Mất răng số 3 có hậu quả gì? Có nguy hiểm không?

Bài viết được kiểm định bởi Đội ngũ Bác sĩ Dr. Care

Mục lục nội dung

Răng số 3 có vị trí gần với nhóm răng cửa. Khi mất răng số 3, khả năng ăn nhai của Khách hàng bị giảm và khiến Khách hàng tự ti khi cười hoặc nói lớn.

Răng số 3 có vị trí gần với nhóm răng cửa. Do đó khi mất răng số 3, không chỉ khả năng ăn nhai của Khách hàng bị ảnh hưởng mà còn thể bị mất thẩm mỹ khi giao tiếp với người đối diện. Tuy nhiên, việc mất răng số 3 có thật sự nguy hiểm không?

1. Những hậu quả khi mất răng số 3

Răng số 3 thực chất là là răng nanh, có vị trí góc của cung hàm và nằm sát ngay bên cạnh nhóm răng cửa. Răng số 3 bao gồm có 4 chiếc, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

So với những nhóm răng khác, răng số 3 có vẻ ngoài khá nhọn và sắt, trong giống hình ngọn giáo. Vì thế nhiệm vụ của nhóm răng này chính là dùng để kẹp và xé thức ăn.

mất răng số 3

Răng số 3 nằm kế cận nhóm răng cửa, có vị trí cũng khá dễ thấy

Mất khả năng ăn nhai và lão hóa sớm:

Mất răng số 3 gây ra rất nhiều hậu quả, trong đó hậu quả dễ thấy nhất là bị mất khả năng ăn nhai ở khu vực này. Bên cạnh đó, vùng da phía trên răng số 3 cũng sẽ dần bị chảy xệ, gây nên tình trạng lão hóa sớm.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng:

Khi không còn răng số 3, răng số 4 và răng số 2 sẽ từ từ bị xô lệch. Nếu để quá lâu, tình trạng sẽ nặng hơn, độ xô lệch của các nhóm răng này sẽ ngày cao và làm khu vực của răng số 3 ngày càng khó vệ sinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến các bệnh lý về răng miệng xuất hiện như sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu chân răng,....

Tiêu xương hàm:

Xương hàm ở khu vực răng số 3 khi không còn lực tác động sẽ dần bị tiêu đi. Bên cạnh đó, nếu răng số 3 bị mất thuộc xương hàm trên, tình trạng xoang hàm mở rộng cũng thể diễn ra. Đối với những Khách hàng có xuất hiện hai tình trạng trên, việc điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Gây tự ti khi cười, nói lớn:

Răng số 3 có vị trí gần răng cửa. Khi cười hoặc nói lớn, Khách hàng rất dễ để lộ vùng bị mất răng, gây mất thẩm mỹ. Vì thế Khách hàng rất dễ bị tự ti khi cười hoặc nói lớn.

Về căn bản, mất răng số 3 không quá nguy hiểm. Khi mất răng này, Khách hàng sẽ bị giảm khả năng kẹp và xé thức ăn. Đồng thời khi nói cười hoặc nói lớn, Khách hàng cũng sẽ dễ bị lộ vùng mất răng. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng Khách hàng vẫn nên sắp xếp đi làm răng giả để phòng tránh hoặc khắc phục những hậu quả mất răng như lão hóa, tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến những răng kế cận răng bị mất,...

2. Có thể trồng răng số 3 bằng phương pháp cấy ghép Implant không?

Vì sao cấy ghép Implant lại được ưa chuộng?

Phương pháp cấy ghép Implant hoàn toàn có thể áp dụng khi điều trị mất răng số 3. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tác động lên vùng mất răng số 3 mà không cần mài răng số 4 và số 2 như cầu răng sứ. Không những thế, răng giả bằng Implant còn có cấu tạo và chức năng nhai gần như răng thật. Độ bền của răng Implant có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu Khách hàng có chế độ chăm sóc tốt.

Trồng răng số 3 bằng phương pháp cấy ghép Implant như thế nào?

Răng Implant bao gồm ba phần: trụ Titanium (Implant), khớp nối abutment và mão răng sứ. Theo đó, Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật ngoại khoa đặt trụ Implant vào trong xương hàm của Khách hàng. Sau khi đợi trụ tích hợp với xương hàm của Khách hàng, Bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành gắn khớp nối abutment cùng mão răng sứ lên trụ.

mất răng số 3

Trồng răng số 3 bằng phương pháp cấy ghép Implant có tỷ lệ thành công cao và ít bị đào thải

Cách trồng răng số 3 bằng phương pháp cấy ghép Implant giống với cấy ghép Implant thay thế một răng. Trong trường hợp Khách hàng đang bị tiêu xương hoặc xoang hàm mở rộng, Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép xương nhân tạophẫu thuật nâng xoang hàm trước khi áp dụng phương pháp cấy ghép Implant thay thế một răng như bình thường. 

Khi mất răng số 3, khả năng ăn nhai, đặc biệt là lực kẹp và xé sẽ bị ảnh hưởng. Do đó Khách hàng cần đến những địa chỉ nha khoa uy tín trồng răng để khắc phục tình trạng trên. Đồng thời phòng ngừa những hậu quả khác do việc mất răng gây ra như lão hóa, tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến những răng kế cận răng bị mất,...

3. Thông tin liên hệ nha khoa Dr. Care

Để hiểu rõ hơn về những kiến thức về trồng răng giả, vui lòng liên hệ Nha khoa Dr. Care – Nha khoa chuyên trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam.

Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 028 6674 8910

Hotline tư vấn MIỄN PHÍ: 090 94 78910

Bị mất răng hàm có sao không? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bị mất răng hàm có sao không? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Các răng hàm có chức năng rất quan trọng trong việc bảo vệ xương hàm cũng như ăn nhai. Vậy mất răng hàm có sao không và cách khắc phục là gì?

Mất răng vĩnh viễn nhưng không trồng răng có sao không?

Mất răng vĩnh viễn nhưng không trồng răng có sao không?

Răng vĩnh viễn hư hỏng do bệnh lý hoặc gãy, vỡ do tác động bên ngoài cần phải nhổ bỏ sẽ gây khiếm khuyết răng trên hàm. Vậy không trồng răng có sao không?

Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant (cấy ghép implant)

Đánh giá tiêu chuẩn xương trong trồng răng Implant (cấy ghép implant)

Tiêu chuẩn xương hàm là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định trồng răng của Bác sĩ đối với người mất răng. Nếu không đủ tiêu chuẩn xương thì người bệnh phải bỏ thêm thời gian để điều trị cấy ghép xương mới có thể tiến hành trồng răng Implant.

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

top-banner