Quy trình làm hàm giả tháo lắp như thế nào?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Quy trình làm hàm giả tháo lắp tùy thuộc vào từng nha khoa. Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện phương pháp phục hình răng với hàm giả tháo lắp.

Quy trình làm hàm giả tháo lắp như thế nào?

Quy trình làm hàm giả tháo lắp như thế nào?

Mặc dù hàm tháo lắp phương pháp phục hình răng đơn giản nhất, nhưng Cô Chú, Anh Chị cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Quy trình chuẩn để hoàn thiện hàm tháo lắp giả gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và nghe tư vấn

Cô Chú, Anh Chị có nhu cầu làm hàm tháo lắp sẽ được bác sĩ thăm khám răng miệng tổng quát. Đồng thời, bác sĩ tư vấn cho Cô Chú, Anh Chị về những loại hàm tháo lắp và răng giả được sử dụng. Cô Chú, Anh Chị cần đưa ra lựa chọn loại hàm giả phù hợp nhất với chính mình. 

Bước 2: Vệ sinh, điều trị khoang miệng

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng. Đây cũng là bước điều trị những bệnh lý răng miệng mà Cô Chú, Anh Chị đang gặp phải. Bước này đảm bảo sức khỏe răng miệng, hạn chế sự nhiễm trùng khi sử dụng hàm tháo lắp. 

Bước 3: Lấy dấu răng để tạo hàm giả

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng của cô chú anh chị sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh, điều trị khoang miệng. Những thông tin về số lượng, kích thước răng cần làm được bác sĩ ghi lại và chuyển cho nhân viên kỹ thuật. Các kỹ thuật viên có nhiệm vụ chế tạo hàm giả dựa vào những thông tin được cung cấp. 

Bước 4: Lắp hàm giả và điều chỉnh

Sau khi hàm giả được hoàn thành, bác sĩ sẽ đeo thử hàm cho Cô Chú, Anh Chị để kiểm tra sự phù hợp. Nếu Cô Chú, Anh Chị cảm thấy chưa thoải mái khi đeo, hàm giả sẽ được lấy ra và điều chỉnh. Quá trình này lặp lại đến khi Cô Chú, Anh Chị cảm thấy thoải mái, vừa vặn khi đeo. 

Bước 5: Hướng dẫn sử dụng và hẹn tái khám 

Sau khi hoàn thiện hàm tháo lắp, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho Cô Chú, Anh Chị về các sử dụng, cách vệ sinh và bảo quản hàm. Ngoài ra, Cô Chú, Anh Chị còn được hẹn lịch tái khám định kỳ từ 3 - 6 tháng/lần. Như vậy, bác sĩ sẽ theo dõi được tình trạng sức khỏe, tình hình sử dụng hàm tháo lắp của Cô Chú, Anh Chị. 

Hàm giả tháo lắp dành cho những ai?

Hàm giả tháo lắp dành cho những ai

Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình răng được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Hầu hết những trường hợp bị mất răng đều có thể sử dụng hàm tháo lắp.

Người lớn tuổi bị mất toàn bộ răng trên hàm

Những người lớn tuổi bị mất toàn bộ răng trên hàm là đối tượng chủ yếu được chỉ định sử dụng hàm tháp lắp. Lúc này, tình trạng sức khỏe, tình trạng xương của Cô Chú không đảm để thức hiện những phương pháp hiện đại khác. 

Người không muốn phục hình răng bằng phương pháp khác

Điều này xuất phát từ nguyện vọng cá nhân của Cô Chú, Anh Chị. Có những khách hàng chỉ đồng ý sử dụng ham tháo lắp mà không muốn sử dụng những phương pháp phục hình răng hiện đại hơn

Những người mất răng mà không đủ sức khỏe

Có những Cô Chú, Anh Chị mất răng và không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện những phương pháp phục hình răng hiện đại hơn. Vì vậy, lựa chọn phù hợp nhất với những Cô Chú, Anh Chị này chính là sử dụng hàm tháo lắp. Đây là phương pháp phục hình răng đơn giản, không có tác động lớn đến xương hay răng thật còn lại. 

Cô Chú, Anh Chị còn băn khoăn khi trồng răng Implant hay hàm tháo lắp. Cô Chú, Anh Chị để lại thông tin để đăng ký GÓI THĂM KHÁM CHUYÊN SÂU IMPLANT (chụp film, thăm khám, lên phác đồ điều trị,...) cùng Bác sĩ chuyên sâu để hiểu rõ hơn về tình trạng mát răng cũng như nhận lộ trình điều trị rõ ràng nhé ạ.

 

Ưu điểm khi thực hiện đúng quy trình làm hàm giả tháo lắp

Tại sao nên sử dụng hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp giả được khá nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn để phục hình răng đã mất. Sử dụng hàm tháo lắp giả có những ưu điểm như:

Tiết kiệm chi phí:

Hàm tháo lắp có chi phí thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng khác. Cô Chú, Anh Chị có thể kiểm soát chi phí thông qua lựa chọn loại hàm và răng giả. 

An toàn với cơ thể:

Hàm tháo lắp là một trong những phương pháp an toàn khi ít tác động đến răng, nướu trong quá trình làm. Tuy nhiên khi sử dụng, Cô, Chú, Anh Chị cần lưu ý tránh để nhựa hàm giả làm xước nướu. ‘

Khôi phục khả năng ăn nhai tương đối:

Sử dụng hàm tháo lắp giúp Cô, Chú, Anh Chị khôi phục khả năng ăn nhai tương đối. Tuy nhiên, khả năng ăn nhai của hàm tháo lắp chỉ bằng 70% so với răng thật. Vì vậy, Cô, Chú, Anh Chị cần chỉ nên ăn những thức ăn mềm xốp.

Tính thẩm mỹ:

Hàm tháo lắp có màu sắc tương đương với nướu và răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cho Cô, Chú, Anh Chị. 

Chăm sóc răng miệng và bảo quản hàm giả tháo lắp

Cách chăm sóc răng miệng và bảo quản hàm tháo lắp

Cách chăm sóc, vệ sinh sau khi dùng hàm tháo lắp

Mỗi ngày, Cô, Chú, Anh Chị cần vệ sinh hàm tháo lắp ít nhất 2 lần, đặc biệt sau mỗi bữa ăn. Vệ sinh sạch sẽ hàm tháo lắp giúp đảm bảo độ bền của hàm, quan trọng hơn là đảm bảo sức khỏe răng miệng của chính mình. 

Chăm sóc, vệ sinh hàm tháo lắp cực kỳ đơn giản, Cô, Chú, Anh Chị có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng bàn chải và kem đánh răng để vệ sinh hàm tháo lắp. Bàn chải sử dụng là bàn chải lông mềm, có khả năng làm sạch thức ăn thừa và mảng bám trên hàm giả. 

  • Bước 2: Ngâm hàm tháo lắp vào dung dịch chuyên dụng hoặc nước muối pha loãng để ngăn chặn, tiêu diệt vi khuẩn. 

  • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ nướu và răng thật còn lại bằng bàn chải mềm và kem đánh răng. 

  • Bước 4: Sử dụng nước súc miệng để kết thúc quy trình, chăm sóc vệ sinh sau khi dùng hàm tháo lắp.

Cách bảo quản hàm tháo lắp

Ăn đồ ăn mềm giúp bảo quản hàm tháo lắp

Để hàm tháo lắp có độ bền cao, đạt tuổi thọ tối đa, Cô, Chú, Anh Chị cần lưu ý những điều sau: 

Không ăn thức ăn cứng, dai hay nóng:

Những thức ăn này sẽ khiến hàm tháo lắp bị cong, vênh. Điều này ảnh hưởng đến độ bền của hàm tháo lắp. Hơn nữa, Cô, Chú, Anh Chị sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn khi ăn trong những lần sử dụng tiếp theo.

Thay dung dịch ngâm hàng hằng ngày:

Mỗi lần ngâm hàm tháo lắp Cô, Chú, Anh Chị cần phải thay dung dịch mới. Cách làm này giúp đảm bảo vi khuẩn được tiêu diệt hoàn toàn, hàm tháo lắp luôn sạch sẽ, duy trì độ bền chắc. 

Thao tác vệ sinh nhẹ nhàng:

Cô, Chú, Anh Chị trong quá trình cọ rửa hàm tháo lắp nên thực hiện nhẹ nhàng. Thao tác vệ sinh quá mạnh có thể khiến hàm bị nứt hoặc vỡ. Lúc này, hàm tháo lắp không thể sử dụng được nữa. 

Trồng răng Implant được chứng minh là phương pháp phục hình mất răng tốt nhất hiện. Răng Implant khắc phục hoàn toàn khuyết điểm của hàm giả tháo lắp, mang đến cho Cô Chú, Anh Chị hàm răng chắc khỏe, ăn nhai ngon miệng hơn.

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng Implant Cô Chú, Anh Chị có thể để lại Email để nhận thông tin chuyên sâu, khoa học và dễ hiểu nhất ạ.

 

Quy trình làm hàm giả tháo lắp trên Implant có những ưu điểm gì so với hàm tháo lắp truyền thống?

Hàm tháo lắp trên Implant là kỹ thuật sử dụng hàm cố định trên trụ Implant được đặt vào xương hàm trước đó. So với hàm tháo lắp thông thường, hàm tháo lắp trên Implant sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

Tiêu chí đánh giáHàm tháo lắp thông thườngHàm tháo lắp trên Implant
Độ vững chắcHàm khá yếu và lỏng lẻo, quá trình sử dụng hay bị vướng, dễ cấn lợi, gây xước nướu.Độ vững chắc giống như răng thật.
Khả năng ăn nhaiKhả năng ăn nhai khá yếu, chỉ ăn những món mềm, dễ nghiên nátĂn uống thoải mái không cần kiêng đồ cứng, dai dẻo
Tính thẩm mỹTính thẩm mỹ không cao, rất dễ bị phát hiện khi sử dụng gây mất tự tinTính thẩm mỹ tốt, giống như răng thật nên rất khó bị phát hiện, người dùng tự tin thoải mái
Chi phíChi phí thấpChi phí nhỉnh hơn so với hàm tháo lắp thông thường, những thấp hơn khá nhiều khi thực hiện trồng răng Implant toàn hàm.
Độ bềnĐộ bền thấp, chỉ từ 3 - 5 nămĐộ bền cao, có thể sử dụng trong vòng 20 năm

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính, Cô Chú, Anh Chị có lựa chọn phù hợp để phục hồi răng đã mất của mình. 

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant 2022 tại nha khoa Dr. Care

Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để được tư vấn kỹ càng hơn Cô Chú, Anh Chị vui lòng liên hệ với Dr. Care – Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành cho người trung niên tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Giờ làm việc:

+ Thứ 2 – Thứ 7: 8:00 AM - 9:00 PM

+ Chủ Nhật: 8:00 AM – 5:00 PM.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề