Trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

Trồng răng hàm trên bằng cấy ghép Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay, được các Bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả và tính thẩm mỹ. Trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của Bác sĩ điều trị.

Mọi trường hợp mất răng nên trồng răng giả càng sớm càng tốt do hậu quả mất răng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc nhai và nghiền nát thức ăn, lâu ngày tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Trong Nha khoa, trồng răng hàm trên bằng công nghệ Implant nha khoa là phương pháp phục hình tiên tiến nhất hiện nay, được các Bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả và tính thẩm mỹ.

Răng hàm trên gồm những răng nào? Có vai trò gì?

Người trưởng thành có từ 28 - 32 răng, sự chênh lệch 4 răng này là 4 răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Ở một số Cô Chú, Anh Chị, răng khôn không mọc nên chỉ có 28 chiếc răng.

Răng hàm trên gồm những răng nào? Có vai trò gì?

Mỗi hàm răng có từ 14 - 16 răng và được chia thành 4 nhóm: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Cả 4 nhóm răng đều có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, giúp nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Trong đó:

  • Răng cửa có nhiệm vụ cắn thức ăn thành những miếng nhỏ khi vào trong miệng

  • Răng nanh có nhiệm vụ xé nhỏ thức ăn

  • 2 Nhóm răng hàm có nhiệm vụ nghiền thức ăn và trộn chúng cùng enzym trong nước bọt rồi đưa xuống dạ dày.

Nếu mất đi bất kỳ chiếc răng nào, đặc biệt là răng hàm sẽ gây nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

>> Xem thêm:Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Nguyên nhân gây mất răng hàm trên

Một số Cô Chú, Anh Chị không may bị mất răng hàm trên gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Mất răng hàm trên do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như các bệnh lý răng miệng, chấn thương hay tai nạn vùng mặt.

Nguyên nhân gây mất răng hàm trên

  • Do sâu răng: Răng bị sâu bởi vi khuẩn phát triển và tấn công lên bề mặt răng, phá hủy cấu trúc bên ngoài và dần tiến vào bên trong tủy. Lâu ngày, răng bị sâu khiến Cô Chú, Anh Chị đau nhức khó chịu và phải tiến hành nhổ bỏ răng.

  • Viêm nha chu: Bệnh lý này ảnh hưởng đến sự bảo vệ chân răng của các mô nướu. Khi nha chu bị viêm, chân răng dần yếu ớt và dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn tới mất răng.

  • Chấn thương: Các chấn thương vùng mặt hay tai nạn bất ngờ trong sinh hoạt, tham gia giao thông,… có thể khiến Cô Chú, Anh Chị mất răng hàm trên vĩnh viễn.

  • Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Nhiều Cô Chú, Anh Chị chủ quan khi vệ sinh răng miệng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và tấn công chân răng, gây nên các bệnh lý răng miệng và tăng nguy cơ mất răng hàm trên.

  • Do răng mọc lệch phải nhổ: Các răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, xiên xẹo không đúng vị trí, gây tổn thương mô mềm hoặc ảnh hưởng thẩm mỹ, cần nhổ bỏ.

4 Hậu quả nghiêm trọng khi mất răng hàm trên

Hiện nay, có khoảng 90% người trung niên từ 40 tuổi tại Việt Nam bị mất ít nhất 1 răng. Độ tuổi này so với thế giới là cao hơn 20 năm. Nhiều Cô Chú, Anh Chị không biết những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây nên.

1. Khả năng ăn nhai giảm sút

Sau khi mất răng, khả năng ăn nhai của Cô Chú, Anh Chị giảm sút. Thức ăn không được nghiền nhỏ đưa vào dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn. Nhiều Cô Chú, Anh Chị phải kiêng những món ăn cứng và dai dẻo yêu thích sau khi bị mất răng.

2. Khiến khuôn mặt lão hóa sớm

4 Hậu quả nghiêm trọng khi mất răng hàm trên

Sau khi mất răng, các tế bào xương tại vùng răng bị mất dần tiêu biến, các dây chằng ở chân răng cũng bị ảnh hưởng. Cơ mặt không còn được nâng đỡ dẫn tới hiện tượng lão hóa sớm. Cô Chú, Anh Chị thấy khuôn mặt mình hóp vào, da nhăn nheo và chảy xệ.

3. Gây nên biến chứng tiêu xương hàm

Biến chứng tiêu xương hàm xảy ra sau 3 - 6 tháng kể từ khi mất răng. Trong năm đầu tiên, có khoảng 25% lượng xương hàm tiêu biến và tỷ lệ này là 62% ở những năm tiếp theo. Biến chứng tiêu xương hàm gây ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt gây mất thẩm mỹ.

4. Xảy ra tình trạng xô lệch răng

Các răng kế cận răng đã mất không còn sự nâng đỡ nên dễ bị xô lệch về phía răng bị mất. Ngoài ra, khi răng hàm trên mất đi, răng hàm dưới ở vị trí đối diện có xu hướng trồi lên. Những răng này đều yếu dần và có hiện tượng lung lay, nguy cơ mất răng trong thời gian ngắn.

Các phương pháp trồng răng Implant hàm trên phổ biến

Khi bị mất răng hàm trên, Cô Chú, Anh Chị thường tìm hiểu nhiều phương pháp phục hồi. Tuy nhiên trồng răng Implant hàm trên hiện là kỹ thuật phục hồi răng đã mất hiện đại và tiên tiến nhất. Kỹ thuật này có thể khắc phục được mọi nhược điểm của hàm tháo lắp hay cầu răng sứ cổ điển. Cô Chú, Anh Chị sau khi phục hồi răng có thể ăn nhai thoải mái tương tự như răng thật.

Hiện nay có các phương pháp trồng răng Implant hàm trên được áp dụng là trồng răng Implant đơn lẻ, trồng răng Implant toàn hàm Implant All on 4, Implant All On-6 và Implant All On-X.

Trồng răng Implant đơn lẻ hàm trên

Trồng răng Implant đơn lẻ hàm trên

Phương pháp này sử dụng cho những Cô Chú, Anh Chị mất 1 hay 1 vài răng hàm trên ở nhiều vị trí khác nhau. Trồng răng Implant đơn lẻ khôi phục độc lập các răng bị mất mà không gây ảnh hưởng tới các răng kế cận.

>> Xem thêm:Trồng răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care

Bác sĩ thực hiện cấy ghép trụ Implant vào bên trong xương hàm, mão sứ phục hồi kết nối với trụ Implant qua khớp nối Abutment. Răng Implant phục hồi có cấu trúc chân - thân răng tương tự như một chiếc răng thật.

Trồng răng Implant toàn hàm trên bằng kỹ thuật All On-4 và All On-6

Implant All on 4All On-6 là hai kỹ thuật trồng răng toàn hàm phổ biến được sử dụng khi Cô Chú, Anh Chị mất răng toàn hàm hay nhiều răng liên tục. Số lượng trụ Implant được cấy ghép là 4 và 6 tùy thuộc vào từng phương pháp.

Trồng răng Implant toàn hàm trên bằng kỹ thuật All On-4 và All On-6

All On-4 hay áp dụng cho hàm dưới, nếu là hàm trên thì xương hàm cần cứng chắc theo đúng chỉ định của Bác sĩ. Trong khi đó, All On-6 tối ưu cho những trường hợp mất răng toàn hàm trên, hoặc hàm dưới nhưng xương hàm quá yếu.

Các trụ Implant được Bác sĩ chỉ định cấy ghép cách tại những vị trí thích hợp, đảm bảo dàn đều lực nâng đỡ. Hàm răng phục hồi bên trên được thực hiện trên thanh bar CAD/CAM làm từ Titanium, kết nối với trụ Implant thông qua khớp nối tạo thành một tổng thể vững chắc.

Trồng răng Implant toàn hàm All On-X

Trồng răng Implant toàn hàm All On-X là kỹ thuật trồng răng toàn hàm linh hoạt số lượng trụ Implant phụ thuộc vào tình trạng xương hàm của Cô Chú, Anh Chị. Với phương pháp này, số trụ Implant có thể cấy ghép từ 4 - 6 trụ Implant. Càng nhiều trụ Implant thì lực ăn nhai của răng phục hồi càng tốt.

Để biết chính xác tình trạng răng miệng và phương pháp điều trị Implant phù hợp với mình, Cô Chú, Anh Chị nên đến các cơ sở Nha khoa chuyên sâu uy tín để được Bác sĩ thăm khám và chụp phim CT Cone Beam tình trạng xương hàm; tính toán khoảng mất răng rộng hay hẹp và răng đối diện như thế nào. Từ đó, sẽ chỉ định đặt 3-8 trụ Implant để phục hình mất răng toàn hàm.

>> Xem thêm: Địa chỉtrồng răng Implant tại TP.HCM

Chọn đúng phương án điều trị giúp cho quá trình trồng Implant toàn hàm của Cô Chú, Anh Chị diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí; đảm bảo hiệu quả phục hồi toàn diện từ chức năng ăn nhai đến thẩm mỹ hài hòa nhất.

Trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không?

Trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không? Trồng răng Implant hàm trên có gì khác biệt so với trồng răng Implant hàm dưới? là thắc mắc của nhiều Cô Chú, Anh Chị khi bị mất răng hàm trên và muốn phục hồi lại răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Hàm trên có một cấu trúc giải phẫu rất đặc biệt được gọi là xoang hàm, kéo dài từ răng 4 đến răng trong cùng là răng 8. Xoang hàm là một cấu trúc rỗng, có vai trò thông khí, cộng hưởng phát âm và lọc bụi bẩn.

Trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không?

Khi xương hàm trên chưa bị tiêu quá nhiều nhưng khối lượng xương bị thiếu. Hoặc Cô Chú, Anh Chị bị mất răng lâu năm, xương bị tiêu nhiều, mật độ xương mỏng làm cho xương xoang bị tụt quá sâu không đảm bảo điều kiện để cấy ghép Implant, Bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật để nâng tách màng xoang và gia tăng thể tích xương hàm.

Nếu Bác sĩ không tiên lượng hay kiểm soát tốt thì có thể sẽ gây thủng màng xoang hoặc rách màng xoang và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thủng, viêm xoang hàm trên

Biến chứng này thường xảy ra ở những vùng xương hàm có kích thước ngắn. Màng xoang là một lớp màng mỏng, tương đối dai và dễ tổn thương. Nên khi trồng răng Implant ở vùng này, đòi hỏi Bác sĩ phải có tay nghề cao, kỹ thuật khéo léo, nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn, tránh sang chấn cho bệnh nhân.

Implant bị rơi vào xoang hàm

Biến chứng này xảy ra do màng xoang bị rách trong quá trình thao tác, tuy nhiên không được phát hiện, nên quá trình trồng Implant hàm tiếp tục diễn ra. Trụ Implant thông qua lỗ rách này chui vào trong xoang và nằm lại bên trong đó. Lúc này, việc lấy Implant ra ngoài rất khó khăn, phải tiến hành nhiều thủ thuật chuyên sâu.

Như vậy trồng răng Implant hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của Bác sĩ điều trị. Để tránh biến chứng không mong muốn xảy ra, Cô Chú, Anh Chị nên chọn Nha khoa chuyên sâu uy tín để thăm khám và được tư vấn chi tiết toàn bộ lộ trình trồng răng Implant, cũng như các thủ thuật cần thiết như nâng xoang, ghép xương (nếu có).

Tại Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant sẽ đảm bảo tiêu chí về đội ngũ Bác sĩ có kiến thức, chuyên môn cao, được cấp chứng chỉ hành nghề và cấy ghép Implant với ít nhất 3-5 năm kinh nghiệm trồng răng.

Ngoài ra, với công nghệ Nha khoa hiện đại ngày nay thì việc ứng dụng công nghệ cao trong cấy ghép Implant tại các cơ sở Nha khoa là vô cùng quan trọng. Giúp cho việc tính toán, lên kế hoạch điều trị và thao tác trồng răng Implant diễn ra an toàn, chính xác, hạn chế tổn thương và rút ngắn thời gian lành thương cho Cô Chú, Anh Chị.

Trồng Implant hàm trên giá bao nhiêu?

Chi phí thực hiện trồng răng Implant nhỉnh hơn so với các phương pháp trồng răng truyền thống như hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. Tùy theo từng địa chỉ nha khoa mà mức chi phí này có sự chênh lệch khác nhau. Nhìn chung chí phí trồng răng Implant đơn lẻ thường dao động từ 13.000.000 - 3400.000 VNĐ/ răng. Chi phí trồng răng Implant toàn hàm thường dao động từ 110 triệu - 200 triệu đồng/hàm.

Cô Chú, Anh Chị có thể tham khảo bảng giá trồng răng Implant đơn lẻ và bảng giá trồng răng toàn hàm tại Dr. Care - Implant Clinic như sau:

Bảng giá trồng răng Implant đơn lẻ tại Dr. Care - Implant Clinic

Hiện nay, tại Dr. Care - Implant Clinic Nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam đang sử dụng các dòng trụ Implant chính hãng từ những thương hiệu uy tín trên thế giới. Chi phí trồng răng Implant đơn lẻ tại Dr. Care - Implant Clinic sẽ bao gồm chi phí trụ Implant và mão răng sứ.

[table-5tru]


*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

Bảng giá răng sứ trên Implant tại nha khoa Dr. Care gồm răng sứ Titan, răng sứ Cercon HT và răng sứ Lava. Đây đều là các loại mão chất lượng của Mỹ và có độ bền tốt nhất hiện nay. Tùy loại răng sứ lựa chọn mà giá trồng răng Implant của mỗi Cô Chú, Anh Chị đều không giống nhau.

[table-rangsu]

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

Bảng giá trồng răng Implant toàn hàm tại Dr. Care - Implant Clinic

Bảng giá trồng răng Implant toàn hàm trọn gói tại Nha khoa Dr. Care sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị, loại trụ Implant toàn hàm và loại hàm phục hình trên trụ Implant. Hiện nay, Nha khoa Dr. Care đang sử dụng 4 dòng trụ Implant chất lượng, thích hợp để trồng răng Implant toàn hàm là Implant Nobel Biocare (Mỹ), Implant Straumann (Thụy Sĩ), Implant Neodent (Thụy Sĩ), Implant Tekka (Pháp).

[table-toanham]

*** Bảng giá này đã bao gồm 10% VAT

Vì sao giá trồng răng Implant hàm trên có sự chênh lệch?

Chi phí trồng răng Implant hàm trên phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như phương pháp trồng răng, số lượng trụ Implant, dòng trụ Implant và số lượng răng sứ phục hồi. Bên cạnh đó, chi phí điều trị Implant cũng có sự chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào tình trạng răng miệng ban đầu của Cô Chú, Anh Chị; trang thiết bị mà nha khoa đang sử dụng và các thủ thuật nâng xoang, ghép xương (nếu có),...

Tình trạng răng miệng hiện tại của Khách hàng

Tình trạng sức khỏe răng miệng của Cô Chú, Anh Chị quyết định thời gian và chi phí điều trị. Nếu Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng sau khi mất răng, xương hàm chắc khỏe nên có thời gian điều trị nhanh hơn, chi phí cũng tiết kiệm hơn.

Những Cô Chú, Anh Chị phục hồi răng sau nhiều năm bị mất thường có thời gian điều trị kéo dài và chi phí cao hơn. Điều này là do Cô Chú, Anh Chị phải thực hiện nâng xoang, ghép xương hàm hay điều trị bệnh lý răng miệng đang gặp phải.

Loại trụ Implant được cấy ghép

Loại trụ Implant được cấy ghép

Mỗi dòng trụ Implant có chi phí khác nhau và giá thành được quy định bởi nhà sản xuất. Những dòng trụ Implant cao cấp đến từ Thụy Sĩ, Mỹ hay Thụy Điển có giá từ 20 - 34 triệu đồng/ trụ. Đây là những dòng trụ Implant sử dụng được cho đa số các trưởng hợp mất răng hiện nay với thời gian phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh đó cũng có những dòng trụ Implant chất lượng có giá thành thấp hơn được nhiều Cô Chú, Anh Chị lựa chọn như Osstem hay Dentium.

Phương pháp phục hồi răng hàm trên

Mỗi trường hợp mất răng sẽ có phương pháp phục hồi khác nhau. Cô Chú, Anh Chị mất 1 răng hay 1 vài răng không liền kề có thể sử dụng phương pháp trồng Implant riêng lẻ.

Những Cô Chú, Anh Chị mất răng toàn hàm dựa vào sức khỏe của xương hàm để lựa chọn phương pháp phù hợp như Implant All On-4, All On-6 hay Implant All On-X. Lựa chọn đúng phương pháp phục hồi mất răng sẽ giúp Cô Chú, Anh Chị tiết kiệm chi phí hơn.

Trang thiết bị nha khoa và công nghệ cấy ghép hiện đại

Nha khoa uy tín, chuyên sâu về trồng răng Implant phải đáp ứng đầy đủ các thiết bị hiện đại như ghế y khoa, máy chụp CT 3D, hệ thống phòng trồng răng chuyên biệt và máy khử trùng dụng cụ,...

Thiết bị máy móc càng hiện đại và công nghệ cấy ghép Implant tân tiến cũng sẽ ảnh hưởng tới chi phí điều trị Implant. Tuy nhiên Cô Chú, Anh Chị sẽ an tâm hơn khi được điều trị bởi hệ thống máy móc chất lượng.

Trang thiết bị nha khoa và công nghệ cấy ghép hiện đại

Tại Nha khoa Dr. Care áp dụng Liệu pháp trồng răng không đau được thiết kế chặt chẽ dựa trên 12 tiêu chuẩn khắt khe, tập trung vào việc sử dụng các hệ trụ phù hợp nhất cho người mất răng hiện nay trên thế giới như Nobel BioCare (Mỹ), Straumann (Thụy Sĩ), Tekka (Pháp), Dentium (Mỹ), và Osstem (Hàn Quốc), mang đến hiệu quả và tiết kiệm thời gian tối đa cho Khách hàng.

Ngoài ra, đội ngũ Bác sĩ chuyên môn giỏi, tối thiểu 5 năm kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ thành công cao của ca cấy ghép Implant. Tùy từng trường hợp, Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê hoặc gây mê đảm bảo không đau và sưng nhiều. Tại Dr. Care, Cô Chú, Anh Chị sẽ được trải nghiệm quá trình trồng răng không đau, nhẹ nhàng và thư giãn như đi Spa.

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa chuyên sâu

Trồng răng Implant

Dành riêng cho Cô Chú trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng

Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng

Rất nhiều người vẫn còn suy nghĩ chủ quan, cho rằng việc mất răng là vô hại. Nhưng thực tế không ít người mang nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do mất răng.

[GIẢI ĐÁP] - Mất răng toàn hàm có trồng lại được không?

[GIẢI ĐÁP] - Mất răng toàn hàm có trồng lại được không?

Mất răng toàn hàm là tình trạng toàn bộ răng trên 1 hoặc cả 2 cung hàm đều bị mất đi do một số nguyên nhân khác nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh mà còn gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vậy mất răng toàn hàm có trồng lại được không?

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp

So sánh trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm tháo lắp giúp Cô Chú, Anh Chị hiểu rõ về ưu - nhược điểm của từng phương pháp phục hồi răng đã mất. Từ đó, Cô Chú, Anh Chị có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.