi thăm khám, kiểm tra ban đầu, Bác sĩ Dr. Care sẽ kê toa một loạt các thao tác cần thiết để điều trị. Điều quan trọng là phải làm theo tất cả các hướng dẫn để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Thông tin liên hệ Dr. Care - Implant Clinic

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề