Hướng dẫn vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Vệ sinh hàm tháo lắp tại nhà có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Cô chú anh chị cần phải thực hiện quy trình vệ sinh đúng cách để tránh những hệ quả có thể xảy ra.

Cách vệ sinh hàm tháo lắp tại nhà

Vệ sinh hàm tháo lắp là việc rất quan trọng giúp bảo đảm, duy trì chất lượng hàm trong quá trình sử dụng. Quan trọng hơn, việc giữ vệ sinh hàm tháo lắp giúp Cô, Chú, Anh Chị tránh các nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, tránh bị hôi miệng và những bệnh lý răng miệng khác.

Vệ sinh hàm tháo lắp tại nhà

Cách vệ sinh hàm tháo lắp tại nhà thực hiện qua các bước sau: 

  • Bước 1: Sử dụng bàn chải để đánh, cọ hàm giả sạch sẽ. Bước này sẽ làm sạch những vụn thức ăn còn sót lại trên hàm, tránh được tình trạng vụn thức ăn bám bẩn lâu ngày tạo nên mảng ố vàng, nguy cơ mất vệ sinh cao. Cô, Chú, Anh Chị nên chải hàm tháo lắp 2 lần/ ngày. 

  • Bước 2: Sau khi chải sạch hàm, Cô, Chú, Anh Chị ngâm hàm vào dung dịch chuyên dụng hoặc nước muối pha loãng. Bước này giúp hàm ngăn chặn sự phát triển của vi nấm trên hàm giả. Bên cạnh đó, Cô, Chú, Anh Chị nên ngâm bàn chải 1 lần/ tuần vào dung dịch Clorox 1:1 để bàn chải luôn sạch sẽ.

  • Bước 3: Cô, Chú, Anh Chị vệ sinh nướu và những răng thật còn lại bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng. Các thao tác vệ sinh cần nhẹ nhàng để tránh làm xước nướu, chảy máu chân răng.

  • Bước 4: Sau khi vệ sinh nướu xong, Cô, Chú, Anh Chị nên sử dụng nước súc miệng để kết thúc quy trình vệ sinh hằng ngày. 

Vệ sinh sạch nướu và răng thật

Quy trình vệ sinh hàm tháo lắp tại nhà vô cùng đơn giản. Để hàm tháo lắp luôn đảm bảo chất lượng, có độ bền như cam kết, Cô, Chú, Anh Chị nên vệ sinh đều đặn hàng ngày. 

Cô Chú, Anh Chị còn băn khoăn khi trồng răng Implant do chưa hiểu rõ về tình trạng mất răng, chất lượng xương hàm và chi phí trồng Implant ra sao. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ. 

Những lưu ý khi sử dụng và vệ sinh hàm tháo lắp 

Vật liệu làm hàm giả tháo lắp khá đa dạng, hàm giả được làm bằng sứ hoặc nhựa, hiện nay thông thường các loại hàm giả tháo lắp thường làm bằng nhựa cứng.

Các vật liệu được sử dụng để làm răng giả sẽ dễ vỡ hơn răng tự nhiên và có thể dễ dàng sứt mẻ hoặc nứt nếu bị rơi hoặc không được chăm sóc, sử dụng đúng cách. Các vật liệu này cũng nhanh mòn hơn, nên khoảng 3 - 5 năm Cô Chú, Anh Chị phải thay hàm. 

Sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Đây là một lưu ý khá quan trọng trong quá trình vệ sinh hàm tháo lắp hàng ngày. Cô, Chú, Anh Chị nên sử dụng bàn chải lông mềm để vừa làm sạch mà không gây ảnh hướng đến bề mặt răng giả cũng như nướu thật. Cô Chú Anh Chị cần sử dụng 2 bàn chải khác nhau: một bàn chải chuyên dùng cho hàm tháo lắp, một bàn chải chuyên dùng vệ sinh răng nướu.  

Sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Kem đánh răng được nha sĩ khuyên dùng là loại kem có chứa Flour. Bên cạnh khả năng làm sạch và bảo vệ răng nướu thật, kem đánh răng chứa Flour còn giúp duy trình độ trắng sáng cho răng giả của hàm tháo lắp. 

Tránh những tác nhân có hại đến hàm tháo lắp

Trong quá trình vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp, Cô, Chú, Anh Chị cần tránh những tác nhân có hại đến hàm. Nước nóng sẽ làm cong hàm tháo lắp, các chất hóa học, tẩy rửa có nồng độ cao sẽ khiến hàm mất màu, nhanh hỏng. Nếu thao tác chùi rửa hàm quá mạnh có thể khiến hàm bị vỡ hoặc nứt. 

Vì vậy, quá trình vệ sinh hàm tháo lắp luôn nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Sử dụng nước ấm vừa phải để làm sạch cũng như chất tẩy rửa có nồng độ phù hợp, an toàn. 

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống quyết định trực tiếp đến tuổi thọ, độ bền của hàm tháo lắp. Mặc dù hàm tháo lắp giúp Cô, Chú, Anh Chị phục hồi khả năng ăn nhai, tuy nhiên chất lượng chỉ bằng 70% so với răng thật. Vì vậy, Cô, Chú, Anh Chị chỉ nên ăn những món xốp, mềm và tránh những món ăn quá nóng, cứng và dai dẻo. 

Cô, Chú, Anh Chị ăn nhiều các món cứng, dai dẻo hay quá nóng sẽ khiến hàm dễ bị nong rộng, cấn lợi gây đau đớn trong quá trình ăn uống. Nếu tình trạng cấn lợi diễn ra lâu dài không điều trị có thể gây viêm lợi, hôi miệng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Thăm khám răng định kỳ tại nha khoa

Hàm tháo lắp không giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Vì vậy sau một thời gian mất răng, hàm của bạn có hiện tượng tiêu xương khiến răng xô lệch, má hóp và méo mặt. 

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp bị nong rộng, vướng víu, nhựa bị chai khiến quá trình ăn uống gặp nhiều khó khăn. Những trường hợp nặng sẽ gây chảy máu nướu lợi. Vì vậy, Cô, Chú, Anh Chị trong quá trình sử dụng hàm tháo lắp cần phải thăm khám nha khoa định kỳ hoặc bất cứ khi nào thấy bất thường. 

Hệ quả của việc vệ sinh hàm tháo lắp sai cách

Hàm tháo lắp giả không được vệ sinh đúng cách là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả nghiệm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của Cô, Chú, Anh Chị:

Giảm tuổi thọ của hàm:

Hàm tháo lắp không được vệ sinh sạch sẽ sẽ bị ố vàng ở răng giả, vi khuẩn phát triển trên bề mặt hàm. Hàm sẽ nhanh hỏng và có mùi khó chịu. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của hàm. 

Hôi miệng:

Hôi miệng là nguyên nhân hàng đầu khiến Cô, Chú, Anh Chị mất tự tin khi giao tiếp. Hơi thở khó chịu do vi khuẩn có từ hàm tháo lắp gây ra. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng hơn. 

Hệ quả của vệ sinh hàm tháo lắp không sạch

Viêm nướu và răng thật:

Sử dụng hàm tháo lắp không được vệ sinh đúng cách sẽ ảnh hưởng đến nướu. Các vi khuẩn từ hàm có thể khiến nướu Cô, Chú, Anh Chị bị viêm, sưng tấy. Ngoài ra, Cô, Chú, Anh Chị dễ bị viêm chân răng nếu sử dụng thường xuyên hàm tháo lắp không được vệ sinh sạch.

Tốn chi phí khám chữa bệnh:

Răng nướu bị viêm do sử dụng hàm tháo lắp vệ sinh không đúng cách cần được chữa trị triệt để tại nha khoa. Cô, Chú, Anh Chị sẽ phải chi trả chi phí cho quá trình này, nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ của bệnh lý. Ngoài ra, Cô, Chú, Anh Chị phải thay hàm tháo lắp nhanh hơn thông thường, về lâu dài chi phí đội lên khá cao. 

Trên đây là những hướng dẫn cách vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách tại nhà cũng như những lưu ý cần thiết gửi đến Cô, Chú, Anh Chị. Mong rằng với những chia sẻ trên, Dr.Care giúp Cô, Chú, Anh Chị hiểu được tầm quan trọng của việc làm sạch hàm tháo lắp mỗi ngày. 

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép Implant và những kiến thức về các tình trạng mất răng, vui lòng liên hệ Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề